Phong cách giao tiếp ảnh hưởng như thế nào đến các doanh nghiệp nhỏ

Để nói rằng giao tiếp tốt ở nơi làm việc ảnh hưởng đến lợi nhuận cuối cùng của tài chính là một cách nói thiếu nghiêm túc. Trong một cuộc khảo sát gần đây với 400 công ty với hơn 100.000 nhân viên, thiệt hại ước tính trung bình của mỗi công ty do giao tiếp nội bộ kém là 62,4 triệu đô la. Chúng đều có hại cho sức khỏe và thành công chung của công ty.

Theo nhà lãnh đạo tư tưởng và tác giả sách bán chạy nhất của New York Times, Mark Murphy, có bốn phong cách giao tiếp cốt lõi: phân tích, trực quan, chức năng và cá nhân. Phong cách riêng của bạn có thể giúp bạn chia sẻ và nhận thông tin quan trọng với người khác tốt hơn. Dưới đây là bốn phong cách của Murphy, ưu nhược điểm của chúng và những cách bạn có thể cải thiện giao tiếp ở nơi làm việc.

Phân tích người giao tiếp

Những người giao tiếp phân tích thường được phân loại là những người thích đồ thị và theo hướng dữ liệu. Họ thường chú ý đến các dữ kiện và dự đoán, thích trích dẫn các con số và thống kê, và có xu hướng dựa vào các quyết định dựa trên dữ liệu. Ngược lại, nếu họ cảm thấy ai đó trong nhóm đang đưa ra quyết định mà không xử lý tốt các con số, họ sẽ cảm thấy thất vọng.

  • Ưu điểm: Người giao tiếp phân tích cung cấp nền tảng vững chắc cho đồng nghiệp trong những tình huống căng thẳng vì họ có thể sử dụng nghiên cứu, dữ kiện và logic để giúp đưa ra quyết định.

Nhược điểm: Sự phụ thuộc của các nhà giao tiếp phân tích vào các dữ kiện và số liệu thống kê có thể bị các đồng nghiệp quan tâm đến cảm xúc hoặc trực giác coi là “không ngừng”. Bạn có thể làm gì để cải thiện: Nếu bạn là một người giao tiếp phân tích, hãy cố gắng rèn luyện tính kiên nhẫn với những đồng nghiệp có thể không theo dõi mọi thứ một cách phân tích như bạn. Bạn cũng có thể cân nhắc dành chỗ trong cuộc họp để dành thời gian thú vị, vì cuộc họp khó có thể đạt được hiệu quả như bạn mong muốn. Đặc biệt khi trình bày với Người giao tiếp trực quan, điều quan trọng là cố gắng thêm các hiệu ứng hình ảnh và bắt đầu bằng bản tóm tắt về cách những phát hiện của bạn ảnh hưởng đến bức tranh tổng thể. Đặt tất cả các trang trình bày dữ liệu của bạn trong phụ lục và không hiển thị chúng trừ khi bạn được yêu cầu.

Người giao tiếp trực quan

Những người giao tiếp trực quan là những người có tư duy lớn, họ có xu hướng nghĩ về điểm mấu chốt trước tiên, không cần quá nhiều chi tiết. Việc phải lắng nghe người khác đánh giá quy trình từng bước của họ có thể cảm thấy không cần thiết.

  • Ưu điểm: Những người giao tiếp trực quan có thể rất hiệu quả vì họ tìm kiếm những điểm quan trọng nhất trước tiên. Giao tiếp của riêng họ thường nhanh chóng và tập trung. Họ có xu hướng thích những thử thách mới và tư duy sáng tạo “bức tranh lớn”, vì vậy họ là ứng cử viên lý tưởng cho các phiên động não.

Nhược điểm: Một số tình huống yêu cầu nghiên cứu sâu và hiểu biết thực sự về các chi tiết. Ví dụ, những người giao tiếp trực quan có thể bỏ lỡ những điểm chính trừ khi họ nhận được các bản tóm tắt thường xuyên để giữ cho họ tham gia. Những gì bạn cần làm để cải thiện: Người giao tiếp trực quan có thể khó hiểu các quy trình suy nghĩ của những người giao tiếp phân tích, những người bị ám ảnh bởi dữ liệu và nhu cầu của những người giao tiếp chức năng muốn hoàn thành tất cả các quy trình một cách có trật tự. Nếu bạn là một người giao tiếp trực quan cho những người phân tích hoặc chức năng quản lý, hãy yêu cầu họ bắt đầu cuộc họp bằng một bản tóm tắt. Điều này giúp hướng dẫn tất cả mọi người và có thể giúp tất cả các bên liên quan đạt được sự đồng thuận. Tuy nhiên, vui lòng nhận thấy rằng một số nhân viên có thể cảm thấy lo lắng nếu bạn không cung cấp các bước trong quy trình mà họ cần để xác minh kết luận của mình.

Chức năng giao tiếp

Người giao tiếp chức năng là nhân viên của quá trình. Họ thích chia nhỏ các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn và như các mốc thời gian, bảng trắng và “biểu đồ Gantt”.

  • Ưu điểm: Những người giao tiếp theo chức năng là những nhà quản lý dự án tuyệt vời vì họ có xu hướng chú ý đến chi tiết và giỏi đảm bảo rằng không có sơ hở. Họ cũng có thể giúp nhân viên đi đúng hướng bằng cách thực hiện các công việc lập kế hoạch và bản vẽ nặng nhọc. Các nhà giao tiếp chức năng cũng rất phù hợp với các giả định mang tính thách thức và có thể giúp nhóm suy nghĩ về tác động của các lựa chọn khác nhau trong tương lai.

Nhược điểm: Nhược điểm của việc trở thành một người giao tiếp chức năng là những người không suy nghĩ như vậy đôi khi có thể cảm thấy nhàm chán với các chủ đề bạn muốn nói. Các chi tiết nhỏ đi vào dự án có thể làm mất sự chú ý. Bạn cần làm gì để cải thiện: Hãy nhớ rằng một số người, đặc biệt là những người giao tiếp trực quan, có thể cảm thấy quá tải và bế tắc trong một cách tiếp cận có phương pháp. Họ sẽ muốn nhảy lên phía trước, điều này có thể khiến bạn bực bội vì bạn biết họ đã bỏ lỡ bao nhiêu. Bằng cách cung cấp cho họ bản tóm tắt những gì họ cần biết trước, và sau đó chỉ ra các chi tiết chính, bạn sẽ có thể thu hút sự chú ý của mọi người trong phòng tốt hơn. Tại cuộc họp, hãy cố gắng bớt chú ý đến những chi tiết đã xảy ra, và chú ý nhiều hơn đến tác động của những lựa chọn chưa được thực hiện.

Người giao tiếp cá nhân

Người giao tiếp cá nhân là chất keo gắn kết đời sống xã hội và tình cảm của giới văn phòng. Họ rất coi trọng cảm giác và kết nối cảm xúc, và sử dụng kỹ năng giao tiếp mạnh mẽ của họ để hiểu những gì người khác “thực sự nghĩ”. Họ biết rằng để đạt được sự công nhận và hợp tác thì cần có sự tin tưởng, và sự tin tưởng dựa trên cảm xúc chứ không phải là sự thật.

  • Ưu điểm: Các phóng viên cá nhân là các nhà ngoại giao văn phòng và thường được yêu cầu giúp giảm bớt căng thẳng. Những đóng góp của họ có thể bao gồm từ việc giúp truyền đạt những ý tưởng lớn khác nhau theo những cách khác nhau để giải quyết những căng thẳng nhỏ và khó chịu tại nơi làm việc, chẳng hạn như cách quản lý tủ lạnh chung.

Nhược điểm: Người giao tiếp cá nhân đôi khi có vẻ quá xúc động hoặc “nhạy cảm”. Điều này đặc biệt đúng đối với những người không thể thích ứng với cảm xúc, hoặc những người có thể chọn cách giữ thái độ kiềm chế hơn trong công việc. Bạn cần làm gì để cải thiện: Hãy cố gắng nhớ rằng không phải ai cũng muốn ôm đồm mọi việc. Một số đồng nghiệp có thể cảm thấy mong muốn của bạn để thiết lập nhiều kết nối cảm xúc hơn, điều này có thể khiến bạn mất tập trung. Tiếp tục tập trung vào việc kết nối với những người sẵn sàng, đồng thời cung cấp cho những người khác không gian mà họ cần để thành công.

Điểm mấu chốt

Mỗi phương pháp giao tiếp mang lại những kỹ năng và thách thức riêng cho môi trường văn phòng (bạn có thể biết mình thuộc loại nào bằng cách làm bài trắc nghiệm này). Bằng cách hiểu phong cách của bạn và phong cách của những người xung quanh, bạn có thể loại bỏ nhiều rào cản đối với các kênh giao tiếp mà các doanh nghiệp nhỏ phải dựa vào để thành công.