123 Ý tưởng Khởi nghiệp Kinh doanh | Logaster

Bạn đang mơ về doanh nghiệp nhỏ của riêng mình nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang tự hỏi làm thế nào để tìm một công việc phụ sẽ mang lại cho bạn cả niềm vui lẫn tiền bạc? Nếu bạn tìm kiếm những ý tưởng khởi nghiệp kinh doanh nhỏ sẽ giúp bạn đi đúng hướng thì bạn may mắn rồi đấy. Bài viết này chính là điều bạn cần.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy 123 ý tưởng kinh doanh trong nhiều ngành công nghiệp, từ dịch vụ vệ sinh và chăm sóc động vật đến bán lẻ và công nghệ. Các lựa chọn đều rất tuyệt. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một cái gì đó phù hợp với tài năng và nhu cầu của bạn.

Ý tưởng kinh doanh tại gia Ý tưởng kinh doanh cho nhà thiết kế Ý tưởng kinh doanh online Ý tưởng kinh doanh freelance Ý tưởng kinh doanh tiếp thị Ý tưởng kinh doanh cho nhiếp ảnh gia Ý tưởng kinh doanh Du lịch và Thể hình Ý tưởng kinh doanh quản lý sự kiện Ý tưởng kinh doanh với xe hơi

Trước khi nghiên cứu danh sách dài các ý tưởng kinh doanh này, hãy dừng lại một chút để suy nghĩ về bản sắc công ty của bạn. Nếu bạn vẫn chưa có logo (hoặc các yếu tố nhận diện thương hiệu khác), đã đến lúc phải tạo ra chúng rồi! Trình tạo logo online Logaster sẽ giúp bạn tạo một biểu tượng tuyệt vời trong vài phút.

Với Logaster trong tay, bạn không cần phải có kỹ năng thiết kế để tạo nên một thiết kế độc đáo và đáng nhớ. Thử xem nó dễ đến thế nào nhé!

Ý tưởng Kinh doanh tại Gia

Dịch vụ Trang điểm

Bạn có biết cách trang điểm để thu hút sự chú ý nhờ khơi gợi vẻ đẹp và che giấu khuyết điểm không? Bạn bè của bạn có tin tưởng bạn với việc trang điểm cho họ trong các bữa tiệc và đám cưới? Tại sao bạn không chọn nó làm một công việc phụ? Việc đó dễ dàng hơn bạn nghĩ! Chỉ với $250- $500, bạn có thể bắt đầu công việc kinh doanh làm đẹp của riêng mình! Với sự siêng năng và kiên nhẫn, đây có thể là một cách tuyệt vời để kiếm thêm thu nhập hoặc trở thành một công việc toàn thời gian!

Trông Nhà

Mặc dù không phải là nghề tay trái có lợi nhất, nhưng đây vẫn là một cơ hội tuyệt vời để sống ở các quốc gia khác nhau (bao gồm cả những nước xa xôi!) mà không phải trả một xu tiền thuê nhà. Nghe thật tuyệt phải không?

Trông Trẻ

Nếu bạn nghĩ rằng việc chăm sóc con trẻ của người khác là dành cho thanh niên và sinh viên thì bạn đã nhầm. Đây là một công việc lương cao cho mọi người ở mọi lứa tuổi. Và nếu bạn đồng ý làm việc về đêm và cuối tuần, bạn có thể đang ngồi trên mỏ vàng!

Lau Cửa sổ

Khi bạn nhìn qua cửa sổ, bạn muốn thế giới xung quanh sáng sủa và tươi sáng. Không ai vui với những kính cửa sổ bẩn cả. Luôn luôn có nhu cầu cho những người lau chùi cửa sổ, đặc biệt là từ các chủ sở hữu của các tòa nhà văn phòng cao.

Nhà quản lý Bất động sản

Bạn có biết ai đó cho thuê một căn nhà hoặc căn hộ? Họ có thể cần một người để điều hành công việc của họ. Đây là một nghề tay trái tuyệt vời mà không cần nhiều nỗ lực từ phía bạn. Bạn vẫn sẽ có nghĩa vụ. Phải luôn có mặt mọi lúc. Ngoài ra, nhiệm vụ của bạn sẽ bao gồm tính tiền thuê nhà, tổ chức sửa chữa và các công việc khác, xử lý các trường hợp khẩn cấp. Theo chúng tôi thì đây là một công việc đáng để xem xét!

Cho thuê Phòng qua Airbnb

Nền tảng Airbnb là một cách tuyệt vời để kiếm tiền bằng cách cho thuê một phòng trống cho khách du lịch đến thăm thành phố của bạn. Thêm vào đó, điều này tạo ra nhiều cơ hội để gặp gỡ những người mới và thậm chí kết bạn. Bạn có thể cho thuê phòng ngủ hoặc toàn bộ ngôi nhà – sự lựa chọn là của bạn. Nhưng đừng nghĩ rằng tất cả những gì bạn cần làm là nằm há miệng chờ sung. Cùng với đó là một cuộc phiêu lưu thú vị, nhận người vào nơi ở của bạn là một trách nhiệm lớn. Bạn phải giữ chỗ ở của bạn sạch sẽ, luôn có sẵn cho khách của bạn suốt ngày đêm và khiến họ cảm thấy thoải mái nhất có thể.

Giặt Thảm

Một vật dụng phổ biến như một tấm thảm có sức mạnh để biến đổi bất kỳ căn hộ nào, làm cho nó trở nên ấm cúng và thoải mái. Tuy nhiên, theo thời gian, thảm có xu hướng tích tụ bụi, đất bẩn, chất gây dị ứng và vi khuẩn. Do đó, không còn nghi ngờ gì nữa, dịch vụ giặt thảm sẽ luôn có lượng cầu cao. Sẽ thật đáng tiếc nếu không sử dụng cơ hội này để khởi động một doanh nghiệp bán thời gian. Để bắt đầu, bạn phải mua thiết bị và dụng cụ (máy hút bụi, bàn chải thảm, chất tẩy rửa, v.v.). Hoặc bạn có thể thuê các thiết bị vào vài ngày cuối tuần. Bằng cách dọn dẹp cho 5 đến 10 khách hàng vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, bạn có thể trang trải chi phí thuê nhà của mình và kiếm một số tiền lời. Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển mạnh, bạn có thể mua các công cụ của riêng mình và tăng phí. Một công việc phụ như thế này có thể mở rộng thành một doanh nghiệp thực sự.

Định giá Bất động sản

Điều tuyệt nhất về công việc phụ này là bạn có thể làm việc tại nhà vài giờ mỗi ngày. Một cơ hội tuyệt vời để kiếm thêm tiền, phải không? Mặc dù bạn không cần bằng đại học để thực hiện định giá bất động sản, nhưng bạn vẫn cần bằng cấp để sao lưu chuyên môn trong lĩnh vực này (giấy phép, chứng chỉ, v.v.). Thêm vào đó, bạn phải hiểu biết ngọn ngành thị trường bất động sản. Một điều hay về việc kinh doanh này là bạn có một lượng lớn khách hàng tiềm năng (môi giới, đại lý bất động sản, ngân hàng, v.v.).

Lau dọn Nhà

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc thử thách hơn việc lau cửa sổ, hãy thử dọn dẹp nhà cửa. Cùng với việc làm sạch không gian nội thất, bạn sẽ phải chăm sóc bãi cỏ, cửa sổ, mái nhà, nhà để xe, v.v. Với một loạt trách nhiệm, bạn sẽ cần tích trữ các sản phẩm và phụ kiện làm sạch. Ngoài ra, bạn có thể thuê người khác thực hiện công việc, đồng thời quản lý các hoạt động hành chính và quan hệ khách hàng. Vẫn còn nghi ngờ rằng việc kinh doanh này là dành cho bạn? Hãy thử làm việc cho một công ty lau dọn để nắm rõ nội bộ công việc.

Ý tưởng Kinh doanh cho Nhà Thiết kế

Thiết kế Đồ họa

Với kỹ năng trong thiết kế đồ họa, sẽ rất dễ dàng để bạn khởi nghiệp trong lĩnh vực này. Tuy nhiên, nếu bạn không biết gì về thiết kế, đừng lo lắng. Bằng việc sử dụng các chương trình và hướng dẫn hiện đại, thậm chí một bà cụ có thể nắm vững những điều cơ bản của thiết kế đồ họa. Mở Adobe Illustrator, Macintosh hoặc Visme lên là bạn có thể bắt đầu rồi! Không có gì bạn không thể làm được với trí tưởng tượng và động lực phù hợp. Trong một vài tháng, mọi người sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn để tạo và chỉnh sửa hình ảnh cho các dự án của họ.

Đây là một ý tưởng hàng đầu khác. Bạn có thể tạo logo và các thiết kế đồ họa khác với Logaster và bán chúng cho khách hàng của bạn.

Thiết kế Web

Ngày nay, các nhà thiết kế web thông minh là một phần cần thiết cho bất kỳ công ty CNTT nào. Không hề ngạc nhiên khi thiết kế web là một trong những ý tưởng công việc phụ phổ biến nhất. Nghề này chủ yếu tập trung vào việc khiến cho trải nghiệm người dùng trên một trang web trơn tru và trực quan. Khách truy cập trở lại là bằng chứng tốt nhất cho thấy một nhà thiết kế web đã làm rất tốt. Với các trang web mới được ra mắt mỗi ngày, bạn có thể yên tâm rằng sẽ có một lượng cầu liên tục.

Thiết kế Thuyết trình

Vâng, bạn đọc đúng rồi đấy. Ngay cả một bản trình chiếu PowerPoint thông thường cũng có thể trở thành một thách thức thực sự, đặc biệt nếu người tạo ra nó không phải là một tín đồ công nghệ. Đây là lúc họ cần sự giúp đỡ của bạn!

Thiết kế Nội thất

Tân trang phòng ngủ hoặc nhà bếp của bạn cần nhiều sự thử nghiệm và sáng tạo. Đối với một số người, việc kết hợp các kết cấu và vật liệu khác nhau là một cơn ác mộng mà họ muốn tránh. Nếu bạn không cảm thấy như họ, hãy nghĩ về việc biến niềm đam mê thiết kế nội thất của bạn thành một nguồn thu nhập thêm. Điều gì tốt hơn là được kết hợp công việc với sở thích?

Sưu tầm Tác phẩm Nghệ thuật

Hãy làm rõ việc này ngay từ đầu. Bạn không nên nhầm lẫn việc thu thập tác phẩm nghệ thuật với việc mua vô tư các mặt hàng có giá trị nghệ thuật đáng ngờ. Thu thập nghệ thuật cần sự kiên nhẫn, cống hiến và đầu tư thời gian rất lớn. Nếu bạn hiểu và thực sự yêu thích nghệ thuật, bạn có thể bắt đầu bằng cách tiếp cận sinh viên ngành họa tại các trường đại học tại địa phương của bạn. Tuy nhiên, đây không phải là một công việc cho tiền nhanh chóng. Bạn phải kiên nhẫn và suy nghĩ xa. Nhiều sinh viên sẵn lòng bán những bức tranh hoặc tác phẩm điêu khắc của họ với giá rất rẻ, nhưng trong một vài năm, tác phẩm của họ có thể có giá hàng ngàn đô la. Bạn chỉ cần chờ đợi thôi.

Kinh doanh Hoa

Nếu không có những sự kiện vui vẻ, cuộc sống của chúng ta sẽ thật ảm đạm. May mắn thay, chúng ta sống trong một thế giới có sinh nhật, đám cưới, Giáng sinh và các ngày lễ tuyệt vời khác. Hoa là một phần không thể thiếu trong bất kỳ ngày lễ nào. Bán chúng là một công việc sinh lợi, với lợi nhuận lên tới 300% và hơn thế nữa. Bằng cách làm việc với các nhà cung cấp đáng tin cậy với các điều khoản tốt, bạn có thể chỉ chịu mức phí thấp. Khi xem xét khả năng tham gia vào thị trường hoa, hãy đảm bảo vị trí địa lý của bạn phù hợp với loại hình kinh doanh này.

Ý tưởng Kinh doanh Online

Phát triển Web

Nó không có gì bí mật rằng các kỹ năng phát triển web được đánh giá rất cao. Nếu bạn nghĩ rằng bạn sẽ không bao giờ thành thạo một thứ gì đó phức tạp như phát triển web thì bạn đã nhầm. Ngày nay, không thiếu các hướng dẫn toàn diện và các công cụ thân thiện với người dùng để giúp bạn. Khi nói đến phát triển web, tài sản chính của bạn là một bộ óc linh hoạt. Để tìm hiểu cách xây dựng và duy trì trang web, bạn có thể đăng ký vào một trong nhiều khóa học online (Treehouse, Web Developer Bootcamp, v.v.).

Khi bạn đã thành thạo các kiến thức cơ bản về HTML, Ruby, Python, Javascript, hoặc CSS, hãy tham gia một số dự án thực sự để nâng cao kỹ năng của bạn và tạo ra một hồ sơ đẹp. Khi bạn đạt được đủ kinh nghiệm và xây dựng một cơ sở khách hàng vững chắc, bạn có thể thử trở thành nhà phát triển web toàn thời gian.

Phát triển Ứng dụng

Ngày nay, bất cứ thứ gì cũng có một ứng dụng riêng. Tuy nhiên, các chương trình mới được phát hành mỗi ngày. Điều đáng ngạc nhiên là hầu hết trong số chúng đều có người dùng. Có vẻ như thị trường ứng dụng vẫn còn lâu mới bị bão hòa. Nếu bạn phát hiện ra một ngách thị trường miễn phí, hãy tận dụng nó! Nhưng trước tiên, bạn cần biết cách viết mã (hoặc tìm một nhà phát triển dày dạn kinh nghiệm để làm điều đó cho bạn). Mặc dù vậy, điều chính là đảm bảo ý tưởng của bạn sẽ bán được. Nó không cần phải là một ứng dụng thay đổi thế giới. Nó chỉ cần hữu ích cho một số người. Nếu ứng dụng của bạn thành công, nó có thể khuyến khích bạn tham gia các dự án thử thách hơn hoặc thậm chí khám phá các ngành liên quan, ví dụ: quản lý phát hành sản phẩm.

Nhà báo Online

Một trong những điều tuyệt nhất về thế giới kỹ thuật số hiện đại là bạn không cần bằng đại học để làm việc trong nhiều lĩnh vực, bao gồm cả báo chí. Các trang web tin tức luôn tìm kiếm các nhà báo thông minh và nhanh nhẹn để đưa tin tức địa phương. Trên một số nền tảng truyền thông (The Examiner, HuffPost, v.v.), tiền lương của bạn sẽ phụ thuộc vào doanh thu quảng cáo trên mỗi bài viết.

Làm Blog

Nếu bạn nghĩ viết blog không phải là một nghề nghiệp thực sự, hãy suy nghĩ lại đi. Ngày nay, hàng ngàn blogger tạo ra nội dung thú vị (và hữu ích!) về nhiều chủ đề khác nhau, từ du lịch và điện ảnh đến nấu ăn và xe hơi. Để có một nguồn thu nhập ổn định, bạn cần xây dựng một lượng độc giả mạnh mẽ. Đôi khi, làm điều này khó hơn tạo nội dung hấp dẫn. Làm thế nào để có thể khiến những người mới quan tâm đến nội dung của bạn và giữ cho độc giả hiện tại của bạn hài lòng? Đầu tiên, bạn phải tìm ra loại nội dung mà khán giả của bạn muốn xem. Thứ hai, bạn phải liên tục cải thiện kỹ năng viết của mình, thử nghiệm những ý tưởng mới và khám phá những chủ đề mới. Hãy nghĩ xem: bạn có thể kiếm tiền tốt chỉ bằng cách viết về những thứ bạn thích (thiết bị điện tử, du lịch, ngoại ngữ, v.v.). Nghe như là một công việc tay trái trong mơ vậy!

Khi bạn đã thu hút đủ độc giả, bạn có thể bắt đầu phân tích sở thích và mong đợi của họ sâu sắc hơn. Nhiệm vụ của bạn là tùy chỉnh nội dung của bạn, làm cho chúng trở nên độc đáo và hữu ích cho độc giả của bạn.

Giao dịch tên Miền

Giao dịch tên miền không còn là một nghề mới nữa. Một số chuyên gia tin rằng những ngày vàng của ngành này đã qua. Tên miền hàng đầu đã ra khỏi thị trường. Ví dụ vào năm 2009, Insure.com đã được bán với giá khổng lồ 16 triệu đô la. Tuy nhiên, vẫn có nhiều lựa chọn bạn có thể mua với giá rẻ và sau đó bán với giá cao hơn. Làm thế nào để kinh doanh trong ngách này? Hãy bắt đầu với những lời khuyên hữu ích từ GoDaddy, kho lưu trữ tên miền lớn nhất thế giới. Nếu bạn nỗ lực phân tích và lựa chọn các tên miền tiềm năng, chúng có thể khiến bạn trở nên giàu có chỉ sau vài năm.

Kênh YouTube

Giống như làm blog, điều quan trọng đầu tiên ở đây là liệu bạn có thể làm điều hữu ích cho khán giả của mình hay không. Hãy nâng cao kỹ năng của bạn trong việc tạo nội dung video hấp dẫn. Đây là một cách chắc chắn để phát triển cơ sở người đăng ký của bạn lên đến một vài ngàn. Nếu bạn có một lượng lớn khán giả, các công ty sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ trong video của bạn. Và đây là một nguồn thu nhập ổn định. Bạn có thể lấy cảm hứng từ nhiều YouTuber kiếm tiền tốt từ các kênh của họ. Ngoài nội dung và đối tượng, thành công của bạn khi bắt đầu làm YouTuber sẽ phụ thuộc vào tài năng, tính linh hoạt, thời gian của bạn và nhiều hơn nữa. Bằng cách điều hướng khéo léo các yếu tố này, bạn có cơ hội phát triển một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la. Hãy tìm hiểu cách thiết kế logo thành công cho kênh YouTube của bạn.

Các Khóa học Online

Điều làm cho ý tưởng công việc phụ này thực sự tuyệt vời là cơ hội kiếm tiền để làm những việc bạn thích làm và giỏi làm. Nếu bạn coi mình là một chuyên gia trong một lĩnh vực nhất định, bạn có thể bắt đầu dạy một khóa học online trên một trong nhiều nền tảng học tập có sẵn. Mọi người sẽ sẵn sàng trả tiền cho bạn để chia sẻ kiến thức của bạn với họ. Đây là một trường hợp cả hai bên đều có lợi.

Huấn luyện viên Online

Nếu bạn đam mê bất cứ điều gì trên thế giới (từ tài chính đến tâm lý), tại sao không thử việc huấn luyện cá nhân? Cũng như các khóa học online, đây là một cơ hội tuyệt vời để biến sở thích của bạn thành một công việc phụ bổ ích về mặt tài chính. Dù vậy, bạn vẫn phải cẩn thận. Đừng đánh giá quá cao khả năng của bạn. Hãy thực hiện quy tắc không bao giờ hứa hẹn bất cứ điều gì với khách hàng của bạn nếu bạn không chắc chắn bạn có thể giúp họ.

Thuê nhà Thầu phụ

Nếu bạn đã thành lập một doanh nghiệp tự do, việc phân công lại một số nhiệm vụ của bạn cho người khác có vẻ là một ý tưởng thông minh. Đây là cách bạn có thể có nhiều thời gian rảnh hơn mà vẫn giữ được (hoặc thậm chí phát triển!) cơ sở khách hàng của bạn.

Trợ lý Online

Nếu bạn coi mình là một người có tổ chức với nhiều tài năng, hãy thử làm trợ lý online. Hãy xem qua Elance, Indeed hay Upwork. Có rất nhiều người ở đó đang tìm kiếm trợ lý cá nhân. Công việc phụ này có rất nhiều lợi ích: Bạn có thể tạo ra nhiều mối quan hệ hữu ích, gặp gỡ những người có ảnh hưởng và nâng cao kỹ năng đa tác vụ của bạn. Một lợi thế lớn khác là bạn có thể làm việc tại nhà và do đó có một lịch làm việc linh hoạt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn phải di chuyển nhiều và không ở cùng một chỗ quá lâu. Khi là một trợ lý online, bạn có thể đi du lịch nhiều như bạn muốn!

Giáo viên Tiếng Anh

Dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai vừa là nguồn thu nhập ổn định vừa là cơ hội để đi du lịch khắp thế giới và khám phá các nền văn hóa khác nhau. Bạn phải là một giáo viên ESL được chứng nhận, nhưng điều này không bắt buộc. Nếu bạn là người bản ngữ, bạn có thể dạy tiếng Anh qua Skype. Ở một số quốc gia (UAE, Hồng Kông, v.v.), mọi người sẵn sàng trả 25 đô la một giờ cho các bài học tiếng Anh online. Cùng với kỹ năng ngôn ngữ xuất sắc, công việc phụ này đòi hỏi khả năng giải thích các khái niệm khó bằng những từ đơn giản.

Bán Sản phẩm Tùy chọn từ Amazon

Bên cạnh việc là một người khổng lồ và tiên phong về CNTT, Amazon là một thị trường rộng lớn, nơi bạn có thể tìm thấy bất cứ thứ gì. Để bán các mặt hàng từ Amazon, bạn không cần bất kỳ kỹ năng hay tài năng đặc biệt nào. Mặc dù vậy, bạn sẽ không dễ dàng kiếm tiền đâu. Bạn vẫn phải làm một số công việc. Nghiên cứu thị trường của các sản phẩm thông dụng (cốc, kính, đồng hồ, v.v.). Chọn sản phẩm bạn muốn bán dưới thương hiệu của riêng bạn. Điều chính ở đây là phát triển một chiến lược bán hàng dài hạn và chi tiết để ra mắt thành công sản phẩm của bạn.

Điền Khảo sát Online

Đây có thể không phải là công việc phụ thú vị nhất. Tuy nhiên, mọi người vẫn được trả tiền để điền vào các bài khảo sát online và bạn có thể là một trong số họ. Công việc này hầu như không cung cấp bất kỳ triển vọng nghề nghiệp nào, vì vậy, tốt nhất là bạn nên làm việc này trong thời gian rảnh ngoài công việc chính.

Mua các Trang Web

Bạn có thể chưa bao giờ nghĩ về điều này, nhưng các trang web được định giá và giao dịch giống như chứng khoán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Trong khi một số trang được coi là rác, những trang rất khác đáng để đầu tư vào. Các trang web liên tục được bán và mua. Khi đưa ra quyết định mua hàng, hãy xem xét các yếu tố như lưu lượng truy cập, lợi nhuận, tên miền, v.v. Như bạn có thể thấy, công việc phụ này đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thị trường trang web. Với cách tiếp cận phù hợp, bạn có thể tìm thấy một viên ngọc thực sự sẽ cung cấp cho bạn một nguồn thu nhập ổn định.

Giặt là Di động

Tất cả chúng ta đều mặc quần áo và quần áo rồi sẽ bị bẩn. Đây là lý do tại sao dịch vụ giặt ủi sẽ luôn luôn là một công việc có lợi nhuận. Tại Mỹ, thị trường tiệm giặt là chiếm hơn 3 tỷ USD. Nghe có vẻ ấn tượng phải không? Mỗi năm, ngành công nghiệp đang mở rộng thông qua các dịch vụ mới: giặt là di động, nhận và giao quần áo giặt, ứng dụng di động để tìm kiếm các tiệm giặt ủi trong khu vực lân cận của bạn, v.v. Như bạn có thể thấy, cơ hội kiếm tiền rất phong phú.

Ý tưởng Kinh doanh Freelance

Sách Điện tử

Bạn đã bao giờ nghĩ về việc trình bày kiến thức và kỹ năng của bạn dưới dạng một cuốn sách điện tử? Đối với một số người, cuốn sách của bạn có thể trở thành một nguồn hướng dẫn có giá trị mà họ có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác. Cuốn sách của bạn có thể giúp những người muốn khám phá những điều mới, làm chủ một nghề hiếm, hoặc khởi nghiệp. Điều chính là tìm đối tượng của bạn và nhắm mục tiêu đúng cách. Bạn thậm chí có thể xuất bản tác phẩm và ra mắt thương hiệu của riêng bạn. Vì vậy, nếu bạn có điều gì đó để chia sẻ và kỹ năng viết của bạn khá tốt, hãy chắc chắn nắm bắt cơ hội này!

Biên tập & Chỉnh sửa Văn bản

Miễn là có văn bản, biên tập viên sẽ có việc phải làm. Biên tập và Chỉnh sửa văn bản thực sự không dễ dàng. Nó đòi hỏi kiến thức ngôn ngữ và sự tập trung cao. Cùng với một mức lương tốt, bạn có thể được tiếp cận với các nội dung thú vị. Thêm vào đó, bạn có thể làm việc tại nhà – hoặc bất kỳ nơi nào trên thế giới. Cả công ty và cá nhân đều cần người tạo, biên tập và chỉnh sửa tài liệu văn bản. Trên Upwork, bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn lời mời làm việc. Bạn chắc chắn sẽ tìm thấy một việc phù hợp với bạn nhất.

Tạo văn bản và sao chép văn bản

Nhiều chủ sở hữu trang web thuê các copywriter để tạo các trang tiêu chuẩn, chẳng hạn như Giới thiệu, Câu hỏi thường gặp, Báo chí, v.v … Những copywriter mới vào nghề phải chịu mức thù lao thấp. Nếu bạn chọn copywriter là công việc phụ, hãy sẵn sàng làm việc chăm chỉ và nỗ lực nhiều để xây dựng một hồ sơ xứng đáng. Sau khi bạn trở thành một chuyên gia, bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn với tư cách là một copywriter so với công việc văn phòng thông thường.

Dịch vụ Lồng tiếng

Nếu bạn có một giọng nói êm dịu, cộng hưởng, hoặc đặc biệt theo một cách nào đó, tại sao không kiếm tiền với những gì tự nhiên đã ban tặng cho bạn? Các nhà phát triển trò chơi video, người tạo phim hoạt hình và tác giả của nội dung video giáo dục đều sẵn sàng trả nhiều tiền cho các dịch vụ lồng tiếng. Đây là một công việc phụ tuyệt vời mà không cần nhiều nỗ lực. Hãy xem qua những lời mời làm việc trên PeoplePerHour, Freelancer và Upwork.

Dịch giả

Nếu bạn giỏi ngoại ngữ và yêu thích sự yên tĩnh khi làm việc tại nhà, bạn có thể muốn xem xét công việc dịch giả tự do. Những phẩm chất cần thiết cho nghề phụ này bao gồm kỷ luật tự giác, động lực và sự kiên trì. Trên Flexjobs, hàng trăm công ty đang tìm kiếm dịch giả cho các công việc ngắn lẫn dài hạn.

Tiếp thị Nội dung

Các chuyên gia tiếp thị nội dung đang có lượng cầu cao từ cả các công ty khởi nghiệp và các thương hiệu lâu năm. Các công ty và những người có ảnh hưởng cần nội dung cạnh tranh, chất lượng cao để tạo niềm tin với khán giả và nâng cao thương hiệu của họ. Nếu bạn coi mình là dân chuyên nghiệp, bạn sẽ dễ dàng tìm được khách hàng, kể cả những khách hàng cao cấp. Dù vậy, tốt nhất nên bắt đầu với các công ty nhỏ. Làm một vài công việc miễn phí và yêu cầu chủ sở hữu công ty giới thiệu bạn với các đối tác và nhà cung cấp của họ. Sau khi bạn tạo ra được một hồ sơ tốt, bạn có thể bắt đầu tính phí cho các dịch vụ của mình và mở rộng phạm vi hoạt động.

Người mẫu

Nhiều công ty, đặc biệt là những công ty trong ngành thời trang, cần người đại diện và quảng bá thương hiệu của họ. Với nghề phụ này, có một số cách để thăng tiến. Bạn có thể ký hợp đồng với một đại lý cao cấp, tìm đại lý, hoặc tự mình tìm kiếm việc làm. Làm mẫu là một ngành công nghiệp phức tạp và bạn phải chơi theo quy tắc của nó. Trước khi đi sâu vào thế giới mới này, hãy tìm một người có thể cho bạn lời khuyên quý giá về cách thành công và tránh những sai lầm thường gặp. Nên chỉ tập trung vào một khía cạnh (video, nhiếp ảnh, v.v.) và bắt đầu xây dựng một hồ sơ xứng đáng trong lĩnh vực đặc biệt này.

Ý tưởng Kinh doanh Tiếp thị

Bán hàng và Tiếp thị Liên kết

Nếu bạn có một trang web hoạt động trơn tru tạo ra lưu lượng truy cập mục tiêu, bạn có thể biến nó thành một nguồn thu nhập thụ động mạnh mẽ bằng cách tham gia một mạng lưới liên kết lớn (ShareASale, Rakuten, Clickbank, Skimlinks, v.v.).

Tư vấn Tiếp thị cho các Doanh nghiệp nhỏ

Bất kỳ doanh nghiệp nào cũng cần một dòng khách hàng tiềm năng liên tục. Nếu bạn có kinh nghiệm về tiếp thị và SEO và biết cách khiến mọi người quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy xem xét việc cung cấp dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ. Ví dụ: bạn có thể tự xây dựng thương hiệu như một chuyên gia SEO và giúp các công ty địa phương cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của họ.

Tiếp thị trên Instagram

Nếu bạn có số lượng người đăng ký ấn tượng trên tài khoản Instagram của mình, bạn có thể tìm cách quảng bá các sản phẩm và dịch vụ liên quan đến nội dung của mình. Với kỹ năng tiếp thị và trực giác kinh doanh tốt, bạn có thể kiếm được từ 100 đến 1,000 đô la mỗi bài (hoặc thậm chí nhiều hơn!).

Làm Podcast

Bạn có một lượng khán giá quan tâm đến giá trị của podcast của bạn? Hãy chắc chắn sử dụng lợi thế này của bạn và tìm sự tài trợ để phát triển ý tưởng kinh doanh của bạn. Nếu bạn đã thiết lập được một nhóm người đăng ký, những người thường xuyên nghe podcast của bạn, bạn đã sẵn sàng rồi. Nhưng nếu không, thì vẫn không sao. Có một cách khác để bắt đầu. Hãy học hỏi từ những người đã thành công trong việc tạo nội dung liên quan đến podcast. Ví dụ: bạn có thể tạo văn bản hoặc video về cách tạo podcast, cách kiếm tiền từ nội dung âm thanh của bạn, v.v.

Quản lý các Trang Mạng Xã hội

Thật lòng mà nói: Ai không dành hàng giờ để lan man trên Facebook, Twitter, hay Pinterest? Thay vì vô tình lãng phí thời gian của bạn, hãy kiếm tiền từ chuyên môn của bạn trong lĩnh vực này. Nhiều công ty (đặc biệt là các công ty mới thành lập) và các cá nhân có ảnh hưởng cần những người thông minh để quảng bá thương hiệu của họ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Tạo Trang đích

Bạn có biết cách viết văn bản tuyệt vời và tạo các trang đích đẹp và tuân thủ SEO không? Đừng chờ nữa; hãy bắt đầu kiếm tiền bằng những kỹ năng của bạn! Việc ra mắt một trang đích nhỏ cần vài trăm đô la. Thu nhập phụ khá tốt, đúng không?

Công việc trên Fiverr

Fiverr là một nơi lý tưởng cho những freelancer muốn xây dựng một hồ sơ đẹp trước khi bắt đầu làm việc đầy đủ. Bạn cần phải hoàn thành các nhiệm vụ đơn giản với một khoản phí nhỏ, ví dụ: tạo logo, tạo video, v.v.

Hẹn hò Online

Sự thật là một số người rất tệ trong việc kết bạn, nói gì đến việc bắt đầu những mối quan hệ lãng mạn. Đối với họ, lướt các trang web hẹn hò online là cực hình. Nếu bạn là một người hòa đồng và hướng ngoại, bạn có thể chơi trò mai mối. Dù bạn tin hay không, mọi người thực sự sẵn sàng trả tiền cho bạn vì điều này.

Tư vấn Bất động sản

Thị trường bất động sản hiện đang trên đà phát triển. Ai ai cũng đều bán và mua nhà, căn hộ và các cơ sở hạ tầng khác. Điều này tạo ra nhiều cơ hội kiếm tiền. Nếu bạn coi mình là một chuyên gia về các khía cạnh pháp lý, tài chính và thương mại của bất động sản, bạn có thể kiếm nhiều tiền bằng cách cung cấp dịch vụ tư vấn cá nhân trong khu vực của bạn.

Quảng cáo trên phương tiện đi lại

Làm thế nào để bạn kiếm tiền với chiếc xe của bạn? Cách đơn giản nhất là tham gia Uber hoặc Lyft. Nếu việc đưa đón người không phải là việc bạn thích, thì bạn có thể xem xét việc đặt quảng cáo trên xe của mình. Đây là cách bạn có thể kiếm được 100 đến 600 đô la mỗi tháng mà không cần làm gì cả. Bất kể dòng xe hay tuổi đời là gì, xe hơi (hoặc xe khách) của bạn là một nơi hoàn hảo để quảng cáo hàng hóa và dịch vụ. Nghe có hấp dẫn không? Hãy xem qua Wrapify hoặc Carvertise để tìm hiểu thêm!

Trang Web WordPress

Khi thiết lập sự hiện diện online, nhiều doanh nghiệp nhỏ bắt đầu với một trang web tiêu chuẩn chạy trên WordPress. Một khi công ty đã định hình được trang web của mình, họ cảm thấy cần phải tùy chỉnh nó theo mục tiêu và sở thích cụ thể của họ. Ra mắt một trang web WordPress cần khoảng vài trăm đô la. Nếu bạn có đủ kiên nhẫn để thành thạo cách sử dụng WordPress, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để có được một kỹ năng có giá trị và quan trọng hơn là có lợi nhuận.

Dịch vụ Khách hàng Thuê ngoài

Một số doanh nghiệp thường giao hoạt động dịch vụ khách hàng cho các tổ chức bên ngoài hoặc freelancer làm việc tại nhà. Hãy đăng ký với Upwork hoặc một nền tảng tương tự và duyệt qua nhiều ưu đãi thị trường. Nếu bạn có nhiều kinh nghiệm làm việc với khách hàng và có kỹ năng quản lý tốt, bạn thậm chí có thể xây dựng một nhóm và bắt đầu kinh doanh riêng. Thêm vào đó, bạn có thể cung cấp dịch vụ tư vấn cho các công ty lẫn các cá nhân. Như bạn có thể thấy, ngành công nghiệp này đang bùng nổ với nhiều cơ hội kiếm tiền.

Ý tưởng Kinh doanh cho Nhiếp ảnh gia

Chụp ảnh Chân dung

Những chủ sở hữu may mắn của máy ảnh chất lượng cao có thể thử làm công việc chụp chân dung. Đó là một công việc phụ khá hợp lý, đòi hỏi sự sáng tạo và linh hoạt. Thực hành bằng cách chụp cận cảnh bạn bè và các thành viên trong gia đình. Đây là cách bạn có thể xây dựng một hồ sơ kỹ năng, sử dụng máy ảnh và học làm chủ kỹ thuật chỉnh sửa ảnh phức tạp. Khi bạn cảm thấy tự tin hơn, bạn có thể bắt đầu tính phí cho ảnh chân dung và ảnh sự kiện gia đình.

Chụp ảnh Đám cưới

Cặp vợ chồng nào cũng đều muốn chụp một trong những ngày hạnh phúc nhất trong cuộc đời họ. Có ai thực sự nhớ tườm tận một đám cưới mà không cần một nhiếp ảnh gia? Chúng tôi chắc chắn không rồi. Nhận thấy tầm quan trọng của mình, các nhiếp ảnh gia đám cưới định giá dịch vụ của họ cao và “cao” ở đây chúng tôi ý muốn nói là từ 500 đến 1,500 đô la trở lên. Để khởi nghiệp nhiếp ảnh thành công, hãy xem qua Trải nghiệm Chụp ảnh Cưới Hoàn chỉnh. Từ khóa học tổng quát này, bạn sẽ học cách tạo một kế hoạch kinh doanh, tìm kiếm khách hàng mới, tiếp thị miễn phí và nhiều hơn nữa.

Kho ảnh

Nếu bạn là một người hâm mộ và người tạo ra những tấm ảnh stock đẹp, bạn có thể thích ý tưởng bán tác phẩm của mình cho các trang ảnh stock, chẳng hạn như Bapt, ShutterStock, iStockPhoto và nhiều trang khác. Mỗi khi ai đó tải ảnh của bạn xuống, bạn sẽ kiếm được tiền bản quyền. Nếu bạn có kế hoạch lớn hơn, bạn có thể khởi chạy trang web của riêng mình, xuất bản hồ sơ của bạn (đảm bảo rằng đó là một hồ sơ đẹp) và làm việc trực tiếp với các công ty và các cá nhân.

Ý tưởng Kinh doanh Du lịch và Thể hình

Tư vấn Du lịch

Bạn không tưởng tượng nổi một cuộc sống không có du lịch? Bạn có biết cách tận dụng tốt nhất lượng tiền của mình không? Vậy thì việc chia sẻ kiến thức của bạn với người khác có vẻ như là một ý tưởng kinh doanh tuyệt vời. Nhờ bạn bè giới thiệu bạn với mọi người mà họ biết. Tạo một nhóm du lịch trên Facebook hoặc LinkedIn và mời những người muốn nhận thông tin cập nhật về các đợt giảm giá vé bay, đề xuất khách sạn và các mẹo để biến một chuyến đi bình thường thành một cuộc phiêu lưu khó quên.

Hướng dẫn viên Du lịch

Bạn có đang sống ở một nơi tự hào với các di tích lịch sử lớn hoặc kỳ quan thiên nhiên không? Khách du lịch và lữ hành có thường đến khu vực của bạn không? Nếu bạn là một người kể chuyện và giao tiếp tốt thì việc hướng dẫn tham quan quanh thành phố và vùng lân cận của bạn có thể trở thành một sở thích thú vị và là một nguồn thu nhập bổ sung. Để thành công với nghề hướng dẫn, bạn phải yêu nơi bạn sống và biết nhiều về nó.

Huấn luyện viên Thể hình

Thể hình và sức khỏe đang ngày càng trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Ai lại không muốn khỏe mạnh và tràn đầy năng lượng? Nếu bạn có khả năng thu hút và trực giác kinh doanh khá, bạn có thể thử làm huấn luyện viên thể hình cá nhân trong thời gian rảnh. Nó sẽ có lợi cho cả bạn và túi tiền của bạn. Một khi bạn có một nhóm khách hàng lớn hài lòng và có được tiếng tăm, bạn có thể chọn nghề huấn luyện viên làm công việc chính của mình.

Huấn luyện viên Yoga và Thiền

Yoga vẫn còn khá phổ biến. Mọi người sẽ luôn cần những người hướng dẫn yoga chuyên nghiệp để giúp họ lấy lại vóc dáng và duy trì tiến độ. Còn gì tốt hơn là giúp mọi người tìm thấy sự cân bằng giữa cơ thể và tâm trí và được trả tiền để làm điều đó?

Ý tưởng Kinh doanh Quản lý Sự kiện

Nhà tổ chức Chuyên nghiệp

Nếu bạn giỏi sắp xếp công việc và giúp đỡ người khác, bạn có thể rất thích làm công việc tổ chức chuyên nghiệp. Ngày nay, với việc mọi người muốn cắt giảm mức tiêu thụ và xem xét lại thói quen mua hàng của họ, bạn sẽ dễ dàng kiếm được 50 đến 125 đô la một giờ. Hãy nghĩ mà xem. Có lẽ lợi thế lớn nhất của công việc phụ này là bạn không cần vốn khởi nghiệp. Khách hàng tiềm năng của bạn bao gồm những người nghiện mua sắm với vô số mặt hàng không cần thiết mà họ đã mua vô tội vạ. Ngày nay, nhiều người đang tìm kiếm trợ lý cá nhân để giúp họ sắp xếp cuộc sống của họ. Thêm vào đó, bạn có thể làm công việc phụ này vào ban đêm và cuối tuần khi khách hàng của bạn ở nhà.

Tổ chức Đám cưới

Các đám cưới, cũng giống như sinh nhật, luôn luôn diễn ra. Chúng là nguồn cơ hội kiếm tiền ổn định cho các doanh nghiệp bán váy và trang sức, chủ nhà hàng, nhiếp ảnh gia, quay phim, ca sĩ, người bán hoa, đại lý du lịch, nghệ nhân, v.v. Bằng cách kết hợp nhiều nhà cung cấp vào một mạng lưới, bạn có thể cung cấp tất cả- một đám cưới trọn gói. Đối với một cặp đôi đã đính hôn, mua một gói như vậy có nghĩa là tiết kiệm nhiều thời gian và đỡ phải tốn công suy nghĩ. Tất nhiên, loại hình kinh doanh này đòi hỏi đầu tư lớn, nhưng lợi nhuận có thể vượt rất xa mong đợi của bạn.

Quản lý Sự kiện

Nếu bạn đang tìm kiếm một cái gì đó lớn hơn tổ chức đám cưới, công việc phụ này có thể phù hợp với bạn. Các nhà hoạch định sự kiện quản lý các hội thảo, triển lãm, buổi rửa tội, sinh nhật, buổi hòa nhạc, hội nghị và một số sự kiện khác. Dưới đây là một vài lời khuyên cho những ai muốn thử sức mình với công việc đầy thách thức này. Thêm vào đó, sau đây là một số hiểu biết khách quan về những ưu và nhược điểm của nghề nghiệp.

Làm DJ

Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng soạn và phối nhạc của mình, bạn có thể làm công việc DJ theo các hợp đồng biểu diễn địa phương. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãy xem xét biến nó thành một công việc toàn thời gian. Đây không phải là một công việc phụ mà bạn có thể bắt đầu từ đầu. Để thành công, bạn phải là một chuyên gia thực thụ về thiết kế âm thanh, phối nhạc và viết lời.

Trang trí theo Mùa

Giáng sinh, Halloween, Ngày lễ Tình nhân, Ngày lễ của Mẹ,…v.v… những ngày lễ khuyến khích mọi người tiêu tiền và nuông chiều những người thân yêu của họ (và tất nhiên là chính họ). Đó thời gian của những cuộc mua sắm khổng lồ. Bạn có thể muốn xem xét ý tưởng làm đồ trang trí theo mùa. Nếu bạn thực hiện một số nghiên cứu, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết mọi người chi bao nhiêu tiền cho những thứ này. Chẳng hạn, năm 2014 người Mỹ đã chi khoảng 1,04 tỷ đô la cho riêng cây thông Giáng sinh! Hãy nghĩ về con số đó! Ngoài cây thông Noel, còn có đèn, giỏ, vòng hoa và nhiều vật trang trí đa dạng khác.

Huấn luyện viên Múa

Thật tình mà nói. Hầu hết mọi người thích nhảy, mặc dù một số người trong số họ sẽ không bao giờ thừa nhận. Khiêu vũ rất tốt cho cả tâm hồn lẫn cơ thể của bạn. Nếu bạn đã phải từ bỏ tham vọng nhảy múa của mình cho một công việc văn phòng ổn định hơn, giờ bạn có cơ hội thứ hai để làm những gì bạn thực sự thích. Hãy nghĩ đến việc làm huấn luyện viên múa trong thời gian rảnh của bạn. Với sự siêng năng và chăm chỉ, bạn có thể kiếm được vài trăm đô la mỗi tuần. Một lượng thu nhập bổ sung tốt cùng với thu nhập chính của bạn, bạn nghĩ sao?

Ý tưởng Kinh doanh với Xe hơi

Uber và Lyft

Uber và Lyft là hai công ty lớn cung cấp dịch vụ taxi trên toàn cầu. Nếu bạn có một chiếc xe hơi, bạn có thể tham gia một trong những hệ thống này và làm việc lái xe trong thời gian rảnh. Ưu điểm lớn nhất của nghề tay trái này là bạn có thể làm việc bất cứ khi nào bạn thích. Tuy nhiên, hãy chắc chắn dành thời gian để tính toán chi phí (xăng, lốp xe, v.v.) để xem liệu bạn có đủ khả năng chi trả công việc phụ này không.

Rửa xe

Nhiều chủ xe không có thời gian chăm sóc và giữ sạch. Đây là những người cần sự giúp đỡ của bạn. Chi phí khởi nghiệp không quá nặng cho túi tiền của bạn: Bạn sẽ cần mua xà phòng, đồ đánh bóng, xô, bọt biển, vòi và một vài phụ kiện khác.

Mua bán Xe hơi

Nếu bạn đam mê xe hơi, bạn có thể tham gia kinh doanh xe hơi chuyên nghiệp. Đó là một ý tưởng khởi nghiệp tuyệt vời, miễn là bạn có một số vốn và thích mạo hiểm. Kinh doanh xe hơi dựa trên một quy tắc đơn giản: Mua rẻ, bán với giá cao hơn. Lợi nhuận của bạn phụ thuộc hoàn toàn vào trực giác kinh doanh của bạn. Điều có giá trị nhất trong ngành này là khả năng tìm kiếm các giao dịch có lợi nhuận và giảm thiểu đầu tư thời gian của bạn. Việc nâng cao kỹ năng của bạn trong lĩnh vực này cần có thời gian và nỗ lực, nhưng kết quả sẽ rất xứng đáng.

Ý tưởng Kinh doanh Sáng tạo và Sinh lợi khác

Tư vấn Kinh doanh

Nếu bạn có kiến thức vững trong một lĩnh vực kinh doanh nhất định, am hiểu những thông tin đáng tin cậy, bạn có thể tận dụng thời gian rảnh của mình bằng cách tư vấn cho các công ty địa phương và giúp họ giải quyết các vấn đề khó khăn. Bất kể lĩnh vực chuyên môn của bạn là gì (tiếp thị, PR, sản xuất, chiến lược kinh doanh, v.v.), bạn chắc chắn sẽ tìm thấy các công ty sẵn sàng trả tiền cho bạn để nhận lời khuyên chuyên sâu của bạn. Chìa khóa thành công của bạn là xác định bản thân là một chuyên gia để có được sự tin tưởng của khách hàng tiềm năng và nổi bật hơn so với đối thủ.

Bán Ốp lưng Điện thoại Di động

Thị trường phụ kiện điện thoại di động đang phát triển với tốc độ chóng mặt và không có dấu hiệu chậm lại. Việc bán ốp lưng thủ công có tiềm năng tạo ra doanh thu sáu số. Để đảm bảo một sự khởi đầu thành công, hãy chuẩn bị nỗ lực phân tích thị trường và phát triển một chiến lược kinh doanh vững chắc.

Bán hàng nhận Hoa hồng

Nếu bạn giỏi việc xây dựng mối quan hệ kinh doanh và bán hàng, bán hàng nhận hoa hồng có thể là điều cần xem xét. Nhiều công ty (đặc biệt là các công ty mới thành lập) đang tìm kiếm những người bán hàng bán thời gian. Hãy xây dựng chiến lược bán hàng của bạn cho các thị trường khác nhau và cải thiện kỹ năng của bạn trong thời gian rảnh. Bạn sẽ được trả một khoản hoa hồng cho mỗi giao dịch thành công. Càng bán nhiều sản phẩm hoặc dịch vụ, thu nhập của bạn càng cao!

Giáo viên Dạy Nhạc

Âm nhạc có phải là niềm đam mê của bạn không? Nếu có thì bạn nghĩ sao về việc tư vấn cho người khác về việc sản xuất âm nhạc và thiết kế âm thanh? Hay bạn muốn dạy họ cách chơi nhạc cụ? Tùy thuộc vào mức độ năng lực, giáo viên âm nhạc tư nhân kiếm được $20 đến $100 mỗi bài học và hơn thế nữa. Ngoài ra, bạn có thể Skype với khách hàng của mình nếu công việc của bạn không yêu cầu giao tiếp trực tiếp. Liệu có nghề tay trái kiếm tiền nào hay hơn là nghề xuất phát từ tình yêu của bạn đối với âm nhạc?

Viết Bưu thiếp

Có đôi khi bạn chợt lóe cảm hứng khi bạn đang cảm thơ không? Bạn có biết rằng một số nhà xuất bản trả 300 đô la cho một bài thơ có kích cỡ vừa không? Chúng tôi nghĩ đấy là một nghề tay trái trong mơ! Hãy nhớ rằng không phải tất cả các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ thích tác phẩm của bạn. Bị từ chối là một phần thiết yếu của quá trình.

Bằng Sáng chế

Ý tưởng kinh doanh này là không dành cho tất cả mọi người. Kiếm tiền dựa trên các sản phẩm được cấp bằng sáng chế cần nhiều phẩm chất cụ thể. Ví dụ, Kia Silverbrook từ Mỹ đã đăng ký 4.665 bằng sáng chế và con số này vẫn đang tăng lên! Bạn không cần phải phát minh ra một sản phẩm thay đổi cuộc sống. Điều chính là đưa ra một ý tưởng hữu ích sẽ bán được với giá cạnh tranh.

Sản xuất Bia

Nếu bạn là một người hâm mộ bia, tại sao không phát minh ra thương hiệu bia của riêng bạn? Với sự kiên nhẫn và chịu thử nghiệm, bạn có thể tạo ra một loại đồ uống mà mọi người sẵn sàng trả tiền. May mắn thay, có những doanh nghiệp giúp cho việc sản xuất bia dễ dàng hơn cho người mới bắt đầu như bạn! Hãy xem qua Mrbeer.com và chọn một trong nhiều bộ dụng cụ sản xuất bia. Hãy dành thời gian để đưa ra một công thức độc đáo và bắt đầu quảng bá sản phẩm của bạn với bạn bè và mọi người bạn biết. Hiệu ứng truyền miệng sẽ làm phần còn lại!

Sửa chữa Đồ điện tử

Mọi người có xu hướng vứt bỏ điện thoại di động, máy tính xách tay và máy ảnh bị hỏng của họ mà thậm chí không cố gắng tìm ra những gì sai với họ. Nếu bạn coi mình là một tín đồ công nghệ, bạn có thể thổi sức sống mới vào các thiết bị đã chết và bán lại chúng. Đây là một nghề tay trái có lợi về mặt tài chính và thân thiện với môi trường.

Bán lại Đồ điện tử

Các cửa hàng điện tử loại bỏ rất nhiều sản phẩm có giá trị, từ hộp mực máy in đến máy tính xách tay. Nếu bạn chịu đào bới từ đống rác công nghệ này, bạn có thể tạo thu nhập phụ khá tốt.

Sửa chữa và Tu chỉnh Quần áo

Thời trang luôn là một xu hướng công nghiệp chào đón tất cả những điều rủi ro lẫn những sự sáng tạo. Hầu như không có lĩnh vực nào khác cởi mở hơn. Nếu bạn giỏi sửa chữa và tu chỉnh quần áo cũ, bạn có thể tin rằng mình sẽ có một lượng khách hàng ổn định muốn tiết kiệm tiền mua quần áo mới hoặc tạo phong cách độc đáo của riêng họ. Để khởi nghiệp trong thị trường ngách này, bạn sẽ cần khoảng 2.000 đô la. Nếu bạn có ít tiền, đừng lo lắng. Tài sản chính của bạn là khả năng làm việc kỳ diệu với kim và chỉ.

Đầu tư Quỹ Tư nhân

Chẳng ai lại đi giữ tiền trong vớ hay phàn nàn về số lãi tài khoản tiết kiệm thấp cả. Tại sao không tìm một cách sử dụng tốt hơn cho tiền của bạn? Đầu tư tiền của bạn là một công việc khó khăn, với nhiều yếu tố để xem xét. Hãy bắt đầu bằng việc phân tích thị trường chứng khoán. Đây sẽ là bước đầu tiên để thành công.

Đầu tư vào Quỹ của Người khác

Giúp mọi người tăng vốn là một cách tuyệt vời để vỗ béo túi tiền của bạn. Nếu chứng khoán và tài chính là sở trường của bạn, bạn có thể cung cấp dịch vụ tư vấn về các cách đầu tư tiền thông minh, cả ngắn hạn lẫn dài hạn. Nếu các đề xuất của bạn được chứng minh là có hiệu quả, bạn sẽ kiếm được một khoản hoa hồng khá tốt.

Kế toán

Nhiều công ty thích thuê ngoài hoạt động không có tính cốt lõi cho ngành kinh doanh của họ. Đôi khi, đây là một quyết định khôn ngoan cho phép họ cắt giảm chi phí và cải thiện cơ hội phát triển. Các nhiệm vụ thường được thuê ngoài bao gồm tiếp thị, quản lý nhân sự, kế toán, vận hành CNTT, v.v… Các kế toán viên có kinh nghiệm có vai trò quan trọng đối với bất kỳ công ty nào cần trợ giúp về việc lập kế hoạch và báo cáo tài chính. Nếu bạn giỏi làm việc với những con số, đây có thể là nghề tay trái của bạn.

Chăm sóc Người già

Chăm sóc người cao tuổi đòi hỏi một số tài liệu xác nhận trình độ thành thạo và tình trạng doanh nhân của bạn (giấy phép, chứng chỉ đào tạo, tờ khai thuế, v.v.). Danh sách các tài liệu phụ thuộc vào quốc gia nơi bạn lên kế hoạch làm việc, bản chất của dịch vụ chăm sóc được cung cấp và các yếu tố khác. Hãy nhớ rằng nghề này yêu cầu cả cảm xúc và thời gian. Hãy chắc chắn rằng bạn phù hợp với loại công việc này trước khi bạn bắt đầu thu thập các tài liệu cần thiết.

Sửa chữa Máy tính

Nếu bạn là một tín đồ công nghệ, bạn có thể kiếm tiền từ kỹ năng của mình bằng cách sửa chữa PC và máy tính xách tay tại nhà. Nếu mọi thứ diễn ra suôn sẻ, bạn có thể mở rộng quy mô kinh doanh và xây dựng đội ngũ chuyên gia của riêng mình. Đối với khách hàng sống xa bạn, bạn có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật online hoặc qua cuộc gọi video.

Dạy Tin học

Không thể phủ nhận thực tế là máy tính làm cho cuộc sống của chúng ta tốt hơn và cho ta tiếp cận nhiều cơ hội hơn. Ngày nay, gần như tất cả mọi người, kể cả trẻ em và người già, phải biết sử dụng máy tính. Hãy xem qua các nền tảng giáo dục chính (Codecademy, Treehouse, Udacity, v.v.) và xem các khóa học về máy tính phổ biến như thế nào. Nếu bạn là một chuyên gia máy tính, sẽ là một sai lầm nếu bạn không kiếm tiền từ xu hướng này. Bạn có thể dạy tại nhà, mở một khóa học online (ví dụ trên YouTube hoặc Udemy) hoặc khởi chạy trang web của riêng bạn với các tùy chọn thanh toán online.

Dắt Chó

Chó là người bạn đồng hành dễ thương và trung thành. Thật không may, chủ sở hữu của chúng không có thời gian để chăm sóc những người bạn bốn chân của họ. Nếu bạn thích chó, hãy kiếm tiền chỉ bằng cách dẫn bộ thú cưng hộ người khác. Ở Mỹ, nơi mọi người dành nửa ngày trong văn phòng, dắt chó đi dạo là một công việc phát triển mạnh. Thậm chí còn có một ứng dụng đặc biệt gọi là Wag tập hợp những người nuôi chó và người dắt chó đi dạo.

Sản xuất Đồ nội thất Tùy chỉnh

Còn điều gì tuyệt hơn là được trả tiền để làm những gì bạn thực sự thích? Jacob Haas từ Soteria Design là một trong những người may mắn này. Jacob làm đồ nội thất và đồ trang trí từ gỗ chất lượng cao. Ngày nay, mọi người có xu hướng cá nhân hóa mọi thứ họ sử dụng và tạo ra phong cách của riêng họ. Đây là lý do tại sao việc sản xuất các mặt hàng thiết kế nội thất tùy chọn là một mỏ vàng tiềm năng đáng để khám phá.

Làm Trang sức Thủ công

Nếu bạn là một fan hâm mộ đồ trang sức tùy chỉnh, bạn phải biết tên của Maddie Bradshow từ M3 Girl Designs và Bella Weems từ Origami Owl. Những cô gái này đã xây dựng được thương hiệu riêng của họ, cung cấp vòng tay, nhẫn, dây chuyền và các kiệt tác tuyệt đẹp khác. Với mức tăng trưởng từ năm đến sáu phần trăm một năm, thị trường trang sức thủ công là cơ hội cho những bậc thầy tài năng mới với những ý tưởng mới mẻ và tầm nhìn táo bạo.

Công chứng viên

Công chứng viên xác minh danh tính của người ký các tài liệu quan trọng, chẳng hạn như chứng thư tài sản, di chúc, thỏa thuận thương mại, v.v. Một số loại tài liệu yêu cầu chữ ký hoặc con dấu công chứng, vì vậy cơ hội kiếm tiền rất phong phú. Nếu bạn thích sự trật tự và tính tổ chức trong mọi việc bạn làm, nghề tay trái này có thể phù hợp với bạn. Trước khi bắt đầu, đừng quên xem qua danh sách những yêu cầu cần có để làm nghề công chứng viên ở nước bạn.

Sự kiện Thể thao Địa phương

Bạn có phải là người hòa đồng và hướng ngoại, là người không thể sống thiếu thể thao không? Tiến hành các hoạt động thể thao nghiệp dư trong công viên và trong khuôn viên trường đại học là một cách tuyệt vời để vui chơi và kiếm thêm tiền.

Áo phông Tùy chỉnh

Bán áo phông tùy chọn là một loại hình doanh nghiệp có lợi nhuận đã là xu hướng trong một thời gian khá dài. Ngành này có nhiều loại người chơi, từ các nhà sản xuất tại gia nhỏ lẻ đến các nhà máy khổng lồ. Làm thế nào để kiếm tiền theo xu hướng này? Nếu bạn quyết định in áo phông tùy chọn, hãy sẵn sàng quên đi thời gian rảnh của bạn trong đi. Việc kinh doanh này đòi hỏi một chiến lược phát triển chu đáo và cống hiến toàn diện.

Xúc tuyết

Cùng với niềm vui, thức ăn ngon và những buổi họp mặt gia đình, Giáng Sinh mang theo tuyết. Rất nhiều tuyết. Hầu như mỗi năm, mọi người buộc phải xúc đi những đống tuyết khiến đường phố trở nên kẹt tắc. Dọn dẹp đường lái xe và sân sau đầy tuyết là một ý tưởng công việc thông minh theo mùa vụ, miễn là bạn có đủ thể chất để thực hiện nó.

May mặc Tùy chọn

Nhiều nền tảng bán hàng may mặc tùy chọn (ví dụ: Etsy) đang ngày càng trở nên phổ biến, chủ yếu là với giới trẻ. Nếu bạn tạo ra những sản phẩm may mặc và đồ trang trí độc đáo, bạn chắc chắn sẽ tìm được người mua những tác phẩm tuyệt vời của mình. Theo thời gian, thiết kế may mặc thậm chí có thể trở thành công việc toàn thời gian của bạn. Đừng ngại giải phóng tiềm năng sáng tạo của bạn!

Khôi phục Đồ cổ

Có vẻ như thời hoàng kim của thị trường đồ cổ đã qua đi. Tuy nhiên, nếu bạn có sở thích về những thứ cũ và biết cách làm mới chúng trở lại, bạn nên thử. Để bắt đầu phục hồi đồ cổ tại nhà, bạn sẽ cần vài nghìn đô la để trang bị cho nơi làm việc và mua các công cụ và vật liệu. Người mới bắt đầu nên kiêng mua thiết bị đắt tiền. Thay vào đó, tốt nhất là thuê đồ và tập trung vào kỹ nghệ của bạn.

Giao hàng bằng Xe máy

Dù bạn có tin hay không, một số nhân viên giao hàng bằng xe máy kiếm được nhiều tiên nhân viên văn phòng thông thường. Uber, WunWun, Amazon và các công ty lớn khác đang cạnh tranh thống trị trong thị trường đang phát triển nhanh chóng này. Nếu bạn sở hữu một chiếc xe máy đáng tin cậy, bạn có thể kiếm khá nhiều tiền chỉ bằng cách đi xe quanh thành phố. Công việc rất tốt cho sức khỏe và túi tiền của bạn!

Tư vấn Hướng nghiệp

Bạn có biết làm thế nào để có được một công việc được trả lương cao với cơ hội thăng tiến tốt không? Bạn có những lời khuyên hữu ích gì về cách vượt qua một cuộc phỏng vấn hoặc được tăng lương? Một số người sẵn sàng trả nhiều tiền cho chuyên môn của bạn. Bạn có thể mở blog của riêng bạn với các hướng dẫn có giá trị. Ngoài ra, bạn có thể đăng ký với các nền tảng chuyên dụng (The Muse, Coach Me, v.v.) nơi mọi người đang tìm kiếm sự cố vấn để giúp họ đạt được thành công. Hãy sẵn sàng chịu làm việc miễn phí cho đến khi bạn có được kinh nghiệm thích hợp. Tập trung vào việc giúp mọi người có được kết quả khả thi. Một khi bạn cảm thấy tự tin hơn về những điểm mạnh của mình, bạn có thể bắt đầu cung cấp dịch vụ tư vấn trả phí.

Ý tưởng Kinh doanh Hay nhất năm 2018-2019

Techbreath.net đã phân tích các xu hướng thị trường mới nhất để đưa ra danh sách các ý tưởng kinh doanh hay nhất trong năm 2018-2019.

Ốp lưng Điện thoại

Dự kiến vào năm 2025, thị trường ốp lưng điện thoại di động sẽ đạt một con số khổng lồ 121,72 tỷ đô la. Cùng với ốp lưng, nhiều lựa chọn sản phẩm khác cũng có sẵn để phù hợp với tất cả các nhu cầu khả thi, vì vậy bạn chắc chắn sẽ tìm thấy chỗ đứng thích hợp cho mình.

Mặc dù ngành công nghiệp có nhiều nhà bán ốp điện thoại thông minh, nhưng vẫn có đất cho người chơi mới. Hãy dành một vài giờ trên AliExpress để nghiên cứu các loại sản phẩm khác nhau. Bạn có thể bán lại ốp điện thoại di động (iPhone, Samsung), bao da và nhiều thứ khác. Phụ nữ thích các ốp với các mẫu hoa, động vật và ren. Bao da là một phụ kiện thiết yếu cho các doanh nhân đi du lịch nhiều. Hãy xác định đối tượng mục tiêu của bạn và theo đuổi chúng!

Thiết bị bay chụp Selfie không người lái (Drone chụp Selfie)

Thị trường drone đang bùng nổ. Dự kiến rằng 600.000 drone sẽ vận hành trên không vào năm 2018. Có vẻ như đây là một ngành công nghiệp đầy hứa hẹn với chúng ta! Nếu bạn quyết định bán drone, hãy nhắm mục tiêu tới những 8x thích chụp ảnh mọi thứ xung quanh họ. Trong thị trường này, cách bạn quảng bá sản phẩm của bạn sẽ quyết định thành công hay thất bại cho doanh nghiệp. Tập trung vào hình ảnh và thu hút khách hàng tiềm năng bằng những bức ảnh đẹp mà bạn đã chụp bằng drone chụp selfie. Nếu bạn đang bán drone đồ chơi, hãy chắc chắn cho trẻ em và cha mẹ chúng biết sự thú vị khi vận hành một thiết bị như thế này. Nhiều lựa chọn hơn bao gồm drone nông nghiệp để theo dõi mùa màng, drone quay phim đám cưới và các dự án thương mại, v.v.

Thiết bị Tập luyện Cường độ Cao (HIIT)

HIIT, còn gọi là luyện tập cường độ cao, là một cách mới để nhanh chóng lấy lại vóc dáng, đốt cháy nhiều chất béo và cải thiện sức bền. Đứng vững trong bảng xếp hạng các xu hướng tập thể hình hàng đầu, HIIT là một ý tưởng kinh doanh đáng để xem xét. Tập luyện HIIT đòi hỏi nhiều loại phụ kiện, bao gồm tạ, dây nhảy, thảm, v.v.

Hãy quên đi AliExpress. Bạn sẽ không tìm thấy bất cứ điều gì liên quan đến HIIT ở đó. Hãy dành thời gian để khám phá các trang web khác cung cấp thiết bị HIIT với giá tốt.

Đồng hồ đeo tay Thông minh

Đồng hồ thông minh là thiết bị kết hợp công nghệ tiên tiến và phong cách tinh vi. AliExpress cung cấp nhiều lựa chọn đồng hồ thông minh tuyệt đẹp cho bất kỳ khách hàng nào, từ người hâm mộ thể thao đến những người mắc bệnh tim mạch. Đồng hồ có tích hợp GPS là một phụ kiện thiết yếu cho những người thích đi du lịch và tham gia các hoạt động ngoài trời. Hãy chọn ngách của bạn, kết hợp nối đồng hồ thông minh của bạn với chiến lược tiếp thị thông minh và bắt đầu khởi nghiệp!

Máy ảnh không Gương lật

Mặc dù hầu hết mọi người khá hài lòng với máy ảnh trên điện thoại thông minh của họ, một nhu cầu luôn tồn tại đối với máy ảnh không gương lật (mirrorless) chuyên nghiệp. Không giống như các máy ảnh khác, máy ảnh mirrorless có trọng lượng nhẹ hơn và chiếm ít không gian hơn. Chúng là một lựa chọn lý tưởng cho những người không đủ sức mang theo các thiết bị cồng kềnh. Khi bán máy ảnh mirrorless, hãy chắc chắn nhấn mạnh và thể hiện những ưu điểm của chúng so với máy ảnh DSLR. Thêm vào đó, bạn cần chuẩn bị nội dung chất lượng cao, giải thích lý do tại sao khách hàng thích sản phẩm của bạn hơn là ảnh từ điện thoại thông minh.

Tai nghe Không dây

Các công nghệ tiên tiến (Bluetooth, Wi-Fi, v.v.) làm cho tai nghe không dây trở thành một sản phẩm cao cấp ngày càng hấp dẫn mang đến một ý nghĩa hoàn toàn mới cho khái niệm về sự thoải mái. Cách dễ nhất để tiếp cận mảng này là bán lại tai nghe từ AliExpress. (ngoài ra, nhiều nhà cung cấp có giao hàng miễn phí.) Những điều cần xem xét khi xây dựng thương hiệu của riêng bạn là gì? Đầu tiên, tạo nội dung văn bản chất lượng cao về tai nghe không dây và những loại kngười tiêu dùng đang sử dụng chúng. Thứ hai, hãy chắc chắn thể hiện việc sử dụng sản phẩm của bạn dễ dàng như thế nào. Tạo một video chuyên nghiệp cho thấy những người sử dụng tai nghe không dây trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Trà Matcha

Bạn có biết rằng trà là thức uống phổ biến thứ hai trên thế giới sau nước không? Thật khó có thể tưởng tượng một hộ gia đình không dự trữ trà. Matcha là xu hướng mới nhất trong cộng đồng người yêu trà. AliExpress cung cấp nhiều lựa chọn phụ kiện trà và trà matcha, bao gồm bộ lọc trà, rương lưu trữ, bát và đồ khuấy trà, ấm đun nước và nhiều hơn nữa. Làm thế nào để bạn tung ra một sản phẩm như thế này? Hãy bắt đầu một blog với nội dung trà thú vị và làm video với công thức matcha và nghi thức uống trà. Để đưa sản phẩm của bạn lên đầu danh mục kết quả tìm kiếm, bạn sẽ cần phải đưa ra một chiến lược SEO dài hạn, mạnh mẽ. Quảng cáo Facebook là một cách thông minh khác để quảng bá thương hiệu và tăng cường phạm vị tiếp cận của bạn.

Dầu Dưỡng Râu

Bạn có biết rằng thị trường dịch vụ chải chuốt cho nam giới đang tăng thêm 6 tỷ đô la mỗi năm? Không thể phớt lờ xu hướng này. Bởi vì nuôi râu dường như là một xu hướng mới đối với những người đàn ông trẻ tuổi, chúng tôi muốn bạn để ý đến dầu dưỡng râu. Mặc dù có tính cạnh tranh cao, thị trường dầu dưỡng râu vẫn rộng mở đối với những người chơi mới với các đề xuất bán hàng và chiến lược khuyến mãi độc đáo. Ngoài dầu dưỡng râu, bạn có thể bán các sản phẩm chăm sóc da nam giới khác, bao gồm kem dưỡng da ban đêm, gel rửa, bọt cạo râu, son dưỡng, v.v. Để tạo niềm tin với khách hàng tiềm năng, hãy tạo một loạt ảnh trước và sau khi sử dụng cho thấy hiệu quả của sản phẩm của bạn.

Sạc Dự phòng

Với dịch vụ bán hàng online Oberlo, bạn sẽ không gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm các sạc dự phòng từ các nhà sản xuất khác nhau. Để quảng bá sản phẩm của mình, bạn có thể ghép nối tiếp thị SEO với quảng cáo Facebook. Hãy chắc chắn rằng bạn đa dạng hóa dòng sản phẩm của bạn với các phụ kiện bắt buộc khác, chẳng hạn như ốp điện thoại thông minh. Với việc sử dụng một cách tiếp cận thông thái, cửa hàng online của bạn với các phụ kiện điện thoại thông minh có thể biến thành một doanh nghiệp sinh lợi cao.

Ba lô / Túi dây

Một thị trường ba lô đang dần mở rộng là một ý tưởng công việc phụ hấp dẫn khác. Trong những năm qua, ba lô đã trở thành một phụ kiện thiết yếu cho mọi người ở mọi lứa tuổi và mọi tầng lớp, từ nhân viên văn phòng đến khách du lịch. Xu hướng này kèm theo nhu cầu ngày càng tăng đối với ba lô nam cổ điển, ba lô nữ thanh lịch, túi dây và nhiều thứ khác. Như bạn có thể thấy, có nhiều đối tượng để nhắm mục tiêu. Đừng quên thêm vali vào dòng các sản phẩm của bạn.

Instagram và Facebook là những nền tảng tốt nhất để quảng bá các loại sản phẩm này. Để kịp thời gian cho mùa học mới, hãy khởi động chiến dịch tiếp thị của bạn vào tháng Bảy hoặc tháng Tám.

Kính râm Mắt mèo

Nếu bạn đang xem xét khởi nghiệp, bán kính râm mắt mèo có thể là ý tưởng phù hợp với bạn. Với một bước nhảy vọt về doanh số gần đây, sẽ không sai khi gọi thị trường ngách này là El Dorado mới. Hơn 3,5 triệu kính râm mắt mèo được bán trên toàn cầu mỗi năm. Khi chọn kính râm mắt mèo làm trọng tâm chính, bạn có thể mở rộng lượng hàng của mình thông qua các phụ kiện hợp thời trang khác (đồng hồ, khăn quàng, v.v.). Đây là một cách thông minh để đảm bảo doanh số trong suốt cả năm.

Khi nói đến việc quảng bá kính râm, hình ảnh là mấu chốt quan trọng. Đây là lý do tại sao Instagram nên là lựa chọn đầu tiên của bạn. Hãy tìm một tài khoản Instagram liên quan đến thời trang với lượng người đăng ký mạnh. Thảo luận về các điều khoản hợp tác với chủ tài khoản và cung cấp cho họ một tỷ lệ phần trăm doanh số. Để thu hút người hâm mộ của các thương hiệu kính râm khác, hãy xem xét việc đặt quảng cáo trên Facebook.

Mũ Bóng chày

Một vài năm trước, doanh số mũ bóng chày tăng vọt và hiện đang tiếp tục tăng. Với hơn 43 triệu mũ được bán trên toàn cầu mỗi năm, cơ hội kiếm tiền ở đây là không thể chối cãi.

Đầm Xếp nếp

Nếu bạn đang tìm kiếm xu hướng thời trang để áp dụng cho doanh nghiệp của mình, hãy chú ý đến xu hướng diềm xếp nếp. Trong năm ngoái, diềm xếp nếp đã thống trị ngành công nghiệp thời trang, xuất hiện trên váy đầm, quần ngố và thậm chí cả quần dài. Thêm một bộ sưu tập mới với diềm xếp nếp là một cách tuyệt vời để đổi gió cho cửa hàng quần áo online của bạn.

Đồ tắm

Từng được coi là đồ lót, đồ tắm giờ đã đạt đến tầm cao thời trang mới và trở thành xu hướng hot. Ngày nay, phụ nữ ngày càng sử dụng đồ tắm làm áo mặc. Các nhà bán lẻ cung cấp rất nhiều bộ đồ tắm đa dạng, mặc hàng ngày lẫn vào buổi tối. Tuy doanh số bán đồ tắm luôn cao trong suốt cả năm, bùng nổ nhất là vào dịp Halloween.

Chúng tôi có bỏ lỡ gì không?Bạn có ý tưởng hay nào để kiếm thêm thu nhập phụ không? Hãy chia sẻ chúng trong phần bình luận dưới đây! Bạn đã thử những phương pháp kiếm thêm tiền nào?

Viết một bình luận