Bài viết

Xuất khẩu quần áo cũ có phải là một ý kiến ​​hay?

88

Kinh doanh quần áo cũ xuất nhập khẩu là một ngành kinh doanh lớn. Trên thực tế, chỉ riêng tại Hoa Kỳ, giá trị hàng năm của thị trường quần áo cũ là khoảng 24 tỷ đô la Mỹ. Nhưng liệu đây có phải là một cách tiếp cận hợp lý về mặt xã hội?

Điều này đã trở thành một vấn đề lớn khi nói đến các vấn đề môi trường và tính bền vững của thời trang và quần áo. Xuất khẩu quần áo tái chế sang các nước đang phát triển để tái sử dụng là một phần quan trọng của ngành công nghiệp tái chế dệt may. Một vấn đề ảnh hưởng đến hoạt động này là liệu nước nhập khẩu có cấm nó hay không.

Hộp đựng quần áo được tặng

Mọi người có thể không nhận ra rằng khi họ quyên góp quần áo đã qua sử dụng ở các nước như Hoa Kỳ hoặc Vương quốc Anh, hầu hết chúng sẽ xâm nhập vào thị trường nước ngoài.

Câu hỏi đặt ra là liệu nhập quần áo cũ giá rẻ từ các nước phát triển có gây hại cho ngành quần áo trong nước hay không. Trong phân tích cuối cùng, đây là vấn đề do Hiệp hội Thương mại Dệt may vận động thay mặt cho các công ty thành viên, và nó cũng là vấn đề được giải quyết bởi các chính sách thương mại quốc tế.

Có thể bạn quan tâm  Những câu hỏi cần hỏi trong một cuộc phỏng vấn về nhân viên kế toán

Một nghiên cứu do Oxfam công bố cho thấy bất chấp thiệt hại đối với toàn bộ ngành sản xuất dệt may, nhập khẩu quần áo cũ (SHC) nói chung là một hoạt động tốt. Theo nghiên cứu:

  • Mặc dù quần áo cũ chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong thương mại quần áo toàn cầu, nhưng nó lại chiếm hơn 30% lượng nhập khẩu và hơn 50% lượng quần áo nhập khẩu ở nhiều quốc gia phía nam sa mạc Sahara.

SHC mang lại lợi ích rõ ràng cho người tiêu dùng; chẳng hạn, hơn 90% người Ghana mua SHC. Nhập khẩu SHC cung cấp sinh kế cho hàng trăm nghìn người ở các nước đang phát triển, và 24 nghìn người làm việc chỉ riêng ở Senegal. Mặc dù nhập khẩu của SHC đã làm xói mòn sản xuất hàng dệt may công nghiệp ở Tây Phi, nhưng họ chắc chắn sẽ trở thành mồi ngon của hàng nhập khẩu châu Á ngày càng rẻ cạnh tranh với sản xuất trong nước. Với nguồn lao động rẻ của các nước đang phát triển như Cameroon, Ghana, Bangladesh và Benin, họ có thể sản xuất quần áo chất lượng cao với chi phí hiệu quả và xuất khẩu sang các nước phát triển. Nhiều người không có khả năng mua quần áo mới, vì vậy quần áo cũ nhập khẩu cung cấp quần áo giá cả phải chăng để sử dụng hàng ngày. Ngoài ra, việc nhập khẩu quần áo này đã tạo ra một ngành nhập khẩu và bán quần áo mới trong nước, liên quan đến hậu cần trong nước, vận chuyển và bán lẻ đến các chợ và các điểm bán lẻ khác. Ở những nước này, 60-80% quần áo được mua là đồ cũ.

Có thể bạn quan tâm  Hiểu lợi nhuận kinh doanh và dòng tiền

Những rủi ro khi thành lập ngành công nghiệp may mặc trong nước

Tuy nhiên, quan điểm cho rằng nhập khẩu quần áo cũ sẽ không gây hại cho các ngành sản xuất trong nước vẫn chưa phổ biến. Nghiên cứu của Oxfam cho thấy một số quốc gia nên xem xét các biện pháp hạn chế nhập khẩu linh hoạt để cải thiện các khả năng cụ thể trong nước. Trong những năm gần đây, nhiều quốc gia đã tranh luận về việc hạn chế nhập khẩu quần áo đã qua sử dụng, với hy vọng mang lại cơ hội tốt hơn cho các nhà sản xuất quần áo trong nước.

Trên thực tế, hoạt động buôn bán quần áo cũ xuất khẩu ngày càng giảm, và ngành thời trang nhanh sẽ phải chịu áp lực ngày càng lớn trong việc tìm kiếm các phương án tái chế quần áo tốt hơn.

Tóm lại, mặc dù có nghiên cứu cho rằng xuất khẩu quần áo cũ là một hoạt động thương mại tích cực cho cả nước xuất khẩu và nước nhập khẩu, một số nước nhập khẩu hiện có quan điểm khác. Sự thay đổi này có thể cung cấp cho các nhà sản xuất lý do để đánh giá lại lợi thế của thời trang nhanh.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm