Bài viết

Sự khác biệt giữa đầu tư mạo hiểm và đầu tư thiên thần

92

Trong cuộc Đại suy thoái năm 2008, do tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Hoa Kỳ, cả đầu tư thiên thần và đầu tư mạo hiểm (VC) đều giảm mạnh. Có rất ít công ty khởi nghiệp và hầu hết các doanh nhân đều ngồi ngoài lề. Năm 2010, với sự xuất hiện của những dấu hiệu kinh tế khả quan, các nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm đã quan tâm trở lại. Cả hai đều tăng vọt vào năm 2011. Bây giờ là lúc để nói về sự khởi động của công ty và nhu cầu vốn một lần nữa, đây là một tin tốt cho nền kinh tế của chúng ta.

Là một doanh nhân, bạn không phải lo lắng về việc thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ đi xuống. Rất có thể hiện tại bạn sẽ không thể chuẩn bị cho việc này, và bạn cần phải thực hiện một số biện pháp trước đó. Trước tiên, chúng ta hãy xem xét sự khác biệt giữa nhà đầu tư thiên thần và nhà đầu tư mạo hiểm, sau đó nói về tài chính.

Sự khác biệt giữa thiên thần và VC

Trái với suy nghĩ của nhiều người, các nhà đầu tư mạo hiểm hiếm khi cung cấp vốn khởi nghiệp cho các công ty khởi nghiệp. Mặt khác, các nhà đầu tư thiên thần tồn tại để cung cấp tài chính hạt giống cho các công ty khởi nghiệp. Các nhà đầu tư thiên thần sẵn sàng chấp nhận rủi ro đối với một công ty hoàn toàn mới, và các nhà đầu tư mạo hiểm sẵn sàng tham gia vào nó sau này.

Có thể bạn quan tâm  Cách cảm ơn các nhà tài trợ qua mạng xã hội

Đầu tư thiên thần có thể bí ẩn hơn trong hai hình thức tài trợ vốn cổ phần. Đầu tư thiên thần là một thuật ngữ rất cũ có từ những năm 1920, khi những người bảo trợ nghệ thuật giàu có tài trợ cho bộ phim truyền hình Broadway đầu tiên. Một nhà đầu tư thiên thần tương tự gần đây là Goldie Horn trong bộ phim “Binh nhì Benjamin.”

Không giống như các nhà đầu tư mạo hiểm, các nhà đầu tư thiên thần thường sử dụng quỹ của chính họ để tài trợ cho các công ty khởi nghiệp mà họ cho là thú vị và có thể sinh lời khi họ thành lập. Mặt khác, các nhà đầu tư mạo hiểm thường không sử dụng quỹ của riêng họ.

Họ sử dụng các quỹ tổ chức từ các khoản tài trợ của trường đại học hoặc các quỹ hưu trí lớn và đảm nhận trách nhiệm ủy thác hoặc ủy thác để thực hiện một khoản đầu tư tốt sẽ nhận được tỷ lệ hoàn vốn cao. Các nhà đầu tư mạo hiểm cũng có trách nhiệm yêu cầu các vị trí trong ban giám đốc và thực hiện quyền phủ quyết của họ để ảnh hưởng đến định hướng của công ty khi họ thấy phù hợp.

Các nhà đầu tư thiên thần thì ôn hòa hơn. Giống như một bộ phim truyền hình Broadway, các nhà đầu tư thiên thần tham gia vào một dự án vì nó hấp dẫn cá nhân họ. Điều này không có nghĩa là họ không muốn có tỷ suất sinh lợi tốt. Khi phân tích tài chính của chính họ không thuyết phục được họ rằng đây là những gì họ sẽ nhận được, tất nhiên họ sẽ đầu tư, và họ sẽ không đầu tư.

Có thể bạn quan tâm  Mẫu SS-4 Nó là gì

Họ thường là những doanh nhân giàu có đã nghỉ hưu, những người đang tìm kiếm một dự án thú vị mà ngân hàng còn quá trẻ để nắm bắt cơ hội, và các nhà đầu tư mạo hiểm sẽ không hứng thú. Trong mối quan hệ thiên thần / chủ sở hữu, bạn thường cũng sẽ tìm thấy mối quan hệ cố vấn / chủ sở hữu.

Nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần

Chúng ta đã biết rằng các nhà đầu tư mạo hiểm hiếm khi cung cấp vốn hạt giống cho các công ty khởi nghiệp. Đây là vai trò của các nhà đầu tư thiên thần. Sau khi startup bắt đầu, các nhà đầu tư mạo hiểm đã tham gia sau đó và họ có thể thấy rằng nó có thể thành công. Khi đó, các công ty đầu tư mạo hiểm có thể đầu tư tới 7 triệu đô la (trung bình) vào các công ty mới thành lập tương đối mới. Ngược lại, các nhà đầu tư thiên thần thường đầu tư số tiền tương đối nhỏ – khoảng 30.000 đô la. Tuy nhiên, không dễ để bán cho các nhà đầu tư mạo hiểm và được công nhận.

Tất nhiên, nếu các nhà đầu tư thiên thần quan tâm đến startup của bạn, bạn phải nghiên cứu và quảng bá cho họ. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mạo hiểm là đối tượng khó khăn hơn. Họ sẽ dễ dàng tìm kiếm và nghiên cứu hơn các nhà đầu tư thiên thần. Tìm hiểu tất cả thông tin về họ và cố gắng chọn người phù hợp nhất cho công ty của bạn.

Có thể bạn quan tâm  danh sách đầu tiên

Xây dựng công khai bạn muốn cung cấp về công ty của mình: càng ngắn càng tốt. “Quảng cáo chiêu hàng” là một thuật ngữ tiếng lóng để chỉ xúc tiến bán hàng. Các nhà đầu tư thiên thần cần một quảng cáo và các nhà đầu tư mạo hiểm cần một quảng cáo ngắn hơn. Bạn phải nắm bắt trí tưởng tượng của họ ngay lập tức. Trong hầu hết các trường hợp, năm phút là lý tưởng; 20 là mức tối đa tuyệt đối cho các công ty khởi nghiệp về tài chính. Có thể đáng để dành một vài giờ trong một công ty quan hệ công chúng để giúp bạn công khai ngắn gọn.

Nếu bạn có thể tìm thấy một nhà đầu tư mạo hiểm quan tâm đến công ty của bạn, thì tốt quá! Sự khác biệt giữa nhà đầu tư mạo hiểm và nhà đầu tư thiên thần nằm ở một khía cạnh khác. Họ không bao giờ muốn có bất kỳ tiếng nói nào trong hoạt động hàng ngày của công ty, và như đã đề cập ở trên, các nhà đầu tư thiên thần thường quan tâm đến mối quan hệ cố vấn với chủ sở hữu. Tuy nhiên, các nhà đầu tư mạo hiểm luôn muốn và yêu cầu một vị trí trong ban giám đốc để đổi lấy tiền.

Hãy nhớ rằng, cho dù bạn là một nhà đầu tư mạo hiểm hay một nhà đầu tư thiên thần, bạn đang từ bỏ một phần vốn chủ sở hữu (quyền sở hữu) của công ty, đây là một quyết định mà bạn nên cân nhắc kỹ lưỡng.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm