Bài viết

Tổng quan ngắn gọn về hồ sơ kế toán

88

Hồ sơ kế toán là hồ sơ về các giao dịch tài chính của công ty và tình trạng tài chính hiện tại. Hồ sơ kế toán là cần thiết cho các mục đích thuế, trách nhiệm pháp lý và giám sát tài chính đầy đủ.

Hai phương pháp lưu giữ hồ sơ kế toán

Điều đầu tiên cần biết là có hai hình thức ghi sổ kế toán: ghi đơn và ghi kép. Mỗi loại đều có những ưu điểm riêng; như bạn có thể mong đợi, việc ghi sổ kế toán một lần đơn giản hơn và có thể là một hệ thống phù hợp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Ghi sổ kế toán kép-một lần nữa, không ngạc nhiên-cung cấp hai bút toán nhật ký, một bút toán ghi nợ và một bút toán ghi có cho mỗi giao dịch. Điều này phức tạp hơn, nhưng vì hai mục này cuối cùng phải được cân bằng (do đó: “cân bằng sổ cái”), nó cung cấp cho bạn một cách để bắt lỗi và cũng giúp phát hiện gian lận dễ dàng hơn. Sổ sách kế toán kép là tiêu chuẩn thông thường.

Chứng từ kế toán cơ bản và phương thức luân chuyển của chúng

  1. Giao dịch bắt đầu mọi thủ tục kế toán. Bạn mua mọi thứ, bán mọi thứ — bất cứ thứ gì. Ý tưởng là ghi lại mọi giao dịch tài chính. Nơi bạn sẽ ghi lại giao dịch
  2. Định kỳ. Đây là nền tảng số không của kế toán. Mỗi thủ tục kế toán tiếp theo sẽ trở lại sổ nhật ký, là bản ghi của từng giao dịch tài chính. Bạn có thể có sổ nhật ký bán hàng và thu tiền mặt riêng biệt và một sổ nhật ký chi phí khác, hoặc bạn có thể chỉ có một sổ nhật ký chứa tất cả các loại giao dịch. Một trong hai phương pháp sẽ hoạt động, nhưng điều quan trọng cần nhớ là ghi lại từng mục nhập và cập nhật nhật ký. Cuối cùng, bạn sẽ nhóm tất cả các mục nhập này, sử dụng
  3. Sổ cái. Tại đây, bạn có thể chuyển hoặc “đăng” từng bút toán vào vị trí thích hợp trên sổ cái theo loại giao dịch. Điều này giúp việc tìm kiếm một giao dịch nhanh hơn và cũng có thể tạo cơ sở để chuẩn bị … vào một thời điểm nhất định (thường là vào cuối tháng hoặc quý).
  4. Bảng tính. Tại đây bạn sẽ tóm tắt tất cả các mục ghi nợ (chúng tôi giả sử bạn đã sử dụng đường dẫn nhập kép) và tất cả các mục ghi có. Họ nên phù hợp. Nếu không, bạn sẽ phải quay lại bản ghi giao dịch trong nhật ký và tiếp tục xem lỗi đã xảy ra ở đâu. Khi mọi thứ đã cân bằng, bạn có thể chuẩn bị …
  5. Báo cáo tài chính. Tại thời điểm này, sự chăm chỉ của bạn đã được đền đáp. Bây giờ bạn có một tài liệu sẽ được chấp nhận bởi người cho vay, các cơ quan chính phủ — bất kỳ tổ chức nào muốn biết tài chính của bạn trước khi hợp tác kinh doanh với bạn.
Có thể bạn quan tâm  Giá trị của các thẻ trên mạng xã hội

Đây là cái nhìn tổng quan ngắn gọn nhất về quy trình kế toán, từ khi bắt đầu giao dịch đến khi lập báo cáo tài chính. Trước khi bắt đầu hệ thống kế toán của riêng bạn, bạn cần phải học thêm, nhưng bây giờ bạn biết bạn đang đi đâu.

Tìm hiểu thêm về hồ sơ kế toán và kiến ​​thức cơ bản về kế toán

Nếu bạn tự mình làm điều này, đặc biệt nếu bạn quyết định áp dụng phương pháp ghi sổ kế toán kép đầy tham vọng hơn, hãy đầu tư vào một hoặc hai cuốn sách cơ bản về chủ đề này. Ví dụ, “Trò chơi kế toán: kế toán cơ bản vừa học từ quầy bán nước chanh”, bằng cách xây dựng hướng dẫn hoạt động của quầy nước chanh, quá trình học tập trở nên ít tẻ nhạt hơn. Nó có thể được mua trên Amazon.

Một cách khác là bắt đầu với một hệ thống như Quickbooks, hệ thống này cung cấp phương pháp kế toán bút toán kép rõ ràng và phổ biến cũng như hướng dẫn rõ ràng về cách sử dụng hệ thống kế toán Quickbooks.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm