Bài viết

Trí tuệ nhân tạo ảnh hưởng đến E như thế nào

89

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang cách mạng hóa ngành thương mại điện tử. Khi đại dịch làm tăng mức độ phổ biến của mua sắm trực tuyến, khách hàng đang yêu cầu trải nghiệm mua sắm nhanh hơn và liền mạch hơn. Do đó, nhu cầu về các công cụ AI đang tăng mạnh.

Theo một nghiên cứu của Acumen Research, thị trường AI bán lẻ sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR là 34,9% từ năm 2020 đến năm 2027 để đạt 6,76 tỷ USD.

Tiến sĩ David Doermann, Giám đốc Đại học tại Viện Trí tuệ nhân tạo Buffalo cho biết: “Nó chắc chắn đáng đồng tiền bát gạo đối với một doanh nghiệp thương mại điện tử. “Có rất nhiều thứ mà người dùng mong đợi ngay bây giờ. Nếu họ đang tìm kiếm thứ gì đó không phải là thứ họ đang tìm kiếm, họ sẽ đi nơi khác.”

Theo một nghiên cứu của BCG Henderson Institute / MIT, thay vì cố gắng thay thế nhân viên của con người, trí tuệ nhân tạo có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những công ty kiên nhẫn và tích hợp công nghệ vào các hoạt động lấy con người làm trung tâm.

Tuy nhiên, AI là một phạm trù rộng và không phải mọi chức năng của AI đều có thể phục vụ cho mọi doanh nghiệp bán lẻ. Thông qua nghiên cứu và phỏng vấn chuyên gia, bài viết này sẽ đề cập đến các công cụ AI mới nhất trong thương mại điện tử, những gì sẽ xảy ra trong những năm tới và cách các doanh nhân có thể điều chỉnh AI cho phù hợp với nhu cầu cụ thể của họ.

những điều quan trọng

  • Khi nhu cầu của khách hàng về trải nghiệm mua sắm trực tuyến mượt mà tăng lên, thì nhu cầu về các công cụ bán lẻ AI cũng tăng theo.

Việc triển khai trí tuệ nhân tạo trên các nền tảng âm thanh, hình ảnh và thực tế tăng cường có thể cải thiện trải nghiệm thương mại điện tử của khách hàng. Bảo mật dữ liệu là mối quan tâm ngày càng tăng đối với khách hàng thương mại điện tử. Các dịch vụ AI có xu hướng hợp lý hơn so với các giải pháp thuê ngoài hoặc nội bộ tùy chỉnh.

AI vào năm 2021

Dưới đây là các công cụ AI cần theo dõi vào năm 2021.

Chatbot được cải tiến

Đến nay, nhiều khách hàng thương mại điện tử đã sử dụng một số dạng chatbot, một bot trang web hoạt động như một đại diện dịch vụ khách hàng. Jacob Zweig, đồng sáng lập và nhà khoa học dữ liệu trưởng tại nhà cung cấp phần mềm AI Strong Analytics, cho biết:

Zweig cho biết: “Nhu cầu về dịch vụ khách hàng đáp ứng ngày càng tăng. “Theo một cách nào đó, chatbots là một giải pháp thay thế cho các hệ thống điện thoại tự động khiến mọi người phát điên.”

Có thể bạn quan tâm  10 máy tính bảng doanh nghiệp tốt nhất năm 2021

Zweig giải thích rằng nếu một công ty lặp đi lặp lại những câu hỏi giống nhau, thì tính năng chatbot có thể hữu ích vì bot có thể đề xuất những Câu hỏi thường gặp đơn giản cho khách hàng.

Công nghệ Chatbot vẫn còn rất nhiều chỗ để cải tiến và các chủ doanh nghiệp nên chú ý vào năm 2021.

“Tôi nghĩ nó vẫn còn sơ khai. Nó đang bắt đầu tốt hơn. Nhưng vẫn còn rất nhiều cải tiến cần phải được thực hiện trước khi [chatbots] thực sự có thể thay thế các đại diện dịch vụ khách hàng và có những cuộc trò chuyện thực tế,” Zweig nói.

Nhận dạng giọng nói

Thương mại bằng giọng nói cho phép khách hàng mua sắm trực tuyến bằng thiết bị có trợ lý giọng nói, chẳng hạn như điện thoại thông minh, Amazon Echo hoặc Google Home.

Doermann nói, các bot âm thanh AI đang bắt đầu hiểu những gì mọi người đang nói. Một số công cụ thậm chí có thể dịch ngôn ngữ.

Doermann nói: “Công nghệ hiện nay đủ tốt để nhận biết một người đang nói gì và có thể tổng hợp âm thanh. “Nhưng chúng ta chưa đến mức có thể xác định được mọi từ. Chỉ là thông tin quan trọng.”

Doermann cho biết các thương hiệu thương mại thoại sẽ tiếp tục cải tiến công nghệ của họ vào năm 2021. Ông đề cập đến Thử thách người máy xã hội hàng năm của Alexa, kêu gọi các chuyên gia trên khắp đất nước cạnh tranh bằng cách xây dựng các công cụ thương mại bằng giọng nói mới.

Thực tế tăng cường

Thực tế tăng cường (AR) là một công cụ thương mại điện tử gần đây và đang phát triển đáng được tìm kiếm vào năm 2021. Trên một số thiết bị, khách hàng đã có thể thử hầu như các phụ kiện và quần áo. Những người mua ô tô tiềm năng có thể chuyển đổi giữa các tùy chọn màu sắc khác nhau bằng ứng dụng AR.

Doermann cho biết: “Tất cả những thứ này có vẻ rất thực tế. Đây thường là điều bạn đã từng nhờ một nghệ sĩ đồ họa làm. Giờ đây, chúng tôi có thể tự động hóa những thứ này”.

tìm kiếm trực quan

Với tìm kiếm trực quan, khách hàng có thể tải lên ảnh sản phẩm và kích hoạt tìm kiếm dựa trên các thuật toán trực quan. Công nghệ này đã được cải thiện trong vài năm qua và ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ví dụ: Google Lens cho phép người dùng chạm và giữ vào hình ảnh để tìm kiếm sản phẩm trong cửa hàng trực tuyến. Ứng dụng Google và iOS gần đây cũng đã bắt đầu cung cấp tìm kiếm trực quan.

Doermann nói: “Bạn có thể lấy máy ảnh của mình, chỉ vào thứ gì đó và nói: Tôi muốn một sản phẩm trông như thế này. “Đó là một cách để thực sự cung cấp cho người tiêu dùng trải nghiệm mua sắm thương mại điện tử được cá nhân hóa.”

nhận dạng khuôn mặt

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể được sử dụng để xác định độ tuổi, giới tính và các thuộc tính thể chất khác của khách hàng, có thể giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử tìm hiểu thêm về đối tượng mục tiêu của họ. Chủ doanh nghiệp có thể truy cập lịch sử mua hàng và sở thích của khách hàng và sử dụng thông tin này để nhắm mục tiêu cơ sở khách hàng của họ bằng các đề xuất và thông điệp được cá nhân hóa.

Có thể bạn quan tâm  Mẹo lập kế hoạch trang web nhà hàng

Công nghệ gần đây thậm chí còn cho phép khách hàng thanh toán qua nhận dạng khuôn mặt mà không cần nhập thêm bất kỳ thông tin nào.

Theo một nghiên cứu năm 2020 của Global Market Insights, phân khúc bán lẻ và thương mại điện tử của thị trường nhận dạng khuôn mặt dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ trên 20% vào năm 2026.

Sản phẩm được đề xuất

Một tùy chọn thương mại điện tử AI phổ biến, các công cụ đề xuất sản phẩm đề xuất các sản phẩm mới cho khách hàng dựa trên nhân khẩu học, dữ liệu vị trí, hành vi cá nhân trước đây và các chỉ số khác của họ. Những đề xuất này có thể xuất hiện trên chính trang thương mại điện tử hoặc thông qua quảng cáo trên mạng xã hội được nhắm mục tiêu. Theo Zweig, các đề xuất sản phẩm thường không yêu cầu nhiều dữ liệu để xuất bản và mặc dù hiệu suất khác nhau, nhưng chúng có thể hữu ích.

“Đôi khi chúng tốt, [nhưng] đôi khi họ giới thiệu cho bạn những chiếc mũ che ô ngu ngốc, chúng không tốt lắm vì bạn đã mua ủng đi mưa,” Zweig nói. “Tuy nhiên, [đề xuất sản phẩm] là một động lực doanh thu lớn cho Amazon và nó có thể giúp cải thiện khả năng khám phá của các sản phẩm thích hợp.”

Khi AI thu thập nhiều dữ liệu này hơn theo thời gian, các cơ chế tự học sẽ cải thiện các đề xuất, Zweig nói.

Chống gian lận

Doermann cho biết các doanh nghiệp thương mại điện tử thường dựa vào các ngân hàng và tổ chức thanh toán để phát hiện gian lận thẻ tín dụng. Ví dụ, các ngân hàng thường sử dụng AI để phát hiện sự bất thường trong việc sử dụng thẻ của từng cá nhân dựa trên hành vi trong quá khứ.

Các doanh nghiệp thương mại điện tử cũng có thể sử dụng các kỹ thuật CAPTCHA hoặc reCAPTCHA liên quan đến AI để giảm gian lận, Zweig nói. Công nghệ này yêu cầu người dùng chứng minh họ là người, không phải rô bốt, bằng cách xác định hình ảnh. Tuy nhiên, những người bị suy giảm thị lực có thể không sử dụng được công nghệ này.

Quản lý hàng tồn kho dự đoán

Các kỹ thuật thương mại điện tử AI phổ biến đã giới thiệu sản phẩm mới cho khách hàng dựa trên hành vi mua sắm trước đó của họ, sử dụng dữ liệu để dự đoán sở thích của họ và những gì họ có thể mua tiếp theo.

Nhưng sử dụng AI để dự đoán tác động của hành vi khách hàng đối với việc quản lý hàng tồn kho không phải là một môn khoa học thuần thục. Các quyết định về công nghệ sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của từng công ty và kết quả mong muốn cụ thể của họ từ AI, Zweig nói.

Có thể bạn quan tâm  Khấu hao nhanh để tiết kiệm thuế kinh doanh

Ông nói: “Vấn đề cốt lõi của quản lý hàng tồn kho là dự đoán nó. “Bạn có thể xây dựng hệ thống và tối ưu hóa chúng một cách linh hoạt để liên tục học hỏi từ những gì bạn làm. Nhưng một giải pháp dự đoán hoàn toàn tự động – điều đó thật khó thực hiện”.

Doermann cho biết, việc phân tích dữ liệu hiện có ngày càng đáng tin cậy hơn khi dự đoán hành vi của khách hàng.

Doermann nói: “Có thể bạn có thứ gì đó đột nhiên trở nên rất phổ biến, như mặt nạ, và bạn biết rằng nó sẽ không sớm phổ biến vì thị trường đã bão hòa. “Đó là loại dự báo tự động mà bạn sẽ tìm kiếm, nhưng hiện tại, quản lý hàng tồn kho thiên về khoa học dữ liệu hơn là AI.”

Mối quan tâm về quyền riêng tư của AI

Nhiều công nghệ thương mại điện tử do AI hỗ trợ yêu cầu khách hàng tiết lộ thông tin về bản thân, bao gồm vị trí, giới tính, mức thu nhập và các loại dữ liệu theo dõi khác. Kiểu thu thập dữ liệu này đã dẫn đến sự bất bình của công chúng và thậm chí là hành động pháp lý.

FTC khuyến nghị các chủ doanh nghiệp nên minh bạch về việc thu thập dữ liệu của họ, cung cấp cho người tiêu dùng các lựa chọn rõ ràng – bao gồm cài đặt quyền riêng tư và chọn không tham gia – và giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng.

Cách mua trí tuệ nhân tạo (hoặc xây dựng nó)

Chi phí của các công cụ AI rất khác nhau, tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh của bạn và việc bạn đang mua sản phẩm “bán sẵn” hay sản phẩm tùy chỉnh.

Amazon Web Services cung cấp các dịch vụ SaaS AI có sẵn với mức giá được cá nhân hóa cao, bao gồm dịch vụ trò chuyện khách hàng với giá 0,004 đô la cho mỗi tin nhắn và hệ thống đề xuất thương mại điện tử với giá 0,067 đô la cho mỗi 1.000 đề xuất, cộng với lưu trữ và đào tạo.

Zweig nói: “Bước đầu tiên bạn muốn làm là xem liệu có công cụ nào đáp ứng được nhu cầu của bạn hay không, bởi vì đó là con đường ít kháng cự nhất. “Nếu trường hợp của bạn vượt quá mức đó, thì đã đến lúc xem giải pháp tùy chỉnh trông như thế nào.”

Cho dù bạn sử dụng nhóm phát triển nội bộ hay thuê ngoài công việc cho một công ty phần mềm AI, việc xây dựng các giải pháp AI tùy chỉnh có thể tốn nhiều công sức hơn và tốn kém hơn. Tuy nhiên, giải pháp tùy chỉnh cho phép doanh nghiệp của bạn kiểm soát hoàn toàn sản phẩm. Trong một ngành công nghiệp liên tục thay đổi – Google liên tục thay đổi AI của mình và các doanh nghiệp nhỏ thường bị thâu tóm – sức mạnh đó là vô giá, Zweig nói.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm