Thuế Doanh Nghiệp

Sửa quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý không thấp hơn 75%

63

Quy định tại Nghị định 126 yêu cầu doanh nghiệp tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) của 3 quý đầu năm tính thuế không thấp hơn 75% số thuế TNDN phải nộp cả năm theo quyết toán thuế TNDN cả năm. Nếu tổng số đã tạm nộp của 3 quý đầu năm thấp hơn 75%, doanh nghiệp bị tính tiền chậm nộp trên số thuế thấp hơn 75%.

Theo Bộ Tài chính, thực hiện quy định trên, đến thời hạn tạm nộp thuế TNDN của quý 3 doanh nghiệp cần ước tính số thuế TNDN phải nộp của cả năm làm cơ sở để xác định số thuế tạm nộp. Thời hạn này là ngày 30.10 hằng năm đối với doanh nghiệp có năm tài chính trùng với năm dương lịch. Việc yêu cầu doanh nghiệp ước số thuế phải nộp cả năm trong khi còn 2 tháng mới kết thúc năm là chưa hợp lý về mặt thời điểm nên chưa thực sự tạo thuận lợi cho người nộp thuế. Chính vì vậy cần thiết phải sửa đổi quy định này. Dự thảo sửa đổi theo hướng tổng số thuế TNDN, lợi nhuận sau thuế còn lại sau khi trích lập các quỹ đã tạm nộp của 4 quý không được thấp hơn 80% số phải nộp theo quyết toán năm. Trường hợp người nộp thuế thiếu thì phải nộp tiền chậm nộp.

Sửa quy định tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp 3 quý không thấp hơn 75% - ảnh 1

Sẽ sửa đổi quy định tạm nộp thuế doanh nghiệp 3 quý đầu năm

Ngoài ra, dự thảo lần này còn bổ sung trách nhiệm của chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử khi thực hiện tiêu thụ hàng hóa thông qua đặt hàng trực tuyến trên sàn của mình, chủ sàn phải đại diện cho người bán hàng là cá nhân (bao gồm cả trong và ngoài nước) để khai thuế, nộp thuế đối với hàng hóa, dịch vụ được bán thông qua sàn. Đối với các sàn thương mại điện tử thực hiện bán hàng không qua chức năng đặt hàng trực tuyến thì chủ sở hữu sàn giao dịch thương mại điện tử thực hiện việc khai thuế thay, nộp thuế thay cho người bán là cá nhân trên cơ sở ủy quyền theo luật dân sự giữa chủ hàng và chủ sàn. Trách nhiệm cung cấp thông tin của chủ sàn thương mại điện tử đối với những thông tin mà sàn có thể cung cấp để phục vụ công tác quản lý. Hình thức cung cấp thông tin tự động, trực tuyến, với tần suất là hằng quý.

Có thể bạn quan tâm  Các rủi ro về thuế trong doanh nghiệp & cách ngăn ngừa rủi ro đúng luật

Đánh giá đây là những giải pháp cấp bách cần ban hành ngay để kịp thời hỗ trợ cho doanh nghiệp, Bộ Tài chính trình Chính phủ cho phép Nghị định có hiệu lực từ ngày ký.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm