Bài viết

Vốn chủ sở hữu: nó là gì?

110

Trong kinh doanh và tài chính, vốn chủ sở hữu đề cập đến giá trị của quyền sở hữu một thứ gì đó. Vốn chủ sở hữu có thể được sử dụng để đo lường giá trị của toàn bộ doanh nghiệp, một cổ phiếu do doanh nghiệp phát hành, hàng tồn kho thuộc sở hữu của doanh nghiệp hoặc bất kỳ thứ gì khác có giá trị.

Đây là lý do tại sao vốn chủ sở hữu rất quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư và thậm chí cả người tiêu dùng để lựa chọn giữa các sản phẩm.

Vốn chủ sở hữu là gì?

Vốn chủ sở hữu đo lường giá trị của quyền sở hữu. Nói cách khác, đó là số tiền một người có thể được trả khi bán những gì họ sở hữu. Khái niệm này có thể được áp dụng rộng rãi trong một tổ chức hoặc được định nghĩa hẹp là giá trị thị trường của một mặt hàng. Công ty sẽ liệt kê toàn bộ vốn chủ sở hữu của mình trên bảng cân đối kế toán, cộng thu nhập giữ lại vào giá trị hàng tồn kho và các tài sản khác, sau đó trừ đi các khoản nợ phải trả như nợ vay.

  • Định nghĩa Thay thế: “Công bằng” cũng có thể được sử dụng để chỉ việc theo đuổi công lý, thường là trong bối cảnh các vấn đề xã hội như chủng tộc hoặc giới tính. Định nghĩa này không liên quan gì đến công bằng như một thước đo giá trị, mặc dù cả hai thuật ngữ đều có thể được sử dụng trong bối cảnh kinh doanh. Ví dụ, một công ty có thể thay đổi các chính sách tuyển dụng của mình để đạt được sự bình đẳng hơn về chủng tộc trong quá trình tuyển dụng.

Trong khi vốn chủ sở hữu có lẽ được sử dụng phổ biến nhất để đầu tư và phân tích bảng cân đối kế toán, nó có thể được áp dụng cho bất kỳ hình thức sở hữu nào. Một cách sử dụng vốn chủ sở hữu phổ biến khác là dành cho chủ sở hữu nhà. Cũng giống như một doanh nghiệp tính toán tài sản và trừ đi các khoản nợ phải trả, chủ nhà có thể đo lường vốn chủ sở hữu nhà của họ bằng cách đánh giá giá trị tài sản của họ và trừ bất kỳ số dư còn lại nào từ khoản thế chấp của họ.

Có thể bạn quan tâm  Điều khoản bồi thường trong hợp đồng xây dựng

Vốn chủ sở hữu hoạt động như thế nào?

Là một thuật ngữ tài chính, vốn chủ sở hữu luôn đại diện cho một số loại giá trị kinh doanh, nhưng nó phục vụ nhiều mục đích. Trong các ứng dụng sau của thuật ngữ này, bạn sẽ nhận thấy rằng tất cả chúng đều có chung một khái niệm: Vốn chủ sở hữu là tổng hàng tồn kho, tài sản và thu nhập ròng.

cổ phần

Vốn chủ sở hữu có thể đề cập đến quyền sở hữu của công ty được thể hiện bằng chứng khoán hoặc cổ phiếu. Các nhà đầu tư có thể sở hữu vốn cổ phần trong công ty dưới dạng cổ phiếu phổ thông hoặc cổ phiếu ưu đãi. Vốn chủ sở hữu trong một công ty có nghĩa là chủ sở hữu doanh nghiệp ban đầu chia sẻ quyền sở hữu với những người khác, được gọi là cổ đông.

Vốn chủ sở hữu trong mỗi cổ phiếu có thể được biểu thị bằng giá trị tiền mặt mà họ sẽ nhận được nếu họ bán cổ phiếu đó. Giá trị này thay đổi trong suốt ngày giao dịch do tác động của thị trường. Các nhà đầu tư có thể đánh giá tổng vốn chủ sở hữu của họ trong một công ty bằng cách nhân giá trị vốn chủ sở hữu của một cổ phiếu với tổng số cổ phiếu mà họ sở hữu.

Nếu ai đó sở hữu cổ phiếu trong một công ty không được giao dịch công khai, nó được gọi là vốn cổ phần tư nhân.

Có thể bạn quan tâm  Các yếu tố chính để khởi nghiệp thành công

Nếu một nhà giao dịch tham gia vào giao dịch ký quỹ, bao gồm việc vay tiền để mua cổ phiếu, vốn chủ sở hữu của nhà giao dịch đó là giá trị của chứng khoán trong tài khoản của họ trừ đi số tiền đã vay từ nhà môi giới.

bảng cân đối kế toán

Trên bảng cân đối kế toán của công ty, tổng vốn chủ sở hữu được thể hiện bằng tổng cổ phiếu phổ thông, cổ phiếu ưu đãi, vốn góp và lợi nhuận giữ lại. Đây được gọi là vốn chủ sở hữu của cổ đông hoặc vốn chủ sở hữu của cổ đông vì nó đại diện cho tổng vốn chủ sở hữu được chia sẻ bởi tất cả các chủ sở hữu của công ty.

địa ốc

Khi nói về bất động sản, vốn chủ sở hữu là sự khác biệt giữa giá trị thị trường hợp lý của tài sản và số dư thế chấp. *

thanh lý

Nếu doanh nghiệp của bạn bị phá sản và bạn phải thanh lý, thì tiền lãi sở hữu là số tiền còn lại sau khi doanh nghiệp trả hết cho các chủ nợ và bán tất cả tài sản của mình. Tùy thuộc vào tình hình tài chính của doanh nghiệp, có thể không có bất kỳ khoản lãi sở hữu nào sau khi khoản nợ được thanh toán.

Ví dụ về cổ phiếu tích cực và tiêu cực

Hãy xem xét hai kịch bản giả thuyết đơn giản hóa này.

Giả sử Joe muốn bán doanh nghiệp của mình, Joe’s Excellence Computer Repair. Anh ta thuê không gian làm việc của riêng mình, nhưng anh ta sở hữu thiết bị trị giá 15.000 đô la và các khoản phải thu của khách hàng. Joe đã vay một khoản tiền để bắt đầu kinh doanh và anh ấy nợ 5.000 đô la. Trong ví dụ này, Joe có vốn chủ sở hữu trị giá 10.000 đô la trong doanh nghiệp của mình.

Bây giờ, hãy tưởng tượng Joe cần thêm các khoản vay để điều hành công việc kinh doanh của mình. Nếu những khoản vay này tổng cộng hơn 15.000 đô la, thì Joe sẽ bị âm vốn chủ sở hữu. Anh ta có thể bán tất cả tài sản của mình và thu tất cả các khoản phải thu của mình, nhưng anh ta vẫn không trả được nợ.

Có thể bạn quan tâm  Giới thiệu quy trình sản xuất

tài sản vô hình

Khi tính vốn chủ sở hữu, tổng giá trị tài sản sẽ bao gồm tài sản hữu hình và tài sản vô hình. Tài sản hữu hình là tài sản vật chất, chẳng hạn như kho sản phẩm, cơ sở vật chất và tài sản; tài sản vô hình bao gồm danh tiếng, tài sản trí tuệ và hình ảnh thương hiệu của công ty.

Để hiểu rõ hơn về tính vô hình, hãy xem xét sự khác biệt giữa sản phẩm có thương hiệu và sản phẩm chung chung. Chúng phải là cùng một sản phẩm, nhưng các phiên bản chung thường có giá thấp hơn. Đó là bởi vì các sản phẩm có thương hiệu có giá trị vô hình gắn liền với các thương hiệu nổi tiếng.

Tài sản vô hình được xây dựng qua nhiều năm hoạt động và phục vụ thành công cơ sở khách hàng của bạn. Kết quả là, các công ty lớn đã phục vụ các khu vực lớn hơn trong nhiều thập kỷ có nhiều khả năng có tài sản vô hình hơn các công ty mới thành lập.

những điều quan trọng

  • Vốn chủ sở hữu là giá trị mà chủ sở hữu nhận được từ việc bán những gì họ sở hữu.

Vốn chủ sở hữu có thể được sử dụng để đo giá trị của một doanh nghiệp, cổ phiếu, ngôi nhà hoặc bất kỳ thứ gì khác có giá trị và quyền sở hữu rõ ràng. Vốn chủ sở hữu có tính đến nợ và các nghĩa vụ tài sản khác, và có thể âm khi khoản nợ liên quan đến thứ gì đó vượt quá giá trị của thứ đó. Vốn chủ sở hữu cũng có thể coi là tài sản vô hình như danh tiếng hoặc bản sắc thương hiệu.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm