Bài viết

Subrogation nghĩa là gì?

67

Quyền thế quyền là một quyền theo luật định được cấp cho công ty bảo hiểm. Nó cho phép họ yêu cầu bồi thường thiệt hại mà họ đã phải trả bằng cách khởi kiện các bên gây ra thiệt hại.

Công ty bảo hiểm can thiệp vào lợi ích của người được bảo hiểm

Quyền ủy quyền của công ty bảo hiểm cho phép họ “vào chỗ của người được bảo hiểm”. Ví dụ dưới đây minh họa cách nó hoạt động.

Jill gần đây đã mua một chiếc xe tải lạnh mới để kinh doanh hoa của mình. Cô ấy bảo hiểm chiếc xe theo chính sách ô tô thương mại, bao gồm bảo hiểm toàn diện và va chạm. Khi đến cửa hàng vào một buổi sáng, Jill thấy chiếc xe bị hư hỏng nặng do một người lái xe bỏ chạy. Cô đã báo cáo thiệt hại cho công ty bảo hiểm ô tô thương mại của mình. Công ty bảo hiểm đã tuyên bố tổn thất toàn bộ chiếc xe tải và trả cho Jill 50.000 đô la.

Công ty bảo hiểm sau đó đã thu được đoạn video xác định Ted là người lái chiếc xe van Jill bị hư hỏng. Công ty bảo hiểm đã kiện Ted đòi 50.000 đô la, số tiền mà họ đã trả cho Gill để bồi thường thiệt hại. Nếu Jill không có bảo hiểm thương tật cá nhân, cô ấy có quyền kiện Ted về những thiệt hại mà anh ta đã gây ra cho chiếc xe của cô ấy. Vì công ty bảo hiểm của Jill đã trả tiền cho những thiệt hại của cô, nên quyền kiện người lái xe của cô chuyển sang công ty bảo hiểm của cô. Công ty bảo hiểm “thay thế đôi giày của Jill,” có nghĩa là họ giành được bất kỳ quyền nào mà Jill có để kiện người lái xe.

Điều khoản phủ định điển hình

Hầu hết các hợp đồng bảo hiểm thương mại đều có các điều khoản mô tả quyền thế quyền của người bảo hiểm. Trong các chính sách của ISO, các điều khoản phụ trách thường xuất hiện trong các điều kiện chính sách, có tiêu đề Chỉ định chúng tôi chống lại những người khác. Các mệnh đề phủ định khác nhau, nhưng chúng đều phục vụ cùng một mục đích chung. Họ cho phép các công ty bảo hiểm thu hồi các thiệt hại của họ từ bên gây ra tổn thất.

Có thể bạn quan tâm  Nhà cung cấp thiết bị sản xuất viên

1. Chính sách bất động sản thương mại

Nhiều chính sách bất động sản thương mại có các điều khoản thế quyền như sau:

Nếu bất kỳ cá nhân hoặc tổ chức nào mà chúng tôi thanh toán hoặc chi trả theo phạm vi bảo hiểm này được quyền khôi phục thiệt hại từ người khác, thì các quyền đó sẽ được chuyển cho chúng tôi trong phạm vi mà chúng tôi phải trả.

Ví dụ sau minh họa cách áp dụng mệnh đề này:

Jennifer sở hữu một tòa nhà thương mại nhỏ, nơi cô sử dụng để kinh doanh dịch vụ chải lông cho thú cưng. Cô ấy đã bảo hiểm tòa nhà theo chính sách tài sản thương mại. Một ngày nọ, Jennifer đang bận tiếp khách hàng lông bông thì một bức tường trong tòa nhà của cô bất ngờ bốc cháy. Lực lượng cứu hỏa đã đến và dập tắt ngọn lửa. Tòa nhà của Jennifer bị hư hại đáng kể, vì vậy cô đã đệ đơn yêu cầu công ty bảo hiểm tài sản của mình.

Vụ cháy do nổ lò hơi ở tòa nhà bên cạnh. Lò hơi phát nổ do chủ sở hữu (Bill) không bảo trì nó đúng cách. Công ty bảo hiểm của Jennifer đã trả tiền cho cô vì thiệt hại do hỏa hoạn và sau đó kiện Bill về số tiền đã trả cho Jennifer. Vì công ty bảo hiểm đã hoàn trả (bồi thường) cho Jennifer cho những tổn thất của cô, nên công ty cho rằng cô có quyền kiện Bill, nhưng chỉ với số tiền đã trả cho Jennifer.

2. Chính sách Trách nhiệm Kinh doanh

Hầu hết các chính sách trách nhiệm thương mại đều có các điều khoản phụ như trong chính sách trách nhiệm pháp lý chung tiêu chuẩn của ISO. Nó quy định rằng nếu người được bảo hiểm có quyền thu hồi bất kỳ khoản tiền nào mà người bảo hiểm đã trả theo hợp đồng bảo hiểm, thì những quyền đó sẽ được chuyển cho người bảo hiểm. Ví dụ sau đây trình bày cách áp dụng mệnh đề này.

Rhonda có một nhà hàng nổi tiếng với chỗ ngồi ngoài trời. Rhonda gần đây đã nâng cấp khu vực ngoài trời bằng cách thêm cây và tường gạch trang trí. Một ngày nọ, một số khách hàng đang dùng bữa ngoài trời thì bức tường đột nhiên sụp đổ. Một khách hàng bị thương do gạch rơi và đã kiện công ty của Rhonda vì thương tích cá nhân. Công ty bảo hiểm trách nhiệm của Rhonda đã trả tiền yêu cầu bồi thường và sau đó khởi kiện nhà thầu để yêu cầu bồi thường thiệt hại. Bên bảo hiểm cho rằng sơ suất của nhà thầu đã gây ra thương tích cho khách hàng do xây tường không đúng quy cách. Vì công ty bảo hiểm đã thay mặt Rhonda thanh toán yêu cầu bồi thường, nên họ cho rằng cô có quyền kiện nhà thầu cẩu thả.

Có thể bạn quan tâm  Làm thế nào để trở thành một chuyên gia được trả lương cao

3. Chính sách xe thương mại

Chính sách tiêu chuẩn về xe thương mại có một điều khoản phụ tương tự như chính sách tài sản ISO. Nó quy định rằng nếu công ty bảo hiểm thanh toán trách nhiệm xe ô tô hoặc yêu cầu bồi thường thiệt hại vật chất và người khác không phải người được bảo hiểm chịu trách nhiệm về thương tích hoặc thiệt hại, thì công ty bảo hiểm có thể kiện bên đó để đòi lại số tiền yêu cầu bồi thường.

4. Chính sách trả công cho người lao động

Chính sách bồi thường cho người lao động của NCCI tiêu chuẩn bao gồm hai điều khoản phụ, cả hai đều có tiêu đề “Phục hồi từ những người khác.”

Điều khoản đầu tiên xuất hiện trong Phần Một, Bồi thường cho Người lao động. Nó cung cấp cho công ty bảo hiểm quyền của bạn và quyền của nhân viên bị thương trong việc thu hồi số tiền mà công ty bảo hiểm đã trả cho bất kỳ ai chịu trách nhiệm về thương tật của người lao động. Ví dụ: giả sử công ty của bạn đã mua một chính sách bồi thường cho người lao động. Một trong những nhân viên của bạn đã bị thương trong một vụ tai nạn xe hơi do sự bất cẩn của một người lái xe khác. Công ty bảo hiểm của bạn cung cấp quyền lợi bồi thường cho người lao động cho người lao động và sau đó kiện những người lái xe cẩu thả vì chi phí của những quyền lợi đó.

Ở một số bang, những công nhân bị thương có thể thu tiền bồi thường của công nhân và sau đó kiện những người lái xe cẩu thả để đòi bồi thường. Tuy nhiên, hầu hết các bang đều cấm người lao động “ngâm nước kép” (nhận phục hồi gấp đôi cho cùng một chấn thương). Ở những tiểu bang này, người lao động thu tiền bồi thường thiệt hại do một bên cẩu thả phải bồi hoàn cho công ty bảo hiểm giá trị quyền lợi mà họ đã nhận được. Một khi người lao động bồi thường cho công ty bảo hiểm, họ có thể được phép giữ lại bất kỳ tổn thất nào còn lại.

Điều khoản phủ định thứ hai xuất hiện trong Phần II, Phạm vi trách nhiệm của Người sử dụng lao động. Nó cho người bảo hiểm quyền yêu cầu bồi thường từ bất kỳ ai chịu trách nhiệm về thương tật mà người bảo hiểm đã bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo hiểm. Có nghĩa là, nếu công ty bảo hiểm bồi thường thiệt hại do thương tích của nhân viên, thì có thể khởi kiện bên gây ra thương tích.

Có thể bạn quan tâm  Dài

Giữ quyền của công ty bảo hiểm

Sau khi công ty bảo hiểm thanh toán yêu cầu bồi thường, công ty bảo hiểm sẽ thừa nhận quyền lợi của bạn đối với bên có lỗi. Nếu bạn từ bỏ quyền của mình, bạn không thể chuyển nhượng bất kỳ quyền nào cho công ty bảo hiểm. Vì lý do này, hầu hết tất cả các điều khoản phụ đều có ngôn ngữ yêu cầu bạn bảo vệ quyền của công ty bảo hiểm để kiện bên sơ suất. Hầu hết các điều khoản đều cấm bạn từ bỏ (từ bỏ) quyền khởi kiện bên có trách nhiệm sau khi xảy ra tổn thất.

Ví dụ, trong cảnh nhà hàng được nêu ở trên, giả sử Rhonda thuê anh trai của cô, một nhà thầu xây dựng, để xây bức tường gạch. khi bức tường đổ. Rhonda đảm bảo với anh rằng cô sẽ không kiện anh vì tổn thất này. Rhonda đã vi phạm điều khoản thế quyền trong chính sách trách nhiệm của mình.

Miễn trừ trước khi mất mát được phép

Nhiều chính sách tài sản thương mại cho phép bạn từ bỏ quyền thế quyền của mình trước khi thiệt hại xảy ra. Hầu hết các chính sách trách nhiệm pháp lý không cấm các trường hợp từ bỏ trước khi mất mát, do đó, các trường hợp miễn trừ như vậy thường được cho phép. Điều này có nghĩa là bạn có thể ký một hợp đồng trong đó bạn hứa sẽ không kiện ai đó về tổn thất nếu họ chưa xảy ra. Việc từ bỏ quyền thế quyền có thể được tìm thấy trong nhiều loại hợp đồng thương mại.

Phần điều kiện của chính sách tài sản kinh doanh tiêu chuẩn có các trường hợp ngoại lệ đối với quy tắc từ bỏ sau tổn thất. Nó cho phép bạn từ bỏ quyền thế quyền của mình ngay sau khi mất mát nếu việc từ bỏ ủng hộ một trong những điều sau:

  • một người khác được bảo hiểm theo hợp đồng

một trong những người thuê nhà của bạn Một công ty sở hữu hoặc kiểm soát công ty của bạn công ty bạn sở hữu hoặc kiểm soát

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm