Bài viết

Ưu và nhược điểm của việc mua nhượng quyền thương mại hiện tại

108

Về lý thuyết, ý tưởng nhượng quyền là một mô hình kinh doanh tuyệt vời. Tuy nhiên, việc mua một nhượng quyền mới không có gì đảm bảo thành công. Phần lớn, khái niệm này đã được chứng minh là có hiệu quả trong một số lĩnh vực nhất định trong những điều kiện nhất định. Với tình trạng thất bại tràn lan của các công ty khởi nghiệp, nếu bạn muốn mua một nhượng quyền, bạn có một lựa chọn khác: mua một nhượng quyền hiện có. Nhưng chỉ vì giá mua sẽ thấp hơn chi phí bắt đầu nhượng quyền thương mại mới, không có nghĩa là nhượng quyền thương mại là một khoản đầu tư tốt.

thuận lợi

Doanh nghiệp đã đi vào hoạt động nên bạn có thể bắt đầu kinh doanh với các nhà cung cấp, khách hàng, nhân viên được đào tạo và dòng tiền ngay lập tức. Bạn cũng sẽ tránh được tất cả các vấn đề về chọn địa điểm, xây dựng trang web và xem xét nghiên cứu nhân khẩu học – không có gì lạ khi những người nhận quyền mới phải đợi một năm hoặc hơn cho đến khi địa điểm của họ sẵn sàng bắt đầu kinh doanh.

Nhượng quyền thương mại hiện tại có lịch sử. Thay vì đoán xem liệu doanh nghiệp mới của bạn có thành công hay không, bạn có thể phân tích dữ liệu tài chính lịch sử thực tế để xác định xem đó có phải là một doanh nghiệp tốt hay không. Việc điều tra các thực thể đã biết dễ dàng hơn nhiều so với các công ty khởi nghiệp. Đối với các nhượng quyền thương mại hiện có, bạn có cơ hội xem lại sổ sách và hồ sơ của người bán và xác định hiệu suất trong tương lai dựa trên các con số thực tế tại địa điểm hoạt động.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để đưa doanh nghiệp đang gặp khó khăn của bạn trở lại đúng hướng

Đối với các nhượng quyền thương mại hiện có, bạn có thể thương lượng giá mua. Các nhượng quyền mới có giá cả và điều khoản cố định, và các nhà nhượng quyền hiếm khi có sự linh hoạt trong các lĩnh vực này. Với việc bán lại, đôi khi bạn có thể thương lượng giá cả, điều khoản thanh toán, đào tạo cho người bán và tất cả các khía cạnh khác của giao dịch. Tuy nhiên, mặc dù đây là hoạt động kinh doanh mới, bạn cũng cần hiểu các điều khoản của thỏa thuận mà bên nhượng quyền sẵn sàng cấp cho bạn.

Cuối cùng, bạn có thể trò chuyện với các đơn vị nhận quyền khác trong hệ thống. Nếu bạn thực hiện nghiên cứu của mình một cách cẩn thận, họ sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết sâu sắc về các doanh nghiệp và nhà nhượng quyền cụ thể mà bạn có thể không bao giờ tự mình xác định được.

sự thiếu sót

Không phải tất cả các công ty nhượng quyền sẽ quảng cáo một địa điểm bán tiềm năng. Do đó, việc tìm kiếm của bạn có thể mất nhiều thời gian hơn một chút so với bình thường khi tìm kiếm doanh nghiệp không nhượng quyền.

Tài chính của bên nhận quyền có thể cho bạn biết rất nhiều điều, nhưng ngoài những câu hỏi thông thường bạn sẽ xem xét khi thực hiện thẩm định về một nhượng quyền thương mại mới, bạn cũng nên biết:

  • Tại sao nhượng quyền lại rời khỏi doanh nghiệp?

Các nhân viên hiện tại, đặc biệt là các nhà quản lý, sẽ ở lại? Các xu hướng tại địa điểm đó – chúng luôn mạnh hay đang giảm? Các cộng đồng và nhân khẩu học của họ có bắt đầu thay đổi không? Có những đối thủ mới tham gia thị trường có thể ảnh hưởng đến hoạt động trong tương lai không? Khi bạn đã xác định được cơ hội, hãy nhìn vào vị trí đó như thể bạn bắt đầu lại từ đầu. Nếu công việc kinh doanh sa sút trong vài tháng hoặc vài năm qua, đừng cho rằng bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn hoặc thông minh hơn người bán. Nếu bên nhượng quyền yêu cầu bạn đưa địa điểm lên theo tiêu chuẩn thì bạn sẽ cần hiểu các yêu cầu về vốn bổ sung của mình. Bạn cần biết trước chi phí để nâng cấp một vị trí, khi nào bạn phải cải tiến và liệu một vị trí có cần phải đóng cửa trong quá trình tu sửa hay không là điều rất quan trọng.

Có thể bạn quan tâm  Đề xuất mẫu cho nhà văn tự do

Bên nhượng quyền thường có quyền sử dụng trước bất kỳ nhượng quyền thương mại riêng lẻ nào trong hệ thống của họ. Bạn cần phải có xác nhận từ bên nhượng quyền nếu họ có ý định làm như vậy. Nếu không, bạn có thể xem xét toàn bộ cuộc đàm phán để biết rằng người khác sẽ mua lại doanh nghiệp.

Đừng cho rằng bạn sẽ có thể giả sử một thỏa thuận hiện có mà người bán đã có và cũng đừng cho rằng một thỏa thuận hiện có thậm chí sẽ có lợi cho bạn. Thỏa thuận nhượng quyền mà bạn cần ký có thể khác với thỏa thuận của người bán. Phí và các điều khoản khác của bạn có thể khác với những điều khoản mà người bán đang hoạt động và những thay đổi này có thể là đáng kể.

Nhận tài trợ của bên thứ ba có thể khó khăn hơn vì các nhà nhượng quyền tốt hơn có mối quan hệ với một số người cho vay để giúp tài trợ cho doanh số bán hàng mới của họ.

Hầu hết các bên nhận quyền sẽ không yêu cầu bạn trả phí nhượng quyền mới, nhưng nhiều người vẫn sẽ tính phí chuyển nhượng mà bạn hoặc bên bán nhượng quyền sẽ trả. Một số nhà nhượng quyền cũng sẽ tính phí đào tạo ban đầu cho người mua mà họ yêu cầu. Bên nhượng quyền có thể muốn biết số tiền bạn đã trả cho doanh nghiệp và cách bạn định tài trợ cho việc mua hàng: nếu bạn trả quá nhiều tiền cho doanh nghiệp và sau đó không trả được nợ và thất bại, thì sẽ có rất ít lợi thế cho bất kỳ bên nhượng quyền nào.

Có thể bạn quan tâm  Cách đăng ký tên công ty ở Canada

Bạn cũng có thể cần phải hoàn thành một khóa đào tạo tốn thời gian và tốn kém trước khi bên nhượng quyền cuối cùng có thể chấp thuận cho bạn là bên nhận quyền. Trong trường hợp này, bạn rõ ràng cần một cơ chế để rút lui khỏi giao dịch nếu nó không được chấp thuận vì bất kỳ lý do gì.

khái quát hóa

Mua nhượng quyền thương mại hiện có là một cách tuyệt vời để trở thành nhượng quyền thương mại và nó mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, bạn cần phải làm bài tập về nhà và có các cố vấn pháp lý và kinh doanh đủ điều kiện làm việc với bạn.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm