Tìm hiểu về ống góp nhiệt bức xạ

Ống góp được ví như “trái tim” của hệ thống sàn bức xạ. Ống góp là vị trí trung tâm nơi nước được phân phối đến các đường ống nhỏ hơn và được đưa qua hệ thống nhiệt bức xạ. Manifolds được sử dụng để phân phối nước trong các ứng dụng bức xạ, tan tuyết và thủy lực.

Các hệ thống tập trung này bao gồm bộ điều hợp, nắp cuối và phụ kiện, và thường được thiết kế hoặc chỉ định trong các đa tạp tùy chỉnh dựa trên ứng dụng dự kiến. Chúng cũng có van đóng ngắt riêng biệt có thể đóng từng đồ đạc hoặc đường ống cụ thể mà không ảnh hưởng đến các khu vực khác của tòa nhà. Van nước cần được xác định để chỉ ra thiết bị đường ống dẫn nước nào được điều khiển bởi van cụ thể đó.

Lắp ráp Manifold

Khi đường ống PEX có kích thước phù hợp, một ống góp tốt sẽ có thể phân phối nước hiệu quả và tiết kiệm. Nếu đường ống PEX được thiết kế phù hợp, nước nóng sẽ chảy nhanh hơn, tiết kiệm nước và năng lượng. Ống góp có nhiều kích cỡ khác nhau, phổ biến nhất là ống PEX 3/8 inch và 1/2 inch.

Kích thước ống góp PEX

Ống góp PEX sẽ làm giảm nhu cầu hàn ống đồng, ngọn lửa, hóa chất có thể lọt vào đường ống nước gây tắc nghẽn và nhiều vấn đề khác. Việc sử dụng các ống góp có thể tăng tốc độ lắp đặt và cải thiện hiệu suất của hệ thống phân phối nước. Canarsee.COM thường cung cấp đa dạng ống với các kích thước sau:

  • Bộ ống góp bức xạ PEX 2 nhánh dành cho hệ thống sưởi, có diện tích lên đến 800 feet vuông

Bộ ống góp Radiant PEX 3 nhánh được sử dụng để có diện tích từ 600 đến 800 feet vuông Bộ đa tạp PEX Radiant 4 nhánh đạt gần 1.200 bộ vuông Nhóm đa tạp PEX bức xạ 5 nhánh với diện tích sàn từ 1.000 đến 1.300 feet vuông Bộ đa tạp PEX bức xạ 6 nhánh cho 1.300 đến 1.700 feet vuông Bộ dụng cụ đa tạp PEX bức xạ 7 nhánh thường được sử dụng với các ống PEX để sưởi ấm sàn bằng bức xạ, cho các hệ thống bao phủ sàn lên đến 1.900 feet vuông Khi diện tích được bao phủ là từ 1.800 đến 2.200 feet vuông sàn, có thể sử dụng bộ ống góp Radiant PEX 8 nhánh 3/4 inch Các mô hình khác cũng cung cấp tới 12 ống góp nhánh, đủ để bao phủ diện tích sàn 2.500 feet vuông. Mặc dù các sản phẩm khác nhau giữa các nhà sản xuất, chúng thường bao gồm một đầu cung cấp với đồng hồ đo lưu lượng có thể điều chỉnh và đầu ra đường ống PEX, đầu trở lại với van cân bằng và đầu ra cho đường ống PEX. Ống góp cũng phải chứa hai van xả nước với nhiệt kế, kết nối vòi vườn 3/4 inch, van bi đóng ngắt và giá đỡ gắn tường.

Các biện pháp phòng ngừa đối với PEX Manifold

Tất cả các đa tạp này và phạm vi bao phủ của chúng sẽ phụ thuộc vào kích thước của đường ống PEX được sử dụng. Đối với một hệ thống sưởi tấm điển hình với PEX 1/2 inch, OC (giữa) 12 inch và không gian 1.500 feet vuông, dự án sẽ yêu cầu khoảng 1.500 feet tuyến tính của PEX.

Cần có các ống góp PEX riêng biệt cho các đường ống nước nóng và lạnh. Kích thước và sự lựa chọn của chúng dựa trên số lượng đồ đạc và kích thước của đường ống đầu vào và đầu ra. Hãy nhớ rằng một hệ thống nhiệt bức xạ không chỉ bao gồm hệ thống ống góp PEX tốt mà còn phải có dây cáp, thảm trải sàn, phụ kiện, bộ điều nhiệt và ống PEX phù hợp.