Bài viết

Tài trợ vốn cổ phần do doanh nghiệp xác định

107

Tài trợ vốn cổ phần là một chiến lược mà các công ty thường sử dụng để huy động vốn, đặc biệt là đối với các công ty khởi nghiệp cần tiền mặt hoặc các công ty muốn mở rộng nhưng không có vốn.

Trước khi tìm cách tài trợ vốn cổ phần, các chủ doanh nghiệp nhỏ nên hiểu một số điều về tài trợ vốn cổ phần.

Tài trợ vốn cổ phần là gì?

Tài trợ vốn cổ phần là một cách phổ biến để các công ty huy động vốn bằng cách bán cổ phần của công ty. Điều này khác với tài trợ bằng nợ, là một sự đảm bảo cho các công ty để có được các khoản vay từ các tổ chức tài chính. Tài trợ vốn chủ sở hữu thường được sử dụng như nguồn tài trợ hạt giống cho các công ty mới thành lập, hoặc là nguồn vốn bổ sung cho các công ty trưởng thành muốn mở rộng.

Các công ty thường có được loại hình tài trợ này bằng cách bán cổ phần của công ty dưới dạng cổ phiếu phổ thông, có nghĩa là công ty phải được thành lập trước. Nói chung, mỗi cổ phiếu đại diện cho một đơn vị sở hữu của công ty. Ví dụ, nếu công ty phát hành 1.000 cổ phiếu phổ thông và chủ sở hữu A có 500 cổ phiếu, thì chủ sở hữu A sở hữu 50% cổ phần của công ty. Bất cứ khi nào cổ phiếu phát hành thêm, quyền sở hữu của công ty sẽ bị pha loãng.

Lợi ích cho nhà đầu tư

Ngoài quyền biểu quyết, cổ đông cũng được hưởng lợi từ việc sở hữu cổ phần dưới hình thức cổ tức và (hy vọng) cuối cùng sẽ bán cổ phần theo cách có lãi. Do mức độ rủi ro cao trong việc cung cấp vốn cổ phần cho các doanh nghiệp nhỏ, các nhà đầu tư cổ phần kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận rất cao.

Có thể bạn quan tâm  Tránh thuế và trốn thuế - sự khác biệt là gì?

Các công ty lớn hơn thường có nhiều loại cổ phiếu (mỗi loại cổ phiếu có một mức giá khác nhau trên mỗi cổ phiếu) để thu hút các nhà đầu tư với các mục tiêu tài chính khác nhau. Ví dụ: một công ty có thể phát hành:

  • Cổ phiếu loại A (quyền biểu quyết và cổ tức)

Cổ phiếu loại B (không có quyền biểu quyết, không có cổ tức) Cổ phiếu ưu đãi (có cổ tức nhưng không có quyền biểu quyết và quyền đòi tài sản cao hơn cổ đông phổ thông của công ty bị giải thể) Cơ cấu phát hành cổ phiếu thường là công ty do một hoặc một nhóm chủ sở hữu kiểm soát. Ví dụ: cổ phiếu loại B của Facebook có nhiều quyền biểu quyết hơn cổ phiếu loại A và vì Mark Zuckerberg sở hữu một tỷ lệ lớn cổ phiếu loại B nên anh ấy vẫn giữ quyền kiểm soát biểu quyết.

Các nguồn tài trợ vốn cổ phần

Các chủ doanh nghiệp mới thường đầu tư vốn của chính họ vào công việc kinh doanh của họ. Các khoản tiền này thường đến từ thừa kế, tiết kiệm và thậm chí là bán tài sản cá nhân, sau đó được sử dụng làm tài trợ vốn cổ phần của công ty.

Các nguồn tài trợ vốn cổ phần bên ngoài bao gồm:

  • Các nhà đầu tư thiên thần: Đây thường là các thành viên gia đình giàu có hoặc bạn bè của các chủ doanh nghiệp, những người hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ. Thông thường, số tiền đầu tư dưới 500.000 đô la Mỹ, điều kiện có lợi, nhà đầu tư không tham gia quản lý doanh nghiệp.
Có thể bạn quan tâm  Hướng dẫn cho người mới bắt đầu kinh doanh dịch vụ ăn uống

Các nhà đầu tư mạo hiểm: Đây là những nhà đầu tư chuyên nghiệp cung cấp vốn cho các công ty được lựa chọn. Họ rất kén chọn và chỉ đầu tư vào những công ty được quản lý tốt và có lợi thế cạnh tranh mạnh mẽ trong ngành cụ thể của họ. Các nhà đầu tư mạo hiểm thường nhấn mạnh vào việc đóng một vai trò tích cực trong việc quản lý các công ty mà họ đầu tư vào và rất quan tâm đến việc tối đa hóa lợi nhuận đầu tư của họ. Số tiền đầu tư thường vượt quá 1 triệu đô la Mỹ. Các nhà đầu tư mạo hiểm thường đầu tư vào các công ty tư nhân, với mục tiêu phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán thông qua phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) và cuối cùng là biến chúng thành một công ty niêm yết. IPO có thể mang lại lợi nhuận khổng lồ cho các nhà đầu tư mạo hiểm – Đợt IPO năm 2012 của Facebook là một trong những đợt IPO lớn nhất trong lịch sử, huy động được hơn 16 tỷ USD vốn chủ sở hữu. Huy động vốn từ cộng đồng: Quá trình này liên quan đến việc sử dụng một số lượng lớn các nhà đầu tư thiên thần để cung cấp cho các doanh nghiệp nhỏ số tiền thấp nhất là 1.000 đô la. Gây quỹ được thực hiện trực tuyến thông qua một trong các trang web huy động vốn cộng đồng (chẳng hạn như Crowdfunder hoặc AngelList ở Hoa Kỳ và Kickstarter hoặc Indiegogo ở Canada).

Tài trợ vốn cổ phần cho doanh nghiệp nhỏ

So với các công ty đã trưởng thành cần vốn để mở rộng, các công ty mới thành lập khó có được nguồn vốn chủ sở hữu hơn. Wells Fargo phát hiện ra rằng 77% nguồn vốn hỗ trợ khởi nghiệp kinh doanh nhỏ đến từ khoản tiết kiệm cá nhân của chủ sở hữu. Trong cả hai trường hợp, việc xây dựng một kế hoạch kinh doanh đáng tin cậy là điều kiện cần thiết để thu hút các nhà đầu tư.

Có thể bạn quan tâm  Tránh các lựa chọn giá trị đã thỏa thuận đồng bảo hiểm

Đầu tư cá nhân dưới dạng tài trợ vốn cổ phần trong một công ty thường là điều kiện cần thiết để thu hút các nhà đầu tư và / hoặc người cho vay khác. Nếu bạn, với tư cách là một chủ doanh nghiệp nhỏ, không sẵn sàng đầu tư bất kỳ khoản tiền cá nhân nào của mình vào doanh nghiệp, điều này có ý nghĩa gì đối với những người khác có thể đang cân nhắc đầu tư vào doanh nghiệp hoặc người mà bạn đang yêu cầu vay vốn kinh doanh? ? Các nhà đầu tư và người cho vay muốn thấy chủ sở hữu cung cấp mức đóng góp tài trợ vốn cổ phần từ 25% đến 50%.

Nhược điểm của tài trợ vốn cổ phần

Ngoài việc pha loãng cổ phiếu, tài trợ vốn cổ phần có những nhược điểm khác:

  • Có thể mất quyền kiểm soát: Các nhà đầu tư có thể muốn tham gia vào các quyết định quản lý, và nếu có sự khác biệt trong cách thức hoạt động của doanh nghiệp, điều này có thể dẫn đến xung đột.

Đây là một quá trình tốn nhiều thời gian: bạn cần cung cấp kế hoạch kinh doanh chi tiết và dự báo để làm rõ cho các cổ đông tiềm năng rằng khoản đầu tư của họ vào doanh nghiệp của bạn sẽ an toàn và sinh lời. Bạn cũng phải dành thời gian gặp gỡ các cổ đông và cập nhật tình hình mới nhất.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm