Bài viết

Sự khác biệt giữa trọng tài và tranh tụng

92

Bạn có thể đã gặp phải một điều khoản trọng tài trong hợp đồng của mình và muốn biết nó là gì và liệu bạn nên vui hay không hài lòng về điều đó.

Hoặc, một đồng nghiệp có thể đề nghị bạn đưa điều khoản trọng tài vào hợp đồng và bạn muốn biết tại sao điều này lại có lợi cho bạn.

Cung cấp dịch vụ trọng tài ảo

Hiệp hội Trọng tài Hoa Kỳ và Trung tâm Giải quyết Tranh chấp Quốc tế có thủ tục tiến hành các phiên điều trần ảo trong các tranh chấp của Hoa Kỳ và quốc tế.

Sự khác biệt giữa trọng tài và tranh tụng

Tố tụng là một quá trình cổ xưa bao gồm việc sử dụng tòa án, thẩm phán hoặc bồi thẩm đoàn để xác định các vấn đề. Loại tòa án được xác định theo loại tranh chấp và dựa trên quyền tài phán. Trong hầu hết các vụ án dân sự, quyền tài phán phụ thuộc vào nguồn gốc của vụ kiện.

Mặt khác, trọng tài liên quan đến hai bên trong tranh chấp và họ đồng ý hợp tác với một bên thứ ba không có lợi ích trong nỗ lực giải quyết tranh chấp. Trong trọng tài, một hoặc nhiều trọng tài viên có thể lắng nghe ý kiến ​​của cả hai bên tranh chấp và đưa ra quyết định. Mặc dù trọng tài được lựa chọn trên cơ sở kiến ​​thức chuyên môn, nhưng quyền tài phán không phải là một vấn đề.

Dưới đây là một số khác biệt giữa tranh tụng và trọng tài:

Công cộng / tư nhân, chính thức

Quá trình trọng tài là riêng tư, được tiến hành giữa các bên và không chính thức, trong khi tranh tụng là một quá trình chính thức được tiến hành tại một tòa án công.

Tốc độ xử lý

Có thể bạn quan tâm  Những câu nói nổi tiếng từ Ray Krock có tầm nhìn xa trông rộng của McDonald's

Quá trình phân xử diễn ra khá nhanh. Sau khi trọng tài được chọn, vụ việc có thể được xét xử ngay lập tức. Mặt khác, trong tranh tụng dân sự, vụ án phải đợi cho đến khi tòa án có thời gian xét xử, điều này có thể là vài tháng, thậm chí vài năm trước khi vụ án được xét xử.

Lựa chọn trọng tài / thẩm phán

Trong tranh tụng, các thẩm phán được bổ nhiệm, và các bên hầu như không có tiếng nói trong sự lựa chọn của họ. Các bên có thể có một số ý kiến ​​về việc liệu vụ án có được xét xử bởi thẩm phán hay bồi thẩm đoàn hay không.

Trong trọng tài, các bên thường cùng quyết định trọng tài viên, trừ khi quyết định được quy định trong điều khoản trọng tài của hợp đồng.

Chi phí xử lý

Chi phí của thủ tục trọng tài được giới hạn trong phí của trọng tài viên (tùy thuộc vào quy mô của đơn kiện, chuyên môn và phí của trọng tài) và phí luật sư. Bạn cũng có thể cần phải trả tiền cho vị trí của trọng tài.

Chi phí kiện tụng bao gồm phí luật sư, chi phí trước khi xét xử để lấy lời khai và xét xử, tìm kiếm hồ sơ và chi phí tòa án, có thể rất cao.

Thời gian để giải quyết tranh chấp là tiền bạc

Một báo cáo năm 2017 của Hiệp hội Trọng tài Hoa Kỳ cho thấy rằng trọng tài cần thời gian ngắn hơn để giải quyết các vụ việc chăm sóc sức khỏe so với các tòa án quận của Hoa Kỳ. của

Sử dụng luật sư

Luật sư có thể đại diện cho các bên trong trọng tài, nhưng vai trò của họ bị hạn chế; trong tranh tụng dân sự (người này đấu với người khác), luật sư dành nhiều thời gian để thu thập chứng cứ, đề xuất kiến ​​nghị và trình bày vụ việc của họ.

Có thể bạn quan tâm  9 bảng xếp hạng tốt nhất năm 2021

Bạn có nghĩ rằng mình cần luật sư để phân xử hay không là tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Nếu bạn tự xử lý trọng tài, nó được gọi là “pro se”, có nghĩa là “một mình”. Hiệp hội Trọng tài Hoa Kỳ cho biết:

Mặc dù các bên không cần phải thuê luật sư để tham gia vào quá trình phân xử, trọng tài là một thủ tục cuối cùng và ràng buộc về mặt pháp lý, có thể ảnh hưởng đến quyền lợi của các bên. Do đó, khách hàng có thể cần cân nhắc đến việc nhờ luật sư tư vấn.

Bằng chứng cho phép

Trong các phiên tòa, tòa án phải tuân theo các quy tắc liên bang về chứng cứ. Các thủ tục chứng minh cho tố tụng trọng tài bị hạn chế, có nghĩa là không áp dụng các quy tắc liên bang về chứng cứ và trọng tài quyết định bằng chứng nào được phép sử dụng. của

Kết quả cuối cùng và tính khả dụng của kháng nghị

Ý kiến ​​của thẩm phán trong tranh tụng thường được coi là ràng buộc; nghĩa là cả hai bên đều phải tuân theo ý kiến ​​đó. Tranh tụng cho phép nhiều kháng cáo ở các cấp độ khác nhau.

Quyết định của trọng tài có thể ràng buộc hoặc không ràng buộc, tùy thuộc vào ngôn ngữ hoặc hoàn cảnh của hợp đồng. Trong trọng tài ràng buộc, các bên thường không có lựa chọn để kháng cáo, trừ khi kháng cáo được bao gồm trong điều khoản trọng tài. Một số quyết định trọng tài nhất định có thể được xem xét bởi một thẩm phán, và nếu bạn có thể chứng minh rằng trọng tài đó thiên vị, quyết định đó có thể bị thu hồi (xóa).

Có thể bạn quan tâm  Mary Kay Grey

Trọng tài và Tố tụng: Bảng so sánh Tố tụng Trọng tài Công cộng / Tư nhân Các loại kiện tụng Riêng tư-Giữa hai bên Công khai-Các hình thức tố tụng tại Tòa án Dân sự-Tư nhân Được phép Bằng chứng dân sự và Hình sự Thủ tục Chứng cứ Được phép Chứng cứ Quy tắc Cách Trọng tài / Thẩm phán Chọn các bên Chọn trọng tài bổ nhiệm thẩm phán tại tòa án – ý kiến ​​của các bên bị hạn chế; các kháng nghị chính thức và không chính thức đều có sẵn và thường có giá trị ràng buộc; không có kháng nghị nào có thể được kháng cáo và việc sử dụng luật sư là tùy ý của các bên; một số lượng hạn chế luật sư được sử dụng để chờ xét xử vụ việc. Khi đã chọn được trọng tài viên; Phải đợi vụ việc được thu xếp; phí dài hạn của trọng tài viên, phí luật sư, án phí, phí luật sư; trọng tài bắt buộc đắt tiền

Hầu hết các hợp đồng đều giả định rằng bất kỳ sự khác biệt nào sẽ được giải quyết trong quá trình tranh tụng. Hợp đồng sẽ liệt kê thẩm quyền xét xử vụ việc.

Nhiều hợp đồng trong thế kỷ 21 có điều khoản trọng tài bắt buộc, quy định rằng tất cả các tranh chấp phải được giải quyết thông qua trọng tài. Trong hầu hết các hợp đồng này, khả năng kiện tụng được loại trừ cụ thể. Các điều khoản trọng tài phổ biến trong các hợp đồng bất động sản (chủ nhà / người thuê nhà) và hợp đồng lao động.

Một số hợp đồng bao gồm trọng tài bắt buộc cũng có các điều khoản từ chối khởi kiện tập thể.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm