Tờ trẻ em cho ngành tạp chí

Trong lĩnh vực viết tạp chí, các biên tập viên áp dụng “phong cách nội bộ”, bao gồm các vấn đề liên quan đến nội dung, dấu câu và ngữ pháp. Một số biên tập viên đã thu thập thông tin này vào một tệp được gọi là “trang tính trẻ em”. Về cơ bản, đây chỉ là một thuật ngữ không chính thức để chỉ sách hướng dẫn nhà văn hoặc sách phong cách của nhà văn. Các tên thông dụng khác của “tờ giấy trẻ em” bao gồm hướng dẫn kiểu nhà, tờ giấy ăn gian, hướng dẫn nhà văn và tờ văn bản kiểu nhà văn.

Viết các quy tắc và hướng dẫn

Tờ giấy trẻ em rất quan trọng vì nó vạch ra những “quy tắc” cần thiết mà người viết nên tuân theo khi viết cho ấn phẩm này. Nhiều khi, các tạp chí (hoặc công ty) sẽ không đồng ý với một số quan điểm nhất định về phong cách đã chọn của họ (chẳng hạn như Associated Press hoặc Chicago) và sẽ tạo ra các ngoại lệ. Những trường hợp ngoại lệ này có thể được xuất bản dưới dạng bảng Nôi nội bộ và được cung cấp cho tác giả sau khi tác phẩm được giao cho tác giả. Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ nhà văn nào là họ biết trước liệu có trường hợp ngoại lệ hay không. Ngay cả khi nó không được cung cấp, tốt nhất là bạn nên chủ động hỏi nhà xuất bản nếu có ngoại lệ đối với quy tắc ưu tiên.

Bắt đầu với hướng dẫn kiểu

Associated Press Style Manual (thường được gọi là AP Style Manual) đã là tiêu chuẩn vàng kể từ khi ra đời vào năm 1953. Phong cách ưa thích cho các nhà báo và viết tin tức. Ban đầu, nó được viết cho các dòng tin tức, vì vậy các ký hiệu và “nội dung bổ sung” như in nghiêng và gạch chân được giữ ở mức tối thiểu. AP Stylebook được cập nhật mỗi năm một lần và đã vượt quá mục đích ban đầu của nó. Ngày nay, người viết tạp chí, người viết báo đài, người viết bài trong bộ phận tiếp thị và người viết bài của cơ quan PR thường áp dụng các quy tắc ngữ pháp và dấu câu của AP. Do cú pháp được đơn giản hóa, chẳng hạn như loại bỏ dấu phẩy Oxford và sử dụng các số để đại diện cho tất cả các số lớn hơn 9, kiểu này giúp tiết kiệm không gian web và tài liệu in khan hiếm.

Ngoài thế giới tạp chí (dù là nhà văn tự do hay nhà văn toàn thời gian), còn có các tờ văn phong phù hợp với các ngành như xuất bản sách, bao gồm cả sách hư cấu và phi hư cấu. Tiêu chuẩn để xuất bản sách là Chicago Style Manual (hoặc CMS), nhưng cần lưu ý rằng CMS thường không được sử dụng để xuất bản học thuật, chẳng hạn như tạp chí và nghiên cứu.

Một khi bạn đi sâu vào thế giới của các tấm cũi, nó sẽ trở thành một danh mục rất thích hợp. Ví dụ, nếu bạn đang viết một bài báo về hóa chất, bạn có thể sử dụng ga trải giường cho trẻ em. ACS (Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ) có khăn trải giường kiểu dáng ACS của riêng mình.

Cách sử dụng tiếng Anh thực tế

Oxford Practical English Guide cũng là một hướng dẫn tiện dụng cho bạn vì nó dễ sử dụng và vì nó có các phần hình thành từ và từ vựng riêng biệt. Đặc biệt hữu ích là nó tập trung vào việc xây dựng các cụm từ với từ vựng cụ thể, bao gồm việc sử dụng các hậu tố nhất định, chẳng hạn như -ible và -able, và luôn thách thức các ảnh hưởng và hiệu ứng.

Mặc dù hầu hết các tác giả tạp chí sẽ tham khảo sách kiểu AP, nhưng đừng bao giờ đưa ra giả định và luôn kiểm tra với biên tập viên của họ trước.