Bài viết

Tối đa hóa tài sản của cổ đông

77

Ai sở hữu công ty? đại hội cổ đông. Đây là những cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức có quyền sở hữu trong một công ty sau khi mua cổ phiếu của công ty. Ngay cả khi doanh nghiệp của bạn là một cửa hàng của một người, bạn cũng là một cổ đông dựa trên lợi ích đầu tư của bạn vào công ty. Vì cổ đông sở hữu công ty nên họ được hưởng lợi nhuận của công ty.

Sự giàu có của các cổ đông là một mục tiêu thích hợp cho các tập đoàn kinh doanh trong xã hội tư bản, nơi các cá nhân có quyền sở hữu tư nhân đối với hàng hóa và dịch vụ. Những người này sở hữu tư liệu sản xuất của doanh nghiệp để kiếm tiền. Lợi nhuận của các doanh nghiệp trong nền kinh tế thuộc sở hữu của các cá nhân.

Tối đa hóa sự giàu có của Cổ đông 101

Khi các nhà quản lý doanh nghiệp cố gắng tối đa hóa sự giàu có của công ty, họ thực sự đang cố gắng tăng giá cổ phiếu của công ty. Khi giá cổ phiếu tăng, cả giá trị của công ty và sự giàu có của các cổ đông cũng tăng theo.

Có thể bạn quan tâm  Đánh giá dịch vụ lưu trữ GoDaddy

Giám đốc công ty

Mọi người thường nghĩ về người quản lý của một công ty là chủ sở hữu. Điều này có thể đúng trong trường hợp doanh nghiệp nhỏ hoặc công ty hợp danh, chẳng hạn như chủ sở hữu duy nhất đồng thời là người quản lý. Trong các doanh nghiệp lớn hơn, có thể có nhiều cấp quản lý và nhân viên không nhất thiết phải sở hữu công ty. Ngoài tiền lương và lợi ích của họ, họ chỉ có thể thu lợi nhuận từ việc kinh doanh nếu họ sở hữu cổ phần trong công ty.

Khi nhân viên cũng là cổ đông, họ có xu hướng có tinh thần trách nhiệm cao hơn đối với công ty. Vì vậy, nhiều công ty khuyến khích nhân viên trở thành cổ đông. Trên thực tế, một số doanh nghiệp cung cấp cổ phiếu cho nhân viên với mức chiết khấu thông qua Chương trình Mua cổ phiếu cho Nhân viên (ESPP).

Xung đột giữa chủ sở hữu và người quản lý

Do những người quản lý công ty chịu sự chỉ đạo và định hướng của hội đồng quản trị, và vì họ không được hưởng lợi trực tiếp từ mục tiêu tối đa hóa tài sản của cổ đông của công ty trừ khi họ cũng là cổ đông, nên đôi khi nảy sinh mâu thuẫn giữa cổ đông và người quản lý. Xung đột này được gọi là vấn đề cơ quan.

Người quản lý là người đại diện cho các cổ đông. Nếu có vấn đề về đại lý, phải tìm ra giải pháp càng nhanh càng tốt để ngăn chặn các vấn đề trong doanh nghiệp có thể cản trở hoạt động của doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm  Kỹ năng học tập để thi lấy giấy phép bất động sản

Trách nhiệm xã hội

Có lập luận cho rằng các doanh nghiệp tập trung vào tiền là tham lam và không quan tâm đến các vấn đề xã hội, hoặc các doanh nghiệp có trách nhiệm với xã hội không tăng giá trị cổ phiếu. Sự thật là một công ty có thể vừa có lợi nhuận vừa có trách nhiệm với xã hội.

Hãy xem xét cuộc Đại suy thoái năm 2008 và một trong những nguyên nhân chính của nó là cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn. Các ngân hàng này quan tâm đến danh mục đầu tư của họ hơn là vay tiền đúng cách từ khách hàng của họ, đó là những gì họ tính phí. Những danh mục đầu tư này chứa đầy tài sản độc hại, cuối cùng đã làm hỏng hoạt động của nhiều tổ chức tài chính và khiến một số ngân hàng lớn phá sản. Kết quả là giá cổ phiếu của họ giảm theo. Trong trường hợp này, lòng tham và sự thiếu quan tâm của xã hội đã dẫn đến sự suy sụp của họ.

Mặt khác, sau khi suýt thất bại trong cuộc Đại suy thoái, GM đã quay đầu lại, trả bớt nợ và phát triển các phương tiện “xanh” hơn. Kết quả là nó đã làm tăng giá cổ phiếu. GM thực hiện trách nhiệm xã hội hơn là bóc lột người tiêu dùng để thu lợi về tài chính.

Một công ty thương mại không thể tồn tại và sinh lời lâu dài nếu không có trách nhiệm với xã hội.

Có thể bạn quan tâm  Cung cấp sự bảo vệ cho các thành viên trong gia đình theo chính sách ô tô thương mại

tối đa hóa lợi nhuận

Tại sao các công ty thương mại không tìm kiếm lợi nhuận thay vì giá cổ phiếu tăng? Một lý do là tối đa hóa lợi nhuận không tính đến khái niệm rủi ro và phần thưởng giống như cách tối đa hóa cổ đông thực hiện. Mục tiêu tối đa hóa lợi nhuận tốt nhất là một mục tiêu ngắn hạn của quản lý tài chính.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm