Bài viết

Tác động đến chuỗi cung ứng: Tối ưu hóa bố cục kho hàng của bạn

51

Bố trí nhà kho có thể cần được thay đổi để cải thiện hoạt động quản lý chuỗi cung ứng và kho hàng. Khi đề xuất cách bố trí nhà kho mới, cần tuân thủ quy trình lập kế hoạch chi tiết để đảm bảo sự thành công của dự án. Quá trình lập kế hoạch nên bao gồm sáu bước sau:

  1. xác định mục tiêu
  2. thu thập thông tin
  3. Phân tích những thay đổi cần thiết
  4. Tạo một kế hoạch
  5. Kế hoạch thực hiện
  6. Sau khi thực hiện

Xác định mục tiêu bố trí nhà kho

Khi quyết định bố trí nhà kho, các mục tiêu cần được xác định rõ ràng. Các mục tiêu phải phù hợp với chiến lược kho bãi tổng thể của công ty. Các mục tiêu có thể được xác định ở cấp độ cao, chẳng hạn như giảm chi phí lưu kho hoặc cung cấp dịch vụ khách hàng tối đa.

Tương tự như vậy, các mục tiêu có thể cụ thể hơn, chẳng hạn như tối đa hóa không gian lưu trữ, cung cấp tính linh hoạt tối đa trong kho hoặc tăng hiệu quả lưu trữ mà không cần tăng tài nguyên.

thu thập thông tin

Thông tin cụ thể về kho đề xuất cần được thu thập. Điều này bao gồm các thông số kỹ thuật của kho trong bản vẽ kiến ​​trúc có thể ảnh hưởng đến việc bảo quản và xử lý vật liệu.

Có thể bạn quan tâm  Báo cáo không phù hợp: Cách báo cáo vấn đề chất lượng

Thông tin chi tiết nên bao gồm bản đồ vật lý của không gian nhà kho hiển thị các cột, cửa ra vào, giới hạn chiều cao, giá đỡ và giá để hàng. Cũng cần chú ý đến các đặc điểm bên ngoài có thể ảnh hưởng đến việc nhận, bảo quản và vận chuyển vật liệu.

Phân tích những thay đổi cần thiết

Sau khi đã thu thập thông tin cụ thể về kho hàng của mình, bạn có thể bắt đầu phân tích các mục tiêu mà bạn đã xác định cho cách bố trí kho hàng của mình. Việc phân tích cần xác định liệu các mục tiêu tổng thể có thể đạt được hay không, và nếu không, làm thế nào để sửa đổi các mục tiêu.

Tại thời điểm này trong quá trình lập kế hoạch, người quản lý kho cần phải đưa ra quyết định về những hành động cần thực hiện nếu không thể đạt được các mục tiêu tổng thể hoặc nếu cần phải có những thay đổi quan trọng. Nếu mục tiêu có thể đạt được dựa trên việc phân tích thông tin, một kế hoạch thực hiện chi tiết có thể được phát triển.

Tạo một kế hoạch

Một kế hoạch thực hiện chi tiết cần chỉ ra tất cả các bước cần thiết để tạo ra bố cục nhà kho. Các mục tiêu và phân tích thông tin thu thập được nên được sử dụng để xây dựng kế hoạch. Kế hoạch trước tiên nên ở mức độ cao, chỉ ra các nhiệm vụ chính, sau đó mỗi nhiệm vụ nên được chia nhỏ thành các nhiệm vụ riêng lẻ được yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm  Kiến thức cơ bản về giảm thuế cho các khoản đóng góp từ thiện

Mỗi nhiệm vụ cần được xem xét và phân bổ các nguồn lực thích hợp, bao gồm cả thời gian ước tính cần thiết để hoàn thành nhiệm vụ. Kế hoạch phải chỉ ra khi nào một nhiệm vụ cần được bắt đầu và hoàn thành dựa trên sự sẵn có của các nguồn lực (nhà thầu bên trong hoặc bên ngoài) hoặc liệu nó có phụ thuộc vào một nhiệm vụ khác hay không.

Kế hoạch nên được kiểm tra để đảm bảo tất cả các phần phụ thuộc được liên kết đúng cách. Sau khi lập kế hoạch, cần kiểm tra xem lịch trình có đạt được không và có đủ nguồn lực sẵn có hay không.

triển khai thực hiện

Đôi khi việc bố trí nhà kho được thực hiện không giống như những gì đã được lên kế hoạch. Điều này có thể là do các mốc thời gian không thực tế trong kế hoạch, thiếu nguồn lực, thiếu các nhà thầu bên ngoài hoặc phân tích kém các thông tin thu thập được.

Để đảm bảo kế hoạch bố trí kho đạt được, cần thực hiện kịp thời không để nguyên vật liệu trong kho di chuyển nhiều. Nếu việc triển khai nhỏ, thời gian lý tưởng là trong thời gian nhà máy ngừng hoạt động hoặc vào cuối tuần.

Tuy nhiên, trong các nhà kho hiện đại, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, do đó, các nguồn lực bổ sung của kho thường được yêu cầu để tiếp tục vận chuyển sản phẩm trong quá trình thực hiện. Nếu đúng như vậy, thì điều này sẽ cần được đưa vào quy hoạch.

Có thể bạn quan tâm  Allena Tapia-balance

Việc triển khai cũng phải đảm bảo rằng tất cả các thay đổi được thực hiện trong kho đều được lặp lại trong hệ thống quản lý kho để có thể tìm thấy mọi mặt hàng. Sau khi thực hiện, cần tiến hành kiểm kê thực tế sản phẩm trong kho để đảm bảo hệ thống phản ánh chính xác tình hình kho.

Sau khi thực hiện

Sau khi bố trí đã được thực hiện, một loạt các kiểm tra cần được thực hiện để đảm bảo rằng bố trí hoàn toàn phù hợp với các bản vẽ đã được phê duyệt. Mỗi mục nên được lưu trữ theo kế hoạch tổng thể và cần được kiểm tra để đảm bảo bố trí đúng. Nếu có sai sót, điều này có thể dẫn đến lỗi chọn hoặc thất thoát nguyên liệu trong kho. Việc vận chuyển cũng có thể bị gián đoạn nếu hệ thống kho hàng không được cập nhật chính xác thông tin bố trí chính xác, hoặc nếu các mặt hàng được lưu trữ ở vị trí sai.

Trong một khoảng thời gian sau khi bố trí mới được thực hiện, cần kiểm tra định kỳ để đảm bảo rằng bố trí hoạt động tốt và không có vấn đề vận hành nào phát sinh từ bố trí mới. Những lần kiểm tra này nên bao gồm số lượng chu kỳ và số lượng vật lý định kỳ.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm