Hết hạn góp vốn, chủ nhân &quotsiêu&quot doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng lại &quotnổ&quot | Báo Dân trí

Cụ thể, ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết đã nhận được thông báo của Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TPHCM về yêu cầu thực hiện tiến độ góp vốn, thời gian điều chỉnh vốn góp theo quy định. Ông này tiết lộ vẫn đang có kế hoạch thực hiện góp vốn theo yêu cầu.

Nguyễn Vũ Quốc Anh là người đăng ký vốn góp gần 21,7 tỷ USD, (khoảng 99% cổ phần chi phối) để lập “siêu” doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng tại TPHCM hồi tháng 5.

Hết hạn góp vốn, chủ nhân siêu doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng lại nổ - 1

Nguyễn Vũ Quốc Anh, người đứng ra lập hàng loạt doanh nghiệp trăm triệu USD, hàng tỷ, thậm chí hàng chục tỷ USD, tiếp tục có phát ngôn sốc (Ảnh chụp màn hình).

Hiện, CEO “siêu” doanh nghiệp này chỉ còn 30 ngày để góp vốn hoặc điều chỉnh góp vốn theo quy định của pháp luật. Nếu quá thời hạn trên mà không điều chỉnh, không có rút giấy phép đăng ký kinh doanh một loạt doanh nghiệp “siêu tiền tỷ” của mình, cá nhân này có thể sẽ bị xử phạt vi phạm pháp luật.

Trong phần chia sẻ của mình, Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết sẽ góp vốn bằng công nghệ gồm phần mềm công nghệ, và các ứng dụng công nghệ để từ đó… kêu gọi vốn đầu tư từ nước ngoài.

Tại buổi nói chuyện, CEO này cũng khoe vừa lập một sàn thương mại điện tử cộng đồng, hứa sẽ giúp các doanh nghiệp bán hàng trực tuyến đến tận tay người tiêu dùng. Vị “tỷ phú” này còn nói sẽ đưa sàn thương mại điện tử ra toàn cầu, đủ công nghệ, tài chính, phúc lợi và an sinh toàn cầu.

Những chia sẻ của Nguyễn Vũ Quốc Anh tiếp tục có nhiều ý kiến trái chiều. Bởi lẽ, cùng lúc lập 4-5 doanh nghiệp cỡ trăm triệu USD đến hàng tỷ, chục tỷ USD nhưng người này đa số chia sẻ những chi tiết siêu thực, khó tin.

Theo thông tin của Dân trí từ Sở KH&ĐT TPHCM, hiện Nguyễn Vũ Quốc Anh chưa thực hiện góp vốn, chưa làm thủ tục điều chỉnh vốn. Cơ quan quản lý đăng ký kinh doanh của TPHCM tiếp tục hỗ trợ, thông tin đến cá nhân này để thực hiện đúng, đủ trách nhiệm.

Trước đó, ngày 18/8, khi hết thời hạn 90 ngày nhưng “siêu” doanh nghiệp 500.000 tỷ đồng không góp vốn đủ, trả lời phóng viên Dân trí, lãnh đạo Bộ KH&ĐT khẳng định gần 99% doanh nghiệp này khai lập vốn ảo. Trước đó, Bộ KH&ĐT cũng yêu cầu Sở KH&ĐT TPHCM báo cáo về Bộ trường hợp doanh nghiệp này và nêu rõ không được đùa giỡn với pháp luật.

Liên quan đến yếu tố xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đăng ký kinh doanh, hiện pháp luật Việt Nam chỉ giới hạn mức xử phạt từ 10 đến tối đa 20 triệu đồng đối với hành vi đăng ký vốn ảo, vốn khống mà không có sự điều chỉnh, tự xin rút giấy phép từ phía người sáng lập, doanh nghiệp đứng ra thành lập.

Theo một số chuyên gia kinh tế và luật sư, việc lợi dụng đăng ký kinh doanh để nổi tiếng, lợi dụng sự thông thoáng trong điều kiện kinh doanh để tạo hiệu ứng xã hội nhằm bán hàng online có thể được xem là tình tiết tăng nặng mà cơ quan chức năng có thể căn cứ để xử phạt đối với Nguyễn Vũ Quốc Anh.

Dữ liệu của Sở KH&ĐT TPHCM, Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cũng cho thấy, trong tháng 5, Nguyễn Vũ Quốc Anh chủ động lập liên tục nhiều doanh nghiệp với số vốn hàng trăm triệu USD, hàng tỷ và chục tỷ USD.

Việc đăng ký vốn ảo để trở nên nổi tiếng, gây chú ý, lợi dụng chính sách thông thoáng của pháp luật về đăng ký kinh doanh có thể bị xem xét tăng nặng các hình phạt hoặc bị đưa vào diện sàng lọc khi làm các thủ tục đăng ký kinh doanh thời gian tiếp theo.

Viết một bình luận