Những lý do khiến cho kinh doanh online dần trở nên phát triển

Chủ kinh doanh lớn; nhỏ không ngừng khám phá những cơ hội kinh doanh mới. Một số người tự mình tìm kiếm cơ hội mới cho họ và liên tục được đưa ra những ý tưởng. Phần lớn các cơ hội, cho dù chúng có vẻ tốt đến đâu, cuối cùng vẫn là một cơn ác mộng do chi phí quá cao, khả năng mở rộng chậm và tỷ suất lợi nhuận thấp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trực tuyến có thể rất hấp dẫn bởi vì họ không có những rào cản truyền thống mà hầu hết các dự án mới phải đối mặt. Bên cạnh đó nhu cầu người tiêu dùng mua sắm online lớn kéo theo sự phát triển của các dịch vụ và mô hình kinh doanh online phát triển. Không một doanh nghiệp nào bỏ qua thị trường kinh doanh hấp dẫn này, có thể nói đây là xu thế tất yếu ngày nay.

Ưu điểm khiến cho kinh doanh online dần trở nên phát triển

Ưu điểm khiến cho kinh doanh online dần trở nên phát triển

– Tiết kiệm chi phí mặt bằng, thời gian và nhân công.

Nếu bạn không có nhiều vốn thì chọn kinh doanh online là một giải pháp đúng đắn. Có một thực tế cho thấy là kinh doanh theo cách truyền thống bạn phải tốn chi phí thuê hoặc mua mặt bằng, giá mặt bằng hiện tại không hề rẻ có thể sẽ tốn gấp 3 hoặc 4 lần so với vốn mua hàng về bán chưa kể chi phí thiết bị, tiền trả nhân viên trong khi kinh doanh online bạn chỉ bỏ một số tiền tạo website; tiền quảng cáo khá nhỏ so với tiền mặt bằng đó là mô hình kinh doanh online lớn thậm chí còn có thể bán hàng qua mạng xã hội Facebook, Zalo còn không tốn đồng nào và vừa tiết kiệm được thời gian có thể bắt tay vào ngay.

– Tiếp cận thị trường toàn cầu

Với cách thức chạy quảng cáo Facebook ads, Google ads, Instagram ads,… kinh doanh online dễ dàng tiếp cận nguồn khách hàng hơn và hình thức tiếp thị này kinh doanh truyền thống cũng dần áp dụng.

Hiện nay mạng xã hội phổ biến, bằng hình thức nhắn tin online qua Messenger Facebook là ý tưởng không tồi để tiếp cận khách hàng và rất nhiều cách thức tiếp cận khách hàng thông qua mạng xã hội. Phát triển thị trường nhờ mạng xã hội nhiều nhà kinh doanh đã ăn nên làm ra. Phần mềm bán hàng online có khả năng marketing giúp tiếp cận khách hàng hiệu quả kết quả là doanh số bán hàng tăng nhanh chóng.

– Làm việc ở bất cứ đâu bất kì lúc nào chỉ cần có Internet

Chỉ cần thiết bị cầm tay như: điện thoại di động, laptop, máy tính bảng có cài phần mềm quản lý bán hàng từ xa và kết nối internet thì bạn có thể quản lý công việc kinh doanh, quản lý không giới hạn không gian, thời gian và địa điểm, vừa đi du lịch vừa có thể kinh doanh và quản lý từ xa nếu bạn biết cách làm việc hợp lý thì phần mềm hỗ trợ bạn giúp cho hiệu suất công việc cao, bạn làm việc ít tiền vẫn chảy đều đều vào túi.

– Kinh doanh nhiều lĩnh vực cùng lúc

Trang thương mại điện tử mở ra cơ hội kinh doanh cho nhiều người, mỗi kênh thương mại điện tử sẽ phân vùng khách hàng và sản phẩm bạn có thể bán nhiều mặt hàng cùng lúc và trên nhiều trang hoặc trên cùng trang với mỗi mục kinh doanh khác nhau. Bán hàng đa kênh chính là giải pháp bán hàng hữu hiệu cho bạn khi áp dụng vào hệ thống bán lẻ và nhờ phần mềm bán hàng đa kênh chuyên nghiệp từ đó quản lý bán hàng càng trở nên đơn giản hơn.

– Khả năng phục vụ không thể chê đâu được

Khả năng phục vụ nhanh chóng liên kết với các đối tác giao hàng nhanh đến tận tay khách hàng. Tư vấn mọi lúc chỉ cần khách hàng quan tâm sản phẩm, vì là online nên chỉ cần có internet bạn có thể giao dịch với khách hàng mọi lúc mọi nơi bất kể khi nào. Trong tương lai sẽ càng có nhiều người sử dụng internet và khách hàng mua sắm online ngày càng tăng đó vừa là tiềm năng cũng là thách thức với chủ đầu tư kinh doanh.

>> Xem thêm: Mẹo bán hàng online đắt khách!

Những khó khăn cũng là thách thức trong kinh doanh online

211125163912_1911-nhung-kho-khan-cung-la-thach-thuc-trong-kinh-doanh-online.webp

– Canh tranh

Nguồn khách hàng online là vô tận thông qua Internet và có nhiều tổ chức cá nhân cạnh tranh nhau để kinh doanh, việc cạnh tranh trên thương trường là điều không tránh khỏi được vì thế bạn phải lên kế hoạch và có chiến thuật để tiếp cận khách hàng hiệu quả.

– Xây dựng niềm tin khách hàng

Khách hàng e ngại sản phẩm, chưa tin tưởng vào thương hiệu hay chất lượng sản phẩm. Xây dựng niềm tin khách hàng là rất khó nhưng nếu bạn kinh doanh những sản phẩm đã có thương hiệu sẵn rồi được người tiêu dùng tin rồi thì bạn cứ yên tâm khách hàng sẽ tìm đến bạn. Việc marketing quảng cáo sản phẩm cũng là một trong ưu điểm của kinh doanh online.

-Vận chuyển hàng hóa

Hàng hóa vận chuyển có thể hỏng, vận chuyển sai địa chỉ không tới tay khách, những ngày thời tiết ảnh hưởng đến quá trình giao hàng khiến cho việc vận chuyển chậm trễ… và nhiều bất cập của việc giao hàng. Nhưng những cái khó khăn trong việc vận chuyển là số ít và thi thoảng mới xảy ra, đồng thời bên đối tác giao hàng có thể khắc phục được.

– Khách boom hàng, hủy đơn khi đã giao

Vấn đề bom hàng vẫn đang là vấn đề nhức nhối hiện nay, nhiều chủ shop thời trang vẫn phải đau đầu khi kinh doanh online bị khách boom hàng, nhưng yên tâm hiện nay phần mềm bán hàng khi livestream có chức năng cảnh báo khách nào đã từng bom hàng bùng hàng để bạn không chốt đơn, giúp bạn bán hàng online không bảo lo lắng nữa.

10 Bước kinh doanh online thành công cho người mới

10 Bước kinh doanh online thành công cho người mới

1. Xác định thời gian kinh doanh

Muốn kinh doanh online thành công, bạn cần phải đầu tư rất nhiều thời gian, công sức. Không phải cứ đăng 1, 2 bài bán hàng là có thể kinh doanh thành công. Câu hỏi đặt ra là một ngày bạn dành ra bao nhiêu thời gian để làm việc này? Đây là công việc chính của bạn hay vẫn thực hiện song song với việc đi làm công ty để kiếm thêm thu nhập.

Xác định khoảng thời gian khoảng thời gian bạn có thể bỏ ra để kinh doanh online là cực kỳ quan trọng. Nó quyết định mô hình phù hợp với nguồn lực của bạn.

Ví dụ, bạn là sinh viên hay các bà mẹ bỉm sữa muốn tận dụng khoảng thời gian rảnh để kiếm thêm thu nhập thì có thể chọn hình thức Dropshipping hoặc Affiliate Marketing. Nếu bán hàng trên mạng là ngành nghề chính bạn muốn theo đuổi thì có thể đầu tư bài bản, tìm kiếm nguồn hàng, tạo website bán hàng,…

2. Xác định ý tưởng kinh doanh online

Ý tưởng kinh doanh online cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ thành công của bạn. Bạn sẽ cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì cho thị trường? Điểm độc đáo của bạn so với các mặt hàng khác trên thị trường là gì? Tại sao sản phẩm của bạn lại đáng mua?

Khi trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ xác định ý tưởng kinh doanh online cho riêng mình, từ đó xây dựng một mô hình phù hợp.

Nếu bạn vẫn không biết phải bắt đầu từ đâu thì có thể tận dụng các xu hướng trên thị trường. Ví dụ, khi có một bộ phim đang rất HOT, bạn có thể kinh doanh các mặt hàng dựa trên bộ phim đó, chắc chắn sẽ thu hút được sự chú ý của rất nhiều người. Nên nhớ là thị trường càng ngách, càng ít đối thủ cạnh tranh thì bạn càng dễ thành công.

>> Xem thêm: Bán hàng online nên bán gì?

3. Đánh giá ý tưởng kinh doanh online

Không phải ý tưởng nào cũng sẽ phù hợp để đem đi kinh doanh. Có những ý tưởng rất hay, tuy nhiên lại chưa thích hợp để thương mại hóa. Vì vậy, bạn cần đánh giá lại một lần nữa xem khách hàng có sẵn sàng trả tiền cho sản phẩm của bạn hay không. Hãy thực hiện một số khảo sát, nghiên cứu hành vi người tiêu dùng để đưa ra quyết định chính xác, tránh tình trạng mất quá nhiều thời gian và tiền bạc vào ý tưởng nhưng cuối cùng lại không phù hợp với thị trường.

Bạn cũng có thể bắt đầu mới quy mô nhỏ trước để đánh giá tiềm năng của ý tưởng, vừa xem xét được tính khả thi, vừa khảo sát được sở thích của khách hàng.

4. Xây dựng thương hiệu

Xây dựng thương hiệu khi kinh doanh trên mạng là một việc hết sức quan trọng. Có vô số các cửa hàng online tiếp cận khách hàng mỗi ngày. Vì vậy, bạn cần có một cái tên đặc biệt, dễ dàng ghi nhớ để khách hàng có thể phân biệt được bạn và các đối thủ khác. Cố gắng suy nghĩ một cái tên thật ý nghĩa, tạo dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng để trở nên độc đáo trên thị trường.

Một số lưu ý khi xây dựng bộ nhận diện thương hiệu:

– Tên thương hiệu nên ngắn gọn, xúc tích để mọi người có thể dễ dàng ghi nhớ.

– Không đặt trùng hoặc gần giống với các thương hiệu đã có trên thị trường.

– Bộ nhận diện thương hiệu cần đồng nhất với nhau, từ logo, màu sắc, biểu trưng, font chữ,…

5. Lập kế hoạch kinh doanh online

Muốn kinh doanh trực tuyến thành công thì không thể dựa vào may mắn và cảm tính. Tất cả phải được lập kế hoạch để xác định được những bước đi rõ ràng, xác định ngân sách, nhân sự thực hiện, dự đoán những rủi ro xảy ra để có phương án đối phó kịp thời.

Bạn nên sử dụng kết hợp mô hình SWOT và mô hình Canvas để xây dựng được một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Chúng sẽ giúp bạn phân tích chi tiết và cẩn thận kế hoạch kinh doanh, từ đó đánh giá được toàn bộ ý tưởng và tính khả thi của ý tưởng.

6. Xác định vốn bán hàng online

Vốn là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng khi triển khai kế hoạch kinh doanh online. Hãy xác định xem bạn có bao nhiêu tiền trong tay để thực hiện công việc này. Sau đó, bạn cần phân chia nguồn vốn sử dụng một cách hợp lý. Đừng bao giờ “bỏ hết trứng vào một giỏ”. Nguồn số tiền dùng để kinh doanh, bạn nên có một khoản dự phòng rủi ro cho mình. Chẳng ai có thể lường trước tất cả sự việc sẽ xảy ra như thế nào, vì vậy, khi có nguồn vốn dự phòng, vào những trường hợp cấp thiết thì bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố, tránh việc không xoay sở được dẫn đến việc phải tạm ngưng hoạt động kinh doanh.

7. Tìm nguồn hàng tốt, chất lượng và giá thành phù hợp

Một nguồn hàng tốt là yếu tố bắt buộc phải có nếu muốn kinh doanh trực tuyến thành công. Bán hàng trên mạng bạn sẽ phải cạnh tranh với rất nhiều người khác nhau, không chỉ ở trong khu vực bạn sinh sống mà hầu hết tất cả những ai bán cùng một mặt hàng với bạn. Vì vậy, nếu không có những sản phẩm chất lượng, giá thành hợp lý thì chắc chắn người mua sẽ tìm đến những nhà bán hàng chứ không ai ở lại mua hàng của bạn. Cho nên, trước khi triển khai kinh doanh, hãy dành thời gian để tham khảo, tìm tòi những cách nhập hàng, nguồn hàng sỉ để hợp tác với những nhà cung cấp phù hợp.

Không cần phải quan hệ rộng mới có thể tìm nguồn hàng tốt. Bạn có thể lên mạng tìm trên Google vẫn có rất nhiều nguồn hàng để bạn tham khảo.

8. Lựa chọn kênh bán hàng online phù hợp

Có rất nhiều kênh bán hàng trên mạng để bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như:

– Bán hàng trên các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Pinterest, Zalo,…

– Website bán hàng cá nhân.

– Các sàn thương mại điện tử: Shopee, Tiki, Lazada, Ebay, Amazon,…

– Bán hàng qua Email.

– …

Vì vậy, bạn cần biết được sản phẩm của mình phù hợp với nền tảng nào để triển khai bán hàng cho hiệu quả. Không nhất thiết phải có mặt trên tất cả các kênh mà chỉ cần chọn một kênh phù hợp.

9. Triển khai ý tưởng kinh doanh trên mạng

Sau khi đa lên được kế hoạch kinh doanh, tìm được nguồn hàng và chọn kênh bán hàng phù hợp thì lúc này bạn có thể triển khai công việc bán hàng.

Lúc này, nếu có chi phí thì có thể sử dụng các công cụ quảng cáo online để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Một số hình thức quảng cáo thừng được các chủ shop online sử dụng là:

– Google Ads

– Facebook Ads

– Email Marketing

– SEO

– Tiktok Ads

– Instagram Ads

– Youtube Ads

– …

10. Theo dõi và đánh giá hiệu quả bán hàng

Việc theo dõi hiệu quả bán hàng là một công việc cực kỳ quan trọng. Nó sẽ giúp chủ shop biết được hoạt động bán hàng diễn ra có hiệu quả hay không. Nếu chưa thì còn thiếu sót ở đâu để tìm phương án khắc phục. Tất cả công việc cần được kiểm soát bằng số liệu, tránh trường hợp kinh doanh theo cảm tính sẽ rất dễ xảy ra sai sót. Một số chỉ số bạn cần theo dõi có thể kể đến như:

– Doanh thu

– Chi phí

– Số lượng hàng tồn kho

– Thông tin khách hàng

– Công nợ với nhà cung cấp

– Thông tin sản phẩm

– …

Khi có được các số liệu này trong tay thì bạn sẽ biết cách tối ưu hiệu quả bán hàng của mình. Tuy nhiên, để theo dõi các số liệu này theo cách truyền thống sẽ mất rất nhiều thời gian. Vì vậy, các chủ shop kinh doanh online đều sử dụng phần mềm quản lý bán hàng để tối ưu quy trình quản lý, tiết kiệm thời gian cho mình. Bạn nên áp dụng công cụ này vào quá trình kinh doanh online để gia tăng tỷ lệ thành công.

>> Đâu là phần mềm quản lý bán hàng tốt nhất hiện nay?

Kết luận:

Bên cạnh những khó khăn thách thức trong kinh doanh online lại hé mở những cơ hội tiềm năng thôi thúc chủ đầu tư hàng động. Kinh doanh online ngày càng phát triển và đa dạng về loại hình cũng như sản phẩm. Bạn thì sao? Đã lên kết hoạch kinh doanh online cho mình chưa?

Viết một bình luận