Hiệu ứng công ty qui mô nhỏ là gì? Nội dung về hiệu ứng công ty qui mô nhỏ

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà kinh tế học đã nghiên cứu ra rất nhiều hiệu ứng kinh tế khác nhau. Và một hiệu ứng được phát hiện khá lâu đó chính là hiệu ứng công ty quy mô nhỏ, hay hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ. Hiệu ứng này có tác động rất lớn đến hoạt động đầu tư của các nhà đầu tư. Để tìm hiểu kĩ hơn về hiệu ứng này, bài viết dưới đây Luật Dương Gia sẽ cung cấp các thông tin về hiệu ứng này.

Luật sư tư vấn pháp luật qua tổng đài trực tuyến 24/7: 1900.6568

1. Hiệu ứng công ty quy mô nhỏ là gì?

Hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ là một lý thuyết kinh tế ủng hộ sự hiểu biết rằng các doanh nghiệp có quy mô hoặc chức năng nhỏ hơn với lượng vốn thị trường nhỏ hơn sẽ có thể cạnh tranh hiệu quả và thậm chí vượt trội hơn so với các doanh nghiệp kinh doanh lớn hơn.

Hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ (SFE) đề cập đến lợi nhuận vượt mức trung bình dài hạn mà danh mục cổ phiếu vốn hóa nhỏ kiếm được so với danh mục cổ phiếu vốn hóa lớn.

2. Nội dung hiệu ứng công ty quy mô nhỏ

Trong phạm vi của lý thuyết này, trọng tâm thường là các cơ hội mà các công ty nhỏ hơn, và có lẽ là linh hoạt hơn, phải xác định các xu hướng sắp tới và nắm bắt thị phần trong khi các doanh nghiệp lớn hơn với các quy trình nội bộ rườm rà hơn vẫn đang vật lộn để đánh giá các cơ hội đó. Mặc dù cổ phiếu do các công ty nhỏ phát hành có thể biến động hơn một chút, nhưng hiệu ứng công ty nhỏ cũng chỉ ra rằng cơ hội tăng giá của những cổ phiếu đó có thể cao hơn những cổ phiếu được coi là ổn định hơn và ít rủi ro hơn.

Về khả năng chiếm thị phần, hiệu ứng công ty nhỏ làm nổi bật mô hình kinh doanh gọn gàng và hợp lý hơn thường được các công ty nhỏ sử dụng. Một trong những lợi ích của mô hình đơn giản hơn là việc đưa ra quyết định đòi hỏi ít thời gian hơn và ít cá nhân tham gia vào quá trình đó hơn. Điều này có nghĩa là khả năng nhận thức được cơ hội trên thị trường và tiến hành phát triển và thực hiện kế hoạch tận dụng cơ hội đó trước khi các doanh nghiệp lớn hơn có cơ hội hành động. Làm như vậy có nghĩa là sớm chiếm được thị phần trong trò chơi và hy vọng sẽ giữ được thị phần đó ngay cả khi nhiều công ty hàng đầu hơn đang tiến hành các chiến lược của họ.

Hiệu ứng công ty nhỏ cũng có thể tạo ra sự khác biệt trong lợi nhuận tiềm năng cho các nhà đầu tư. Trong khi các công ty nhỏ hơn không có tài sản vốn của các doanh nghiệp lớn hơn và lâu đời hơn, khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và tận dụng những gì có thể là các sự kiện ngắn hạn trên thị trường làm tăng khả năng tạo thêm doanh thu. Điều này có nghĩa là cổ phiếu phát hành của công ty nhỏ sẽ tăng giá trị tương ứng, khiến chúng đáng được cân nhắc để mua như một khoản đầu tư. Mặc dù có nhiều biến động hơn do nhà đầu tư giả định, nhưng lợi nhuận có thể thường có thể cân bằng rủi ro đó và khiến việc mua hàng trở thành một chiến lược tốt cho các nhà đầu tư.

Mặc dù hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ là một lý thuyết được nhiều người trong giới kinh doanh chấp nhận, nhưng vẫn có một số ý kiến khác nhau về việc liệu khái niệm này có dựa trên thực tế hay không. Thông thường, ý kiến phản đối là cho rằng các doanh nghiệp nhỏ hơn bẩm sinh có một số cơ hội vượt trội so với các doanh nghiệp lớn hơn, lưu ý rằng ngay cả các tập đoàn quốc tế đôi khi cũng được cấu trúc để cho phép đưa ra các quyết định nhanh chóng. Một lợi ích của hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ là nó có xem xét đến ý tưởng rằng các công ty nhỏ có thể cạnh tranh với các đối tác lớn hơn của họ và do đó đáng được các nhà đầu tư giám sát chặt chẽ.

Hiệu ứng công ty nhỏ thường bị nhầm lẫn với hiệu ứng công ty bị bỏ qua. Hiệu ứng công ty bị lãng quên đưa ra giả thuyết rằng các công ty giao dịch công khai không được các nhà phân tích theo dõi chặt chẽ có xu hướng hoạt động tốt hơn những công ty nhận được sự chú ý hoặc được xem xét kỹ lưỡng. Hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ và hiệu ứng doanh nghiệp bị bỏ qua không loại trừ lẫn nhau. Một số công ty vốn hóa nhỏ có thể bị các nhà phân tích bỏ qua, và do đó, cả hai lý thuyết đều có thể áp dụng.

Xem thêm: Công ty Gazelle là gì? Đặc điểm và ví dụ về công ty Gazelle

3. Tác động của hiệu ứng doanh nghiệp nhỏ

SFE dường như thay đổi theo tỷ lệ sổ sách trên thị trường của cổ phiếu. Tác động này là mạnh và tích cực đối với các cổ phiếu có giá trị ghi sổ tương đối cao (giá trị) và yếu và thậm chí tiêu cực đối với các cổ phiếu có giá trị sổ sách thị trường thấp (tăng trưởng). Không giống như SFE cho cổ phiếu tăng trưởng, SFE cho cổ phiếu giá trị và trung lập vẫn tồn tại sau năm 1981. Về mặt tuyệt đối, các cổ phiếu tăng trưởng nhỏ là một trong những hoạt động kém nhất trong ba thập kỷ qua.

Các lâm trường ở Mỹ có xu hướng tập trung vào tháng Giêng. Một lời giải thích phổ biến cho tính thời vụ được quan sát này là giả thuyết bán chịu thuế, giả thuyết rằng một số nhà đầu tư bán chứng khoán vào cuối năm để bù lỗ vốn cho mục đích đánh thuế thu nhập, do đó gây áp lực giảm giá chứng khoán. Cổ phiếu vốn hóa nhỏ, thường là những cổ phiếu gần đây đã giảm giá trị thị trường, có xu hướng là những cổ phiếu được bán đầu tiên. Các giải thích khác bao gồm giả thuyết thay đổi cửa sổ, đề xuất rằng các nhà đầu tư tổ chức bán cổ phiếu “thua cuộc” vào cuối quý để cải thiện sự xuất hiện của danh mục đầu tư của họ.

Sự tăng trưởng vượt trội của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ không thể chỉ do rủi ro thị trường. Việc CAPM (Định giá vốn tài sản) không giải thích được SFE và ảnh hưởng giá trị liên quan đã gây ra một cuộc tranh luận liên tục về bản chất của các quy định của thị trường chứng khoán này. Nghiên cứu cho thấy rằng SFE có thể là (1) đại diện cho một yếu tố rủi ro không thể đa dạng hóa như rủi ro dòng tiền, rủi ro chu kỳ kinh doanh hoặc rủi ro thanh khoản; (2) một đồ tạo tác thống kê do lỗi đo lường, khai thác dữ liệu và các thành kiến ​​khác nhau về phương pháp luận; và (3) kết quả của những thành kiến ​​không hợp lý của nhà đầu tư.

Các ước tính của SFE có thể bị cản trở bởi các sai lệch suy luận thống kê phát sinh từ việc “dò tìm dữ liệu” và từ việc thực hiện các thử nghiệm trên các danh mục được sắp xếp trước. Một số bằng chứng thực nghiệm cũng cho thấy rằng mức độ rủi ro của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ có thể bị sai lệch đi xuống do mối tương quan nối tiếp với lợi nhuận vốn hóa nhỏ, trong khi ước tính về lợi nhuận vốn hóa nhỏ trung bình có thể bị sai lệch lên do loại sai lệch về tỷ lệ sống sót trong dữ liệu thường được sử dụng. mẫu. Tuy nhiên, các vấn đề thống kê không thể giải thích đầy đủ các SFE được quan sát trong dữ liệu.

Những người ủng hộ tài chính hành vi cho rằng SFE có thể được giải thích bởi những thành kiến ​​của nhà đầu tư. SFE có thể đại diện cho sự điều chỉnh của thị trường đối với phản ứng của nhà đầu tư tạo ra “kẻ thua cuộc” (cổ phiếu có lợi nhuận gần đây thấp, thường là cổ phiếu vốn hóa nhỏ) và “người chiến thắng” (cổ phiếu có lợi nhuận gần đây cao, thường là cổ phiếu vốn hóa lớn). Một lý thuyết khác cho rằng các nhà đầu tư có xu hướng định giá quá cao các cổ phiếu vốn hóa nhỏ so với các cổ phiếu vốn hóa lớn khi các nhà đầu tư đặc biệt lạc quan và định giá thấp hơn khi chúng giảm giá.

Những người ủng hộ các kỳ vọng hợp lý ủng hộ các giải thích dựa trên rủi ro cho SFE. Quy mô doanh nghiệp được xem như một đại diện cho một số nguồn rủi ro không thể đa dạng hóa có thể thúc đẩy mặt cắt ngang của lợi nhuận kỳ vọng. Một số bằng chứng cho thấy mối liên hệ tiềm tàng giữa quy mô doanh nghiệp và dòng tiền, rủi ro phá sản và suy thoái, cũng như giữa quy mô và các biến số kinh tế vĩ mô khác nhau. Một lý thuyết khác cho rằng tính thanh khoản thấp hơn của các cổ phiếu vốn hóa nhỏ là một nguồn rủi ro dẫn đến lợi nhuận cao hơn, và sự thay đổi theo thời gian đối với tính thanh khoản cao hơn trên thị trường cổ phiếu vốn hóa nhỏ trong những năm 1980 có thể giải thích cho tình trạng lâm trường kinh doanh yếu kém trong giai đoạn 1980-2000.

Tổng kết lại thì lý thuyết hiệu ứng công ty nhỏ cho rằng các công ty nhỏ hơn có vốn hóa thị trường thấp hơn có xu hướng hoạt động tốt hơn các công ty lớn hơn. Lập luận là các công ty nhỏ hơn thường nhanh nhẹn hơn và có thể phát triển nhanh hơn nhiều so với các công ty lớn hơn. Các cổ phiếu vốn hóa nhỏ cũng có xu hướng biến động và rủi ro hơn cho các nhà đầu tư so với các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Viết một bình luận