Thuế Doanh Nghiệp

Tổng quan thuế thu nhập doanh nghiệp tại Mỹ

71

1. Thuế liên bang

Doanh nghiệp được thành lập tại Mỹ phải nộp tờ khai thuế cá nhân “1040” của các cổ đông và tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp. Quy định này được áp dụng cho tất cả cá nhân là công dân hoặc không phải công dân Mỹ. Ngoài ra, Form và hạn nộp thuế liên bang sẽ phụ thuộc vào loại hình doanh nghiệp tại Mỹ.

1.1 Doanh nghiệp S – Corporation

Loại hình doanh nghiệp chỉ cho phép cá nhân là công dân Mỹ thành lập, do đó cá nhân không phải là công dân Mỹ sẽ không có biểu mẫu thuế riêng.

Doanh nghiệp dạng S – Corporations phải nộp tờ khai thuế doanh nghiệp (Form 1120S) trước ngày 15/3 hằng năm. Sau đó, mỗi cổ đông sẽ nhận được “Schedule K-1” để nộp cùng tờ khai thuế thu nhập cá nhân 1040 (trước ngày 15/04 hằng năm).

Lưu ý: Loại hình doanh nghiệp S – Corporation không phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp, thay vào đó nghĩa vụ đóng thuế cho doanh nghiệp được chuyển lại cho từng cổ đông và từng cổ đông sẽ có nghĩa vụ nộp thuế thông qua tờ khai thuế cá nhân của họ.

1.2 Doanh nghiệp C – Corporation

Loại hình doanh nghiệp C – Corporation nộp tờ khai thuế doanh nghiệp (Form 1120) trước ngày 15/4 hằng năm.

Lưu ý: Thu nhập của doanh nghiệp C – Corporation sẽ phải chịu thuế, điều này có nghĩa là trước tiên doanh nghiệp sẽ chịu thuế với tất cả lợi nhuận công ty có được, sau đó mỗi cổ đông phải đóng thuế thu nhập cá nhân cho thu nhập nhận được trong trường hợp cá nhân được chia cổ tức từ lợi nhuận công ty. Nếu cổ tức được chia, cổ đông sẽ nhận được Form 1099-DIV để chuẩn bị tờ khai thuế 1040 cá nhân (trước ngày 15/04 hằng năm).Trong trường hợp cá nhân không phải là công dân Mỹ: Ngoài Form 1120, các doanh nghiệp C – Corporation được sở hữu từ 25% trở lên bởi cá nhân không phải công dân Mỹ sẽ phải nộp thêm Form 5472. Bên cạnh đó, cá nhân không phải công dân Mỹ cũng phải nộp Form 1040-NR hoặc 1040-NR-EZ.

Có thể bạn quan tâm  Mã số thuế là gì? Ý nghĩa của các con số trên mã số thuế? - Trường THPT Thành Phố Sóc Trăng

1.3 Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên

Công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên không là đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Chủ doanh nghiệp chỉ cần thêm phần thu nhập vào tờ khai thuế 1040 cá nhân của họ thông qua Schedule C (trước ngày 15 tháng 4 hằng năm).

Đối với công dân không phải công dân Mỹ: công ty trách nhiệm hữu hạn 1 thành viên không phải công dân Mỹ sẽ nộp Form 5472 hoặc 1120, lưu ý phải nộp kèm theo Form 1040-NR (hoặc Form 1040-NR-EZ).

Công ty trách nhiệm hữu hạn 2 thành viên trở lên không phải là đối tượng chịu thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp phải nộp tờ khai thuế thông tin Form 1065 ( trước ngày 15/03 hằng năm) và mỗi cỗ đông sẽ nhận được Schedule K-1 để nộp cùng với Tờ khai thuế cá nhân 1040 (trước ngày 15/04 hằng năm).

2. Thuế việc làm

Nếu chủ doanh nghiệp đang thuê nhân viên làm việc cho công ty hoặc chủ doanh nghiệp tự thuê bản thân để làm nhân viên thì cần phải nộp thuế việc làm (Employment Taxes).

3. Thuế ước tính

Nếu doanh nghiệp ước tính khoản thuế trong năm nhiều hơn 500 USD, doanh nghiệp cần phải nộp thuế ước tính hàng quý.

4. Thuế tiểu bang (bao gồm cả thuế bán hàng)

Tuỳ thuộc vào loại hình của công ty, doanh nghiệp phải nộp các loại thuế khác theo quy định của tiểu bang và địa phương.

Có thể bạn quan tâm  Sẽ sửa quy định tạm nộp 75% thuế thu nhập doanh nghiệp

Mỗi tiểu bang nơi doanh nghiệp hoạt động kinh doanh (thường được xác định là có địa chỉ thực tế hoặc vận chuyển hàng hóa từ địa điểm đó) thường sẽ yêu cầu doanh nghiệp nộp các loại thuế khác nhau.

Đây có thể là thuế thu nhập doanh nghiệp của tiểu bang, thuế nhượng quyền thương mại, thuế bán hàng và các loại thuế khác (thuế việc làm của tiểu bang được đề cập ở trên nếu doanh nghiệp có thuê nhân viên).

5. Báo cáo thường niên

Báo cáo thường niên (đôi khi còn được xem là thuế nhượng quyền kinh doanh hoặc các loại thuế khác) là báo cáo cập nhật địa chỉ, danh sách chủ sở hữu doanh nghiệp, v.v… nộp cho cục thư ký liên bang hoặc tiểu bang.

Ngoài ra, chủ doanh nghiệp không là cư dân hoặc công dân Hoa Kỳ phải chịu thêm các loại thuế sau đây:

  • FEIN (Mã số thuế liên bang) và ITIN (Mã số thuế cá nhân): Loại hình doanh nghiệp S – Corporation không phải chịu thuế thu nhập, thay vào đó nghĩa vụ đóng thuế cho doanh nghiệp được chuyển lại cho từng cổ đông và từng cổ đông sẽ có nghĩa vụ nộp thuế thông qua tờ khai thuế cá nhân của họ.
  • Thuế tại quốc gia của chủ doanh nghiệp: Một số quốc gia yêu cầu phải nộp thuế bên cạnh khoản thuế nộp cho chính phủ Mỹ. Vì vậy, vui lòng tham vấn chuyên gia thuế tại quốc gia của doanh nghiệp để biết được những thông tin chính xác.
Có thể bạn quan tâm  Tổng Cục Thuế - Bộ Tài Chính - Chi tiết bài viết HTKN

Đối với các cá nhân/tổ chức mong muốn thành lập công ty tại Mỹ, việc hiểu biết về các loại thuế tại “đất nước của sự tự do” là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng am hiểu sâu rộng và cập nhật nhanh chóng các thay đổi về thuế. Lúc này, tìm đến một cố vấn kinh doanh có kinh nghiệm dồi dào và khả năng cập nhật nhanh chóng tình hình thuế tại Mỹ là một giải pháp thiết thực hơn bao giờ hết.

Global Link Asia Consulting – đơn vị tư vấn chuyên giải quyết các bài toán đầu tư, kinh doanh, vận hành khó của doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp quốc tế trong hành trình hội nhập ra thế giới – hoàn toàn có thể hỗ trợ Quý doanh nghiệp giải quyết vấn đề này. Với kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm dồi dào trong các lĩnh vực:

  • Tư vấn thành lập công ty tại Singapore, Mỹ, Úc và các quốc gia Offshore như BVI, Belize, Seychelles,v.v…
  • Tư vấn mở tài khoản ngân hàng cá nhân và tài khoản ngân hàng doanh nghiệp tại Singapore
  • Hợp pháp hóa lãnh sự nước ngoài
  • Đăng ký số điện thoại nước ngoài – Redirect về số Việt Nam
  • Tư vấn mở tài khoản thanh toán trực tuyến PayPal

Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, Global Link Asia Consulting tự hào khi đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp từ Start-up đến tập đoàn thuộc top 500 Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế, đồng thời là đối tác làm việc trực tiếp với nhiều ngân hàng lớn, uy tín như OCBC, DBS, UOB, v.v…, đối tác của các cổng thanh toán quốc tế uy tín như PayPal và nhiều đối tác khác.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm