Bài viết

Tỷ lệ kiểm tra axit nó là gì và làm thế nào để tính toán nó

94

Một trong những yếu tố mà các ngân hàng xem xét khi xem xét các đơn xin vay vốn kinh doanh nhỏ hoặc hạn mức tín dụng là tỷ lệ thử nghiệm axit. Tỷ lệ này được sử dụng để đo lường khả năng của công ty bạn trong việc đáp ứng các nghĩa vụ tài chính ngắn hạn mà không cần bán bất kỳ hàng tồn kho nào.

Tỷ lệ kiểm tra axit cho thấy rằng doanh nghiệp của bạn có thể đối phó tốt với việc doanh số bán hàng giảm đột ngột. Điều này nghe có vẻ cực đoan – nhưng đây chính xác là những gì đã xảy ra với nhiều nhà bán lẻ khi các bang ban hành lệnh khẩn cấp lưu trú tại nhà vào tháng 3 năm 2020.

Thử nghiệm axit sẽ cho bạn biết liệu doanh nghiệp của bạn có thể xoay sở trong tình trạng doanh thu giảm đột ngột hay không; nó thậm chí có thể cho biết doanh nghiệp của bạn có thể tồn tại được bao lâu nếu tình hình kéo dài.

Tỷ lệ thử axit là gì?

Thuật ngữ “axit” xuất phát từ thực tiễn sử dụng axit để kiểm tra kim loại quý. Những người thợ mỏ thường thêm axit vào vàng để xem nó có phải là thật hay không. Nếu là vàng thật, vàng sẽ chịu được axit, nếu không phải vàng sẽ chuyển sang màu xanh.

Nó hiện được sử dụng trong các ngành tài chính, đầu tư và bán lẻ để chỉ tốc độ thanh lý công ty. Điều này giúp các tổ chức tài chính xác định uy tín của công ty và đồng thời giúp các nhà bán lẻ xác định liệu họ có thể đối phó với nợ hoặc khủng hoảng tài chính hay không.

Việc thanh lý càng dễ dàng, ngân hàng hoặc tổ chức tài chính càng ít rủi ro khi cho doanh nghiệp vay vốn và khả năng đối phó với khó khăn tài chính ngắn hạn của nhà bán lẻ càng mạnh.

Có thể bạn quan tâm  nơi kinh doanh chính

Làm thế nào để bạn tính toán tỷ lệ thử nghiệm axit?

Thông tin cần thiết để tính toán tỷ lệ này đến từ bảng cân đối kế toán của công ty. Không phải tất cả các doanh nghiệp đều sử dụng các phương pháp và định nghĩa kế toán giống nhau – nếu bạn không có bảng cân đối kế toán, bạn sẽ có thể tìm thấy tổng nợ hiện tại của mình bằng cách trừ đi bất kỳ khoản nợ dài hạn nào (hơn một năm) từ tổng số nợ của bạn, Số tiền bạn nợ trong một năm.

Tài sản thanh khoản có thể hơi phức tạp – nếu chúng chưa được tính toán trên bảng cân đối kế toán của bạn, bạn có thể ước tính chúng bằng cách cộng bất kỳ tài sản nào có thể nhanh chóng chuyển đổi thành tiền mặt (ngoại trừ hàng tồn kho), chẳng hạn như các khoản tương đương trên thị trường tiền tệ, Bán nhanh, tài khoản khoản phải thu, hoặc khoản tiết kiệm của công ty.

Sử dụng công thức này để tính tỷ lệ:

Thăng bằng

Sau khi có kết quả, bạn có thể dùng nó để đánh giá khả năng thanh lý của doanh nghiệp để trả các khoản nợ ngắn hạn.

Tỷ lệ kiểm tra axit hoạt động như thế nào

Giả sử bạn có 20.000 đô la tiền mặt và 10.000 đô la trong tài khoản phải thu trong ngân hàng – bạn có tài sản hiện tại trị giá 30.000 đô la. (Tài sản vật chất như hàng tồn kho hoặc bàn ghế không được bao gồm trong phương trình này.) Nếu nợ hiện tại (nợ) của bạn là 20.000 USD, thì tỷ lệ của bạn là 1,5: 1-bạn cũng có thể giải thích điều này là cứ mỗi 1,00 USD Thanh khoản ngắn hạn và khoản nợ có thời hạn thanh khoản là $ 1,50.

Có thể bạn quan tâm  Thiết lập đăng nhập LinkedIn

Tỷ lệ lớn hơn 1: 1 thường được coi là tốt, cho thấy rằng công ty có thể thanh toán các khoản nợ ngắn hạn mà không cần dựa vào doanh số bán hàng tồn kho – đây là lý do tại sao hàng tồn kho bị loại trừ. Các tổ chức tài chính và nhà đầu tư muốn có tỷ lệ này càng cao càng tốt để giảm thiểu rủi ro khi đầu tư vào các cửa hàng bán lẻ.

Một số công ty bán lẻ chạy thử nghiệm này để xác định mức giảm giá. Một doanh nghiệp bán lẻ với tỷ lệ kiểm tra axit thấp có thể tạo ra một sự kiện bán hàng được gọi là bán thanh lý để tạo ra tiền mặt và giảm mức tồn kho.

Mặc dù tỷ lệ kiểm tra axit cao là một chỉ báo tốt cho doanh nghiệp của bạn, nhưng nếu tỷ lệ này quá cao, bạn có thể muốn xem xét sử dụng một số tiền mặt hoặc tính thanh khoản để đầu tư thêm vào doanh nghiệp của mình.

Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng, bạn có thể sử dụng xét nghiệm axit để đo thời gian bạn có thể chạy. Miễn là bạn tin rằng cuộc khủng hoảng sẽ tiếp tục, bạn cần phải phát triển một kế hoạch thanh lý liên tục và có trật tự – đây là một kế hoạch thanh lý thường xuyên, chẳng hạn như hàng tháng. Sau đó, bạn chạy thử nghiệm axit đối với việc thanh lý theo kế hoạch để xem liệu sự cố có hỗ trợ bạn trong tháng hoặc giai đoạn tiếp theo hay không.

Giới hạn về tỷ lệ thử nghiệm axit

Thử nghiệm axit là một thử nghiệm về tính thanh khoản của nợ hiện tại – do đó, nó ít được sử dụng đối với các nhà đầu tư trừ khi họ muốn biết công ty sẽ phản ứng như thế nào trước sự sụt giảm doanh số hoặc kinh doanh đột ngột.

Có thể bạn quan tâm  Công thức phân tích hòa vốn

Vì tỷ lệ thử nghiệm axit cho thấy công ty có đủ thanh khoản để trả nợ ngắn hạn và người cho vay thích xem tỷ lệ này cao, bạn có thể cân nhắc tiết kiệm càng nhiều càng tốt để tiếp tục tăng tỷ lệ này. Tuy nhiên, đây có thể không phải là cách thực hành tốt nhất. Nếu bạn đã thiết lập một lượng lớn tài sản lưu động, bạn có thể xem xét một số trong số đó để phục vụ bạn dưới hình thức đầu tư, nghiên cứu hoặc mở rộng.

Bằng cách này, bạn có thể giữ đủ tài sản lưu động để trả các khoản nợ ngắn hạn một cách hợp lý, và sau đó sử dụng số tiền còn lại để phát triển doanh nghiệp của mình.

Những điểm chính

  • Bằng cách so sánh tài sản lưu động và nợ ngắn hạn, tỷ lệ thử nghiệm axit là một chỉ số cho thấy khả năng tồn tại của một nhà bán lẻ trong thời gian giảm thu nhập trong ngắn hạn.

Tỷ lệ 1: 1 có nghĩa là một đô la tài sản lưu động và một đô la nợ ngắn hạn. Các nhà bán lẻ nên cố gắng đạt được tỷ lệ lớn hơn 1: 1. Đối với các nhà bán lẻ muốn đánh giá khả năng tồn tại trong thời gian ngắn của chúng, thử nghiệm axit là một chỉ báo tốt. Một tỷ lệ quá cao cho thấy rằng bạn có thể sử dụng tốt hơn một số tài sản có tính thanh khoản cao hoặc kết hợp chúng vào chiến lược quản lý khủng hoảng của mình.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm