Bài viết

Thủ tục kiện tụng cá nhân và công ty

186

Tố tụng là quá trình đưa một vụ việc ra tòa. Thủ tục tố tụng thường liên quan đến tố tụng dân sự – một bên kiện bên kia. Tuy nhiên, theo nghĩa chung, thủ tục tương tự được áp dụng cho các vụ án hình sự vi phạm pháp luật.

Hiểu biết về tố tụng dân sự là điều cần thiết đối với bất kỳ chủ doanh nghiệp nào. Điều này cũng cần thiết nếu bạn là một cá nhân đã quyết định đưa ai đó ra tòa hoặc đã bị đưa ra tòa. Trong tố tụng dân sự thương mại, cả hai bên là nguyên đơn và bị đơn là người khởi kiện, tức là đối tượng của vụ kiện.

Tìm một luật sư

Nguyên đơn và bị đơn thường có luật sư. Luật sư tranh tụng-luật sư xét xử-chuyên về loại công việc này; bạn có thể tìm luật sư xét xử ở bất kỳ công ty luật nào vừa và lớn.

Một số cá nhân và doanh nghiệp nhỏ có thể quyết định nộp đơn kiện mà không cần luật sư. Điều này được gọi là “pro se” (nghĩa đen là bản thân), và nếu bạn muốn đưa ra trường hợp của mình, bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

Tố tụng dân sự

Quá trình đưa đơn kiện ra tòa bắt đầu bằng việc nguyên đơn nộp đơn kiện, thường là có trát đòi hầu tòa. Trát đòi hầu tòa đã thông báo về vụ kiện cho bị đơn và ấn định thời hạn trả lời. Thông thường, một ngày được ấn định để bắt đầu vụ kiện, và cả hai bên bắt đầu thu thập thông tin, hồ sơ và đưa ra lời khai (tuyên bố). Đây được gọi là quá trình khám phá.

Có thể bạn quan tâm  Các thuật ngữ kế toán cơ bản dành cho chủ doanh nghiệp

Cả hai bên đều đệ trình lên tòa án, một số thông tin được yêu cầu và một số thủ tục được yêu cầu. Các động thái tố tụng có thể bao gồm yêu cầu thay đổi địa điểm (địa điểm xét xử) hoặc yêu cầu thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn xét xử vụ án. Quá trình cho đến ngày điều trần thực tế có thể mất vài tháng vì thông tin được thu thập, các đề nghị được đệ trình và các quyết định được đưa ra.

Cuối cùng, đơn kiện đã được đệ trình lên tòa án vào một ngày xác định. Thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn xét xử vụ án và đưa ra quyết định. Nếu một trong hai bên có đủ lý do để phản đối phán quyết, họ có thể kháng cáo. Thủ tục kháng cáo được tiến hành thông qua tòa án cấp trên.

Gánh nặng bằng chứng

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên đơn có trách nhiệm chứng minh rằng vụ án là hợp lệ do mình là người khởi kiện.

Tòa án nào xét xử vụ kiện

Tòa án xét xử vụ kiện phụ thuộc vào hai yếu tố. Đầu tiên là loại kiện tụng và nơi xảy ra vi phạm. Một số loại tranh tụng nhất định được xét xử bởi các tòa án đặc biệt. Chẳng hạn như tòa án khiếu nại nhỏ, tòa án phá sản hoặc tòa án thuế.

Các loại kiện tụng khác được xét xử bởi cơ quan tài phán nơi bắt đầu vi phạm hoặc khiếu nại. Điều này thường liên quan đến nơi bị đơn sống. Điều này có thể có nghĩa là một nguyên đơn sống hoặc hoạt động kinh doanh ở một khu vực có thể phải nộp đơn kiện ở một khu vực khác. Ví dụ: nếu bạn có một doanh nghiệp ở Iowa và kiện một doanh nghiệp khác ở Illinois, bạn có thể cần phải nộp đơn kiện và nộp đơn kiện ở Illinois.

Có thể bạn quan tâm  Báo cáo Tài chính Cá nhân: Nó là gì?

Giải pháp thay thế

Giải pháp thay thế phổ biến nhất cho tranh tụng là trọng tài. Trọng tài là một phương thức giải quyết tranh chấp ngoài toà án. Tranh chấp sẽ được phân xử bởi một trọng tài viên công bằng (hoặc có thể là một số trọng tài viên) và quyết định sẽ được đưa ra. Trong hầu hết các trường hợp, kiện tụng là mặc định, trừ những trường hợp có điều khoản trọng tài bắt buộc trong hợp đồng.

Mặc dù tranh tụng và trọng tài là các quá trình tương tự nhau, nhưng chúng khác nhau về nhiều mặt. Tố tụng là một thủ tục pháp lý thông qua hệ thống tòa án bởi một thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn; trọng tài là một thủ tục riêng liên quan đến việc trọng tài viên nghe ý kiến ​​của cả hai bên và đưa ra quyết định. Quyết định tranh tụng có thể bị kháng cáo, nhưng quyết định của trọng tài không thể bị kháng cáo.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm