Thiết lập hệ thống kiểm soát doanh nghiệp

Ngày khai giảng: 30/08/2020 - Địa điểm: Hồ Chí Minh

Lời dẫn – Giới thiệu

Xây dựng “hệ thống kiểm soát doanh nghiệp” – bắt đầu từ đâu ?

Hiện nay, với sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt, cũng như những khó khăn luôn xuất hiện từ nội tại, các doanh nghiệp ngày càng quan tâm hơn đến quản trị rủi ro và xây dựng hệ thống kiểm soát nội bộ (KSNB). Mục đích là nhằm hạn chế những rủi ro, thất thoát, gian lận.. và gia tăng hiệu quả hoạt động cho doanh nghiệp mình.

Tuy nhiên, khi đề cập đến hệ thống KSNB, mỗi một doanh nghiệp lại hiểu theo một cách, và việc triển khai cũng theo những cách rất khác nhau.

Năm 1992, tại Hoa Kỳ, COSO (Committee of Sponsoring Organization) đã cho ra đời báo cáo đầu tiên về hệ thống KSNB, tạo nên một khởi đầu và tiếng nói chung cho các doanh nghiệp và tổ chức.

Chính phủ Hoa Kỳ đầu những năm 2000 đã chính thức ban hành luật Sarbanes Oxley – quy định triển khai hệ thống KSNB cho tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán, mở màn cho giai đoạn phát triển hệ thống KSNB tại quốc gia này, và sau đó là lan truyền ra thế giới. Từ đó, COSO đã trở thành chuẩn mực chung được công nhận và áp dụng rộng rãi trên toàn cầu.

Tuy nhiên, với đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME), khi nghe tới COSO, họ rất khó khăn trong việc hình dung: cả về lý thuyết cũng như việc triển khai áp dụng vào doanh nghiệp.

Vậy làm sao các doanh nghiệp có thể xây dựng cho mình một hệ thống KSNB đúng cách và phù hợp?

Và hơn thế nữa, để thiết lập một hệ thống KSNB vừa tiết kiệm chi phí, vừa mang lại hiệu quả cao, các doanh nghiệp phải bắt đầu từ đâu?

Thấu hiểu được những khó khăn đó, VIETdu đã triển khai khóa học “Thiết lập hệ thống kiểm soát doanh nghiệp” nhắm đáp ứng nhu cầu thực tế cho các DN vừa và nhỏ hiện nay.

Khóa học này được VIETdu biên soạn dựa trên tài liệu của COSO và sự tổng hợp từ các DN đã rất thành công trong việc thiết lập hệ thống KSNB .

Qua khóa học này, quý vị sẽ biết cách thiết lập cho mình một hệ thống KSNB bài bản, đúng cách và phù hợp.

Mục tiêu khóa học

Tại sao có những người rất nhàn nhã khi điều hành doanh nghiệp của mình từ xa ?

Còn chúng ta – ngồi ngay tại công ty của mình mà vẫn cảm thấy không yên tâm, vẫn cảm thấy không thể kiểm soát mọi thứ ?

Chúng ta quản lý bằng tình cảm – lòng tin; hay bằng cơ chế – quy chế ?

Chúng ta quản lý bằng kinh nghiệm – trực giác; hay bằng phương pháp khoa học ?

Câu trả lời nằm ở khóa học: “Thiết lập hệ thống kiểm soát doanh nghiệp”.

Qua khóa học này, quý vị sẽ biết cách quản lý doanh nghiệp mình một cách khoa học.

Chúng tôi sẽ mang đến những công thức, những mô hình quản trị mới nhất, hiện đang được áp dụng tại các công ty lớn, các tập đoàn đa quốc gia.

Và khi triển khai đúng cách, phù hợp; doanh nghiệp sẽ được vận hành một cách tự động. Quý vị có thể hoàn toàn yên tâm mỗi khi phải công tác dài ngày, hoặc dành thời gian cho những vấn đề chiến lược mà không bị sa vào những công việc sự vụ hàng ngày.

Nội dung khóa học

Nội dung khóa học bao gồm 06 phần:

PHẦN 1. “Hệ thống kiểm soát nội bộ doanh nghiệp” là gì?

PHẦN 2. Xây dựng quy chế quản lý. Giám sát sự vận hành của Hệ thống kiểm soát nội bộ. Môi trường kiểm soát và Văn hóa doanh nghiệp.

PHẦN 3. Những rủi ro doanh nghiệp dễ gặp phải khi vận hành.

PHẦN 4. Cơ chế kiểm soát doanh nghiệp.

PHẦN 5. Thiết lập ma trận kiểm soát doanh nghiệp (Kiểm soát Kinh doanh – Nhân sự – Tài chính – Kế toán).

PHẦN 6. Tổng hợp & Ứng dụng Hệ thống kiểm soát doanh nghiệp trong điều kiện cụ thể của từng doanh nghiệp.

* Giáo trình được xây dựng dựa trên tài liệu của COSO (Hoa Kỳ) – Tổ chức đầu tiên trên thế giới đưa ra ý tưởng “Kiểm soát nội bộ doanh nghiệp”.

CHIA SẺ: