Khởi nghiệp là gì? Vì sao cần một cố vấn khi khởi nghiệp?

Khởi nghiệp là gì? Cố vấn kinh doanh sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược phù hợp cũng như giúp bạn mở rộng mối quan hệ hợp tác gì?, từ đó mang lại tỷ lệ thành công cao.

Khởi nghiệp không phải là điều quá xa lạ hiện nay. Tuy nhiên, rất ít người có thể khởi nghiệp thành công. Để tự mình quản lý một doanh nghiệp bạn cần phải có trình độ, kỹ năng, mối quan hệ, tầm nhìn chiến lược,… và rất nhiều yếu tố khắt khe khác. Khi bạn không đủ tất cả điều đó thì một cố vấn kinh doanh sẽ giúp bạn. Đó là lý do vì sao cố vấn lại đóng vai trò quan trọng khi khởi nghiệp.

Khởi nghiệp là gì?

Ngày nay, chúng ta dễ dàng bắt gặp cụm từ “khởi nghiệp” ở bất cứ nơi đâu. Nhưng không phải ai cũng hiểu chính xác về từ này. Vậy khởi nghiệp là gì?

Khởi nghiệp đơn giản là bạn có ý tưởng kinh doanh. Và bắt tay vào việc biến ý tưởng đó thành hiện thực. Một khi đã quyết định khởi nghiệp, bạn tự mình làm chủ, tự đưa ra mọi quyết định và chịu trách nhiệm về những quyết định đó.

Vì bạn không còn đi làm thuê nữa mà đang làm chủ. Vậy nên mọi việc làm của bạn đều quyết định đến sự thành công hay thất bại của kinh doanh. Một cố vấn sẽ giúp đỡ bạn rất nhiều trong quá trình khởi nghiệp. Trên là câu trả lời cho câu hỏi khởi nghiệp là gì?

Cố vấn kinh doanh có vai trò trong công cuộc khởi nghiệp là gì?

Cố vấn đóng vai trò quan trọng đối với công cuộc khởi nghiệp của bạn. ở những thời điểm và hoàn cảnh cụ thể, họ sẽ đóng những vai trò khác nhau.

Người lắng nghe

Trong quá trình làm chủ, chắc hẳn bạn sẽ gặp vô số khó khăn. Khi đó, bạn có thể tìm đến các vị cố vấn để tìm kiếm sự trợ giúp. Người cố vấn sẽ lắng nghe tất cả vấn đề của bạn. Khéo léo đặt những câu hỏi phủ hợp. Thông qua những câu hỏi này bạn sẽ có cái nhìn tổng quát và tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Người truyền cảm hứng

Khi gặp thất bại, bạn rất dễ trở nên thiếu tự tin và quyết đoán. Vậy nên bạn cần một ai đó động viên, truyền cảm hứng và mang đến cho bạn nguồn năng lượng tích cực. Khi đó, người truyền lửa cho bạn thông qua sự đồng cảm, những trải nghiệm và vốn sống đa dạng của họ.

Một người thầy

Đôi khi người cố vấn còn đóng vai trò như một người thầy. Đây sẽ là người hướng dẫn bạn về kỹ năng quản trị, cách tiếp cận vấn đề, khả năng xử lý vấn đề,… từ đó giúp bạn học hỏi được nhiều kỹ năng quan trọng. Đối với một Startup thì những kinh nghiệm và hướng dẫn của chuyên gia là vô cùng quý giá.

Huấn luyện viên

Không phải mọi ý tưởng tuyệt vời đều mang đến kết quả tuyệt vời. Khi bắt tay vào thực hiện bạn sẽ nhanh chóng gặp những vấn đề và bối rối tìm cách giải quyết. Khi đó người cố vấn sẽ là người huấn luyện viên đồng hành, cùng bạn giải quyết vấn đề bạn gặp phải.

Người tư vấn

Tất nhiên, vai trò chính là cố vấn. Họ sẽ là người đưa ra những lời khuyên chính xác và phù hợp. Để khởi nghiệp thành công, bạn cần có những cố vấn tài ba.

Đối tác kinh doanh

Trong quá trình làm việc, nếu thấy Startup có tiềm năng, người cố vấn có thể trở thành nhà đầu tư hoặc cố vấn. Lúc này cần xác định rõ vai trò để tránh những xung đột không đáng có.

Tại sao bạn cần một cố vấn khi khởi nghiệp?

Vì khởi nghiệp đầy rẫy những rủi ro, khó khăn và thách thức. Vậy nên, bạn cần có một người cố vấn. Họ xuất hiện và có tác động to lớn lên hầu hết quá trình vận hành doanh nghiệp.

Tiếp nhận thông tin

Người cố vấn sẽ lắng nghe toàn bộ vấn đề và ý kiến của bạn. Họ sẽ là người khơi gợi, giúp bạn nói ra hết được những điều bạn đánh giá về vấn đề đó. Từ đó, giúp bạn có cái nhìn tổng quan về mọi việc.

Ký kết

Bạn sẽ được những lời khuyên hữu ích để biết được vai trò của mình trong công việc. Từ đó lên chiến lược cụ thể, linh động thực hiện và có cái nhìn bao quát cho tất cả vấn đề.

Thu thập dữ liệu

Người cố vấn sẽ là người giúp bạn thu thập dữ liệu. Bằng sự khéo léo và tinh tế, người cố vấn có thể giúp bạn nhìn ra những điểm sáng của vấn đề. Bạn sẽ biết mình nên lấy thông tin ra sao, lấy thông tin từ đâu và cách bạn thể hiện sự tôn trọng đối với thông tin đó.

Phân tích

Những thông tin và dữ liệu cần được sử dụng đúng cách để phát huy hiệu quả tốt nhất. Người cố vấn sẽ giúp bạn trong vấn đề này. Nhờ đó, bạn sẽ biết các tìm ra những thông tin quan trọng, tiếp cận thông tin theo nhiều hướng và xây dựng hệ thống liên kết chặt chẽ trong mạng lưới thông tin.

Thông tin phản hồi

Đối với những trường hợp cần phản hồi thông tin với khách hàng, đối tác thì người cố vấn sẽ hỗ trợ bạn ở vấn đề này. Sự phản hồi hợp lý, hợp lòng người sẽ là cách hiệu quả để một doanh nghiệp non trẻ có thêm nhiều đối tác và chiếm được tình cảm khách hàng.

Sự lựa chọn

Là chủ doanh nghiệp, bạn phải là người đưa ra những phương án cho mọi vấn đề. Sau đó, hãy hỏi ý kiến các chuyên gia, họ sẽ giúp bạn bổ sung danh sách ấy, và cùng bạn tìm ra những phương án khả thi nhất.

Quyết định quan trọng

Tất nhiên, trong những quyết định quan trọng sẽ không bao giờ thiếu người cố vấn. Khi bạn khởi nghiệp, một quyết định sai lầm có thể khiến bạn thất bại ngay tức khắc. Vậy nên cần phân tích kỹ vấn đề và lắng nghe sự tư vấn từ những người giàu kinh nghiệm hơn.

Hành động

Sau khi đã quyết định, bước tiếp theo sẽ là hành động. Tất nhiên, trong quá trình hành động bạn sẽ gặp một số rắc rối. Người cố vấn sẽ cùng bạn giải quyết hết những rắc rối này.

Đánh giá

Đây là khâu quan trọng giúp bạn xem xét lại quá trình, đo lường kết quả và rút ra bài học cho doanh nghiệp. Người cố vấn sẽ đưa ra cho bạn rất nhiều lời khuyên quan trọng.

Báo cáo

nếu gặp khó khăn trong quá trình báo cáo, trình bày thì bạn cũng có thể hỏi ý kiến cố vấn của mình.

Những lợi ích khi có một người cố vấn

Một cố vấn mang đến cho bạn nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Chuyên môn, kinh nghiệm, tầm nhìn,… của họ sẽ mang đến cho bạn những lời tư vấn cần thiết. Nhờ đó, bạn có thể tháo gỡ khó khăn cũng như tìm được hướng đi đúng cho công ty.

Khi ban đã biết khởi nghiệp là gì vậy bây giờ bạn cần làm gì?

Khi bạn khởi nghiệp, nghĩa là bạn hoàn toàn làm chủ. Khi đó chẳng có cấp trên hay ông chủ để cho lời khuyên hay giúp bạn quyết định. Trong khi đó, nhân viên của bạn sẽ không đủ chuyên môn để đưa ra bất cứ lời khuyên đúng đắn nào.

Bạn sẽ chọn cách làm tất cả một mình hay có chuyên gia kế bên? Một người cố vấntốt sẽ là người bạn đồng hành đáng tin cậy. Người này sẽ giúp bạn biết được mình cần làm gì và xác định được hướng đi đúng đắn cho công ty.

Bạn nên giải quyết vấn đề này ra sao?

Một người cố vấn giỏi là người có kinh nghiệm. Mỗi thành công hay cả sai lầm của họ đều là bài học đắt giá. Dựa trên chuyên môn, sự thấu hiểu thị trường, những mối quan hệ và cả sự nhạy bén với cơ hội họ sẽ cho bạn biết bạn cần phải làm gì để giải quyết vấn đề.

Bạn có thể xin lời khuyên miễn phí

Một trong những vấn đề của khởi nghiệp đó chính là nguồn vốn eo hẹp. Trên thực tế, không phải Startup nào cũng đủ ngân sách để thuê một cố vấn. Nhưng nếu khéo léo, bạn hoàn toàn có thể xin được những lời khuyên miễn phí từ các chuyên gia xung quanh bạn. Thậm chí, nếu bạn chứng minh được tiềm năng phát triển của doanh nghiệp mình thì vẫn sẽ có nhiều người hợp tác làm cố vấn cho bạn.

Mở rộng mạng lưới hợp tác

Một cố vấn cao cấp luôn có mối quan hệ kinh doanh rộng khắp. Họ có thể giới thiệu cho bạn một số mối quan hệ. Giúp bạn mở rộng mạng lưới quan hệ của mình.

Một mối quan hệ tin cậy và lâu dài

Một doanh nghiệp uy tín, một cố vấn tận tâm. theo thời gian sẽ hình thành một mối quan hệ tin cậy và lâu dài. Vượt qua những bản hợp đồng, đây có thể còn là mối quan hệ đối tác, liên kết thậm chí bạn bè.

Những yếu tố mà một cố vấn kinh doanh cần có

Cố vấnlà vị trí quan trọng trong các doanh nghiệp. Vị trí này có quyền lực kèm theo phúc lợi rất lớn. Tất nhiên, đi kèm với đó đòi hỏi người làm cố vấn phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khắt khe.

Kiến thức chuyên môn

Tất nhiên, kiến thức chuyên môn là yêu cầu bắt buộc đối với một cố vấn. Chỉ khi thật sự giỏi thì người cố vấn mới đủ khả năng tư vấn cho bạn. Ngoài ra, người cố vấn cũng cần cập nhật tin tức, nâng cao kiến thức bản thân mỗi ngày.

Sự chuyên nghiệp

Người cố vấn cũng cần có sự chuyên nghiệp. Sự chuyên nghiệp thể hiện qua cách làm việc, qua những lời tư vấn cũng như qua tác phong hàng ngày. Khi có sự chuyên nghiệp, thì người cố vấn mới có thể khiến cho doanh nghiệp tin tưởng.

Kỹ năng lắng nghe

Không phải ai cũng có khả năng trình bày và giải thích về một vấn đề. Vậy nên người cố vấn phải là người biết lắng nghe. Nghe vấn đề của doanh nghiệp, nghe vấn đề của đối tác,… kỹ năng lắng nghe sẽ giúp người cố vấn nắm bắt vấn đề. Từ đó tìm ra hướng xử lý phù hợp.

Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp sẽ mở ra nhiều mối quan hệ. Đồng tạo sự tin tưởng và giúp ích rất nhiều cho người làm cố vấn.

Kỹ năng phán đoán

Dựa vào những thông tin thực tế và phán đoán vấn đề là một yêu cầu khắt khe của người làm cố vấn. Càng phán đoán chính xác, người cố vấn càng nhanh chóng nắm bắt tình hình và đưa ra lời tư vấn phù hợp.

Quản lý thời gian

Doanh nghiệp có rất nhiều công việc cần xử lý. Đặc biệt đối với các Startup thì khối lượng công việc càng nhiều. Và người cố vấn cần phải biết cách quản lý thời gian để có thể hoàn thành tất cả công việc.

Cố vấnlà một vị trí quan trọng trong bất cứ doanh nghiệp nào. Rất nhiều người muốn trở thành cố vấn. Tuy nhiên, đây là công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn cùng những yêu cầu khắt khe. Nếu muốn trở thành cố vấn, bạn cần đáp ứng được các yêu cầu trên.

Chuyên gia cố vấn kinh doanh Nguyễn Ngoan

Nhắc đến những cố vấn chiến lược tài năng, chắc chắn không thể không nhắc đến chuyên gia Nguyễn Ngoan. Thành công của anh không phải tự nhiên mà có, đó là sự cố gắng học hỏi, rèn luyện trong hơn 20 năm trời.

Việc đi sâu vào nghiên cứu các chuyên ngành kinh doanh cũng như triết lý Phong thủy năng lượng, Nguyễn Ngoan đã trở thành nhà cố vấn hàng đầu cho doanh nhân và doanh nghiệp.

Năm 2006, Nguyễn Ngoan tốt nghiệp học vị MBA Hoa Kỳ. Từ đó đến nay anh đã trải qua nhiều vị trí quan trọng như:

  • Phó Chủ tịch – Star Travel International Corporation
  • Giám đốc điều hành – Grand Capital Investment Corporation
  • Phó TGĐ Kinh doanh tiếp thị – DQ Corporation
  • Giám đốc Marketing – Nippon Paint Vietnam
  • Phụ trách sản phẩm nghe nhìn – Panasonic Electronics

Cùng với đó là việc tham gia tích cực vào các công việc xã hội như: Phó chủ tịch CLB Giảng viên doanh nhân, ĐSL Ban Marketing – CLB Doanh Nhân Sài Gòn,… cũng như đã được trải nghiệm cuộc sống ở hơn 40 quốc gia. Tất cả điều đó đã tạo nên Chuyên gia Nguyễn Ngoan với kinh nghiệm sống phong phú, sự trải nghiệm cùng vốn kiến thức chuyên sâu hiếm người có được.

Chuyên gia Nguyễn Ngoan đã tư vấn và giảng dạy cho hơn 25.000 doanh nhân, quản lý cấp cao, nhân viên văn phòng, các Startup và sinh viên,… Anh cũng góp phần tạo nên thành công cho rất nhiều doanh nghiệp lớn.

>>> Xem ngay những doanh nhân thành đạt mà chuyên gia Nguyễn Ngoan đã là cố vấn: TOP 7 doanh nhân thành đạt đồng hành cùng chuyên gia Nguyễn Ngoan

Để trở thành cố vấn chiến lược tài giỏi như hôm nay, là một quá trình rất dài. Như anh từng chia sẻ “Thành công thật sự không bao giờ đến trong một sớm một chiều, mà được hình thành từng bước vững chãi từ những suy nghĩ và hành động tích cực ngay hôm nay.”

tư duy khởi nghiệp
Một cố vấn tài ba là người hội tụ rất nhiều ưu điểm

Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ tìm ra đáp án cho câu hỏi khởi nghiệp là gì? Sẽ thấy được hết vai trò của người cố vấn kinh doanh. Hiểu được những đòi hỏi khắt khe. Và hy vọng qua bài viết, bạn sẽ hiểu hơn về sự nỗ lực không ngừng nghĩ để trở thành một người cố vấn có TÂM, có TẦM của Chuyên gia Nguyễn Ngoan.

KẾT NỐI VỚI CHUYÊN GIA NGUYỄN NGOAN ĐỂ NHẬN NHIỀU GIÁ TRỊ HƠN:

NGUYỄN NGOAN – Chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam tiên phong mang đến giải pháp toàn diện về Phong thủy & Quản trị cho cá nhân và Doanh nghiệp. Hãy kết nối với chuyên gia Nguyễn Ngoan để tăng giá trị cả bạn qua kho tri thức sẵn có giá trị triệu đô bên dưới:☯Website thông tin cá nhân: https://chuyengianguyenngoan.com/☯Các dịch vụ tư vấn: http://mandala.com.vn☯Các khóa học Phong Thủy: http://mandala.edu.vn☯CLB Mandala Phong Thủy: http://mandalaphongthuy.vn☯Facebook:https://www.facebook.com/nguyenngoanceohttps://www.facebook.com/mandalaphongthuyhttps://www.facebook.com/chuyengianguyenngoan☯Youtube channel:https://www.youtube.com/nguyenngoanhttps://www.youtube.com/mandalaphongthuyNhận ngay Ebook “Giải mã đá & cây Phong Thủy” tại đây: https://tangebook.chuyengianguyenngoan.com/

Công ty TNHH Đào Tạo MANDALA Phong ThủyChuyên:Tư vấn vấn phong thủy ứng dụng trong kinh doanh, xem phong thủy cho doanh nghiệp và gia đạo tư vấn thiết kế kiến trúc nhà ở chuẩn phong thủy.Thiết kế logo – website chuẩn phong thủy Đặt tên thương hiệu và sản phẩm theo phong thủy xây dựng chiến lược kinh doanh & thương hiệu.Ứng dụng phong thủy trong tuyển dụng nhân sự đào tạo in-house về phong thủy & quản trị Coaching cho CEO & lãnh đạo theo yêu cầu.Địa chỉ: Tầng 1, số 74 Nguyễn Khoải, Quận 4, Tp. Hồ Chí MinhHotline: 0907 55 05 27Website: www.mandala.com.vnEmail: [email protected]

Viết một bình luận