Ứng dụng thanh toán không tiếp xúc hàng đầu dành cho các doanh nghiệp nhỏ

Cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang diễn ra đòi hỏi các doanh nghiệp nhỏ – đặc biệt là các nhà bán lẻ – phải thực hiện nhiều thay đổi trong cách thức hoạt động của họ. Có lẽ một trong những thay đổi đáng kể nhất là sự gia tăng các khoản thanh toán không tiếp xúc. Công nghệ này đã có sẵn ở nhiều nơi, nhưng kể từ đó đã trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà bán lẻ và người tiêu dùng khi họ tìm cách giảm sự lây lan của vi rút.

Một cuộc khảo sát do Forrester thực hiện cho Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia cho thấy kể từ tháng 1 năm 2020, 69% nhà bán lẻ được khảo sát đã tăng cường thanh toán không tiếp xúc. Mặt khác, 19% người mua sắm ở Mỹ cho biết họ đã thực hiện thanh toán kỹ thuật số tại một cửa hàng lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2020 và hơn một nửa cho biết họ có thể tiếp tục làm như vậy.

Khi các doanh nghiệp nhỏ thích ứng với những thay đổi này, thanh toán không tiếp xúc đã trở thành vấn đề chính. Sau đây là đánh giá về một số ứng dụng thanh toán không tiếp xúc hàng đầu, bao gồm Apple Pay, Square, Google Pay và Venmo, để giúp các công ty xác định ứng dụng phù hợp nhất cho nhu cầu của họ.

Thanh toán không tiếp xúc là gì?

Thanh toán không tiếp xúc cho phép người mua hàng thanh toán hàng hóa hoặc dịch vụ mà không cần phải quẹt thẻ, nhập mã PIN hoặc ký giao dịch — về cơ bản, cho phép thực hiện giao dịch mà không cần chạm vào bất kỳ thứ gì.

Các ứng dụng thanh toán không tiếp xúc phổ biến nhất sử dụng công nghệ NFC (Giao tiếp trường gần) hoặc sử dụng mã QR.

NFC là một dạng giao tiếp không dây, không tiếp xúc, cho phép trao đổi một lượng nhỏ dữ liệu giữa các thiết bị gần nhau (ví dụ: điện thoại và đầu đọc thẻ trên máy tính tiền). Về cơ bản, công nghệ NFC cho phép mọi người kết nối phương thức thanh toán của họ với điện thoại di động và sử dụng điện thoại di động có đầu đọc thẻ không tiếp xúc để hoàn tất giao dịch.

Một số ứng dụng thanh toán không tiếp xúc, chẳng hạn như Paypal và Venmo, sử dụng mã QR để hoàn tất giao dịch. Trong trường hợp này, cần có kết nối internet hoặc dữ liệu điện thoại di động và khách hàng thường phải nhập thủ công khoản thanh toán của mình và sau đó chuyển khoản thanh toán đó vào ứng dụng tiền mặt trên thiết bị của công ty.

Cách thanh toán không tiếp xúc hoạt động

Khách hàng sử dụng tùy chọn thanh toán không tiếp xúc với NFC chỉ cần đặt điện thoại di động của họ gần đầu đọc thanh toán không tiếp xúc hoặc chạm vào thẻ tín dụng có chip RFID trên đầu đọc và giao dịch hoàn tất. Thanh toán không tiếp xúc không truyền thông tin thẻ mà sử dụng mã thông báo thay vì số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Trong một số trường hợp, nếu khách hàng sử dụng ví di động, họ cần có Touch ID, mã PIN hoặc Face ID trên thiết bị. Đối với các doanh nghiệp, thanh toán được xử lý giống như bất kỳ giao dịch “thẻ” nào. Người ta thường chấp nhận thanh toán không tiếp xúc bằng các thẻ tín dụng chính và NFC có tính bảo mật giống như bất kỳ giao dịch thẻ tín dụng nào khác.

Đối với các giao dịch không tiếp xúc sử dụng mã QR, cần phải nhập thủ công nhiều hơn. Thông thường, khách hàng quét mã QR tại một người bán, nhập số tiền thanh toán của họ và sau đó thanh toán được chuyển. Sau đó, họ sẽ hiển thị khoản thanh toán cho người bán và người bán sẽ tiến hành bán hàng. Phương pháp này có thể yêu cầu thêm thông tin và đào tạo nhân viên. Nó cũng yêu cầu kết nối internet.

Trả phí cho apple

Ra mắt vào năm 2014, Apple Pay là một phương thức thanh toán iPhone đơn giản, an toàn và riêng tư, và hiện nó có thể được sử dụng với các thiết bị khác như Apple Watch. Người dùng có thể thêm thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ vào ví di động của họ-Apple Pay có thể được sử dụng để hợp tác với hầu hết các nhà phát hành thẻ và nhà cung cấp thanh toán, đồng thời thiết bị sẽ sử dụng công nghệ NFC để cho phép các cửa hàng bán lẻ chấp nhận Apple Pay thực hiện thanh toán không tiếp xúc. Apple Pay cũng thích hợp để mua hàng trực tuyến.

Cách thiết lập Apple Pay

Các doanh nghiệp muốn chấp nhận Apple Pay cần có thiết bị đầu cuối tại điểm bán hàng (POS) có khả năng thanh toán không tiếp xúc. Apple khuyên bạn nên liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ thanh toán để thiết lập thiết bị đầu cuối và nói với họ rằng bạn sẵn sàng chấp nhận Apple Pay. Nếu bạn đã có NFC / FeliCa / khả năng thanh toán không tiếp xúc, bạn có thể dễ dàng thiết lập Apple Pay.

chức năng bảo mật

Mọi giao dịch Apple Pay đều yêu cầu xác thực thông qua Touch ID, Face ID hoặc mật khẩu. Các giao dịch chi phí cao hơn có thể yêu cầu chữ ký. Thông tin thẻ của khách hàng không bao giờ được truyền đi.

Định giá và phí

Người bán chấp nhận Apple Pay mà không phải trả thêm tiền. Các doanh nghiệp thanh toán các mức phí và lệ phí thẻ tín dụng giống như các giao dịch thẻ thông thường và Apple Pay sẽ tính phí nhà phát hành thẻ. Thanh toán là một phần của giao dịch thẻ tín dụng công ty. Ngoài các thiết bị đầu cuối POS có chức năng thanh toán không tiếp xúc, không cần thiết bị đặc biệt nào.

thính giả

Theo International Data Corporation (IDC), 15,5% người dùng điện thoại thông minh có hệ điều hành iOS của Apple. Đồng thời, nghiên cứu của PYMNTS cho thấy 51% người bán chấp nhận Apple Pay để bán lẻ.

Ưu và nhược điểm của Apple Pay

Apple Pay được chấp nhận rộng rãi bởi các thương gia và cung cấp một cách an toàn để thực hiện các giao dịch không tiếp xúc. Cũng không có phí bổ sung hoặc thiết bị đặc biệt liên quan đến Apple Pay-các doanh nghiệp sử dụng công nghệ không tiếp xúc có thể thiết lập Apple Pay một cách liền mạch.

Tuy nhiên, khách hàng phải có thiết bị Apple để sử dụng Apple Pay để thực hiện thanh toán, vì vậy các doanh nghiệp có thể muốn cung cấp các tùy chọn thanh toán không tiếp xúc khác.

Google Pay

Vào năm 2018, Google đã thông báo rằng các tùy chọn thanh toán khác nhau của họ (chẳng hạn như Android Pay và Google Wallet) được nhóm lại dưới một thương hiệu duy nhất: Google Pay. Google Pay có thể được sử dụng trực tuyến, tại các cửa hàng thực và trên các sản phẩm của Google, cũng như các giao dịch ngang hàng. Người dùng phải có thiết bị Android với Google Pay. Đối với các doanh nghiệp, giao dịch trên Google Pay cũng giống như giao dịch thẻ tín dụng.

Cách thiết lập Google Pay

Google Pay không xử lý hoặc cho phép các giao dịch. Giống như Apple Pay, nó chỉ thực hiện các giao dịch bằng cách đánh dấu thẻ và chuyển thông tin đó đến mạng thanh toán. Việc chấp nhận Google Pay tại cửa hàng yêu cầu kích hoạt thiết bị đầu cuối thanh toán không tiếp xúc và đầu đọc NFC. Google khuyến nghị rằng các công ty nên làm việc với các nhà cung cấp POS để đảm bảo rằng hệ thống của họ sẵn sàng chấp nhận dữ liệu thanh toán không tiếp xúc.

chức năng bảo mật

Google Pay bảo vệ thông tin thanh toán thông qua nhiều lớp bảo mật. Nó không lưu trữ số thẻ tín dụng thực trên thiết bị và nó cần mở khóa điện thoại cho hầu hết các giao dịch. Google Pay không chia sẻ số thẻ trong cửa hàng mà thay vào đó, chia sẻ số tài khoản ảo hoặc mã thông báo với các nhà bán lẻ. Vì sử dụng công nghệ NFC, Google Pay chỉ có thể hoạt động trong phạm vi vài inch của thiết bị khác, giảm khả năng bị đánh cắp thông tin.

Định giá và phí

Google Pay sẽ không tính phí người bán chấp nhận Google Pay. Khi khách hàng sử dụng Google Pay để thanh toán tại cửa hàng, mạng thẻ sẽ coi đó là một giao dịch thẻ và người bán sẽ trả phí người bán liên quan. Ngoại trừ thiết bị đầu cuối POS có chức năng thanh toán không tiếp xúc, không cần thiết bị đặc biệt nào.

thính giả

Mặc dù dữ liệu của IDC cho thấy Android vẫn là hệ điều hành chính cho thiết bị di động, nhưng eMarketer báo cáo rằng người dùng Google Pay thực sự thua xa những người sử dụng Apple Pay, với khoảng 12,1 triệu người vào năm 2019.

Ưu và nhược điểm của Google Pay

Google Pay không tính thêm bất kỳ khoản phí nào hoặc cho phép các doanh nghiệp sử dụng thiết bị được yêu cầu và nó có thể được sử dụng trực tuyến hoặc tại cửa hàng để xử lý thanh toán. Quy trình mã hóa của Google Pay có nghĩa là số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ không được thu thập, điều này giúp cải thiện tính bảo mật của người bán. Google Pay cũng có sẵn cho hầu hết các ngân hàng lớn và tất cả các thẻ tín dụng, có nghĩa là nó rất dễ sử dụng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ chấp nhận Google Pay thấp tại thời điểm này có thể có nghĩa là nhiều người mua sắm sẽ không thiết lập nó.

Paypal

Vào tháng 5 năm 2020, PayPal, đã hoạt động trong lĩnh vực thanh toán kỹ thuật số được 20 năm, đã công bố ra mắt thanh toán không tiếp xúc, cho phép người bán thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng. Sử dụng chức năng mã QR trong ứng dụng PayPal, người dùng có thể bật máy ảnh, quét mã QR, nhập số tiền đến hạn cho doanh nghiệp và sau đó gửi tiền ngay lập tức. Các công ty chỉ cần tạo mã QR PayPal và hiển thị nó trong cửa hàng của họ.

PayPal cũng cung cấp phần cứng dưới dạng trình đọc thẻ tín dụng, cho phép khách hàng sử dụng thẻ tín dụng vi mạch hoặc các khoản thanh toán không tiếp xúc khác (chẳng hạn như Apple Pay và Google Pay) để thanh toán không tiếp xúc.

Cách thiết lập thanh toán không tiếp xúc PayPal

Để bắt đầu chấp nhận thanh toán không tiếp xúc, người bán phải có ứng dụng PayPal. Sau đó, họ có thể tải xuống mã QR từ ứng dụng PayPal, in ra và hiển thị tại công ty của họ. Không cần thiết bị đặc biệt nhưng khách hàng phải tải ứng dụng PayPal trên thiết bị của mình. PayPal cho phép bạn đặt hàng màn hình máy tính để bàn, nhãn dán hoặc thẻ ví có in mã QR trên dây buộc hoặc người bán có thể tải xuống và in miễn phí.

chức năng bảo mật

PayPal tuyên bố rằng họ cung cấp một trong những hệ thống quản lý rủi ro trực tuyến mạnh mẽ nhất trên thế giới, dẫn đầu ngành về quyền riêng tư và bảo vệ danh tính, với tỷ lệ tổn thất dưới 0,5%. Các chiến lược phòng ngừa, bao gồm mã hóa dữ liệu, bảo vệ thông tin tài chính bằng cách không chia sẻ thông tin tài chính của người mua và các chiến lược khác. PayPal cũng sẽ đóng băng tiền trong bất kỳ tranh chấp thanh toán nào cho đến khi vấn đề được giải quyết.

Định giá và phí

Tùy chọn thanh toán không tiếp xúc của PayPal tương đối mới và công ty sẽ miễn phí người bán vào năm 2021. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2021, người bán sẽ trả khoản phí 1,90% cộng với 0,10 đô la cho mỗi giao dịch. Người bán cũng sẽ thanh toán các khoản phí bán hàng liên quan khác cho ngân hàng và công ty phát hành thẻ.

thính giả

PayPal là một giải pháp được sử dụng rộng rãi, với 346 triệu tài khoản đang hoạt động, 3,7 tỷ giao dịch thanh toán và tổng số tiền thanh toán là 222 tỷ đô la Mỹ trong quý 2 năm 2020.

Ưu và nhược điểm

Việc sử dụng rộng rãi và các chính sách thân thiện với người bán của PayPal khiến nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho các doanh nghiệp nhỏ muốn chấp nhận thanh toán không tiếp xúc — đặc biệt nếu họ không có thiết bị đầu cuối POS hoặc thường là doanh nghiệp tiền mặt.

Tuy nhiên, giao dịch bằng mã QR của PayPal có nghĩa là người mua của bạn phải có quyền truy cập Internet hoặc dữ liệu để hoàn tất giao dịch, vì vậy cửa hàng của bạn phải có dịch vụ tốt hoặc Wi-Fi để họ có thể đăng nhập.

Các giao dịch cũng dựa vào việc người mua nhập số tiền chính xác và hiển thị cho người bán, do đó, có thể cần phải đào tạo thêm nhân viên để xử lý hiệu quả các giao dịch này.

Venmo

Vào tháng 7 năm 2020, Venmo, một công ty thanh toán di động trực thuộc PayPal, đã đưa ra một thử nghiệm giới hạn của một công cụ mới cho các chủ sở hữu duy nhất và đưa ra hồ sơ kinh doanh của mình. Những hồ sơ này cung cấp thanh toán không tiếp xúc thông qua mã QR Venmo dành riêng cho doanh nghiệp.

Cách thiết lập thanh toán không tiếp xúc Venmo

Các chủ sở hữu duy nhất muốn chấp nhận thanh toán không tiếp xúc thông qua Venmo phải có thông tin doanh nghiệp, thông tin này hiện chỉ có sẵn khi được mời. Đồng thời, các công ty lớn hơn có thể đăng ký hồ sơ doanh nghiệp bằng cách tạo tài khoản trên Venmo. Từ đó, họ cần sử dụng mã QR tại cửa hàng, mã này có thể được tải xuống và in trong ứng dụng.

Khách hàng thanh toán qua Venmo có thể nhấp vào nút quét ở cuối màn hình chính và làm theo lời nhắc. Hoặc, người bán có thể quét mã QR của khách hàng để thực hiện thanh toán và người dùng cần nhập số tiền thanh toán theo cách thủ công.

chức năng bảo mật

Venmo sử dụng mã hóa để bảo vệ thông tin tài khoản và giám sát hoạt động của tài khoản để giúp xác định các giao dịch trái phép. Người dùng cũng có thể bảo vệ tài khoản của mình thông qua các tính năng bảo mật trong ứng dụng.

Định giá và phí

Hiện tại không tính phí cho các tài liệu kinh doanh của tư cách sở hữu duy nhất, nhưng trong tương lai, các công ty có các tài liệu như vậy sẽ trả 1,9% cộng với 0,10 đô la cho mỗi lần thanh toán. Đây cũng là cấu trúc phí hiện tại của hồ sơ kinh doanh của Venmo. Người dùng thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng cần phải trả một khoản phí 3%, nhưng họ có thể được miễn khi thanh toán cho thông tin doanh nghiệp.

thính giả

Venmo có hơn 60 triệu người dùng và thường được sử dụng cho các giao dịch ngang hàng, mặc dù nó chỉ mới bắt đầu hỗ trợ các giao dịch thương mại gần đây.

Ưu và nhược điểm

Hồ sơ Venmo cho Doanh nghiệp hiện không khả dụng cho các chủ sở hữu duy nhất chưa được mời, nhưng các doanh nghiệp lớn hiện có thể đăng ký tài khoản. Giao dịch diễn ra suôn sẻ cho khách hàng và không có phí chuyển tiền hoặc thu phí liên quan. Tuy nhiên, tương tự như PayPal, các giao dịch không tiếp xúc trong cửa hàng Venmo được hoàn thành thông qua mã QR, đòi hỏi nhân viên phải được đào tạo để chấp nhận các giao dịch này và cho phép người dùng nhập số tiền thanh toán theo cách thủ công.

Đối với các doanh nghiệp không có hệ thống POS, giao dịch Venmo là một cách khả thi để chấp nhận thanh toán mà không cần liên hệ.

Điểm mấu chốt

Thanh toán không tiếp xúc tiếp tục phổ biến.

Ứng dụng thanh toán không tiếp xúc tốt nhất cho bất kỳ doanh nghiệp nào phụ thuộc vào cấu trúc doanh nghiệp, cơ sở khách hàng và cách doanh nghiệp chấp nhận thanh toán.

Đối với các doanh nghiệp có hệ thống POS, Apple Pay và Google Pay cung cấp các tùy chọn đơn giản để chấp nhận thanh toán không tiếp xúc mà không có thay đổi lớn đối với khách hàng hoặc doanh nghiệp.

Đối với các công ty không có POS, PayPal và Venmo cung cấp tùy chọn chấp nhận giao dịch không dùng tiền mặt, không tiếp xúc. Phương thức này dễ dàng cho khách hàng, nhưng có thể yêu cầu một số đào tạo cho nhân viên.

Trong cả hai trường hợp, sự phát triển của thanh toán không tiếp xúc có nghĩa là hầu hết các công ty chấp nhận giao dịch tại cửa hàng nên xem xét các lựa chọn của họ cho các giải pháp kinh doanh rất phổ biến này.