Các quy định của pháp luật về thuế mà doanh nghiệp cần quan tâm

Trong quá trình đăng ký thành lập doanh nghiệp cũng như là khi doanh nghiệp đã đi vào hoạt động, thuế là một trong những nghĩa vụ tài chính quan trọng mà mỗi chủ doanh nghiệp cần phải quan tâm và thực hiện đầy đủ. Tuy nhiên, không phải tất cả các chủ thể kinh doanh đều có các kiến thức chính xác và hoàn thiện về các quy định của pháp luật về thuế mà doanh nghiệp cần quan tâm

Bài viết dưới đây, Công ty dịch vụ kế toán trọn gói LawKey sẽ cung cấp một số thông tin cơ bản các quy định của pháp luật về thuế mà doanh nghiệp cần quan tâm; bao gồm các loại thuế và các nghĩa vụ thuế của doanh nghiệp trong suốt quá trình từ khi đăng ký kinh doanh, khi doanh nghiệp đi vào hoạt động, đến khi giải thể doanh nghiệp.

1. Pháp luật về thuế khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Về hoạt động đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh cần liên hệ với Phòng đăng ký kinh doanh cấp Tỉnh, nơi Doanh nghiệp sẽ đặt trụ sở để làm thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Sau khi đã nhận được Giấy chứng nhận đăng ký thành lập doanh nghiệp, khắc dấu và công khai mẫu dấu trên Cổng thông tin Quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, bước tiếp theo doanh nghiệp cần tiến hành là thực hiện nghĩa vụ nộp thuế môn bài, kê khai thuế ban đầu và đặt in hóa đơn (nếu doanh nghiệp có nhu cầu) theo quy định của pháp luật.

Về thuế môn bài:

– Thuế môn bài là loại thuế bắt buộc doanh nghiệp phải đóng theo năm, sau khi có giấy phép kinh doanh thì doanh nghiệp phải nộp Mẫu số 06/GTGT Thông báo áp dụng phương pháp tính thuế giá trị gia tăng và Tờ khai lệ phí môn bài cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

– Theo quy định của pháp luật hiện hành, mức thuế phải nộp được quy định như sau:

Đối tượng nộp thuế Mức thuế phải nộp Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc đầu tư trên 10 tỷ 3 triệu đồng/ 1 năm Doanh nghiệp có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ trở xuống 2 triệu đồng/ 1 năm Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, tổ chức kinh tế khác 1 triệu đồng/ 1 năm

– Chú ý: Doanh nghiệp mới thành lập cần phải kê khai, nộp thuế môn bài chậm nhất là vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động kinh doanh, trường hợp chưa kinh doanh thì trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Theo quy định của pháp luật hiện hành, doanh nghiệp nếu thành lập trong vòng 6 tháng đầu năm thì phải nộp thuế môn bài cho cả năm, còn nếu doanh nghiệp thành lập trong 6 tháng cuối năm (tính từ ngày 1/7) thì sẽ phải nộp một nửa số thuế cả năm theo Luật định.

Về kê khai thuế ban đầu

– Việc kê khai thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo các mẫu tờ khai được ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC:

Đối tượng áp dụng Mẫu tờ khai áp dụng Thời hạn nộp tờ khai và thuế Doanh nghiệp nộp thuế Giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ Mẫu số 01/GTGT

– Kỳ khai thuế hằng tháng: chậm nhất vào ngày 20 tháng sau

– Kỳ kê khai quý: chậm nhất vào ngày 30 tháng đầu tiên quý tiếp theo

Doanh nghiệp nộp thuế GTGT phương pháp khấu trừ khai cho dự án đầu tư Mẫu số 02/GTGT Doanh nghiệp nộp thuế GTGT phương pháp trực tiếp trên GTGT (cơ sở có hoạt động mua bán, chế tác vàng bạc, đá quý Mẫu số 03/GTGT Doanh nghiệp nộp thuế GTGT phương pháp trực tiếp trên doanh thu Mẫu số 04/GTGT

– Ngoài thuế giá trị gia tăng, doanh nghiệp còn cần phải kê khai các loại thuế khác như:

+ Thuế thu nhập doanh nghiệp: là loại thuế thu trên khoản lợi nhuận cuối cùng của doanh nghiệp, sau khi đã trừ đi các khoản chi phí hợp lý. Tất cả cá nhân, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có thu nhập đều phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp.

+ Thuế thu nhập cá nhân: là loại thuế mà doanh nghiệp nộp thay cho người lao động. Thuế thu nhập cá nhân được tính theo tháng, kê khai theo tháng hoặc quý nhưng quyết toán theo năm.

+ Thuế sử dụng đất: là loại thuế áp dụng cho các doanh nghiệp có sử dụng hoặc kinh doanh nhà đất.

+ Thuế xuất, nhập khẩu: là loại thuế áp dụng cho các doanh nghiệp có hoạt động sản xuất kinh doanh liên quan tới xuất, nhập khẩu.

+ Thuế tiêu thụ đặc biệt: là loại thuế được áp dụng đối với các đối tượng đặc biệt như thuốc lá, rượu bia,…

2. Pháp luật về thuế trong quá trình hoạt động

Trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, doanh nghiệp cần quan tâm đến các loại thuế:

– Thuế môn bài được nộp định kỳ theo năm:

Thường được nộp vào ngày 30/1.

– Pháp luật về thuế giá trị gia tăng:

Doanh nghiệp có thể kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý hoặc theo tháng. Trường hợp doanh nghiệp mới thành lập thì thực hiện kê khai theo quý. Sau khi sản xuất kinh doanh đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp đó sẽ căn cứ vào mức doanh thu của năm dương lịch liền trước (đủ 12 tháng) để thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng hay theo quý. Tổng doanh thu hoạt động của doanh nghiệp từ 50 tỷ đồng trở xuống thì khai theo quý, trên 50 tỷ đồng thì kê khai theo tháng.

– Thuế thu nhập doanh nghiệp:

Căn cứ vào kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của mình, doanh nghiệp thực hiện tạm nộp thuế thu nhập doanh nghiệp của quý chậm nhất vào ngày thứ ba mươi của quý tiếp theo quý phát sinh nghĩa vụ thuế.

– Thuế thu nhập cá nhân: Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế thu nhập cá nhân theo tháng hoặc theo quý. Doanh nghiệp thực hiện kê khai thuế giá trị gia tăng theo quý thì kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quý. Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế giá trị gia tăng theo tháng, nếu trong tháng phát sinh số thuế thu nhập cá nhân phải nộp là 50 triệu đồng trở lên thì vẫn kê khai theo tháng, nếu dưới 50 triệu đồng thì phải kê khai theo quý. Nếu không phát sinh thuế thu nhập cá nhân thì không cần kê khai nhưng vẫn phải nộp tờ kê khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo Luật định.

3. Pháp luật về thuế khi doanh nghiệp giải thể

Theo các quy định của pháp luật hiện hàng, trước khi muốn tiến hành giải thể doanh nghiệp cần phải hoàn tất các nghĩa vụ tài chính của mình trong đó có nghị vụ về thuế. Sau đó doanh nghiệp mới có thể tiến hành các bước tiếp theo theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định để giải thể doanh nghiệp. Nếu đã đáp ứng các điều kiện để được giải thể (theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2014) và hoàn thành nghĩa vụ về thuế thì doanh nghiệp mới Cơ quan đăng ký kinh doanh tuyên bố giải thể. Mặc khác, trường hợp doanh nghiệp ngừng hoạt động mà không thông báo tới Cơ quan thuế quản lý và Phòng đăng ký kinh doanh thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số các thông tin liên quan đến các quy định của pháp luật về Thuế mà doanh nghiệp cần quan tâm mà LawKey gửi đến quý khách hàng. Để biết thêm các thông tin chi tiết về dịch vụ thành lập doanh nghiệp Công ty Luật LawKey, bạn đọc xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ sau để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí:

Phòng 1704, tầng 17 tòa nhà B10B KĐT Nam Trung Yên, Nguyễn Chánh, Trung Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.

Điện thoại: (024).665.65.366 Hotline: 0967.59.1128

Email: [email protected] Facebook: LawKey – Chìa khóa pháp luật

>>> Xem thêm: Quy định về Hóa đơn điện tử và nguyên tắc sử dụng hóa đơn điện tử

Viết một bình luận