Bài viết

Tuyên bố sứ mệnh: Đó là gì?

79

Tuyên bố sứ mệnh là một mô tả ngắn gọn về mục đích cơ bản của một thực thể. Nó trả lời câu hỏi, “Tại sao doanh nghiệp của chúng tôi (hoặc tổ chức phi lợi nhuận hoặc cơ quan chính phủ) tồn tại?” Tuyên bố sứ mệnh nêu rõ mục đích của công ty đối với những người trong tổ chức và công chúng.

Tìm hiểu thêm về cách các công ty phát triển tuyên bố sứ mệnh của họ, lý do tại sao tuyên bố sứ mệnh của họ thành công và một số ví dụ từ các công ty lớn hơn.

Tuyên bố sứ mệnh là gì?

Tuyên bố sứ mệnh là một câu hoặc đoạn văn ngắn xác định sự tồn tại của một doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, tổ chức chính phủ hoặc bất kỳ thực thể nào khác. Tuyên bố sứ mệnh là trọng tâm của sự tồn tại của một công ty, không phải là cách nó tồn tại. Nói cách khác, một tuyên bố sứ mệnh không phải là một kế hoạch kinh doanh giải thích cách một thực thể sẽ kiếm tiền; nó là một tuyên bố xác định động lực để cố gắng kiếm tiền ngay từ đầu.

Cũng cần tránh nhầm lẫn giữa tuyên bố sứ mệnh với tuyên bố tầm nhìn. Sự khác biệt là một tuyên bố sứ mệnh tập trung vào tình trạng hiện tại của công ty, trong khi một tuyên bố tầm nhìn tập trung vào tương lai của công ty. Tuyên bố sứ mệnh trả lời câu hỏi “Chúng tôi là ai?” Một tuyên bố về tầm nhìn trả lời cho câu hỏi “Chúng ta sẽ đi đâu?”

Có thể bạn quan tâm  Cách Chuẩn bị cho Phân tích Báo cáo Thu nhập Quy mô Chung

Ví dụ về một tuyên bố sứ mệnh

Dưới đây là tuyên bố sứ mệnh của một số công ty nổi tiếng và các cơ quan chính phủ.

  • Amazon: “Sứ mệnh của chúng tôi là trở thành công ty lấy khách hàng làm trung tâm nhất trên hành tinh. Đó là điều đã gắn kết những người Amazonians giữa các nhóm và khu vực địa lý khi tất cả chúng tôi cố gắng làm hài lòng khách hàng và làm cho cuộc sống của họ dễ dàng hơn, tại một thời điểm. Cung cấp một sản phẩm sáng tạo, dịch vụ và ý tưởng. ”

Tesla: “Sứ mệnh của Tesla là đẩy nhanh quá trình chuyển đổi của thế giới sang năng lượng bền vững.” Costco: “Tại Costco, chúng tôi có một sứ mệnh rất đơn giản nhưng quan trọng: liên tục cung cấp cho các thành viên hàng hóa và dịch vụ chất lượng với mức giá thấp nhất có thể.” Sở Thuế vụ (IRS): “Cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất cho người nộp thuế Mỹ, giúp họ hiểu và hoàn thành trách nhiệm thuế của mình, đồng thời thực thi pháp luật một cách chính trực và công bằng đối với tất cả mọi người.” Cơ quan Quản lý Dịch vụ Tổng hợp (GSA): “Cung cấp giá trị và khoản tiết kiệm trên toàn bộ chính phủ về bất động sản, mua lại, công nghệ và các dịch vụ hỗ trợ sứ mệnh khác.” Nhiều tuyên bố sứ mệnh đã thay đổi và phát triển trong nhiều năm. Bạn nên thiết lập một tuyên bố sứ mệnh ngay từ đầu, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn xem xét nó một cách nhất quán để đảm bảo rằng nó thể hiện các mục tiêu tổ chức của bạn theo cách bạn thể hiện hôm nay.

Có thể bạn quan tâm  Tuyên bố từ chối trách nhiệm về giao dịch suôn sẻ trong mô tả eBay

Cách thức hoạt động của Tuyên bố sứ mệnh

Bản thân định nghĩa tuyên bố sứ mệnh thường là kết quả của nỗ lực đồng thuận của cả nhóm và việc viết tuyên bố sứ mệnh có thể là một bài tập xây dựng nhóm có giá trị. Sau khi được hình thành, báo cáo có thể được phân phối như một cách nhanh chóng để mô tả các mục tiêu rộng lớn của đơn vị.

Mỗi doanh nghiệp nên có một tuyên bố sứ mệnh, vừa là một cách để đảm bảo mọi người trong tổ chức đều “trên cùng một trang” và là cơ sở để lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả.

Bởi vì tuyên bố sứ mệnh là một phần của hình ảnh công khai của công ty, chúng cũng thường được sử dụng trong hoạt động tiếp thị của công ty. Ví dụ: các doanh nghiệp thường đưa chúng vào phần tiểu sử trên trang web của họ. Đôi khi tuyên bố sứ mệnh của một công ty thậm chí còn trở thành tâm điểm trong các chiến dịch quảng cáo của công ty đó.

Một tuyên bố sứ mệnh được xây dựng tốt có thể cung cấp cho tổ chức một trọng tâm chiến lược và truyền cảm hứng cho các nhân viên làm việc cùng nhau hướng tới một mục tiêu chung. Mặt khác, các tuyên bố sứ mệnh được chế tạo kém thường chứa các từ thông dụng hoặc biệt ngữ kinh doanh mới nhất và có các mục tiêu không thực tế hoặc không thể đạt được, có thể tác động tiêu cực đến tinh thần của nhân viên.

Có thể bạn quan tâm  Cách các doanh nghiệp có thể giảm thiểu rủi ro về uy tín

Có một tuyên bố sứ mệnh mạch lạc và thực tế là điều cơ bản để thu hút nhân viên và đạt được các mục tiêu của công ty. Bạn có thể tăng sức mạnh của tuyên bố sứ mệnh của mình bằng cách thu thập ý kiến ​​đóng góp từ nhân viên trong giai đoạn sản xuất. Điều này giúp tạo ra cảm giác thống nhất và quyền sở hữu chung trong tuyên bố sứ mệnh. Bạn cũng có thể ghi nhận rõ ràng tài năng và đóng góp của nhân viên trong tuyên bố sứ mệnh của mình.

những điều quan trọng

  • Tuyên bố sứ mệnh mô tả ngắn gọn các mục tiêu và mục tiêu của một doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức khác.

Trái ngược với một kế hoạch kinh doanh đề cập đến cách thức, một tuyên bố sứ mệnh đề cập đến lý do tại sao. Một tuyên bố sứ mệnh được xây dựng tốt có thể thông báo cho các nỗ lực tiếp thị và tạo ra cảm giác đoàn kết giữa các nhân viên.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm