Bài viết

Tránh thuế và trốn thuế – Sự khác biệt là gì?

115

Không ai thích đóng thuế. Nhưng thuế là luật. Các thuật ngữ “tránh thuế” và “trốn thuế” thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng là những khái niệm rất khác nhau. Về cơ bản, tránh thuế là hợp pháp, còn trốn thuế thì không.

Doanh nghiệp gặp rắc rối với IRS khi cố tình trốn thuế. Nhưng doanh nghiệp của bạn có thể tránh phải nộp thuế và người khai thuế có thể giúp bạn làm điều đó.

Tránh đánh thuế

Tránh thuế là việc giảm thiểu thuế một cách hợp pháp và tối đa hóa thu nhập sau thuế, sử dụng các phương pháp có trong mã số thuế. Các doanh nghiệp tránh thuế bằng cách lấy tất cả các khoản khấu trừ và tín dụng thuế hợp pháp và bằng cách tránh thu nhập từ thuế bằng cách thiết lập kế hoạch nghỉ hưu của nhân viên và các phương tiện khác, tất cả đều hợp pháp và theo Bộ luật Doanh thu nội bộ hoặc mã số thuế của tiểu bang.

Một số ví dụ về chiến lược tránh thuế

  • Thực hiện khấu trừ thuế hợp pháp để giảm thiểu chi phí kinh doanh và giảm hóa đơn thuế doanh nghiệp của bạn.

Thiết lập kế hoạch hoãn thuế, chẳng hạn như IRA, SEP-IRA hoặc kế hoạch 401 (k) để hoãn thuế cho đến một ngày sau đó. Nhận các khoản tín dụng thuế để chi tiêu tiền cho các mục đích hợp pháp, giống như nhận khoản tín dụng thuế khi cho nhân viên của bạn nghỉ việc có lương.

Kẽ hở thuế và lá chắn thuế

Một lỗ hổng thuế là tránh thuế. đó là một điều khoản trong luật thuế mà mọi người tạo ra một lỗ hổng mà mọi người có thể thông qua để giảm thuế của họ. Đó là một cách để tránh nộp thuế, nhưng vì nó có trong mã số thuế nên nó không phải là trốn tránh.

Có thể bạn quan tâm  6 cách để được trả tiền với tư cách là một freelancer hoặc nhà tư vấn

Vì mã số thuế rất phức tạp, các chuyên gia hiểu biết về thuế đã tìm ra cách để giảm thuế cho khách hàng của họ mà không vi phạm pháp luật, lợi dụng các phần của luật. Nếu bạn muốn sử dụng lỗ hổng thuế, hãy lưu ý rằng luật thuế rất phức tạp và khó diễn giải. Nhờ một chuyên gia thuế trung thực, có năng lực có thể giúp bạn tránh được tình trạng trốn thuế.

Các lá chắn thuế là một chiến lược khác để tránh thuế. Lá chắn thuế là việc cố ý sử dụng chi phí thuế để bù đắp thu nhập chịu thuế. Số lượng lá chắn thuế đã giảm kể từ năm 2018, với Đạo luật cắt giảm thuế và việc làm loại bỏ hoặc hạn chế nhiều khoản khấu trừ trong Bảng A.

Trốn thuế

Mặt khác, trốn thuế là sử dụng các phương tiện bất hợp pháp để tránh nộp thuế. Thông thường, trốn thuế liên quan đến việc che giấu hoặc khai báo sai lệch thu nhập. Đây có thể là báo cáo thu nhập thấp, lạm phát các khoản khấu trừ mà không có bằng chứng, che giấu hoặc không báo cáo các giao dịch tiền mặt, hoặc giấu tiền trong các tài khoản nước ngoài.

Bộ luật Thuế vụ nói rằng việc cố ý “trốn tránh hoặc đánh bại bất kỳ khoản thuế nào” là phạm trọng tội. Nếu bị kết tội, hành vi trốn thuế có thể bị phạt tới 250.000 đô la đối với cá nhân (500.000 đô la đối với tập đoàn) hoặc bị phạt tù lên đến 5 năm, hoặc cả hai, cộng với chi phí truy tố của tòa án.

Trốn thuế là một phần của định nghĩa tổng thể về gian lận thuế, là hành vi cố ý không nộp thuế bất hợp pháp. Gian lận có thể được định nghĩa là “một hành động lừa dối hoặc trình bày sai” và đó là những gì ai đó trốn thuế làm – lừa gạt IRS về thu nhập hoặc chi phí. Đơn vị Điều tra Hình sự IRS khởi tố các vụ án theo định nghĩa rộng rãi là “gian lận thuế”.

Trong tình huống này, cụm từ “không biết luật là không thể bào chữa” xuất hiện trong tâm trí.

Có thể bạn quan tâm  8 máy đếm tiền tốt nhất

Trốn thuế và Thuế quỹ ủy thác

Việc trốn thuế thường được cho là liên quan đến thuế thu nhập, nhưng việc trốn thuế có thể được thực hiện bởi các doanh nghiệp đối với thuế bán hàng của nhà nước và thuế việc làm. Một chiến lược trốn thuế phổ biến là không nộp các khoản thuế mà bạn đã thu từ người khác cho cơ quan liên bang hoặc tiểu bang thích hợp.

Các loại thuế này được gọi là thuế quỹ tín thác, bởi vì chúng được ủy thác cho một doanh nghiệp, với kỳ vọng rằng chúng sẽ được chuyển cho cơ quan liên bang hoặc tiểu bang thích hợp. Không nộp thuế việc làm cho IRS và thuế bán hàng cho cơ quan thuế tiểu bang và các loại thuế liên bang, tiểu bang và địa phương khác có thể đồng nghĩa với tiền phạt và tiền phạt cao.

Ví dụ về Thực tiễn trốn thuế / gian lận thuế

Nói chung, nó được coi là trốn thuế nếu bạn cố tình không báo cáo thu nhập hoặc bạn không khai thuế thu nhập. Một số hành vi bị coi là trốn thuế / gian lận thuế:

  • Báo cáo thu nhập dưới mức (cho biết thu nhập ít hơn bạn thực nhận được từ một nguồn cụ thể, đặc biệt là thu nhập tiền mặt.

Không báo cáo nguồn thu nhập. Cung cấp thông tin sai lệch cho IRS về thu nhập hoặc chi phí kinh doanh Cố tình nộp thiếu các khoản thuế còn nợ. Giảm đáng kể các khoản thuế của bạn (bằng cách nêu rõ số thuế trên tờ khai của bạn ít hơn số tiền nợ trên thu nhập bạn đã báo cáo). Nói quá số tiền khấu trừ. Giữ hai bộ sách. Ghi sai sổ sách, hồ sơ. Khai báo chi phí cá nhân như chi phí kinh doanh. Yêu cầu khấu trừ sai mà không có tài liệu để hỗ trợ chúng Che giấu hoặc chuyển nhượng tài sản hoặc thu nhập.

Ví dụ về gian lận thuế việc làm

Việc trốn thuế không chỉ giới hạn trong việc khai thuế thu nhập. Các doanh nghiệp có nhân viên có thể đang trốn thuế theo một số cách:

  • Không khấu trừ / đóng thuế: Người sử dụng lao động không khấu trừ thuế thu nhập liên bang hoặc thuế FICA từ tiền lương của nhân viên, hoặc khấu lưu nhưng không báo cáo và thanh toán các khoản thuế trả lương này.
Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn xây dựng ADA cho phòng tắm không có rào chắn

Cho thuê việc làm, mà IRS giải thích là thuê một dịch vụ trả lương bên ngoài mà không chuyển tiền cho IRS. Thanh toán cho nhân viên bằng tiền mặt và không báo cáo một số hoặc tất cả các khoản thanh toán bằng tiền mặt này. Nộp tờ khai thuế bảng lương sai hoặc không nộp các tờ khai này.

Lẩn tránh thuế có chủ ý so với những sai lầm

Đôi khi người nộp thuế mắc sai lầm; đây được coi là sơ suất chứ không phải cố ý gian lận thuế. Nhưng IRS có thể sẽ gửi cho bạn thông báo về các khoản phạt và lãi suất đến hạn. Ví dụ, trong trường hợp sai sót dẫn đến việc nộp thuế thấp hơn, IRS vẫn có thể phạt 20% số tiền thanh toán thiếu, ngoài việc yêu cầu hoàn trả.

Làm thế nào để tránh các khoản phí trốn thuế

Mặc dù việc trốn thuế có vẻ cố ý nhưng bạn có thể phải chịu tiền phạt và tiền phạt từ IRS đối với các chiến lược thuế mà họ cho là bất hợp pháp mà bạn không biết rằng mình đang thực hiện.

Để tránh bị buộc tội trốn thuế:

  1. Biết luật thuế đối với thuế thu nhập và thuế việc làm. Ví dụ, biết những khoản khấu trừ nào là hợp pháp và các yêu cầu lưu giữ hồ sơ đối với các khoản khấu trừ là một yếu tố quan trọng trong việc tránh một cuộc kiểm toán. Đối với người sử dụng lao động, việc biết các yêu cầu về báo cáo và thanh toán thuế trong bảng lương sẽ giúp bạn không gặp rắc rối.
  2. Nhờ một chuyên gia thuế cẩn thận, trung thực để giúp bạn về các khoản thuế của bạn. Hãy lắng nghe người khai thuế của bạn và lưu giữ hồ sơ tuyệt vời về tất cả các khoản thu nhập và chi phí, đặc biệt nếu bạn có một doanh nghiệp dựa trên tiền mặt. Và hãy tiếp tục đọc các bài báo từ trang này và những trang khác, để tìm hiểu thêm về những gì cấu thành hành vi trốn thuế.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm