Bài viết

Tái chế nhựa và quy trình tái chế nhựa

86

Tái chế nhựa đề cập đến quá trình tái chế nhựa phế thải và tái chế chúng thành các sản phẩm hữu ích và chức năng. Hoạt động này được gọi là quá trình tái chế nhựa. Mục tiêu của tái chế nhựa là giảm tỷ lệ ô nhiễm nhựa cao, đồng thời giảm áp lực lên nguyên liệu ban đầu để sản xuất các sản phẩm nhựa hoàn toàn mới. Phương pháp này giúp bảo tồn tài nguyên và chuyển hướng nhựa khỏi các điểm đến ngoài ý muốn như bãi rác hoặc đại dương.

Sự cần thiết phải tái chế nhựa

Nhựa là một vật liệu bền, nhẹ và rẻ tiền. Chúng có thể dễ dàng được đúc thành nhiều loại sản phẩm khác nhau, có ứng dụng trong nhiều ứng dụng. Hàng năm, hơn 420 triệu tấn nhựa được sản xuất trên toàn cầu. Vì vậy, việc tái sử dụng, thu hồi và tái chế nhựa là vô cùng quan trọng.

Loại nhựa nào có thể tái chế được?

Có sáu loại nhựa phổ biến. Dưới đây là một số sản phẩm tiêu biểu của từng loại nhựa mà bạn sẽ tìm thấy:

PS (polystyrene) – ví dụ: cốc nước nóng bằng bọt, bộ đồ ăn bằng nhựa, hộp đựng và sữa chua.

PP (polypropylene) – ví dụ: hộp ăn trưa, hộp đựng thức ăn mang đi, hộp đựng kem.

LDPE (Polyethylene mật độ thấp) – ví dụ: thùng rác và túi.

PVC (nhựa polyvinyl clorua hoặc polyvinyl clorua) – ví dụ: rượu mùi, nước hoa quả hoặc chai bóp.

HDPE (Polyethylene mật độ cao) -Ví dụ: hộp đựng dầu gội đầu hoặc chai sữa.

PET (polyethylene terephthalate) – ví dụ: chai nước trái cây và nước ngọt.

Hiện tại, chỉ có các sản phẩm nhựa PET, HDPE và PVC được tái chế theo chương trình tái chế lề đường. PS, PP và LDPE thường không được tái chế vì những vật liệu nhựa này khó xử lý hơn và tốn kém hơn. Mũ và nắp chai cũng không thể được tái chế. Về tái chế nhựa, “tái chế hay không tái chế” là một vấn đề lớn. Một số loại nhựa không thể được tái chế vì làm như vậy không khả thi về mặt kinh tế.

Một số sự kiện tái chế nhựa nhanh chóng

  • Năm 2018, khoảng 8,5% sản lượng nhựa ở Hoa Kỳ được tái chế, tùy thuộc vào loại sản phẩm. Tỷ lệ tái chế bao bì, hộp đựng bằng nhựa là 13,1%.
Có thể bạn quan tâm  Đánh giá về Papa John's Pizza Chain

Hiện nay, 30% chất thải nhựa được tái chế ở châu Âu. Người Mỹ đã tái chế 3,02 triệu tấn nhựa trong năm 2018, tăng từ 3 triệu tấn năm 2017. Hiện nay, khoảng 50% lượng nhựa chúng ta sử dụng bị vứt bỏ sau một lần sử dụng. Năm 2016, chất thải nhựa chiếm 12% tổng lượng chất thải phát sinh trên toàn cầu. Nhựa có thể mất hàng trăm năm để phân hủy Nhựa cuối cùng đi vào đại dương sẽ bị phân hủy thành những mảnh nhỏ, và khoảng 100.000 động vật có vú biển và 1 triệu loài chim biển bị giết bởi sự ô nhiễm này mỗi năm. Quy trình tái chế nhựa

Quy trình tái chế nhựa đơn giản nhất bao gồm thu gom, phân loại, cắt nhỏ, rửa, nấu chảy và tạo viên. Quy trình cụ thể thực tế khác nhau tùy thuộc vào loại hạt nhựa hoặc sản phẩm nhựa.

Hầu hết các cơ sở tái chế nhựa sử dụng quy trình hai bước sau:

Bước đầu tiên: phân loại nhựa tự động hoặc thủ công để đảm bảo rằng tất cả các chất gây ô nhiễm được loại bỏ khỏi dòng chất thải nhựa.

Bước thứ hai: trực tiếp nấu chảy nhựa thành hình dạng mới hoặc cắt thành từng lát mỏng rồi nấu chảy, cuối cùng là chế biến thành dạng viên.

Những phát triển mới nhất trong tái chế nhựa

Đổi mới liên tục trong công nghệ tái chế làm cho quá trình tái chế nhựa dễ dàng hơn và tiết kiệm chi phí hơn. Những công nghệ này bao gồm các máy dò đáng tin cậy và phần mềm xác định và ra quyết định tinh vi, cùng nhau cải thiện năng suất và độ chính xác của việc phân loại tự động nhựa.

Một sự đổi mới đáng kể khác trong tái chế nhựa là việc tìm kiếm các ứng dụng có giá trị cao hơn cho polyme tái chế trong quy trình tái chế vòng kín. Ví dụ, từ năm 2005, thông qua việc sử dụng các tấm lớp A / B / A, các tấm PET được sử dụng để tạo hình nhiệt ở Anh có thể chứa 50% đến 70% PET tái chế.

Gần đây, một số nước châu Âu như Đức, Tây Ban Nha, Ý, Na Uy và Áo đã bắt đầu thu gom bao bì cứng như chậu, chậu, khay, cũng như một lượng nhỏ bao bì mềm sau tiêu dùng. Do những cải tiến gần đây trong công nghệ rửa và phân loại, việc tái chế bao bì nhựa không chai đã trở nên khả thi.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để giảm chi phí kinh doanh của bạn

Những thách thức mà ngành công nghiệp tái chế nhựa phải đối mặt

Tái chế nhựa phải đối mặt với nhiều thách thức, từ việc trộn nhựa đến các chất cặn bã khó loại bỏ. Tiết kiệm chi phí và tái chế hiệu quả các dòng nhựa hỗn hợp có thể là thách thức lớn nhất mà ngành công nghiệp tái chế phải đối mặt. Các chuyên gia tin rằng tính đến việc tái chế khi thiết kế bao bì nhựa và các sản phẩm nhựa khác có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc đáp ứng thách thức này.

Việc thu hồi và tái chế bao bì linh hoạt sau người tiêu dùng là một vấn đề tái chế. Hầu hết các cơ sở tái chế vật liệu và chính quyền địa phương không tích cực thu gom chúng vì thiếu thiết bị có thể tách chúng một cách hiệu quả và dễ dàng.

Ô nhiễm nhựa vùng biển đang trở thành điểm nóng được dư luận quan tâm trong thời gian gần đây. Dự kiến, nhựa đại dương sẽ tăng gấp ba lần trong vòng mười năm tới, và sự chú ý của công chúng đã thúc đẩy các tổ chức hàng đầu trên thế giới hành động để quản lý tốt hơn tài nguyên nhựa và ngăn ngừa ô nhiễm.

Luật tái chế nhựa

Một số bang ở Hoa Kỳ, bao gồm California, Connecticut, Massachusetts, New Jersey, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, đã thiết lập kế hoạch khuyến khích hoặc yêu cầu tái chế chai nhựa. Vui lòng theo các liên kết tương ứng để tìm thông tin chi tiết về luật tái chế nhựa của từng tiểu bang.

Nhìn về tương lai

Tái chế là điều cần thiết để quản lý nhựa cuối đời hiệu quả. Tỷ lệ tái chế tăng là do nhận thức của cộng đồng và hiệu quả của hoạt động tái chế được nâng cao. Đầu tư R&D liên tục sẽ hỗ trợ hiệu quả hoạt động.

Có thể bạn quan tâm  Phần mềm doanh nghiệp nhỏ tốt nhất năm 2021

Việc tái chế nhiều loại bao bì và sản phẩm nhựa sau tiêu dùng hơn sẽ thúc đẩy quá trình tái chế và chuyển nhiều rác thải nhựa phế liệu hơn từ các bãi chôn lấp. Các nhà hoạch định chính sách và công nghiệp cũng có thể giúp kích thích các hoạt động tái chế bằng cách yêu cầu hoặc khuyến khích sử dụng nhựa tái chế thay vì nhựa nguyên sinh.

Hiệp hội ngành công nghiệp tái chế nhựa

Hiệp hội công nghiệp tái chế nhựa là tổ chức chịu trách nhiệm thúc đẩy tái chế nhựa, cho phép các thành viên thiết lập và duy trì mối quan hệ giữa các nhà tái chế nhựa, vận động chính phủ và các tổ chức khác giúp tạo ra môi trường tốt nhất cho ngành tái chế nhựa.

Hiệp hội các nhà tái chế nhựa (APR): APR là viết tắt của ngành công nghiệp tái chế nhựa quốc tế. Các thành viên mà nó đại diện bao gồm các công ty tái chế nhựa thuộc mọi quy mô, các công ty sản xuất sản phẩm nhựa tiêu dùng, các nhà sản xuất thiết bị tái chế nhựa, các phòng thí nghiệm thử nghiệm và các tổ chức dành riêng cho sự tiến bộ và thành công của việc tái chế nhựa. APR có một số chương trình giáo dục để giới thiệu cho các thành viên của mình những công nghệ và sự phát triển tái chế nhựa mới nhất.

Nhà tái chế nhựa Châu Âu (PRE): PRE được thành lập vào năm 1996 để đại diện cho các nhà tái chế nhựa Châu Âu. Hiện tại, nó có hơn 120 thành viên từ khắp châu Âu. PRE sắp xếp các cuộc triển lãm tái chế nhựa và các cuộc họp thường niên để các thành viên thảo luận về những phát triển và thách thức mới nhất trong ngành.

Hiệp hội Công nghiệp Tái chế Chất thải (ISRI): ISRI đại diện cho hơn 1.600 công ty đa quốc gia từ nhỏ đến lớn, bao gồm các nhà sản xuất, chế biến, môi giới và người tiêu dùng công nghiệp của nhiều loại chất thải khác nhau. Các thành viên liên kết của hiệp hội có trụ sở tại Washington, DC này bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ chính trong ngành thiết bị và tái chế chất thải.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm