Bài viết

Tổng doanh thu hàng hóa (GMV) là gì?

127

Tổng hàng hóa (GMV) là một cách khác để bạn có thể tính toán tổng doanh thu. Nó đề cập đến tổng doanh số bán hàng (bằng đô la Mỹ) trên các trang web thương mại điện tử như eBay trong một khoảng thời gian nhất định. Con số này thường được sử dụng để thay thế doanh số bán hàng hoặc số doanh thu trong những ngày đầu của thương mại điện tử, nhưng bây giờ nó đã phát triển thành một cách hơi lỗi thời để các công ty đo lường giá trị công ty.

Có một số cách để tính GMV. Đối với các nhà bán lẻ, công thức đơn giản nhất là nhân giá bán hàng tính cho khách hàng với số lượng hàng hóa bán được. Nói cách khác, nếu bạn bán 10 vật dụng trong cửa hàng eBay với giá 100 đô la mỗi vật dụng, GMV của bạn sẽ đạt 1.000 đô la.

Nhược điểm của việc sử dụng GMV

Theo quan điểm kinh tế, GMV là một dữ liệu thô, và không thể hiểu được giá trị của hàng hóa bán ra vì nó không xem xét bất kỳ chi phí phát sinh nào của nhà bán lẻ. Ngoài ra, GMV không bao gồm chiết khấu hoặc trả lại, cũng như không bao gồm chi phí duy trì và lưu trữ hàng tồn kho trước khi bán.

Có thể bạn quan tâm  Các công ty chuyên nghiệp so với các công ty dịch vụ cá nhân

Nó thậm chí không thể dự đoán tốt doanh thu thuần, điều này phản ánh chính xác hơn tình hình tài chính chung của công ty. Ngay cả đối với một trang web thương mại điện tử như Amazon, doanh thu của trang web không chỉ được tính dựa trên giá trị đô la của hàng hóa được bán.

Cách sử dụng GMV trên eBay

Trong ngữ cảnh của eBay, GMV đề cập đến tổng doanh số bán hàng trên eBay và các trang web giao dịch thương hiệu eBay trong một thời kỳ kinh tế cụ thể. Nó thường được dùng để chỉ hai loại thông tin.

Đầu tiên là tổng số lượng hàng hóa được bán trên toàn bộ trang web trên eBay, đo lường hiệu suất và trạng thái của eBay với tư cách là một thị trường. Cách thứ hai được sử dụng như một chỉ báo về tổng doanh số bán hàng của một người bán duy nhất trong khoảng thời gian gần đây nhất, như một cách để theo dõi hoạt động bán hàng và tình trạng kinh doanh.

Tùy thuộc vào ngữ cảnh, người bán có thể nói về một hoặc cả hai. Ví dụ: “GMV của eBay giảm nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng tôi thấy rằng dữ liệu kinh doanh của riêng tôi kém hơn nhiều. So với tháng trước, GMV của tháng này đã giảm 20%”.

Đây là một biện pháp thiếu sót và nếu bạn đang cố gắng xác định tình trạng kinh tế của một cửa hàng eBay hoặc bất kỳ nhà bán lẻ nào khác, những con số như GMV sẽ không cung cấp đủ thông tin chi tiết.

Có thể bạn quan tâm  7 ứng dụng bạn có thể sử dụng để bắt đầu kinh doanh phụ với LinkedIn nền

Một giải pháp thay thế chính xác hơn cho GMV

Nếu bạn đang kiểm tra thu nhập của một công ty đại chúng, khi bạn đặt chúng vào bối cảnh, hồ sơ SEC hàng quý của họ sẽ cho bạn biết thêm về công ty. Ví dụ: không có ý nghĩa gì khi xem xét thu nhập ròng của một công ty trừ khi bạn có thứ gì đó để so sánh. Có một số câu hỏi đáng đặt ra, có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết:

  • Con số của quý này cao hơn hay thấp hơn so với con số của cùng quý năm ngoái?

Đây có phải là một mô hình tăng doanh thu hay doanh thu luôn giảm? Có những yếu tố đặc biệt nào (chẳng hạn như việc bán bất động sản) trong một quý cụ thể có tác động một lần đến lợi nhuận của công ty không? Sử dụng GMV như một phương pháp tính toán sức khỏe của một công ty không phải là một bước đi khôn ngoan, đặc biệt là khi có những lựa chọn khác.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm