Kế toán doanh nghiệp là gì? Vai trò thế nào trong doanh nghiệp?

Kế toán là một bộ phận đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực quản lý kinh tế. Từ quản lý ở phạm vi từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp cho đến quản lý ở phạm vi toàn bộ nền kinh tế. Riêng đối với kế toán doanh nghiệp thì lại hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Vậy tại sao bất kì doanh nghiệp nào cũng bắt buộc cần phải có bộ phận kế toán?

 • Nghiệp vụ kế toán doanh nghiệp phân loại như thế nào? Đặc điểm gì cần lưu ý?
 • Doanh nghiệp siêu nhỏ sẽ không bắt buộc phải có kế toán trưởng
Kế toán doanh nghiệp là gì? Vai trò thế nào trong doanh nghiệp?
Kế toán doanh nghiệp là gì? Vai trò thế nào trong doanh nghiệp?

Tại sao các doanh nghiệp cần bộ phận kế toán?

Kế toán là một bộ phận không thể thiếu trong mỗi doanh nghiệp. Thông tin do bộ phận kế toán cung cấp rất cần thiết cho nhà quản trị, nó giúp họ đưa ra các chiến lược và quyết định kinh doanh.

Do đó nếu thông tin kế toán sai lệch sẽ dẫn đến các quyết định của nhà quản trị không phù hợp, doanh nghiệp có thể rơi vào tình trạng khó khăn.

Trong mỗi công ty, phần tài chính luôn được vận động trong nội tại, với chính phủ, giữa các doanh nghiệp với nhau. Tài chính doanh nghiệp biểu hiện sự vận động dịch chuyển các luồng giá trị phục vụ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ máy kế toán sẽ xác định đúng nhu cầu cần huy động vốn, lựa chọn nguồn tài trợ, lựa chọn phương thức đòn bẩy kinh doanh để huy động vốn, để nguồn vốn bảo toàn và phát triển, nâng cao thu nhập của công ty.

Một bộ máy kế toán mạnh, sổ sách kế toán rõ ràng, phân tích thấu đáo sẽ giúp cho người điều hành đưa ra các quyết định kinh doanh đạt hiệu quả. Mặt khác sổ sách rõ ràng thì việc quyết toán về thuế đối với cơ quan chức năng sẽ mau lẹ, giúp tiết kiệm thời gian, tạo điều kiện tốt cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là gì?

Vai trò của tài chính doanh nghiệp và bộ máy kế toán trong mỗi công ty là rất quan trọng. Nó tồn tại và tuân theo quy luật khách quan. Tài chính doanh nghiệp và bộ máy kế toán còn bị chi phối bởi các mục tiêu và phương hướng kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, khi hoạt động trong doanh nghiệp, kế toán sẽ đảm nhận những vai trò sau:

 • Giúp cho doanh nghiệp theo dõi thường xuyên tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của mình: quá trình sản xuất, theo dõi thị trường… Nhờ đó, người quản lý điều hành trôi chảy các hoạt động, quản lý hiệu quả, kiểm soát nội bộ tốt.
 • Cung cấp tài liệu cho doanh nghiệp làm cơ sở hoạch định chương trình hành động cho từng giai đoạn, từng thời kỳ. Nhờ đó người quản lý tính được hiệu quả công việc, vạch ra hướng hoạt động cho tương lai. Triển khai và thực hiện các hệ thống quản lý thông tin để thúc đẩy việc thực thi các chiến lược, kế hoạch và ra quyết định của ban quản trị.
 • Là cơ sở pháp lý để giải quyết tranh tụng khiếu tố, với tư cách là bằng chứng về hành vi thương mại.
 • Giúp người quản lý điều hoà tình hình tài chính của doanh nghiệp.
 • Là cơ sở cho người quản lý ra các quyết định phù hợp: Quản lý hạ giá thành, quản lý doanh nghiệp kịp thời.
 • Quản lý các chi phí dựa trên việc lập kế hoạch và dự báo ngân sách chi tiết, hạn chế tối đa chi phí không cần thiết.
 • Cơ sở đảm bảo vững chắc trong giao dịch buôn bán, duy trì và phát triển các mối liên kết trong doanh nghiệp.
 • Giám sát và quản lý hoạt động, cung cấp một kết quả tài chính rõ ràng, không thể chối cãi được.Quản lý rủi ro và thực hiện bảo hiểm cho doanh nghiệp.
 • Thường xuyên cập nhật thông tin về tài chính và các thông tin liên quan tới cổ đông trong và ngoài công ty (quyền và trách nhiệm mới, các văn bản về luật, chủ nợ, nhà băng, nhà đầu tư…) theo một cách thức tạo dựng sự tin tưởng cao nhất từ phía đối tác dành cho doanh nghiệp…

Có thể thấy, vai trò của kế toán trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Một doanh nghiệp không thể tồn tại và phát triển lâu dài nếu như không có bộ phận kế toán. Nhưng đối với các công ty vừa và nhỏ, việc thuê được nhân sự kế toán giỏi là điều không mấy khả quan vì nguồn vốn công ty không đủ đáp ứng.

Do đó, khi dịch vụ kế toán doanh nghiệp của INTERTAX ra đời đã có rất nhiều doanh nghiệp tìm đến hợp tác vì những lợi ích tuyệt vời mà dịch vụ này mang lại như:

 • Tiết kiệm chi phí.
 • Đội ngũ kế toán chuyên môn cao, có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề.
 • Dịch vụ từng được rất nhiều công ty lớn nhỏ hợp tác và hài lòng.
 • Uy tín, chất lượng, quyền lợi khách hàng được đảm bảo kỹ càng trong hợp đồng.

Rất nhiều công ty đã giải quyết vấn đề thuế và tài chính thành công khi sử dụng dịch vụ kế toán doanh nghiệp của INTERTAX. Còn công ty bạn thì sao?

Dịch vụ thuế và kế toán doanh nghiệp trọn gói

Viết một bình luận