Ý nghĩa của việc khai trương

Hầu hết các nhà văn và biên tập viên biết rằng khi họ tiếp cận ấn phẩm với các bài báo tuân thủ của riêng họ, họ có thể không được chấp nhận ngay lập tức. Tóm lại, điều này có nghĩa là bạn đang viết một cái gì đó cho ấn phẩm và không có gì đảm bảo (ngụ ý hay rõ ràng) rằng một khi bạn viết xong, ấn phẩm sẽ mua tác phẩm từ bạn. Về cơ bản, là một nhà văn, bạn đoán rằng ai đó sẽ cho bạn cơ hội, và bạn đang bắn trong bóng tối. Đối với những người trong ngành công nghiệp viết lách, thuật ngữ “sự phù hợp” có nghĩa là suy đoán hoặc đánh bạc về các buổi biểu diễn đã đặt trước.

Tuân thủ văn bản hư cấu

Quy tắc viết là tiêu chuẩn của việc viết tiểu thuyết, vì vậy rất ít nhà văn ngày nay thậm chí còn xem xét những gì họ đang làm. Nếu tòa soạn không mua bài viết này, sẽ là một sự thất vọng lớn đối với bạn, người viết. Tuy nhiên, là một nhà văn, bạn sẽ không bao giờ từ chối trả lời, mà hãy làm những gì các nhà văn viễn tưởng khác làm, đặt câu chuyện của bạn vào một phong bì khác, và gửi nó cho người biên tập tiếp theo.

Bạn sẽ tiếp tục lặp lại quá trình này cho đến khi truyện được mua hoặc bạn không có biên tập viên nào để tiếp cận. Một câu chuyện viễn tưởng tương đối hiếm có đặc thù riêng cho một thị trường đến nỗi không thể bán nó ở nơi khác, đặc biệt nếu bạn sẵn sàng thực hiện một số công việc chỉnh sửa giữa các lần xuất bản.

Phi hư cấu

Viết phi hư cấu lại là một vấn đề khác, bởi vì văn bản thường dành riêng cho thị trường. Như một ví dụ giả định, giả sử bạn đang viết một bài báo cho Exotic Bug hàng quý – tạp chí này được viết bởi những người đam mê bọ kỳ lạ. Tác phẩm bạn đang sản xuất có thị trường thứ cấp nhỏ hơn. Tất nhiên, bạn có thể thêm “chủ nghĩa tổng quát” hoặc “chủ nghĩa dân túy” để mở rộng thị trường của mình để bao gồm các loài gây hại vườn, rừng nhiệt đới hoặc người thu gom côn trùng, nhưng bạn vẫn đang nói về các mặt hàng được sử dụng hạn chế.

Do đó, viết các định mức phi hư cấu ở một số thị trường nhất định là một đề xuất rủi ro hơn. Đây là lý do tại sao quy trình gửi ở hầu hết các thị trường phi hư cấu được thiết kế để giảm rủi ro cho người viết và người biên tập.

Các tác giả phi hư cấu bắt đầu quá trình gửi bằng cách yêu cầu giải thích ý tưởng câu chuyện của họ và bất kỳ đoạn câu chuyện nào đã xuất bản trước đó được đồng bộ với câu chuyện được đề xuất. Người biên tập xem xét các ý tưởng và clip của câu chuyện, và cố gắng xác định xem bạn có phù hợp với câu chuyện hay không. Nếu người biên tập cho rằng bạn xứng đáng, bạn sẽ ký hợp đồng viết truyện với mức phí đã thỏa thuận. Nếu bạn đã ký hợp đồng viết truyện và thấy rằng tác phẩm không thể chấp nhận được hoặc không thể chạy vì những lý do khác, thì bạn có khả năng nhận được một thứ gọi là “phí giết người”. Chi phí giết người là khoản thanh toán cho người viết, thường chỉ là một phần của giá đã thỏa thuận.

Nhà văn tự do

Trước khi sự nghiệp tự do của bạn đạt đến một điểm nhất định và người biên tập trước yêu cầu bạn làm việc, mọi thứ — hoặc ít nhất là truyện ngắn — được coi là viết theo đúng tiêu chuẩn.

Đối với các nhà văn tự do phi hư cấu, đây là một câu hỏi đánh giá rủi ro và phần thưởng. Nếu phần thưởng có ý nghĩa đối với bạn, với tư cách là một nhà văn, bạn có thể mạo hiểm để tập hợp các tác phẩm mà bạn có thể bán được. Dù bạn làm gì, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu rõ mình đang làm gì, tại sao và điều gì là tốt và xấu cho bạn.

Ngoài ra, chắc chắn rằng trước khi gửi bất kỳ tác phẩm nào đến nhà xuất bản, bạn nên hiểu loại tác phẩm mà họ đã xuất bản. Chỉ gửi các tác phẩm được nhắm mục tiêu đến các nhà xuất bản và tuân theo giọng nói và phong cách của họ càng nhiều càng tốt.