Bài viết

Tiền mặt (dòng chảy) là vua

91

Một trong những bài học quan trọng nhất mà các doanh nhân phải học, thường là đau đớn, là tiền mặt thực sự là vua. Tôi không nói về tiền giấy – tôi đang nói về dòng tiền. Tóm lại, nếu bạn không có đủ tiền để đi từ chỗ này đến chỗ khác, thì bạn có bao nhiêu tiền trong tương lai cũng không thành vấn đề. Nhân viên không thể đợi cho đến khi khách hàng của bạn trả tiền để nhận được tiền lương của họ. Chủ nhà của bạn không quan tâm nếu bạn đang nói chuyện với các nhà đầu tư và sẽ nhận được tiền trong vòng vài tháng. Nhà cung cấp có thể không muốn gia hạn thêm hạn mức tín dụng của bạn, và bạn có thể không mua được hàng hóa mà bạn cần để giao cho khách hàng và nhận thanh toán.

So với việc thiếu lợi nhuận, nhiều công ty thất bại hơn do thiếu dòng tiền. Tại sao nó như thế này? Hai lý do chính:

  1. Các chủ doanh nghiệp thường không thực tế trong việc dự đoán dòng tiền của họ. Họ có xu hướng đánh giá quá cao thu nhập và đánh giá thấp chi tiêu.
  2. Chủ doanh nghiệp không lường trước được tình trạng thiếu tiền mặt và cạn kiệt quỹ, buộc họ phải tạm ngừng hoặc ngừng hoạt động, ngay cả khi họ có khách hàng đang hoạt động.

Hãy bắt đầu bằng cách phân biệt khả năng sinh lời và dòng tiền:

Có thể bạn quan tâm  Giới thiệu quy trình sản xuất

Lợi nhuận là chênh lệch giữa thu nhập và chi tiêu. Doanh thu được tính khi bán hàng được đặt trước, không phải khi nhận được toàn bộ khoản thanh toán. Tương tự như vậy, phí được tính tại thời điểm mua hàng, không phải khi bạn thanh toán hóa đơn.

Dòng tiền là sự chênh lệch giữa dòng tiền vào (dòng tiền thực vào) và dòng ra (dòng tiền thực tế). Thu nhập sẽ không được tính cho đến khi nhận được thanh toán, và phí sẽ không được tính cho đến khi thanh toán được thực hiện. Dòng tiền cũng bao gồm việc bơm vốn lưu động từ các nhà đầu tư hoặc tài trợ bằng nợ.

Dòng tiền thường được tính trên cơ sở hàng tháng, vì hầu hết các chu kỳ thanh toán được tính trên cơ sở hàng tháng. Hầu hết các nhà cung cấp thường cho phép thanh toán trong khoảng thời gian gần 30 ngày. Tuy nhiên, trong các doanh nghiệp sử dụng nhiều tiền mặt với vòng quay hàng tồn kho lớn, chẳng hạn như nhà hàng hoặc cửa hàng tiện lợi, việc tính toán có thể cần được thực hiện hàng tuần hoặc thậm chí hàng ngày.

Cách dự báo dòng tiền

  1. Bắt đầu với số tiền mặt trong số dư tài khoản ngân hàng hiện tại của bạn cộng với tiền tệ và tiền xu thực tế.
  2. Liệt kê các khoản đầu vào dự kiến ​​- các khoản thanh toán của khách hàng, thu hồi nợ khó đòi, lãi hoặc thu nhập đầu tư, v.v. Nó là cần thiết để liệt kê không chỉ số lượng, mà còn cả thời gian của dòng tiền.
  3. Lập một danh sách tương tự gồm các khoản xuất quỹ dự kiến, chi phí quản lý hàng tháng, thanh toán các khoản phải trả hoặc các khoản nợ khác, thuế phải trả hoặc để dành cho các khoản thanh toán trong tương lai, mua thiết bị, chi phí tiếp thị, v.v.
Có thể bạn quan tâm  Viết Kế hoạch Kinh doanh: Phần Phân tích Đối thủ cạnh tranh

Đưa tất cả vào bảng tính theo thứ tự thời gian (Hướng dẫn của nhà phát minh của chúng tôi có bảng tính dự báo dòng tiền hàng tháng hoặc PlanWare cung cấp công cụ lập kế hoạch dòng tiền cơ bản miễn phí mà bạn có thể sử dụng làm điểm khởi đầu). Nếu bất kỳ lúc nào số dư tiền mặt của bạn bị âm hoặc thậm chí nhỏ, thì bạn có thể có một vấn đề.

Tốt nhất là hết sức dè dặt, tức là ước lượng dòng vào ngày càng ít, dòng ra ngày càng muộn. Nếu bạn kết thúc bằng một khoản tiền dư thừa, nó có thể giải quyết tình trạng thiếu tiền mặt không mong muốn của bạn trong tương lai hoặc đầu tư vào một thứ gì đó giúp phát triển doanh nghiệp của bạn – bạn có thể dễ dàng tìm thấy những việc cần làm với số tiền này. Mặt khác, nếu bạn bị thiếu hụt tiền mặt bất ngờ, bạn có thể bị tổn hại đến tín dụng của mình, mất nhà cung cấp, phải sa thải nhân viên hoặc đóng cửa hoàn toàn hoạt động kinh doanh.

Theo dõi tình hình thực tế của bạn

Giữ một bản sao dự báo của bạn trong khi theo dõi dòng tiền thực tế của bạn. So sánh nó với dự báo của bạn sẽ giúp bạn nhận ra những gì bạn đã tính toán sai hoặc bỏ qua trong kế hoạch của mình. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ trong quá khứ và các khoản mục lưu chuyển tiền tệ trong tương lai là dữ liệu tài chính cốt lõi mà bạn cần để phát triển kế hoạch kinh doanh cho các nhà đầu tư tiềm năng. Sau nhiều tháng theo dõi, bạn cũng sẽ thấy rằng nó là một công cụ quản lý không thể thiếu.

Có thể bạn quan tâm  10 lý do hợp pháp tại sao chủ nhà có thể vào ở trong căn hộ

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm