Bài viết

Quyền lợi cho người chuyển giới

90

Karen Kerrigan là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp nhỏ và Doanh nhân (Hội đồng SBE) và là người ủng hộ không mệt mỏi cho các chủ doanh nghiệp nhỏ. Cô vừa tham dự một cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại Washington vào ngày 18/11. Tôi đã biết và ngưỡng mộ Karen trong nhiều năm qua và ngạc nhiên về cách cô ấy tìm thấy thời gian và năng lượng để làm tất cả những việc cô ấy làm. Làm rất tốt (tham khảo CV của cô ấy). Tôi rất vinh dự khi cô ấy dành thời gian ra khỏi lịch trình bận rộn của mình để nói chuyện với tôi về TPP, nó sẽ mang lại lợi ích như thế nào cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và khi nào hiệp định sẽ có hiệu lực. Đây là đoạn trích từ cuộc phỏng vấn của chúng tôi – một phần của cuộc thảo luận gồm hai phần.

Laurel Delaney: TPP sẽ làm gì cho các chủ doanh nghiệp nhỏ?

Karen Kerrigan: TPP mở ra cơ hội thị trường mới cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và doanh nhân Hoa Kỳ tại 11 quốc gia là thành viên của hiệp định. Các quốc gia này – Australia, Brunei Darussalam, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam – chiếm 40% GDP toàn cầu và là sự kết hợp của các quốc gia phát triển và mới nổi. Đây là hiệp định thương mại lớn nhất và toàn diện nhất được đàm phán cho đến nay. Các hiệp định thương mại về cơ bản loại bỏ các rào cản thị trường, và TPP thực hiện chính xác điều đó, v.v. Ví dụ, TPP là hiệp định thương mại đầu tiên yêu cầu rõ ràng các nước tham gia cung cấp hỗ trợ kỹ thuật cho các chủ doanh nghiệp nhỏ và một cổng thông tin để giúp họ điều hướng thị trường TPP.

Theo tôi, năm lợi ích hàng đầu là:

1. Giảm và loại bỏ 18.000 mức thuế hiện đang áp dụng đối với hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ. Điều này bao gồm việc loại bỏ thuế quan đối với tất cả hàng hóa được sản xuất. Ví dụ, động cơ và phụ tùng ô tô hiện phải chịu mức thuế lên tới 70% và máy móc xây dựng lên tới 60%. Thuế đối với bia do Hoa Kỳ sản xuất sẽ giảm xuống 0 từ mức cao nhất là 47% ở một số nước TPP. Các loại thuế này là rào cản lớn đối với việc tiếp cận thị trường. Ngoài ra, Hoa Kỳ không áp đặt các mức thuế khác nhau đối với hàng hóa nhập khẩu từ đây, vì vậy TPP cung cấp một sân chơi cạnh tranh cho các doanh nghiệp nhỏ của Hoa Kỳ. Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ (USTR), vì các nước TPP nói chung “là thị trường xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ lớn nhất của Hoa Kỳ”, việc cắt giảm và xóa bỏ thuế quan sẽ là một đợt cắt giảm thuế quan trọng đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

2. Giảm sự phức tạp về quy định. Sự gắn kết về quy định giữa các nước TPP sẽ giúp giảm thiểu rủi ro và chi phí kinh doanh ở nước ngoài cho các doanh nghiệp nhỏ. Quản lý hải quan được đơn giản hóa và cải thiện thuận lợi hóa thương mại sẽ giúp các doanh nghiệp nhỏ đưa hàng hóa và dịch vụ của họ ra thị trường – hoặc khách hàng của họ – nhanh hơn, đồng nghĩa với việc chi phí thấp hơn, thanh toán nhanh hơn, dòng tiền được cải thiện và hoạt động kinh doanh tại các thị trường TPP đạt được sự chắc chắn hơn.

3. Bảo hộ Sở hữu Trí tuệ (IP). Các nước TPP sẽ được yêu cầu hỗ trợ hoặc thực hiện các chế độ sở hữu trí tuệ giúp các doanh nghiệp nhỏ đăng ký nhãn hiệu, bằng sáng chế, bản quyền, bí mật thương mại và các hình thức sở hữu trí tuệ khác dễ dàng hơn. Quan trọng hơn, các nước TPP cần có hệ thống thực thi mạnh mẽ. Đối với các doanh nghiệp nhỏ, hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ và các chi phí liên quan đến việc bảo vệ tài sản trí tuệ là những rủi ro và rào cản chính để tiến ra toàn cầu. Tăng cường quyền sở hữu trí tuệ và nâng cao tiêu chuẩn là một cấu phần hữu ích cho tất cả các loại hình doanh nghiệp nhỏ bị kìm hãm do sợ bị đánh cắp hoặc vi phạm.

Có thể bạn quan tâm  Các quy định về Thực hành Sản xuất Tốt (cGMP) hiện hành

4. Cải tiến thương mại điện tử. Thỏa thuận giải quyết các vấn đề thương mại điện tử chính và các rào cản sẽ làm tăng đáng kể cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp nhỏ ở các quốc gia này. TPP thúc đẩy chính sách Internet mở, nơi các quốc gia không thể chặn các trang web của các công ty có thể cạnh tranh với các công ty của chính họ. Các nước TPP không thể yêu cầu các công ty xây dựng trung tâm dữ liệu như một điều kiện kinh doanh ở các nước đó và hiệp định cấm áp đặt thuế quan đối với đường truyền điện tử – ví dụ, dịch vụ phần mềm và các sản phẩm kỹ thuật số khác. Các quy định này giúp giảm chi phí kinh doanh, cải thiện khả năng tiếp cận thị trường và cho phép các doanh nghiệp nhỏ sử dụng nền tảng này để bán hàng hóa và dịch vụ — ví dụ: trên Etsy — tham gia thị trường TPP một cách cạnh tranh.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Mỗi quốc gia TPP cần xây dựng một trang web cụ thể để giúp các doanh nghiệp nhỏ hiểu được hiệp định này liên quan đến việc gia nhập thị trường của họ. Theo USTR, các cổng thông tin sẽ “cung cấp thông tin dễ tiếp cận về TPP và các cách thức mà các công ty nhỏ có thể tận dụng nó, bao gồm mô tả các điều khoản của TPP liên quan đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ; các quy định và thủ tục liên quan đến sở hữu trí tuệ; Các quy định về đầu tư nước ngoài; thủ tục đăng ký kinh doanh; quy định về việc làm và thông tin thuế. ”Sẵn sàng tiếp cận thông tin và hỗ trợ kỹ thuật giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các doanh nhân. Các công cụ này phải “thân thiện với người dùng” và cung cấp dịch vụ hiệu quả cho các doanh nghiệp nhỏ chưa quen với thương mại toàn cầu hoặc những người có thắc mắc về việc kinh doanh trong một thị trường TPP cụ thể.

LD: TPP có hiệu lực từ khi nào?

KK: Tất cả phụ thuộc vào thời điểm Hạ viện và Thượng viện ban hành luật thực thi và khi các quốc gia khác thông qua thỏa thuận thông qua các kênh lập pháp của họ. Một thời gian biểu với các thời hạn sẽ được kích hoạt sau khi Quốc hội Hoa Kỳ đề xuất một dự luật thực thi TPP (không có thời hạn cho bước này).

Đây là những gì chúng ta biết cho đến nay: Tổng thống Obama đã thông báo với Quốc hội vào ngày 5 tháng 11 rằng ông dự định ký TPP. Điều đó dẫn đến thời gian xem xét 90 ngày đối với văn bản của hiệp định, có nghĩa là tổng thống sẽ ký TPP vào tháng 2 năm 2016. Nếu và khi Hạ viện và Thượng viện đệ trình luật sau khi tổng thống ký ban hành, thì thời hạn biểu quyết sẽ bắt đầu sau 45 ngày kể từ khi thỏa thuận được ký kết. Hành động được giới thiệu. Ủy ban Cách thức và Phương tiện của Hạ viện sẽ bỏ phiếu vào hoặc trước Ngày 45, cho Hạ viện 15 ngày để bỏ phiếu về dự luật. Dự luật sau đó được chuyển đến Thượng viện, nơi Ủy ban Tài chính có 15 ngày để bỏ phiếu về dự luật, tiếp theo là 15 ngày nữa để có một cuộc bỏ phiếu đầy đủ của Thượng viện.

Có thể bạn quan tâm  Những điều bạn nên biết về canh tác theo chiều dọc

Chúng ta sẽ xem chính trị trong năm bầu cử ảnh hưởng đến vấn đề này như thế nào. Nhà Trắng hoàn toàn cam kết thúc đẩy TPP trong năm cuối cùng của tổng thống tại vị. Dưới đây là một số thông tin thú vị mà tôi tình cờ gặp được gần đây từ Tiến sĩ Sheng Lu của Khoa Thời trang và May mặc tại Đại học Delaware: “[Kể từ Hiệp định Thương mại Tự do Mỹ-Israel năm 1985], độ trễ thời gian trung bình giữa việc ký kết và thực hiện miễn phí thương mại trong Hiệp định với Hoa Kỳ (FTA) là 25,5 tháng (hơn 2 năm). Tuy nhiên, kể từ năm 2006, độ trễ thời gian trung bình đã tăng lên 48,8 tháng (khoảng 4 năm). ”(nguồn)

Karen Kerrigan là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nhân và Doanh nghiệp Nhỏ (Hội đồng SBE). Đây là bài cuối cùng của cuộc phỏng vấn gồm hai phần, nơi bà nói về những câu chuyện thành công của các doanh nghiệp nhỏ và những cách khác mà TPP sẽ thúc đẩy hoạt động kinh doanh của các nhà xuất khẩu. Nếu bạn không quen thuộc với TPP, bạn có thể quen thuộc với giao thức ở đây.

Laurel Delaney: Ông có thể đưa ra một ví dụ cụ thể về một chủ doanh nghiệp nhỏ đang háo hức chờ đợi việc TPP được thông qua vì nó sẽ có tác động rất lớn đến hoạt động quốc tế của công ty ông ấy?

Karen Kerrigan: Như đã chỉ ra trong một bài báo gần đây, các nhà sản xuất phụ tùng nhỏ như Cobalt Enterprises của bang Washington (bắt đầu trong ga ra) đang háo hức chờ đợi hiệp định TPP. Nó sẽ hạ thấp các rào cản và dẫn đến nhiều việc làm hơn. Các công ty đã là một phần của chuỗi cung ứng trên thị trường toàn cầu, chẳng hạn như Cobalt, nhận thấy tiềm năng to lớn cho sự phát triển kinh doanh của họ. Các doanh nghiệp nhỏ trong lĩnh vực thực phẩm và nông nghiệp cũng nhìn thấy tiềm năng thu lợi đáng kể, không chỉ vì mức thuế hiện tại mà họ phải trả là chi phí thực tế cho doanh nghiệp của họ (họ sẽ cắt giảm thuế ngay lập tức), mà sự gia tăng của thịt bò, gia cầm và thịt lợn cũng vậy. hàng xuất khẩu. Nông nghiệp bị chi phối bởi các doanh nghiệp nhỏ. Các nhà sản xuất thực phẩm đặc sản – một lần nữa chủ yếu là các công ty khởi nghiệp nhỏ – đã thu được lợi nhuận lớn, đặc biệt là khi các biện pháp tiếp cận thị trường truyền thống được bổ sung bởi các điều khoản thương mại điện tử cho phép các trang web xuất hiện ở các nước TPP. Rõ ràng, sau này áp dụng cho tất cả các công ty nhỏ có hoạt động kinh doanh thương mại điện tử.

LD: TPP sẽ chỉ ảnh hưởng đến xuất khẩu sản phẩm hay xuất khẩu dịch vụ cũng sẽ được thúc đẩy?

KK: Vâng, thương mại trong lĩnh vực này cũng sẽ được tự do hóa. Không quốc gia TPP nào có thể áp đặt các hạn chế định lượng yêu cầu một pháp nhân cụ thể hoặc liên doanh hoặc sự hiện diện tại địa phương (thành lập văn phòng tại một quốc gia TPP). Ví dụ, trong dịch vụ tài chính, các nhà cung cấp không nhất thiết phải kinh doanh trong nước. Các công ty tài chính nước ngoài cũng có thể cung cấp các dịch vụ sáng tạo mới nếu các công ty trong nước được phép làm như vậy.

LD: TPP bảo hộ sở hữu trí tuệ như thế nào?

Có thể bạn quan tâm  Ưu và nhược điểm của các công ty từ thiện phi lợi nhuận

KK: Ở một số nước TPP, việc đăng ký sở hữu trí tuệ và bảo hộ hiệu quả hiện nay rất khó khăn và tốn kém. Ngoài ra, cam kết bảo hộ sở hữu trí tuệ không mạnh mẽ hoặc nghiêm túc như những cam kết khác. Rõ ràng, nhiều doanh nghiệp nhỏ ngại kinh doanh ở nước ngoài do bị đánh cắp tài sản trí tuệ và chi phí khổng lồ liên quan đến việc bảo vệ nó. Tất cả các nước TPP phải đơn giản hóa quy trình đăng ký bằng sáng chế, nhãn hiệu, bản quyền và bí mật thương mại, bao gồm các biện pháp bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp trên mạng. Các nước TPP đã cam kết thực hiện mạnh mẽ. Điều này bao gồm các thủ tục tố tụng dân sự và các hình phạt khắc nghiệt hơn đối với việc không tuân thủ – bao gồm cả các hình phạt hình sự.

LD: Các nước tham gia TPP có ý định cung cấp cho các chủ doanh nghiệp nhỏ kiến ​​thức kỹ thuật để họ có thể dễ dàng kinh doanh trên thị trường. Điều này sẽ phát triển như thế nào?

KK: Tôi tin rằng một số quốc gia lúc đầu sẽ làm tốt hơn những quốc gia khác. Một khi các quốc gia đã thiết lập cổng thông tin và các công cụ dành riêng cho từng quốc gia, các thông lệ tốt nhất sẽ xuất hiện để giúp các nước TPP phải chịu trách nhiệm về các cam kết kinh doanh nhỏ của họ. Một phần quan trọng khác là yêu cầu định kỳ xem xét lại cách thức hoạt động của TPP đối với các doanh nghiệp nhỏ. Là một phần của khuôn khổ TPP, một hội đồng hoặc ủy ban duy nhất sẽ được thành lập có chức năng nhận phản hồi và ý tưởng từ cộng đồng doanh nghiệp nhỏ để cải thiện cách thức hoạt động tốt hơn và củng cố cam kết của mỗi quốc gia trong việc giúp các doanh nhân tiếp cận thị trường.

LD: Bên cạnh các chủ doanh nghiệp, những ngành nào (như logistics, ngân hàng, nhà cung cấp vận tải) sẽ được hưởng lợi nhiều nhất khi TPP được thông qua?

KK: Nhiều doanh nghiệp trong vô số ngành sẽ được hưởng lợi từ TPP. Hiệp định mở ra cánh cửa tiếp cận cạnh tranh và tăng trưởng cho các ngành bị loại trừ khỏi các thị trường này một cách hiệu quả do thuế quan cao, với số lượng nhiều (tổng cộng là 18.000). Ví dụ, nhập khẩu nông sản và thực phẩm của Hoa Kỳ tại các nước TPP đạt tổng giá trị 58 tỷ USD. Tương tự như vậy, việc dỡ bỏ và cắt giảm thuế quan sẽ là một động lực rất lớn cho các nhà sản xuất lương thực nhỏ và nông dân hiện đang xuất khẩu hoặc muốn xuất khẩu. Ví dụ, Nhật Bản đã áp thuế lên tới 11,9% đối với cốm gia cầm tươi và đông lạnh, cuối cùng sẽ bị loại bỏ. Từ thực phẩm đến thời trang, từ dệt may đến viễn thông, từ ngân hàng đến bia, từ sản xuất đến phần mềm – vô số ngành sẽ được hưởng lợi.

LD: Các chủ doanh nghiệp nhỏ có thể tìm hiểu thêm thông tin về TPP ở đâu?

KK: USTR đã phát triển một cổng thông tin tuyệt vời về TPP. Trong khi bạn có thể đọc toàn bộ hiệp định TPP trực tuyến, USTR cung cấp các bản tóm tắt của từng chương (bao gồm các lợi ích cho doanh nghiệp nhỏ và Chương 24, chương doanh nghiệp nhỏ).

Các doanh nhân và chủ doanh nghiệp nhỏ cũng có thể đánh dấu trang web của Hội đồng Doanh nghiệp và Doanh nghiệp Nhỏ hoặc đăng ký nhận bản tin điện tử của chúng tôi, vì chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cập nhật thường xuyên về tiến độ TPP, cũng như những phát triển mới và thông tin về các cơ hội kinh doanh nhỏ.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm