Bài viết

Tại sao Tỷ suất lợi nhuận gộp và Tỷ suất lợi nhuận đóng góp lại khác nhau

83

Đôi khi các nhà đầu tư và thậm chí cả giám đốc điều hành công ty có thể nhầm tỷ suất lợi nhuận gộp với tỷ suất lợi nhuận đóng góp. Đây là một giả định không chính xác. Tỷ suất lợi nhuận gộp của một công ty không giống như tỷ lệ đóng góp của một công ty.

biên lợi nhuận gộp

Tỷ suất lợi nhuận gộp – còn được gọi là “tỷ suất lợi nhuận gộp” – là một thước đo tổng thể về lợi nhuận gộp bán hàng của một công ty sau khi trừ đi các chi phí liên quan trực tiếp đến sản xuất. Do đó, nó không cho thấy lợi nhuận chung của công ty. Thay vào đó, nó thiết lập mối quan hệ giữa chi phí sản xuất và tổng doanh thu bán hàng. Tỷ suất lợi nhuận gộp được thể hiện trên báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh của một công ty dưới dạng chênh lệch giữa doanh thu bán hàng và chi phí bán hàng:

Biên lợi nhuận gộp = Tổng doanh thu bán hàng – Tổng giá vốn trực tiếp của hàng hóa đã bán

Tỷ lệ đóng góp

Trong khi tỷ suất lợi nhuận gộp xác định khả năng sinh lời tổng thể của một công ty, tỷ suất lợi nhuận đóng góp cho biết mức đóng góp vào lợi nhuận gộp của một sản phẩm hoặc nhóm sản phẩm nhất định do công ty cung cấp. Lợi nhuận gộp là ảnh nhóm; lợi nhuận đóng góp là ảnh chụp nhanh cá nhân. Tỷ suất đóng góp được tính bằng cách xác định trước tiên doanh thu kiếm được từ việc bán một mặt hàng cụ thể, sau đó lấy con số đó trừ tất cả chi phí sản xuất trực tiếp liên quan đến cùng mặt hàng đó và chia kết quả cho số liệu doanh thu.

Có thể bạn quan tâm  Làm gì khi bạn không được trả tiền với tư cách là một freelancer

Biên đóng góp = (Doanh thu bán hàng hóa – Chi phí sản xuất hàng hóa) ÷ Doanh thu bán hàng hóa

Điều gì ký quỹ đóng góp cho bạn biết

Biên lợi nhuận đóng góp cho bạn biết lợi nhuận của một mặt hàng trong dòng sản phẩm của bạn so với mặt hàng khác. Biên độ đóng góp là một ảnh chụp nhanh đơn lẻ, được chụp cận cảnh. Lợi ích của việc tính toán tỷ suất lợi nhuận đóng góp tương đối đơn giản. Nếu tỷ suất đóng góp của một mặt hàng (được xác định theo tỷ lệ phần trăm thu nhập) xếp hạng thấp nhất trong dòng sản phẩm của công ty, thì công ty có thể giải quyết vấn đề đối với sản phẩm cụ thể đó bằng cách tăng giá hoặc giảm chi phí sản xuất biến đổi của mặt hàng theo bất kỳ cách nào có thể, hoặc , và nếu cần, hãy thay thế sản phẩm bằng một sản phẩm khác có tiềm năng sinh lời lớn hơn.

Nhiều năm trước, tờ New Yorker đã chạy một phim hoạt hình hấp dẫn về một giám đốc điều hành nói chuyện với quản đốc của mình về dây chuyền sản xuất máy bay, bối rối rằng anh ta không thể tìm ra giải pháp đang gây ra sự chậm trễ trong sản xuất và tăng chi phí máy bay.

Phía trên anh ta, trên gác mái mà chúng ta nhìn thấy (nhưng không phải), là hình ảnh gần đúng của các nhân vật trong “Mẹ của Whistler.” Sau lưng cô ấy là một đống đệm ghế máy bay. Ở phía trước, chúng ta thấy cô ấy đang cẩn thận thêu tay một chiếc đệm. Tỷ suất lợi nhuận gộp của công ty máy bay phản ánh sự mất mát về lợi nhuận tổng thể. Biên độ đóng góp cho chúng tôi biết thêm về vấn đề bắt nguồn từ đâu và như thế nào.

Có thể bạn quan tâm  Một ngày trong cuộc đời của một giám đốc xây dựng

dòng dưới cùng

Cả hai tỷ số tài chính này đều cho chúng ta những thông tin hữu ích về công ty. Tỷ suất lợi nhuận gộp đánh giá khả năng chung của một công ty trong việc đưa các sản phẩm có lợi nhuận ra thị trường – ví dụ, thông tin cơ bản khi đánh giá các khoản đầu tư của một công ty. Tỷ suất lợi nhuận đóng góp khuếch đại và cho phép các công ty đánh giá một cách nghiêm túc lợi nhuận của các sản phẩm riêng lẻ, đặc biệt là liên quan đến các sản phẩm khác trong dòng sản phẩm của công ty.

Tuy nhiên, không có tỷ lệ nào trong số này chủ yếu được sử dụng để đánh giá khả năng tài chính tổng thể của một công ty. Cả hai tỷ lệ này đều không bao gồm chi phí cố định của công ty – trong đó bao gồm chi phí liên quan đến nhân viên làm công ăn lương và giám đốc điều hành và các chi phí khác liên quan đến các nhà máy truyền thống của công ty.

Cả hai công ty có thể có tỷ suất lợi nhuận gộp và tỷ suất lợi nhuận đóng góp tương tự nhau, nhưng nếu một công ty có mức lương và phúc lợi điều hành cao và công ty có chi phí nhà máy truyền thống cao, thì sẽ ít tốn kém hơn so với một công ty khác cố định. Xác suất thành công ít hơn nhiều và chi phí thấp hơn.

Có thể bạn quan tâm  Các cách để có vốn cho công ty khởi nghiệp của bạn

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm