Top 5 Yếu Tố Chính Giúp Doanh Nghiệp Khởi Nghiệp Thành Công

Hiện nay, với lợi ích của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, mở rộng quan hệ đối ngoại giúp Việt nam có thêm cơ hội được tiếp xúc với nhiều nền văn minh thế giới. Bên cạnh đó, các bạn trẻ ngày nay cũng rất năng động, sáng tạo và tư duy đổi mới. Điều đó đã hình thành nên hiện tượng startup (khởi nghiệp) trong giới trẻ và đang có xu hướng phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, khởi nghiệp không phải là điều dễ dàng. Sau đây, Skylink Partners sẽ chia sẻ Top 5 yếu tố chính giúp doanh nghiệp khởi nghiệp thành công.

Xem thêm bài viết Những sai lầm cần tránh khi huy động vốn từ Quỹ đầu tư mạo hiểm

Ý tưởng kinh doanh

Khi nghĩ về việc khởi nghiệp, suy nghĩ đầu tiên có thể xuất hiện trong đầu các nhà sáng lập thường là “Tôi nên kinh doanh sản phẩm/ dịch vụ gì?”, “Phân khúc thị trường nào phù hợp với tôi và mang lại lợi nhuận cao nhất?”, thậm chí “Làm thế nào để tôi bắt đầu với những kiến thức, kỹ năng đang có?”.

Không một doanh nghiệp nào có thể phát triển nếu không có một ý tưởng. Một ý tưởng tuyệt vời và thiết thực là điều duy nhất giúp doanh nghiệp bạn thực sự phát triển.

Đội ngũ chuyên môn

Việc hình thành đội ngũ chuyên môn nòng cốt phù hợp là hoàn toàn quan trọng đối với bất kỳ startup thành công nào, đơn giản bởi vì ngay cả khi bạn có tố chất kinh doanh đặc biệt, rất hiếm khi đạt được thành công lớn một mình. Có một đội ngũ giàu kinh nghiệm, tài năng là điều quan trọng để đảm bảo thực hiện tốt nhất tầm nhìn, chiến lược của công ty.

Một đội ngũ chất lượng không chỉ có kiến thức, năng khiếu, giỏi về mặt chuyên môn, mà còn ở thái độ, kỹ năng làm việc nhóm, hoàn thành công việc đúng thời hạn và không ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ đạt được các mốc phát triển của doanh nghiệp.

Mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là một yếu tố quan trọng và mang lại giá trị lâu dài cho sự thành công của bất kỳ công ty khởi nghiệp nào. Theo một cách nào đó, việc phát triển một mô hình kinh doanh không chỉ là về các chiến lược tạo ra doanh thu. Để phát triển một mô hình kinh doanh, các công ty cần tạo ra giá trị cho một số bên liên quan. Do đó, thông qua mô hình kinh doanh, bạn sẽ nắm rõ các yếu tố giúp người dùng quay lại dùng sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Một mô hình kinh doanh mạnh là bắt buộc để có được sự chú ý của các nhà đầu tư và giúp doanh nghiệp khởi nghiệp nổi bật trong đám đông. Những mô hình kinh doanh hiệu quả đều phản ánh rõ ràng tầm nhìn, sứ mệnh và các biểu thị giá trị mà doanh nghiệp sẽ mang đến cho khách hàng trong khi vẫn đảm bảo tạo ra lợi nhuận. Đối với một công ty khởi nghiệp, mô hình kinh doanh tập trung vào việc thiết kế một quy trình để công ty luôn đưa ra những lời hứa giá trị và tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài.

Mô hình kinh doanh lý tưởng luôn hoàn toàn phù hợp với xu hướng thị trường hiện tại và đóng vai trò quyết định trong việc thúc đẩy sự tăng trưởng phù hợp với tầm nhìn của công ty. Với một kế hoạch kinh doanh tốt, nhà sáng lập sẽ vạch ra lộ trình hoạt động trong tương lai của công ty, cùng với các nguồn cần thiết để đạt được các mục tiêu.

Chiến lược kinh doanh

Chiến lược kinh doanh là hoạt động phân tích, kế hoạch, sale & marketing, dự báo trước môi trường kinh doanh. Chiến lược đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển của mỗi công ty, đặc biệt là doanh nghiệp khởi nghiệp.

Bên cạnh đó, bất kỳ chiến lược triển khai nào cũng phải gắn liền với sự thay đổi của thị trường cũng như khả năng đáp ứng. Ngay cả một kế hoạch được nghiên cứu kỹ lưỡng, nếu không được thực hiện đúng cách, có thể ảnh hưởng đến sự tồn tại của doanh nghiệp. Khi một kế hoạch kinh doanh được thực hiện tốt với sự trợ giúp của một đội ngũ tài năng, điều đó sẽ cung cấp một nền tảng ổn định về sự tăng trưởng bền vững, lâu dài.

Trong bảng chiến lược kinh doanh, hoạt động marketing đóng vai trò quan trọng cho kết quả khởi nghiệp của startup. Marketing là bản chất của mọi doanh nghiệp lớn nhỏ, giúp khách hàng thực sự gắn bó với sản phẩm. Với sự ra đời của phương tiện truyền thông kỹ thuật số, marketing đã trở nên cực kỳ hiệu quả và do đó, là một yếu tố không thể thiếu trong thành công của một công ty khởi nghiệp.

Ngoài ra, thử nghiệm là bài kiểm tra cuối cùng của một ý tưởng và tất cả những công việc khó khăn đã trải qua. Chỉ khi một kế hoạch được thực hiện thành công, giấc mơ khởi nghiệp mới có thể trở thành một dự án kinh doanh triển vọng. Điều đó đòi hỏi bạn và đồng đội phải làm việc chăm chỉ liên tục, luôn cập nhật xu hướng thị trường, thử nghiệm sản phẩm tiến bộ và hỗ trợ tài chính mạnh mẽ để thực hiện kế hoạch một cách chính xác.

Nguồn vốn

Nguồn vốn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự thành công của startup, tuy nhiên không phải là tất cả. Giai đoạn đầu khi mới thực hiện khởi nghiệp sẽ phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhất là về vấn đề nguồn vốn. Dù có chuẩn bị sẵn ngân sách, thế nhưng điều đó sẽ chẳng bao giờ đủ. Nhưng nếu bạn có ý tưởng kinh doanh tuyệt vời đội ngũ chuyên môn, mô hình, chiến lược kinh doanh xuất sắc, bạn vẫn có thể phát triển doanh nghiệp của mình cùng với nguồn vốn chủ sở hữu từ nhà sáng lập. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, việc cấp vốn quá sớm có thể gây bất lợi cho sự phát triển của startup.

Thật vậy, nếu bạn bơm quá nhiều tiền vào một công ty quá sớm, bạn có thể đang làm cho công ty phát triển một cách “giả tạo”. Hãy để doanh nghiệp bạn tăng trưởng một cách tự nhiên. Đây chính là những số liệu tuyệt vời, tạo tiền đề để xây dựng kế hoạch chiến lược dài hạn, kêu gọi vốn từ các nhà đầu tư, quỹ đầu tư khi doanh nghiệp có nhu cầu xây dựng đội ngũ, phát triển sản phẩm, mở rộng quy mô.

Trên đây chính là những chia sẻ thiết thực từ Skylink Partners về Top 5 yếu tố chính giúp doanh nghiệp khởi nghiệp thành công. Từ việc đưa ý tưởng lên giấy đến việc triển khai thực hiện, mọi giai đoạn của doanh nghiệp đều phụ thuộc lẫn nhau. Ngay cả khi một công đoạn duy nhất được quản lý kém sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ các yếu tố còn lại. Điều quan trọng cần nhớ là một công ty khởi nghiệp không chỉ chạy trên một ý tưởng tuyệt vời. Điều đó đòi hỏi sự hỗ trợ thường xuyên của một đội ngũ lành nghề và sự vận hành chính xác của từng yếu tố để nuôi dưỡng và phát triển, mở rộng quy mô của doanh nghiệp.

Quỹ đầu tư khởi nghiệp Skylink Partners là thành viên của Skylink Group hoạt động theo mô hình venture builder. Sở hữu đội ngũ chuyên gia nòng cốt giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực tài chính, CNTT, sale & marketing, Skylink Partners cam kết đem đến các sản phẩm đầu tư đa dạng trong lĩnh vực công nghệ, social media, bán lẻ chất lượng cao, có tiềm năng sinh lời dài hạn. Do vậy nếu các nhà đầu tư mong muốn được đồng hành hay hợp tác cùng chúng tôi vui lòng liên hệ đến hotline 028 6254 9999 hoặc để lại lời nhắn trong form bên dưới. Skylink Partners sẽ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất. Trân trọng.

Viết một bình luận