Bài viết

Thiết lập mục tiêu: bước đầu tiên để đạt được thành tích

75

Thiết lập mục tiêu là một công việc quan trọng đối với tất cả mọi người, kể cả chủ doanh nghiệp nhỏ; nếu không có mục tiêu, chúng ta sẽ chỉ chạy theo xu hướng. Thiết lập mục tiêu cho phép chúng tôi chủ động chứ không chỉ phản ứng. Tất cả chúng ta đều đã có những ngày nhảy từ cuộc khủng hoảng này sang cuộc khủng hoảng khác, nhưng chúng ta biết rằng đây không phải là phương thức hoạt động ưa thích.

Bạn đã làm sai?

Tuy nhiên, đặt mục tiêu là chưa đủ. Đây chỉ là bước đầu tiên để đạt được thành tựu.

Ví dụ, hãy tưởng tượng mục tiêu của bạn là giảm cân. Biết rằng nếu bạn có bất kỳ cơ hội thành công nào, mục tiêu của bạn cần phải cụ thể và bạn quyết định giảm 15 pound vào một ngày nhất định trong bốn tháng.

thời gian trôi nhanh. Bốn tháng sau, bạn sẽ được lên bàn cân. Bạn có ngạc nhiên khi thấy mình không giảm được cân nào không?

Mục tiêu yêu cầu hành động

bạn không nên. Mặc dù bạn đã khởi đầu tốt nhưng bằng cách đặt ra các mục tiêu cụ thể để đạt được, bạn đã không thực hiện bất kỳ hành động nào để giúp bạn đạt được mục tiêu của mình. Điều còn thiếu trong kịch bản này là một chiến lược thiết lập mục tiêu để giúp bạn hoàn thành các mục tiêu đã đặt ra. Nếu không có chiến lược thiết lập mục tiêu hoặc một loạt các hành động để đạt được mục tiêu, thì dù bạn có đạt được mục tiêu đã đặt ra hay không cũng chỉ là một cơ hội mù mịt. Cơ hội mù quáng không phải là cách để điều hành một doanh nghiệp thành công. Để thành công, bạn cần phải làm cho mọi thứ xảy ra, không chỉ làm cho mọi thứ xảy ra.

Có thể bạn quan tâm  Điều gì sai? Các vấn đề phải đối mặt khi tái chế

Chiến lược chiến thắng

Do đó, khi bạn đặt mục tiêu kinh doanh (hoặc bất kỳ mục tiêu nào khác), hãy sử dụng công thức thiết lập mục tiêu bao gồm chiến lược để đạt được mục tiêu.

Ví dụ: giả sử bạn muốn tăng doanh số bán hàng. Khi bạn đặt mục tiêu này, đừng chỉ viết “Tôi sẽ tăng doanh số bán hàng.” Mục tiêu này quá chung chung.

Đầu tiên, hãy làm rõ mục tiêu. “Tôi sẽ tăng doanh số bán hàng trong tháng này lên 25%.” Đặt mục tiêu cụ thể dựa trên các tiêu chí bạn sử dụng để đánh giá thành công của mình; trong trường hợp này, vào cuối tháng, doanh số bán hàng của bạn sẽ tăng 25% so với tháng trước, hoặc bạn sẽ không.

Sau đó, xác định chiến lược bạn sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu của mình. “Tôi sẽ tăng doanh số bán hàng của mình trong tháng này thêm 25% bằng cách giảm giá 10% cho tất cả hàng tồn kho và quảng bá chương trình khuyến mãi này trên các phương tiện truyền thông địa phương.”

Mọi mục tiêu bạn đặt ra cần tuân theo công thức thiết lập mục tiêu cơ bản sau: “Tôi sẽ (các mục tiêu cụ thể) vượt qua (các hành động cụ thể mà tôi sẽ làm theo để đạt được mục tiêu).” Như thể hiện trong ví dụ trên, bạn có thể cần thực hiện nhiều hành động cụ thể để đạt được mục tiêu, không chỉ là một hành động.

Có thể bạn quan tâm  Hoa Kỳ có nhiều rác thải thực phẩm hơn hầu hết các quốc gia

Nhiều mục tiêu kinh doanh là như thế này: thành thật mà nói, chúng quá chung chung nên không có ý nghĩa. Ví dụ, khi được hỏi mục tiêu của họ là gì, nhiều chủ doanh nghiệp nhỏ sẽ nói “phát triển doanh nghiệp của tôi”. Nhưng không có hành động nào, chỉ là một loạt từ mà họ thậm chí còn không biết chúng muốn nói gì. Khi nhìn lại thời điểm cuối năm, nếu họ chưa bao giờ xác định được hoạt động kinh doanh sẽ như thế nào, họ sẽ đánh giá hoạt động kinh doanh của mình có đang phát triển hay không?

Họ sẽ làm điều này:

“Vượt qua” rất quan trọng – nó không chỉ cung cấp cho bạn một kế hoạch để đạt được mục tiêu của mình mà còn cung cấp cho bạn một cách để đo lường thành tích của họ (hoặc thiếu).

Mục tiêu + hành động = thành công

Điều gì xảy ra khi bạn vượt ra ngoài các bước cơ bản của thiết lập mục tiêu? Đánh giá thành công hay thất bại của bạn rất dễ dàng, bởi vì mục tiêu của bạn là cụ thể chứ không phải chung chung. Đột nhiên, bạn không chỉ có một mục tiêu có thể đạt được hoặc có thể không đạt được, tùy thuộc vào cơ hội, mà còn tuân theo một kế hoạch chiến đấu cụ thể để đạt được mục tiêu bạn đã đặt ra. Bạn không chuẩn bị cho thất bại, mà là thành công.

Có thể bạn quan tâm  Hệ thống xử lý nước thải riêng là gì?

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm