Bài viết

Sự khác biệt giữa Tư vấn và Làm nghề tự do

100

Nhiều người nhầm lẫn giữa các nhà tư vấn với các dịch giả tự do. Việc hoán đổi các thuật ngữ “tư vấn” và “làm việc tự do” khi mô tả các dịch vụ mà bạn cung cấp với tư cách là nhân viên hợp đồng không có gì là lạ. Tuy nhiên, mỗi từ có một ý nghĩa rất khác nhau khi mô tả loại mối quan hệ mà bạn dự định có với khách hàng của mình và các dịch vụ mà bạn cung cấp. Hiểu được những khác biệt này là một phần quan trọng trong việc định vị doanh nghiệp của bạn để đạt được thành công trong tương lai.

nhà tư vấn là gì

Chuyên gia tư vấn là người cung cấp lời khuyên về chuyên môn hoặc chuyên môn trong một lĩnh vực hoặc nghề nghiệp cụ thể, chẳng hạn như tư vấn cho các công ty về việc sử dụng hoặc nâng cao hiệu quả truyền thông xã hội.

Một freelancer là gì

Những người làm nghề tự do làm việc độc lập và bán công việc hoặc dịch vụ theo giờ, ngày hoặc công việc – thường không có ý định tìm kiếm một thỏa thuận lâu dài hoặc lâu dài với một chủ nhân duy nhất. Thật dễ dàng để thấy làm thế nào bạn có thể nhầm lẫn hai. Sau cùng, cả hai đều truyền đạt ý tưởng thực hiện công việc hoặc dịch vụ cho một người hoặc công ty khác.

Có thể bạn quan tâm  Tất cả các loại thuế mà doanh nghiệp của bạn phải trả

Để nhấn mạnh thêm sự khác biệt, hãy xem các từ đồng nghĩa thường được kết hợp với mỗi thuật ngữ. Từ đồng nghĩa với nhà tư vấn có thể bao gồm những người mô tả như nhà tư vấn, chuyên gia và chuyên gia. Từ đồng nghĩa với những người làm nghề tự do có xu hướng gắn liền với một lĩnh vực hoặc vị trí nghề nghiệp cụ thể, phổ biến nhất là nhà văn, nhà báo và nhà thiết kế đồ họa.

Tại sao sự khác biệt lại quan trọng

Khi thuê dịch giả tự do, khách hàng có xu hướng xem xét dịch vụ của bạn cho các dự án ngắn hạn với kết quả rất cụ thể. Ví dụ, viết một nghiên cứu điển hình hoặc thiết kế một tập tài liệu quảng cáo. Là một freelancer, vai trò của bạn là nhận được hướng dẫn ban đầu từ khách hàng và sau đó bắt đầu hoàn thành các bài tập.

Thông thường, công việc được thực hiện bên ngoài địa điểm, sử dụng các công cụ và tài nguyên của bạn. Bạn có thể kiểm soát hầu hết mọi khía cạnh của dự án, bao gồm xác định cách tốt nhất để giải quyết dự án và xác định mốc thời gian cần thiết để hoàn thành. Khi một dự án hoàn thành, mối quan hệ của bạn với khách hàng có thể kết thúc cho đến khi dự án tiếp theo xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm  Giai đoạn tài sản cho thuê cho người mới bắt đầu

Với tư cách là một nhà tư vấn, khách hàng của bạn sẽ tìm đến bạn để được hướng dẫn chi tiết về các lĩnh vực chuyên môn cụ thể. Ví dụ: bạn có thể được thuê làm nhà tư vấn truyền thông khủng hoảng hoặc nhà tư vấn chiến lược tiếp thị để tư vấn cho khách hàng. Trong nhiều trường hợp, dự án có phạm vi rộng hơn và có thể bao gồm một số dự án nhỏ hơn trong suốt thỏa thuận.

Ví dụ, một nhà tư vấn tiếp thị có thể được thuê để tiến hành nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, tổ chức các nhóm tập trung, giám sát sự phát triển của các chiến dịch quảng cáo và viết các kế hoạch tiếp thị. Vì lý do này, công việc có thể diễn ra như một phần của cam kết dài hạn hoặc liên tục, thay vì chỉ một vài tuần với ngày bắt đầu và ngày kết thúc chắc chắn.

Nếu bạn làm việc tại chỗ cho khách hàng, sử dụng tài nguyên của khách hàng và lịch trình của bạn do khách hàng xác định, bạn cũng có thể được coi là nhân viên theo định nghĩa của IRS. Trong trường hợp này, bạn sẽ nhận được W-2 cho năm tính thuế thay vì Mẫu 1099 cho thu nhập khác với tư cách là một nhà thầu độc lập.

Các chuyên gia tư vấn không vượt trội hơn các freelancer và ngược lại. Giá trị của dịch vụ của bạn nằm ở chất lượng hoạt động và liệu các mục tiêu của dự án có đạt được hay không. Tuy nhiên, cách bạn phân loại công việc có ảnh hưởng đến cách khách hàng tiềm năng cảm nhận các điều khoản dịch vụ của bạn. Là một freelancer, bạn có thể được thuê theo từng dự án, trong khi với tư cách là một nhà tư vấn, phạm vi của bạn thường rộng hơn và bạn có thể tìm được một công việc lâu dài thậm chí có thể dẫn đến việc làm lâu dài.

Có thể bạn quan tâm  Bên nhượng quyền: Đó là gì?

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm