DSS là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng DSS hay không?

DSS là gì? Doanh nghiệp có nên sử dụng DSS hay không?

Trong kinh doanh, một quyết định khi được đưa ra thường ảnh hưởng rất lớn đến sự thành công hoặc thất bại của cả một doanh nghiệp. Như vậy việc đưa ra quyết định để thực hiện là thật sự rất quan trọng. Chính vì thế, công nghệ DSS ra đời để giúp doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định đúng đắn. Vậy, DSS là gì?

1. DSS là gì?

DSS là tên viết tắt của Decision Support System, nghĩa là hệ thống hỗ trợ ra quyết định hoặc hệ hỗ trợ quyết định.

Là một hệ thống thông tin được máy tính hóa được sử dụng để trợ giúp các hoạt động ra quyết định trong một tổ chức hoặc doanh nghiệp bằng cách phân tích các tập dữ liệu lớn và nó tổng hợp thông tin có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề và đưa ra quyết định tốt hơn

Nó đề xuất sử dụng lý thuyết về các lựa chọn để phân tích, hiểu và định lượng tính linh hoạt một cách có hệ thống thông qua việc sử dụng DSS cho một lớp các tình huống ra quyết định. Tính linh hoạt có được từ ứng dụng này được coi là sự thay đổi danh mục quyền chọn về giá trị.

DSS là gì

DSS là hệ thống hỗ trợ ra quyết định

2. Đặc điểm của hệ thống hỗ trợ quyết định

Ưu điểm

– Nó tiết kiệm thời gian bằng cách tăng tốc quá trình ra quyết định.

– Cải thiện giao tiếp giữa mọi người thông qua các cuộc họp, các buổi động não.

– Các báo cáo do hệ thống hỗ trợ huyết định tạo ra có thể được sử dụng làm bằng chứng.

– Nó giúp tự động hóa các quy trình.

– Giảm chi phí

Nhược điểm

– Giảm trạng thái

– Hiệu ứng không lường trước

– Chi phí bằng tiền

– Quá nhiều phụ thuộc DSS

3. Các thành phần của DSS

Một DSS bao gồm 3 thành phần chính đó chính là:

Như vậy, các bạn đã phần nào nắm được DSS là gì rồi phải không? 1 DSS bao gồm những gì sẽ được bật mí ngay sau đây:

DSS là gì

Thành phần quan trọng nhất của DSS chính là người dùng

Người dùng

Thành phần chính của Hệ thống Hỗ trợ Quyết định là người dùng. Vì DSS sử dụng thông thường là các nhà quản lý, hoạch định chính sách, có thể không phải là chuyên gia máy tính đủ trình độ, do đó DSS nên cung cấp các giao diện dễ sử dụng và một số hướng dẫn để sử dụng DSS cũng như tương tác với mô hình, chẳng hạn như nhận các khuyến nghị từ nó.

Mục tiêu chính của DSS là đảm bảo rằng người dùng đang sử dụng và được hưởng lợi từ DSS.

Hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu DBMS

DBMS hoạt động như một ngân hàng dữ liệu cho DSS. Nó lưu trữ số lượng lớn dữ liệu được thu thập từ các nguồn khác nhau. Nó cung cấp các cấu trúc dữ liệu logic để người dùng tương tác. Đầu vào và đầu ra được lưu trữ trong Cơ sở dữ liệu. Tất cả quá trình xử lý được thực hiện trong cơ sở dữ liệu.

Hệ thống quản lý dựa trên mô hình (MBMS)

Chức năng của hệ thống này là tìm nạp dữ liệu và từ DBMS và chuyển đổi dữ liệu đó thành thông tin giúp đưa ra quyết định phù hợp. Nó cũng phải cung cấp hỗ trợ thích hợp cho người dùng để phát triển mô hình.

4. Sử dụng hệ thống ra quyết định – DSS

Bản chất của DSS là gì không còn phải giới thiệu vì bạn đọc đã nắm được chi tiết thông tin của nó. Tuy nhiên, DSS chủ yếu được sử dụng trong kinh doanh và quản lý, giúp xác định các xu hướng tiêu cực và phân bổ kinh doanh tốt hơn.

Ngoài ra, nó có thể sử dụng để hỗ trợ quyết định lâm sàng trong chẩn đoán y tế. Nhân viên cho vay ngân hàng có thể sử dụng DSS để xác minh tín dụng của người xin vay hoặc một công ty kỹ thuật đang thực hiện các dự án khác nhau và muốn đảm bảo liệu họ có thể cạnh tranh với các khoản chi của mình hay không.

DSS không giới hạn trong máy tính, cồng kềnh khi nó cơ bản là một phần mềm và bạn có thể sử dụng thông qua điện thoại, máy tính. Điều này cho phép bạn luôn được cung cấp thông tin đầy đủ, cho phép bạn đưa ra quyết định tốt nhất mọi lúc cho doanh nghiệp và khách hàng của mình. Các hệ thống lý tưởng có thể sử dụng và phân tích thông tin để đưa ra lựa chọn của người dùng. DSS bao gồm dữ liệu tập trung vào mục tiêu hoặc dự báo doanh thu và bán hàng, số liệu bán hàng trong khoảng thời gian và hàng tồn kho khác.

DSS là gì

DSS được sử dụng chủ yếu trong các doanh nghiệp kinh doanh

5. Lợi ích của DSS mang lại

Sau khi tìm hiểu chi tiết DSS là gì thì chúng ta có thể nhận thấy lợi ích mà hệ hỗ trợ quyết định này mang lại chính là cung cấp những thông tin bổ ích cần thiết vào cho các nhà quản trị để từ đó họ đưa ra những thông tin bổ ích nhất.

Không những thế, DSS là một phần mềm máy tính nên người dùng có thể sử dụng một cách linh hoạt và thuận tiện. Cung cấp cho người dùng những thông tin quan trọng ở bất cứ địa điểm và thời gian nào, phù hợp với nhiều báo cáo, cải thiện quy trình đưa ra quyết định để kiểm soát doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Với sự bùng nổ mạnh mẽ như vũ bão của công nghệ ngay cả việc đưa ra quyết định cũng được hỗ trợ bởi nền tảng của Internet từ đó tăng độ chính xác một cách tuyệt đối. Như vậy, các bạn không còn lạ lẫm với DSS là gì rồi phải không? Hy vọng qua bài viết này, các bạn sẽ hiểu thêm được nhiều lợi ích to lớn mà DSS mang lại cho doanh nghiệp. Bạn đọc quan tâm tham khảo khoá học kinh doanh của chúng tôi để có thêm cho mình thật nhiều kiến thức cho kinh doanh hữu ích để áp dụng cho doanh nghiệp.

Tags: Chiến lược kinh doanh

You may also like...

Popular Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *