Bài viết

Tìm hiểu cách chuẩn bị biểu đồ Gantt cho dự án của bạn

82

Biểu đồ Gantt là biểu đồ thanh được sử dụng để minh họa tiến trình của một dự án, bao gồm một số mốc quan trọng và nó không chi tiết như phương pháp đường dẫn quan trọng đầy đủ (CPM). Nó thường bao gồm ngày bắt đầu và ngày kết thúc của hoạt động và tóm tắt các hoạt động của dự án, nhưng nó không quá phức tạp và không có khả năng bao gồm các nguồn lực hoặc vật liệu.

Các hoạt động này được rút ra từ cấu trúc phân chia công việc (WBS) thường được gọi là một dự án xây dựng cụ thể. Biểu đồ Gantt là một công cụ tuyệt vời để hiển thị trạng thái lập lịch được cập nhật bằng cách sử dụng tô bóng đầy đủ thực tế và các đường thẳng đứng thể hiện ngày tháng thực tế.

Biểu đồ Gantt, đôi khi cho thấy các hoạt động ưu tiên và kế thừa và các mối quan hệ của chúng, là dạng đơn giản nhất của lịch trình dự án. Nếu bạn muốn cung cấp một bản tóm tắt tổng thể về tiến độ dự án của mình mà không có các chi tiết chính, biểu đồ Gantt là công cụ phù hợp.

Lợi thế biểu đồ Gantt

Mặc dù thành phần của biểu đồ Gantt rất đơn giản nhưng nó có những ưu điểm sau:

 • Biểu đồ Gantt có thể được sử dụng để biểu diễn các giai đoạn và hoạt động của một dự án một cách trực quan rất đơn giản.
Có thể bạn quan tâm  Bảo vệ phỉ báng là gì?

Có thể hữu ích khi chỉ ra các điểm chính trên biểu đồ bằng các đường viền thanh đậm hoặc tô màu. Biểu đồ Gantt được cập nhật giúp quản lý các dự án và tránh các vấn đề về lịch trình. Phần mềm máy tính có thể đơn giản hóa quá trình cập nhật biểu đồ Gantt. Bạn thực sự không cần phần mềm chuyên dụng để xây dựng biểu đồ Gantt vì nó có thể dễ dàng chuẩn bị bằng Excel hoặc phần mềm tương tự.

Nhược điểm của biểu đồ Gantt là gì

Biểu đồ Gantt cũng có một số hạn chế và có thể không hữu ích trong một số trường hợp. Và một số câu hỏi khác:

 • Không nên sử dụng biểu đồ Gantt để xác định cấu trúc phân chia công việc và lập kế hoạch hoạt động cùng một lúc.

Thông thường, khi một dự án có hơn 30 hoạt động, nó có thể không phải là công cụ tốt nhất để tập trung vào việc phân loại CPM. Nếu biểu đồ Gantt được thiết kế để hiển thị thông tin, chúng sẽ vô dụng. Biểu đồ Gantt không thể hiện mức độ phức tạp của dự án. Các thanh ngang của biểu đồ Gantt mô tả sai các yêu cầu tài nguyên thực tế của dự án. Biểu đồ Gantt với phần trăm đổ bóng hoàn toàn thực sự có thể hiểu sai về trạng thái hiệu suất tiến độ thực sự.

Có thể bạn quan tâm  Tín dụng thuế chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp nhỏ

Khi nào sử dụng biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt có nhiều cách sử dụng khác nhau giữa các chuyên gia xây dựng. Biểu đồ Gantt phải được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Truyền đạt kế hoạch hoặc tình trạng của một dự án xây dựng

Giám sát các nhiệm vụ trong một dự án Khi chuẩn bị một đề xuất đơn giản cho một dự án nhỏ Ở mức độ cao, chỉ ra trình tự và thời gian của các nhiệm vụ hoặc quy trình cụ thể trong một dự án xây dựng Thể hiện những nhiệm vụ nào phụ thuộc vào việc hoàn thành các nhiệm vụ trước đó

Cách xây dựng biểu đồ Gantt

Việc xây dựng biểu đồ Gantt phải tuân theo các quy trình cơ bản.

 1. Xác định các bước hoặc hoạt động cần thiết để hoàn thành dự án.
 2. Xác định các mốc quan trọng trong dự án.
 3. Xác định thời gian dự kiến ​​cần thiết để hoàn thành mỗi nhiệm vụ.
 4. Xác định thứ tự của các nhiệm vụ và mức độ ưu tiên của các nhiệm vụ.
 5. Vẽ một dòng thời gian ngang ở cuối trang.
 6. Chọn một thang thời gian thích hợp để thể hiện độ dài của nhiệm vụ.
 7. Chuẩn bị một cột ở bên trái của tờ giấy; ghi từng hoạt động và cột mốc quan trọng của dự án theo thứ tự diễn ra tương ứng.
 8. Đối với các hoạt động hoặc sự kiện quan trọng xảy ra tại một thời điểm cụ thể, chúng được thể hiện bằng kim cương theo thời gian hoạt động đó phải xảy ra.
 9. Các hoạt động xảy ra trong một khoảng thời gian xác định vẽ một thanh ngang hoặc một hình chữ nhật trống bắt đầu vào ngày đầu tiên hoạt động bắt đầu và kết thúc vào ngày hoạt động kết thúc. Đừng điền vào bên trong hình chữ nhật.
 10. Mọi hoạt động hoặc nhiệm vụ phải được liệt kê trong biểu đồ Gantt.
 11. Điền vào một hình thoi hoặc hình chữ nhật khi mỗi hoạt động được thực hiện.
 12. Sử dụng quả cân hoặc dây dọi làm điểm đánh dấu dọc để minh họa thời gian và tiến độ thực tế của dự án.
Có thể bạn quan tâm  Số lượng đặt hàng kinh tế có thể giảm chi phí tồn kho

Cân nhắc về Biểu đồ Gantt

Biểu đồ Gantt cũng đã được sửa đổi, với các cột hiển thị chi tiết như lượng thời gian ước tính để thực hiện mỗi nhiệm vụ, cần bao nhiêu nguồn lực để hoàn thành mỗi hoạt động và / hoặc người chịu trách nhiệm thực hiện hoạt động.

Không nên liệt kê các cuộc họp hoặc quá trình xem xét cụ thể trong biểu đồ Gantt, vì chúng có thể xảy ra trong một khoảng thời gian dài. Biểu đồ Gantt sẽ truyền đạt cho các chuyên gia xây dựng một ý tưởng rõ ràng về những gì phải làm để hoàn thành một nhiệm vụ cụ thể và có thể thúc đẩy một quy trình lập kế hoạch lành mạnh.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm