Bài viết

Quản lý tín dụng và các khoản phải thu

92

Ngay cả những doanh nghiệp rất nhỏ cũng có thể quyết định cung cấp tín dụng cho khách hàng của họ. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMB) cung cấp tín dụng cho khách hàng như một phương thức hoạt động kinh doanh. Khoảng 1/6 tổng tài sản của các doanh nghiệp công nghiệp Mỹ là các khoản phải thu, vì vậy tín dụng là một khoản đầu tư lớn ở Hoa Kỳ ngày nay. Cấp tín dụng thực chất là hoạt động đầu tư vào khách hàng. Đầu tiên, bạn phải quyết định xem khách hàng nào đáng để đầu tư.

Không phải tất cả các doanh nghiệp nhỏ đều cung cấp tín dụng. Thay vào đó, họ tiến hành tất cả các giao dịch bán hàng trên cơ sở tiền mặt. Trong nhiều trường hợp, điều này sẽ làm mất đi doanh số bán hàng và khách hàng của họ vì dù muốn hay không, chúng ta đang sống trong một xã hội dựa vào tín dụng. Nếu nhà cung cấp cần đặt hàng lớn hơn từ một công ty, nhà cung cấp có thể không có đủ tiền để thanh toán trước tất cả các chi phí. Trừ khi doanh nghiệp nhỏ của bạn cung cấp tín dụng, đơn đặt hàng sẽ chuyển đến công ty khác. Các doanh nghiệp nhỏ phải đối mặt với sự đánh đổi; họ phải cân bằng chi phí cấp tín dụng với lợi ích của việc tăng doanh số bán hàng.

Có thể bạn quan tâm  10 điều tốt nhất

Hầu hết các doanh nghiệp nhỏ có hai loại khách hàng. Họ có khách hàng B2B hoặc khách hàng tín dụng thương mại. Tín dụng thương mại chỉ cung cấp tín dụng cho các công ty khác. Các doanh nghiệp nhỏ cũng có khách hàng B2C hoặc khách hàng tín dụng tiêu dùng, tức là công chúng.

Điều gì cấu thành chính sách tín dụng của công ty

Nếu một công ty tiến hành phân tích chi phí / lợi ích và đưa ra quyết định rất quan trọng là cung cấp tín dụng cho khách hàng, thì công ty đó phải thiết lập các thủ tục về tài khoản tín dụng và tài khoản chuyên thu. Một chính sách tín dụng tốt thường bao gồm ba phần:

  1. Điều khoản bán hàng: Các điều khoản bán hàng cho khách hàng tín dụng quy định cách thức công ty sẽ bán sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Công ty sẽ cần bán hàng bằng tiền mặt hay sẽ cung cấp tín dụng? Quyết định được đưa ra thông qua phân tích tín dụng và quá trình xác định ai nên cấp tín dụng. Nếu một doanh nghiệp nhỏ quyết định cung cấp tín dụng cho khách hàng, nó phải thiết lập các điều khoản. Các điều khoản này sẽ bao gồm thời hạn tín dụng và bất kỳ khoản chiết khấu và thời hạn chiết khấu nào mà bạn quyết định cung cấp cho khách hàng. Các điều khoản bán hàng có thể như thế này: 2/10, giá thực 30. Điều này có nghĩa là nếu khách hàng thanh toán trong vòng 10 ngày, bạn có thể chiết khấu cho họ 2%. Nếu họ không nhận được chiết khấu, hóa đơn của họ sẽ đến hạn thanh toán trong vòng 30 ngày.
  2. Phân tích tín dụng: Khi xác định chính sách tín dụng, công ty sẽ xác định họ sẽ cung cấp tín dụng như thế nào cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Họ sử dụng nhiều phương pháp để thực hiện việc này, bao gồm trích xuất các báo cáo tín dụng, đánh giá tín dụng 5C và chấm điểm tín dụng.
  3. Chính sách thu tiền: Nếu một công ty quyết định cung cấp tín dụng cho khách hàng của mình, thì công ty cần xây dựng chính sách thu tiền để giám sát các tài khoản tín dụng của mình. Hầu hết các công ty sử dụng hai phương pháp. Họ sử dụng các kỳ thu tiền bình quân và bảng lão hóa các khoản phải thu. Kỳ thu tiền bình quân (ACP) sẽ cho chủ doanh nghiệp biết trung bình mất bao nhiêu ngày để thu tiền. Chủ doanh nghiệp có thể so sánh ACP với các công ty khác trong ngành của họ và ACP của các năm khác. ACP cung cấp cho chủ doanh nghiệp một lượng lớn dữ liệu có sẵn để sử dụng. Nếu ACP tăng, thì chủ doanh nghiệp nên thực hiện các biện pháp thu hồi tích cực hơn đối với tài khoản tín dụng của mình. Bảng lão hóa các khoản phải thu cũng là một công cụ có giá trị. Bạn có thể biết ngay có bao nhiêu phần trăm tài khoản tín dụng của mình bị trễ hạn và bao nhiêu phần trăm được coi là không thể thu thập được. Giữa kế hoạch già hóa và ACP, chủ doanh nghiệp dễ dàng tập trung vào tài khoản tín dụng hơn và giải quyết bất kỳ vấn đề nào có thể ảnh hưởng đến dòng tiền của công ty trước khi chúng xảy ra.
Có thể bạn quan tâm  Làm cách nào để ngừng nhận thông báo qua email của eBay?

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm