Bài viết

Tạo một thỏa thuận cấp phép để có lợi cho cả hai bên

72

Mặc dù giấy phép sản phẩm được cung cấp bởi các thương hiệu công ty từ Disney đến John Deere, các doanh nghiệp nhỏ cũng có cơ hội khả thi để cấp phép sản phẩm và dịch vụ của họ cho người được cấp phép, sau đó sử dụng tài sản trí tuệ (IP). Tuy nhiên, để có được giấy phép này, bạn cần tạo và ký một thỏa thuận cấp phép.

Giấy phép là gì?

Thuật ngữ “bằng lái xe” có hai nghĩa – một là thuật ngữ chung (chẳng hạn như bằng lái xe), và hai là nghĩa kinh doanh và kinh doanh. Giấy phép theo nghĩa chung nhất giống như một giấy phép cho phép ai đó làm điều gì đó.

Trong kinh doanh, giấy phép thường được cấp bởi các công ty muốn trao quyền tài sản của họ để đổi lấy tiền thanh toán. Thông thường, các quyền này là tạo ra, bán hoặc sử dụng những gì công ty sở hữu.

Loại giấy phép

Việc cấp phép thường liên quan đến sở hữu trí tuệ (IP), chẳng hạn như nhãn hiệu, bản quyền hoặc bằng sáng chế. Nội dung kỹ thuật số như ứng dụng và nhãn hiệu cũng được cấp phép, cũng như quyền âm nhạc.

Dưới đây là một số ví dụ:

  • Các đội thể thao bán giấy phép nhãn hiệu cho các công ty sản xuất các sản phẩm mang nhãn hiệu của đội.

Một công ty điện ảnh bán giấy phép cho các công ty sản xuất sản phẩm dựa trên các nhân vật đã đăng ký nhãn hiệu trong phim. Cấp phép bản quyền liên quan đến quyền sao chép và bán tài sản có bản quyền, bao gồm cả các tác phẩm phái sinh (tác phẩm dựa trên tác phẩm gốc). Quyền thực hiện công khai công việc có thể được cấp phép. Giấy phép sáng chế được sử dụng để sản xuất, bán, sử dụng, phân phối và xuất khẩu các sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế. Cấp phép nhãn hiệu cung cấp cho các công ty quyền sử dụng các nhãn hiệu phổ biến theo những cách cụ thể trên các mặt hàng cụ thể. Cấp phép bí mật thương mại liên quan đến quyền đối với các quy trình thị trường và có thể thêm chúng vào ứng dụng.

Có thể bạn quan tâm  Tìm hiểu về Ngân sách trượt

Thỏa thuận nhượng quyền và Thỏa thuận cấp phép

Hợp đồng nhượng quyền thương mại là một loại hợp đồng li-xăng cho phép một người (bên nhận quyền) quyền tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của người khác (bên nhận quyền) theo những cách sau:

  • Thương hiệu hoặc tên thương mại của Bên nhượng quyền

Cách thức kinh doanh của Bên nhượng quyền Để đổi lại những quyền này, bên nhận quyền phải trả tiền cho bên nhượng quyền, và bên nhượng quyền phải dành cho bên nhận quyền những quyền và sự hỗ trợ nhất định. So với nhượng quyền thương mại mà bên nhượng quyền có quyền kiểm soát đáng kể đối với hoạt động của bên nhận quyền, bên cấp phép chủ yếu thu tiền bản quyền và giám sát việc sử dụng giấy phép.

Cách thức hoạt động của thỏa thuận cấp phép

Hợp đồng li-xăng là một hợp đồng thương mại giữa hai bên. Người cấp phép (người bán giấy phép) sở hữu tài sản được cấp phép, và người được cấp phép (người mua) có quyền trả tiền cho giấy phép. Người được cấp phép trả một khoản phí cho chủ sở hữu để đổi lấy quyền bán sản phẩm hoặc sử dụng công nghệ.

Thỏa thuận cấp phép bao gồm một số phần và các yếu tố, các chi tiết của chúng phải được thương lượng bởi cả hai bên.

Độc quyền và lãnh thổ

Người được cấp phép được cấp độc quyền sản xuất và bán sản phẩm trong một khu vực cụ thể. Người cấp phép đồng ý không cho phép bất kỳ ai khác bán sản phẩm trong khu vực. Phần này của thỏa thuận thường đi kèm với một thời hạn.

Giấy phép con

Người được cấp phép có thể được hoặc không được cấp quyền cho phép người khác sản xuất hoặc bán sản phẩm của họ. Nó phụ thuộc vào các điều khoản cụ thể của thỏa thuận cấp phép.

Thanh toán

Nhiều thỏa thuận cấp phép liên quan đến tiền bản quyền được trả cho việc sử dụng giấy phép. Phương thức thanh toán tiền bản quyền khác nhau tùy thuộc vào loại sản phẩm được cấp phép. Ví dụ, tiền bản quyền âm nhạc được tính dựa trên hiệu suất, trong khi tiền bản quyền cho một sản phẩm cụ thể (chẳng hạn như một cuốn sách) được tính dựa trên số lượng đơn vị đã bán. Có thể có một khoản tạm ứng sơ bộ cho tiền bản quyền. Hãy xem xét phương pháp nào là tốt nhất cho cả hai bên (đừng quên lạm phát và tỷ giá hối đoái tiền tệ).

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để xác định khách hàng bất động sản lý tưởng của bạn

Giám sát và đảm bảo chất lượng

Để bảo vệ sản phẩm của mình, người cấp phép cần tiến hành thử nghiệm và giám sát bán hàng cụ thể. Thử nghiệm có thể bao gồm các mẫu ban đầu của sản phẩm để đảm bảo rằng chất lượng ở mức chấp nhận được. Ngoài ra, bên cấp phép có thể yêu cầu quyền giám sát việc bán hàng để kiểm tra xem sản phẩm có bị giảm giá quá nhiều hay không và sản phẩm có duy trì chất lượng cao hay không.

Thỏa thuận phụ

Trong hợp đồng li-xăng, cũng như các loại hợp đồng khác, có thể có các thỏa thuận phụ. Ví dụ: người cấp phép có thể yêu cầu một thỏa thuận bảo mật để ngăn người được cấp phép tiết lộ các tính năng hoặc quy trình sản phẩm độc quyền cho người khác. Đổi lại, người được cấp phép có thể yêu cầu người cấp phép ký một thỏa thuận không cạnh tranh, điều này ngăn người cấp phép vi phạm thỏa thuận và cho phép người khác bán sản phẩm trong lãnh thổ độc quyền của người được cấp phép.

Tìm kiếm một sản phẩm được cấp bằng sáng chế để được ủy quyền? Văn phòng Bằng sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ xuất bản thông báo bằng sáng chế hàng tháng có sẵn để cấp phép hoặc bán.

Mẹo để tạo một thỏa thuận cấp phép

Xác lập quyền sở hữu

Đối với tất cả IP, vui lòng đảm bảo ghi rõ quyền sở hữu sản phẩm. Tìm kiếm để đảm bảo rằng không có ai khác đang sử dụng nội dung (chẳng hạn như nhãn hiệu) và quyền sở hữu đã được đăng ký hợp lệ. Bạn không muốn ký một thỏa thuận cấp phép và sau đó phát hiện ra rằng những người khác đang đặt câu hỏi về quyền sở hữu.

Chú ý đến định nghĩa

Đảm bảo mô tả đầy đủ và rõ ràng về sản phẩm hoặc quy trình để tránh hiểu nhầm nội dung được cấp phép.

Giải thích quá trình giám sát và đảm bảo chất lượng

Cần có mẫu thử ban đầu của sản phẩm, mẫu này phải được phê duyệt trước khi sản phẩm được tạo ra. Chất lượng sản phẩm nên được kiểm tra thường xuyên. Việc giám sát bán sản phẩm cần được quy định chi tiết. Xem ai là người quyết định giá của sản phẩm và liệu sản phẩm có thể được giảm giá hay không.

Có thể bạn quan tâm  Những điều bạn cần biết để mở một nhà hàng mới

Kiểm tra các quy định của chính phủ

Tùy thuộc vào loại sản phẩm được bán và đối tượng mục tiêu, người được cấp phép có thể bị hạn chế. Ví dụ: một số sản phẩm nhất định (chẳng hạn như vũ khí) có thể không được phép bán ở một số quốc gia hoặc tiểu bang ở Hoa Kỳ.

Thẩm định trước khi ký hợp đồng

Cả hai bên sẽ tiến hành xem xét kỹ lưỡng lẫn nhau thông qua thẩm định. Kiểm tra tín dụng kinh doanh và lý lịch quản lý. Yêu cầu báo cáo tài chính. Tham quan văn phòng và cơ sở sản xuất của một công ty khác. không tốn công sức.

Xem xét các “giả thuyết” khác

Khi bạn làm việc với luật sư để viết hợp đồng, tốt nhất bạn nên xem xét một số tình huống có thể gây ra vấn đề trong tương lai. Ví dụ:

  • Điều gì sẽ xảy ra nếu người cấp phép bị phá sản?

Điều gì sẽ xảy ra nếu người được cấp phép bị phá sản? Nếu một trong hai bên không thể thực hiện nghĩa vụ của mình thì sao? Người cấp phép có thể chuyển quyền sở hữu của mình cho một bên khác không? Nếu vi phạm (vi phạm) hợp đồng thì bị phạt những khoản nào?

Hiểu biết về thuế

Tiền bản quyền do bên được cấp phép trả được tính vào chi phí hoạt động. Tiền bản quyền phải được tính là thu nhập của người cấp phép và được báo cáo trên Mẫu 1099-MISC. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia thuế của bạn để hiểu ý nghĩa thuế của tiền bản quyền.

cảnh báo

Bài viết này chỉ là một tổng quan chung về thỏa thuận cấp phép, nó không đầy đủ và không nên được sử dụng để chuẩn bị các tài liệu pháp lý. Sử dụng một mẫu bạn tìm thấy trên Internet là rất nguy hiểm vì nó không thể giải quyết các luật cụ thể và tình huống của riêng bạn.

Tìm một luật sư có chuyên môn về các thỏa thuận cấp phép. Những thỏa thuận này rất phức tạp và cụ thể cho mọi tình huống. Nhiều luật sư biết cách xây dựng một hợp đồng chung, nhưng họ có thể không biết các chi tiết của hợp đồng li-xăng. Một luật sư sở hữu trí tuệ có thể là một điểm khởi đầu tốt.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm