Bài viết

Viết Kế hoạch Kinh doanh: Phần Phân tích Đối thủ cạnh tranh

84

Phần phân tích đối thủ cạnh tranh có lẽ là phần khó biên soạn nhất khi viết một kế hoạch kinh doanh vì trước khi có thể phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn phải điều tra họ. Đây là cách viết phần phân tích đối thủ cạnh tranh của một kế hoạch kinh doanh.

Trước tiên, hãy tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của bạn là ai

Nếu bạn đang có kế hoạch thành lập một doanh nghiệp nhỏ sẽ hoạt động tại địa phương, rất có thể bạn đã biết mình sẽ cạnh tranh với những doanh nghiệp nào. Nhưng nếu không, bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng bằng cách tìm kiếm các doanh nghiệp địa phương trên internet, kiểm tra danh bạ điện thoại địa phương trực tuyến hoặc in sẵn, hoặc thậm chí lái xe quanh khu vực thị trường mục tiêu của bạn.

Doanh nghiệp địa phương của bạn cũng có thể có các đối thủ cạnh tranh không phải là địa phương mà bạn cần biết.

Ví dụ: nếu bạn bán đồ dùng văn phòng, bạn cũng có thể phải cạnh tranh với các nhà bán lẻ lớn trong vòng vài giờ lái xe và các công ty cung cấp đồ dùng văn phòng trực tuyến. Bạn muốn đảm bảo xác định tất cả các đối thủ cạnh tranh có thể có ở giai đoạn này.

Có thể bạn quan tâm  Cách tìm người bán buôn

sau đó làm quen với họ

Bạn phải biết:

  • các thị trường hoặc phân khúc mà đối thủ của bạn phục vụ;

những lợi ích mà đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp; tại sao khách hàng mua hàng của họ; Tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các sản phẩm và / hoặc dịch vụ, giá cả và khuyến mại của họ.

Thu thập thông tin để phân tích đối thủ cạnh tranh của bạn

Chuyến thăm vẫn là nơi bắt đầu rõ ràng nhất — cho dù đó là cửa hàng truyền thống hay trang web của công ty. Đến đó một hoặc vài lần và nhìn xung quanh. Quan sát cách khách hàng được đối xử. Kiểm tra giá.

Bạn cũng có thể tìm hiểu đối thủ cạnh tranh của mình bằng cách nói chuyện với khách hàng và / hoặc khách hàng của họ – nếu bạn biết họ là ai. Các nguồn thông tin “thời gian thực” tốt khác về đối thủ cạnh tranh bao gồm nhà cung cấp hoặc nhà cung cấp của công ty và nhân viên của công ty. Họ có thể sẵn sàng nói chuyện với bạn hoặc không, nhưng bạn nên tìm hiểu và hỏi họ.

Và hãy để ý đến các triển lãm thương mại mà đối thủ của bạn có thể sẽ tham dự. Các doanh nghiệp ở đó để quảng bá và bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ; tham dự và ghé thăm gian hàng của họ có thể là một cách tuyệt vời để làm quen với đối thủ cạnh tranh của bạn.

Có thể bạn quan tâm  Các hệ số khả năng thanh toán: chúng là gì và cách tính toán chúng

Bạn cũng cần tìm kiếm thông tin công khai về đối thủ cạnh tranh của mình. Các ấn phẩm trực tuyến, báo và tạp chí đều có thể chứa thông tin về công ty bạn đang điều tra để phân tích cạnh tranh. Thông cáo báo chí có thể đặc biệt hữu ích.

Khi bạn đã tổng hợp thông tin về đối thủ cạnh tranh của mình, bạn có thể phân tích nó.

Phân tích sự cạnh tranh

Chỉ liệt kê một loạt thông tin về đối thủ cạnh tranh của bạn trong phần phân tích đối thủ cạnh tranh trong kế hoạch kinh doanh của bạn là thiếu sót. Điều quan trọng là phân tích thông tin.

Nghiên cứu thông tin bạn đã thu thập được về từng đối thủ cạnh tranh và tự hỏi bản thân câu hỏi này: Bạn sẽ cạnh tranh với công ty đó như thế nào?

Đối với nhiều doanh nghiệp nhỏ, chìa khóa để cạnh tranh thành công là xác định một thị trường ngách nơi họ có thể nắm bắt một thị trường mục tiêu cụ thể với những nhu cầu chưa được đáp ứng.

  • Đối thủ cạnh tranh của bạn có đang bỏ qua các phân đoạn thị trường cụ thể không?

Có khách hàng hoặc dịch vụ mà khách hàng của bạn muốn mà đối thủ cạnh tranh của bạn không? Mục tiêu của phân tích đối thủ cạnh tranh là xác định và mở rộng lợi thế cạnh tranh của bạn — những lợi ích mà doanh nghiệp đề xuất của bạn có thể mang lại cho khách hàng hoặc khách hàng mà đối thủ cạnh tranh của bạn không thể hoặc không có được.

Có thể bạn quan tâm  Quản lý dòng tiền để thành công doanh nghiệp nhỏ

Viết phần phân tích đối thủ cạnh tranh

Khi bạn viết một kế hoạch kinh doanh, bạn viết ra phần phân tích đối thủ cạnh tranh trong một số đoạn văn.

Đoạn đầu tiên sẽ phác thảo môi trường cạnh tranh, cho người đọc biết đối thủ cạnh tranh của bạn là ai đối với doanh nghiệp bạn đề xuất, thị phần mà họ kiểm soát và bất kỳ chi tiết liên quan nào khác về đối thủ cạnh tranh.

Đoạn văn thứ hai và sau đây sẽ trình bày chi tiết về lợi thế cạnh tranh của bạn, giải thích tại sao và làm thế nào công ty của bạn có thể cạnh tranh với những đối thủ này và thiết lập mình như một doanh nghiệp thành công.

Hãy nhớ rằng, bạn không cần phải đi vào chi tiết ở đây, nhưng bạn cần thuyết phục người đọc kế hoạch kinh doanh của bạn rằng bạn hiểu sự cạnh tranh và bạn có một kế hoạch rõ ràng, được xác định rõ ràng sẽ cho phép doanh nghiệp mới của bạn cạnh tranh thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm