Bài viết

Thỏa thuận không chào mời trong hợp đồng thương mại

47

Nhiều công ty yêu cầu quản lý cấp cao và nhân viên quản lý chủ chốt và giám đốc phải ký các thỏa thuận không mời chào. Người mua doanh nghiệp cũng có thể yêu cầu người bán ký một thỏa thuận không chào mời nhằm ngăn chặn việc người bán đưa khách hàng và nhân viên ra khỏi doanh nghiệp.

Hỏi chỉ là một từ hoa mỹ để yêu cầu một cái gì đó. Theo nghĩa kinh doanh, nó được định nghĩa là cố gắng khiến ai đó làm điều gì đó. Các thỏa thuận không chào mời cố gắng đạt được lời hứa của ai đó rằng nó sẽ không đưa nhân viên hoặc khách hàng rời khỏi công ty.

Thỏa thuận không mời chào là một thỏa thuận không nhằm thu hút (a) nhân viên hoặc (b) khách hàng của công ty hoặc cả hai. Các điều khoản không mời chào có thể xuất hiện dưới dạng toàn bộ tài liệu hoặc một điều khoản trong tài liệu khác, chẳng hạn như thỏa thuận lao động hoặc thỏa thuận nhà thầu độc lập.

Hợp đồng cân nhắc và hạn chế

Hợp đồng hạn chế là hợp đồng và chúng phải bao gồm tất cả các yếu tố của một hợp đồng hợp lệ, bao gồm cả sự cân nhắc.

Cân nhắc là khái niệm mà mỗi bên trong hợp đồng phải cung cấp cho bên kia một cái gì đó. Nếu một bên cho thứ gì đó (chẳng hạn như tiền) và bên kia không cho gì thì đó là một món quà, không phải là một hợp đồng.

Trong một hợp đồng hạn chế, bên ký kết đồng ý không yêu cầu xem xét để đổi lấy sự cân nhắc của bên kia. Điều này thường có nghĩa là tiền, và nó phải đủ tương đối bằng số tiền họ đã bỏ ra (được gọi là “hoàn toàn được xem xét”). của

Thỏa thuận không mời mọc như một hợp đồng hạn chế

Không mời chào là một trong ba loại hợp đồng hạn chế, và hai loại còn lại là thỏa thuận không cạnh tranh và thỏa thuận không tiết lộ (bí mật). Cả ba người đều cố gắng hạn chế hoặc buộc ai đó không làm điều gì đó trong hoặc sau khi làm việc. Để có hiệu lực thi hành, chúng phải có giới hạn hợp lý về thời gian, khu vực và loại công việc.

Luật tiểu bang và các thỏa thuận không trưng cầu

Các luật về hợp đồng hạn chế khác nhau giữa các tiểu bang. Luật của California liên quan đến các loại hợp đồng hạn chế này là nghiêm ngặt nhất. Nhà nước tuyên bố rằng các loại thỏa thuận này thường không thể được đưa ra tòa án và thực thi, trừ khi chúng được sử dụng để bảo vệ bí mật thương mại.

Có thể bạn quan tâm  8 bảng tin tốt nhất

Ngôn ngữ không mời mọc trong hợp đồng

Các thỏa thuận không chào mời điển hình giữa công ty và nhân viên bao gồm:

  • Ngôn ngữ hợp đồng xác định thời gian mà nhân viên phải tuân thủ thỏa thuận, bao gồm thời gian làm việc và thời gian làm việc, và ở khu vực địa lý nào

Một tuyên bố rằng nhân viên đã được “xem xét đầy đủ” để ký thỏa thuận Nhân viên tuyên bố rằng họ sẽ không vi phạm thỏa thuận vì lợi ích của riêng họ hoặc bất kỳ người nào khác với tư cách cá nhân hoặc bất kỳ loại tổ chức nào khác (với tư cách là đối tác, nhân viên bán hàng, liên doanh, v.v.) Phần chính của thỏa thuận là danh sách các hình thức trưng cầu bị hạn chế, bao gồm các hạn chế đối với những điều sau:

  • Bán hàng cho khách hàng và khách hàng tiềm năng của công ty

Tuyển dụng bất kỳ ai có liên quan đến công ty để thay đổi việc làm hoặc mối quan hệ kinh doanh của họ với công ty Thuê hoặc gạ gẫm hoặc cố gắng thuê hoặc gạ gẫm bất kỳ ai đã từng là nhân viên của công ty trong một khoảng thời gian nhất định sau khi họ làm việc

Thỏa thuận không mời chào và thỏa thuận không cạnh tranh

Đôi khi, các công ty cần cả thỏa thuận không chào mời và thỏa thuận không cạnh tranh. Hai giao thức nghe có vẻ giống nhau, nhưng chúng khác nhau. Hãy lấy Jill Jones (không phải người thật hay công ty) làm ví dụ, anh ấy làm việc với tư cách là giám đốc tiếp thị tại Kartun Kopies LLC, công ty sản xuất và bán các tài liệu phúc lợi cho nhân viên.

Các thỏa thuận không cạnh tranh phổ biến hơn. Nó cố gắng ngăn cản ai đó thành lập doanh nghiệp cạnh tranh trực tiếp với chủ cũ hoặc chủ doanh nghiệp mới trong một khu vực cụ thể trong một thời gian nhất định. Ví dụ, nếu Jill ký một thỏa thuận không cạnh tranh, cô ấy có thể phải đồng ý không bán các tài liệu về phúc lợi nhân viên cho bất kỳ doanh nghiệp nào khác trong hai năm và trong bán kính 50 dặm.

Các thỏa thuận không chào mời cụ thể hơn. Nó cố gắng ngăn cản ai đó thuê nhân viên hoặc thu hút khách hàng. Các hạn chế về thời gian và khu vực cũng sẽ được áp dụng. Jill cũng có thể phải ký một thỏa thuận không mời chào đồng ý không nhận nhân viên Kartun hoặc khách hàng của họ trong bán kính 400 dặm trong 5 năm.

Hai thỏa thuận không mời chào

Không tuyển dụng nhân viên. Rất khó tìm được nhân viên giỏi Một công ty có thể mất nhiều năm để đào tạo một nhân viên có giá trị. Người sử dụng lao động muốn ngăn cản một nhân viên khác rời khỏi công ty và gạ gẫm nhân viên có giá trị rời bỏ và gia nhập công ty mới.

Joe sẽ nghỉ việc tại Công ty XYZ. Anh ấy có một trợ lý hành chính tuyệt vời, và anh ấy cố gắng thuyết phục cô ấy đi cùng mình. Nếu anh ta ký một thỏa thuận không mời chào, anh ta có thể không thể làm như vậy mà không gặp rủi ro kiện tụng. Trong trường hợp bán doanh nghiệp, cũng có thể cần tuyển nhân viên. Sharon đã bán phương pháp chăm sóc sức khỏe toàn diện của mình, và cô ấy đã cố gắng mang theo người quản lý văn phòng của mình. Cùng một thỏa thuận: đó là một lời chào mời.

Có thể bạn quan tâm  7 mẹo để bán hàng nhanh chóng trên eBay

Không gạ gẫm khách hàng. Theo cách tương tự, người sử dụng lao động có thể muốn ngăn các nhân viên cũ gạ gẫm khách hàng để kéo họ ra khỏi doanh nghiệp. Điều này xảy ra trong bán hàng, nhưng cũng xảy ra trong thực hành nghề nghiệp với khách hàng hoặc bệnh nhân.

Nếu Joe là nhân viên bán hàng của XYZ Inc., anh ấy có thể đã có được danh sách liên hệ của mình. Nếu anh ta cố gắng liên lạc với họ, anh ta có thể bị kiện vì điều đó. Nếu Sharon cố gắng thu hút khách hàng từ công việc kinh doanh trước đây của cô ấy, thì cũng tương tự như vậy.

Vấn đề trưng cầu trực tiếp và gián tiếp

Hầu hết các thỏa thuận trưng cầu bao gồm các hạn chế đối với việc chào mời trực tiếp và gián tiếp. có gì khác biệt? Gạ gẫm trực tiếp là như thế nào. Một nhân viên sắp rời công ty của bạn gọi điện cho một khách hàng và nói, “Tôi muốn rời khỏi XYZ Industries. Muốn mua hàng của tôi thay vì từ họ?” Hoặc người quản lý có thể rời công ty và yêu cầu trợ lý của cô ấy đi cùng.

Lời chào mời gián tiếp đã trở nên hơi mơ hồ. Nó có thể có nghĩa là tất cả mọi thứ. Ví dụ:

  • Nhân viên có thể gián tiếp tuyển dụng khách hàng thông qua bên thứ ba. “Chris, sao anh không gọi cho Sally và hỏi cô ấy có muốn đến công ty mới cùng tôi không?”

Gửi thiệp hoặc email cho khách hàng để giới thiệu họ với một công ty mới có thể được coi là gián tiếp. Vì danh sách khách hàng là tài sản của người sử dụng lao động nên việc chào mời gián tiếp này vi phạm thỏa thuận theo một số cách. Thăng chức cho các vị trí mới trong các ấn phẩm thương mại đặc biệt do nhân viên đọc hoặc trong mảng kinh doanh của các tờ báo địa phương có thể là một lời chào mời gián tiếp. Việc công bố các vị trí mới hoặc công ty mới cho công chúng trở nên rất mơ hồ. Đó có phải là sự gạ tình gián tiếp? Không phải ai cũng có quyền quảng cáo? Điều gì về phương tiện truyền thông xã hội? Bạn có thể thông báo vị trí mới của mình trên Facebook hoặc LinkedIn mà không cần nộp đơn kiện không?

Một số công ty cố gắng cấm chào mời gián tiếp, có thể có nghĩa là quảng cáo hoặc công khai. Hạn chế này khiến bạn gần như không thể quảng bá một doanh nghiệp mới mà không có nguy cơ vi phạm thỏa thuận không mời chào.

Có thể bạn quan tâm  Thuật ngữ được sử dụng trong văn phòng phía sau của nhà hàng

Nếu nhân viên bán hàng, nhân viên dịch vụ cá nhân và người môi giới rời bỏ công ty, tình hình của họ sẽ rất khó khăn. Việc lấy danh sách khách hàng có thể coi là vi phạm thỏa thuận không chào mời, nhưng không lấy danh sách đồng nghĩa với việc không có khách hàng.

Một số trường hợp pháp lý rơi vào phía các nhân viên cũ. Trong một trường hợp ở Massachusetts vào năm 2012, một nhà tuyển dụng mới đã đăng tên của những người đã gia nhập công ty của họ trên Facebook và một số khách hàng của cô ấy đã phản hồi. Tòa cho rằng do không trực tiếp gạ gẫm khách hàng nên không vi phạm thỏa thuận.

Thỏa thuận không mời chào trực tiếp giải quyết vấn đề chào mời gián tiếp bằng cách bao gồm từ “hoặc gián tiếp” trong ngôn ngữ của hợp đồng.

Đưa một thỏa thuận không trưng cầu ra tòa

Cách duy nhất để kiểm tra một thỏa thuận không mời chào là đưa nó ra tòa. Bên bị thiệt hại (chủ cũ hoặc chủ doanh nghiệp mới) phải khởi kiện, nghĩa là phải thuê luật sư.

Điều đầu tiên mà luật sư cần làm là cố gắng xin được lệnh sơ bộ hoặc vĩnh viễn từ tòa án để ngăn người đó tiếp tục gạ gẫm khách hàng. Điều này có thể ngăn chặn tội phạm tiếp tục gây ra thiệt hại trong quá trình tố tụng.

Vì hợp đồng được ký kết (thông thường) nên việc kiện tụng sẽ liên quan đến việc vi phạm hợp đồng. Hàng thủ sẽ cố gắng chứng minh rằng bản hợp đồng hạn chế quá nghiêm ngặt. Loại này tùy thuộc vào tình huống.

Vấn đề phổ biến nhất với các thỏa thuận không trưng cầu là nếu chúng không “hợp lý” (theo định nghĩa của trường hợp), chúng có thể được coi là các hạn chế thương mại. Nói cách khác, thỏa thuận hạn chế một cách bất hợp lý một người nào đó tiến hành hoạt động kinh doanh.

Chứng minh giá trị của khách hàng và nhân viên

Để tòa xác định số tiền bồi thường, công ty phải chứng minh được giá trị của món đồ bị mất cắp. Phải có mất mát mới có thiệt hại. Việc xác định giá trị của khách hàng dễ dàng hơn vì các công ty có thể cho biết mỗi khách hàng chi bao nhiêu tiền cho công ty. Thể hiện giá trị của nhân viên có thể có nghĩa là thể hiện chi phí thuê nhân viên hoặc doanh thu mà nhân viên mang lại. Một số nhân viên có giá trị hơn những người khác.

Nếu bạn đang xem xét một vụ kiện tụng không mời chào, điều chính cần nhớ là: rất khó để chứng minh một lời mời chào. Nếu nhân viên cũ không chủ động tìm nhân viên công ty mà liên hệ với nhân viên cũ thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên cũ gặp một khách hàng cũ trong cửa hàng tạp hóa và đưa danh thiếp?

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm