Bài viếtThông tin Doanh Nghiệp

Quan hệ đối tác kinh doanh ở Canada – Định nghĩa và Loại

143

Quan hệ đối tác kinh doanh bao gồm hai hoặc nhiều pháp nhân tập hợp các nguồn lực để vận hành một công việc kinh doanh chung. “Pháp nhân” tạo nên quan hệ đối tác có thể là một cá nhân, công ty, quỹ tín thác hoặc công ty hợp danh.

Các nguồn lực mà mỗi đối tác đóng góp cho quan hệ đối tác kinh doanh mới không nhất thiết phải ở dạng tiền. Đóng góp của đối tác có thể là kỹ năng, lao động hoặc tài sản, v.v.

Và, trong khi tất cả các thành viên hợp danh đều có chung rủi ro trong hoạt động kinh doanh, thì họ có thể chia đều lợi nhuận, thua lỗ hoặc nợ phải trả của doanh nghiệp. Cổ phần của các thành viên hợp danh được quy định trong thỏa thuận hợp tác. Mức độ trách nhiệm của mỗi thành viên phụ thuộc phần lớn vào loại hình hợp danh được tạo ra.

Các loại quan hệ đối tác ở Canada

Có ba loại quan hệ đối tác có sẵn cho các doanh nghiệp Canada.

1. Quan hệ đối tác chung

Đây là những loại công ty hợp danh phổ biến nhất. Công ty hợp danh được định nghĩa là một thỏa thuận kinh doanh giữa hai hoặc nhiều cá nhân cùng chia sẻ lợi nhuận và nghĩa vụ của doanh nghiệp.

Trong quan hệ đối tác nói chung, mỗi đối tác hoàn toàn chịu trách nhiệm cá nhân đối với các khoản nợ, nghĩa vụ hợp đồng và các khoản nợ phát sinh từ hoạt động của quan hệ đối tác, giống như trong tư cách sở hữu riêng. Nếu bạn là đối tác trong một công ty hợp danh chung, bạn có thể bị kiện về cá nhân vì những gì đã xảy ra trong doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm  Các bước cơ bản để bắt đầu một doanh nghiệp nhỏ

2. Hợp danh hữu hạn

Đây là công ty hợp danh bao gồm một hoặc nhiều thành viên hợp danh chịu trách nhiệm vô hạn và một hoặc nhiều thành viên hợp danh, tùy theo đóng góp của họ vào công ty hợp danh. Vì lý do trách nhiệm, công ty hợp danh hữu hạn thường được thành lập bởi một công ty với tư cách là thành viên hợp danh và hai hoặc nhiều cá nhân với tư cách là thành viên hợp danh.

Các đối tác hữu hạn (còn được gọi là “đối tác thầm lặng”) đóng góp tài chính và đôi khi có thể đưa ra lời khuyên, nhưng không tham gia vào hoạt động kinh doanh. Nếu các thành viên hợp danh tham gia vào việc điều hành công việc kinh doanh, họ sẽ mất tư cách chịu trách nhiệm hữu hạn và chịu trách nhiệm tương tự như các thành viên hợp danh.

Các doanh nghiệp thường sử dụng công ty hợp danh hữu hạn để huy động vốn vì trách nhiệm hữu hạn thu hút nhiều nhà đầu tư hơn.

3. Hợp danh trách nhiệm hữu hạn (LLP)

Như tên cho thấy, LLP cung cấp cho các đối tác sự bảo vệ về trách nhiệm pháp lý hơn so với đối tác chung. Ví dụ, nếu khách hàng cảm thấy bị sai trái hoặc bị thương và muốn khởi kiện công ty hợp danh, thì chỉ tài sản của các đối tác làm việc chung hoặc làm việc cho khách hàng mới gặp rủi ro. Tài sản của các thành viên hợp danh khác sẽ được bảo vệ, trong khi công ty hợp danh thì không.

Có thể bạn quan tâm  5 lý do để bắt đầu kinh doanh dịch vụ vệ sinh thương mại hộ gia đình

Ở hầu hết các tỉnh, LLPs chỉ được phép ở những cơ sở nghề nghiệp có rủi ro cao như luật sư, kế toán, kiến ​​trúc sư hoặc bác sĩ, nơi mỗi đối tác có sự chồng chéo tối thiểu trong các hoạt động kinh doanh hàng ngày của họ.

LLP có sẵn ở tất cả các tỉnh ở Canada. Tuy nhiên, LLPs được điều chỉnh bởi luật pháp của tỉnh và các biện pháp bảo vệ được cung cấp khác nhau giữa các tỉnh. Dưới đây là các liên kết đến các dự luật đối tác của mỗi tỉnh:

Được che chắn một phần

Ở một số tỉnh, chẳng hạn như Alberta và Manitoba, LLPs cung cấp các biện pháp bảo vệ che chắn một phần để hạn chế đối tác khỏi sự sơ suất, hành vi sai trái hoặc thiếu sót, hành vi sai trái hoặc hành vi sai trái của các đối tác khác trong khi cung cấp dịch vụ. Nó không ngăn cản các khiếu nại hợp đồng chung chống lại công ty. Nó cũng ngăn chặn những nhân viên được giám sát bởi các đối tác khác có hành vi sai trái tương tự.

đầy đủ lá chắn

Các tỉnh khác, chẳng hạn như B.C. và Ontario, cung cấp biện pháp bảo vệ bằng lá chắn đầy đủ, bảo vệ đối tác khỏi tất cả các khiếu nại chống lại quan hệ đối tác, cho dù theo hợp đồng hay do các đối tác khác vi phạm. Các đối tác vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi sai trái của họ.

Nếu bạn hoàn toàn không chắc chắn về các biện pháp bảo vệ được cung cấp bởi LLP trong khu vực tài phán của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​luật sư quen thuộc với quan hệ đối tác kinh doanh.

Có thể bạn quan tâm  Ưu và nhược điểm của việc sở hữu một con vật cưng

Đối xử về thuế đối với các quan hệ đối tác của Canada

Đối với các mục đích về thuế, một công ty hợp danh được coi là một quyền sở hữu duy nhất. Mỗi đối tác báo cáo thu nhập và nộp thuế thu nhập trên tờ khai thuế thu nhập cá nhân của họ. Mỗi đối tác gửi biểu mẫu T1 của riêng họ, cũng như bất kỳ biểu mẫu bắt buộc nào khác, và báo cáo lãi và lỗ kinh doanh tương ứng. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​chuyên gia thuế để hiểu nghĩa vụ thuế của bạn trong hợp đồng đối tác.

Chọn hình thức sở hữu doanh nghiệp của bạn một cách cẩn thận

Mặc dù bạn không bị mắc kẹt với một hình thức sở hữu doanh nghiệp trong suốt vòng đời kinh doanh của mình, nhưng việc đóng cửa một hình thức kinh doanh này và bắt đầu một hình thức kinh doanh khác có thể rất cồng kềnh và tốn kém. Các cơ cấu kinh doanh khác nhau có những ưu và nhược điểm khác nhau, và tốt nhất là bạn nên chọn một cơ cấu phù hợp nhất với kế hoạch tương lai và tình hình thuế hiện tại của mình.

Nếu bạn chọn tham gia vào một quan hệ đối tác, bất kể bạn đang xem xét mối quan hệ đối tác nào, một thỏa thuận hợp tác bằng văn bản phải được ký kết. Thỏa thuận này sẽ đảm bảo rằng tất cả các đối tác đều ở trên cùng một trang về doanh nghiệp.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm