Startup mang lại những lợi ích gì? Liệu có nên &quotdấn thân&quot vào? – Kalpha –

Có bao giờ bạn nghĩ, môi trường làm việc MNCs luôn là “miền đất hứa” dành cho các bạn trẻ thay vì Startup? Hãy nghĩ lại. Sẽ có nhiều lợi ích “so tuyệt” chỉ được mang lại bởi môi trường Startup mà môi trường MNCs có thể chưa làm được.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và thắc mắc. Thì hãy cùng Kalpha tìm hiểu và so sánh lợi ích của Startup và MNCs. Cũng như lý giải tại sao nên “dấn thân” vào Startup nhé!

Nào, chúng ta sẽ bắt đầu từ Startup trước …

lợi ích Startup

Chắc hẳn các bạn cũng từng nghe qua thuật ngữ “Startup” ít nhất 1 lần. Tuy nhiên, bạn có tự tin hiểu rõ về nó? Nếu chưa, thì để mình giải đáp cho bạn nhé. Startup là thuật ngữ dành cho các công ty khởi nghiệp đã bước vào giai đoạn kinh doanh. Cũng như được cấp vốn bởi chính những thành viên sáng lập. Hoặc kêu gọi vốn từ các quỹ đầu tư để phát triển sản phẩm và dịch vụ.

Do mới bước vào giai đoạn kinh doanh chưa lâu nên có thể lợi nhuận còn hạn chế. Lại thêm chi phí cao, chính sách lương thưởng, phúc lợi chưa rõ ràng. Nhưng chưa hẳn, môi trường Startup không mang lại nhiều cơ hội nghề nghiệp cho bạn. Vậy cùng mình điểm qua những lợi ích mà Startup mang lại cho bạn nhé.

1. Học hỏi nhiều và phát triển kỹ năng làm việc nhanh chóng

lợi ích Startup

Đúng vậy! Không thể phủ nhận là những công ty Startup thường có một quy trình chưa ổn định.Vì vậy mỗi thành viên sẽ phải đảm nhiệm nhiều vai trò, nhiệm vụ khác nhau. Và dĩ nhiên, họ sẽ phải giúp công ty xây dựng toàn bộ quy trình làm việc. Chính vì vậy bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi và phát triển kỹ năng của bản thân hơn.

2. Cơ hội phát triển nghề nghiệp nhanh

lợi ích Startup

Do họ phải đảm đương nhiều vị trí vì vậy dễ hiểu họ sẽ tổng hợp được nhiều kỹ năng cứng và mềm để sống sót ở startup. Chính vì vậy, sau này khi chuyển sang những doanh nghiệp khác, các bạn sẽ có trong tay nhiều cơ hội thăng tiến nhanh hơn.

… Giờ thì đến MNCs

lợi ích Startup

MNCs (Multinational Corporation) được hiểu là thuật ngữ chỉ các công ty đa quốc gia. Cụ thể là loại hình doanh nghiệp có hoạt động sản xuất và cung cấp dịch vụ ở ít nhất 2 quốc gia. Hiện nay các công ty MNCs đang hoạt động cực kỳ mạnh mẽ trong thị trường Việt Nam. Cũng như có dấu hiệu tăng lên không ngừng.

Ngoài ra, chính sách tuyển dụng nhân viên tại các công ty MNCs thường cực kỳ nghiêm ngặt. Ngoài kiến thức và kỹ năng tốt trong công việc. Công ty còn đòi hỏi các bạn trẻ phải nhanh nhạy, sáng tạo và thích ứng mọi tình huống. Vậy nên, hằng năm các công ty MNCs chỉ tuyển số lượng đầu vào khá ít. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều bạn trẻ dành nhiều thời gian để chuẩn bị cho kỳ đầu vào MNCs.

Vậy điều gì khiến môi trường MNCs lại thu hút các bạn trẻ đến như vậy?

1. Quy trình làm việc sẵn có và trách nhiệm với từng công việc rõ ràng

Working process concept. business people work in team Premium Vector

Bạn có phải là 1 nhân viên muốn biết rõ lịch và quy trình làm việc của bạn trước khi bắt đầu công việc mới? Nếu có, thì môi trường làm việc tại MNCs chắc chắn sẽ đáp ứng được những mong muốn này của bạn. Khác với môi trường Startup, MNCs đã xây dựng sẵn một quy trình công việc chuẩn. Cùng với sự hướng dẫn chuyên nghiệp bởi đội ngũ chuyên gia.

Vì vậy, nhiệm vụ và trách nhiệm của bạn sẽ rõ ràng và ổn định hơn. Phần nào giúp bạn giảm bớt căng thẳng vì ôm đồm quá nhiều việc.

2. Phúc lợi ổn định và hấp dẫn

lợi ích Startup

Phúc lợi và lương bổng của các MNCs thông thường hấp dẫn và minh bạch hơn các Startup. Theo kết quả khảo sát lương của Công ty tư vấn nhân sự Mercer (Mỹ) và đại diện tại Việt Nam – Công ty Talentnet công bố năm 2017. Mức lương trung bình của các công ty đa quốc gia cao hơn 29% so với các doanh nghiệp trong nước.

3. Danh tiếng tốt

lợi ích Startup

Thật tuyệt, khi mà tên 1 công ty MNCs có tiếng được viết trong sơ yếu lý lịch của bạn. Như Unilever chẳng hạn. Khi bạn tới phỏng vấn tại 1 doanh nghiệp, nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng tới kinh nghiệm làm việc trước đó của bạn tại Unilever.

Cụ thể, họ đánh giá cao việc bạn từng tiếp xúc nhiều dự án lớn, phức tạp với kinh phí đầu tư “lớn”. Cũng như từng làm việc trực tiếp và học hỏi các mentor với lối tư duy nhạy bén kinh doanh tốt. Bởi vì, những trải nghiệm này giúp ích việc chứng tỏ được giá trị năng lực của bạn có đáp ứng được hoạt động kinh doanh của họ.

Tóm lại, “đâm đầu” vào Startup có thực sự là lựa chọn sai lầm?

lợi ích Startup

Đối với những bạn trẻ mới ra trường hay bắt đầu 1 lĩnh vực mới. Điều gì thực sự hữu ích cho cơ hội nghề nghiệp của bạn? Phúc lợi hấp dẫn, danh tiếng tốt, quy trình làm việc có sẵn? Hay sự học hỏi, thỏa sức sáng tạo và đảm nhận nhiều vai trò trong công việc?

Thực ra, còn tùy thuộc vào mong muốn và định hướng bản thân của các bạn trẻ. Nếu bạn trẻ nào thích sự thoải mái, không có sự gò bó, quy củ và tự do “thể hiện bản thân” trong công việc. Thì Startup đích thực là nơi làm việc lí tưởng cho các bạn.

Do đâu mà nhiều bạn trẻ cảm thấy Startup là nơi làm việc lý tưởng?

Vì làm tại Startup, dù cực khổ nhưng cũng cực đã, cực đã với những trải nghiệm mọi loại công việc, mọi thử thách.

Vì làm tại Startup, cấp bậc không còn là khoảng cách. Bạn có nghĩ, nếu làm tại MNCs, thì bạn sẽ có cơ hội làm việc trực tiếp với những lãnh đạo cấp cao? Hoặc thậm chí là được trò chuyện với 1 tư thế cởi mở, thoải mái và thân thiện? Có thể nhưng không thường xuyên bằng Startup.

Vì làm tại Startup, thời gian làm việc linh động và quy trình làm việc không quy củ và gò bó. Bạn sẽ được thỏa sức tự do sáng tạo về cách làm việc, những ý tưởng sáng tạo, mới mẻ. Cùng với sự hỗ trợ và hướng dẫn nhiệt tình, thoải mái từ các mentor.

Trên đây là những điều mà mình đã đúc kết được sau khi làm việc hơn một năm tại công ty Startup. Với góc nhìn của một sinh viên năm cuối, mình nghĩ rằng bản thân không còn cảm thấy lo lắng vì làm việc tại Startup nữa. Vì ở đâu cũng có cái hay của nó. Nếu bạn cảm thấy muốn biết hơn về những lợi ích của Startup thì có thể đến Kalpha và tìm gặp chị Sophie Nguyễn đang chia sẻ về chủ đề startup nhé.

Tìm hiểu Kalpha qua:

Viết một bình luận