Bài viết

Tính toán lợi tức gộp trên các khoản đầu tư vào hàng tồn kho

103

Một công cụ quan trọng để phân tích hàng tồn kho, doanh số và khả năng sinh lời là Lợi nhuận gộp trên đầu tư vào hàng tồn kho (GMROI), còn được gọi là GMROII. Tính toán của GMROI giúp chủ cửa hàng và người mua đánh giá liệu sản phẩm được mua có tạo ra đủ lợi nhuận gộp so với đầu tư hàng tồn kho cần thiết để tạo ra các đô la lợi nhuận gộp này hay không.

Các công ty bán lẻ thường thấy rằng phần lớn vốn của họ được sử dụng cho hàng tồn kho. Nó có thể là tài sản lớn nhất của công ty và đồng thời là trách nhiệm pháp lý lớn nhất. Các nhà bán lẻ đánh giá thấp chi phí tồn kho trong cửa hàng của họ và thường không nhận ra rằng các sản phẩm trên kệ mà không bán – được gọi là không quay đầu – có thể khiến họ phải trả giá.

Hiểu GMROI

Giả sử trong cùng một năm, cửa hàng giày XYZ bán đôi ủng với giá 100 đô la và người ta mua đôi ủng đó với giá 75 đô la. Lợi nhuận gộp của công ty là 25 đô la cho mỗi đôi ủng và hàng tồn kho trung bình trong năm là 20 đô la. Tồn kho trung bình là giá mặt hàng trừ đi chiết khấu cộng với phí vận chuyển và thuế.

Có thể bạn quan tâm  10 bước để tạo eBay Home Office

Sau đó, GMROI của công ty là khởi động 25 đô la chia cho mức trung bình của 20 đô la, tương đương 1,25% (GMROI là 25 đô la / 20 đô la = 1,25).

Để tính toán giá trị hàng tồn kho trung bình, công ty sẽ tính tổng giá trị của tất cả các mặt hàng có trong tay vào một ngày cụ thể trong năm. Nếu họ thực hiện phép tính này bốn lần một năm, họ sẽ cộng bốn giá trị lại với nhau và chia kết quả cho bốn.

GMROI cho biết liệu các nhà bán lẻ có thể thu được lợi nhuận từ hàng tồn kho của họ hay không. Như thể hiện trong ví dụ trên, GMROI được tính bằng cách chia tỷ suất lợi nhuận gộp cho chi phí hàng tồn kho. Hãy nhớ rằng, tỷ suất lợi nhuận gộp là doanh thu ròng của hàng hóa trừ đi giá vốn của hàng hóa đã bán.

Miễn là GMROI trên 1 (nghĩa là không âm), công ty được đề cập sẽ bán hàng hóa của mình cao hơn giá vốn. Vì vậy, trong trường hợp của XYZ Shoe Store, doanh thu mà họ nhận được từ những đôi ủng này là 1,25% chi phí của chúng.

Tính GMROI

Hàng tồn kho trung bình theo giá gốc. Hãy nhớ rằng, hàng tồn kho trung bình là giá mặt hàng trừ đi chiết khấu cộng với phí vận chuyển và thuế. Để tính giá trị trung bình, hãy cộng hàng tồn kho chi phí đầu kỳ của mỗi tháng với hàng tồn kho chi phí cuối kỳ của tháng cuối cùng của thời kỳ có liên quan. Nếu tính một mùa, hãy chia cho 7. Để tính một năm, hãy chia cho 13.

Có thể bạn quan tâm  Các Nghĩa vụ Cơ bản của Chủ nhà của Chủ cho thuê

Tính tỷ suất lợi nhuận gộp của hàng hóa – hoặc doanh thu thuần của hàng hóa trừ đi giá vốn hàng bán. Đây là sự khác biệt giữa chi phí và giá bán của một mặt hàng. Nó còn được gọi là tỷ lệ phần trăm lợi nhuận gộp, hoặc tỷ suất lợi nhuận.

Chia doanh thu cho giá vốn hàng tồn kho trung bình và nhân với tỷ lệ phần trăm tỷ suất lợi nhuận gộp để được GMROI.

Kết quả là một tỷ số thể hiện tổng lợi tức đầu tư vào hàng tồn kho.

Nó trông như thế này:

  • Doanh thu hàng năm = 150.000 đô la

Chi phí hàng tồn kho trung bình = $ 65,000 Biên lợi nhuận gộp = 49% 150.000 USD / 65.000 USD X 49% = 1,13 USD

Vì vậy, trong trường hợp này, nhà bán lẻ kiếm được 1,13 đô la cho mỗi 1,00 đô la đầu tư vào hàng tồn kho. Nó không tuyệt vời. GMROI nêu bật một vấn đề. Nhà bán lẻ có thể coi tỷ suất lợi nhuận gộp là 49% là thỏa đáng, nhưng các con số cho thấy ngược lại.

Tại sao GMROI lại quan trọng đối với các nhà bán lẻ

Các nhà bán lẻ cần hiểu đầy đủ GMROI của hàng hóa của họ, vì nó cho phép họ xác định số tiền họ kiếm được trên mỗi đô la đầu tư. Nếu hàng tồn kho không bán được, nó có thể được định giá quá cao, nhưng việc dán nhãn quá nhiều có thể dẫn đến tỷ suất lợi nhuận gộp nhỏ hơn.

Có thể bạn quan tâm  Tỷ suất lợi nhuận gộp là gì?

Tất nhiên, nếu Cửa hàng giày XYZ muốn tăng GMROI của những đôi ủng này, họ có thể thử bán chúng với giá 200 đô la. Nhưng sau đó họ đã mạo hiểm định giá quá cao và làm tổn hại đến doanh số bán hàng tiềm năng. Nếu đôi ủng bán tốt ở mức giá đó thì rủi ro đó không đáng, nhưng nếu doanh số bán chậm, hoặc nhu cầu cao đến mức công ty nghĩ rằng khách hàng sẽ trả nhiều hơn, thì điều đó có thể đáng giá.

Màn biểu diễn

Tính toán GMROI có thể được sử dụng để đo lường hiệu suất của toàn bộ cửa hàng. Tuy nhiên, nó sẽ hiệu quả hơn nếu được sử dụng cho một lĩnh vực hoặc danh mục hàng hóa cụ thể.

Ví dụ: XYZ kiểm tra từng đôi bốt, giày và phụ kiện trong GMROI để đảm bảo cô ấy nhận được lợi tức đầu tư tối đa. Việc tính toán GMROI theo danh mục rất hiệu quả vì ban đầu các con số tổng thể có vẻ tốt. Tuy nhiên, kiểm tra kỹ hơn có thể phát hiện sản phẩm đang “ngốn” vốn đầu tư. Nếu đúng như vậy, các nhà bán lẻ có thể thực hiện các bước để khắc phục sự cố.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm