8 Tố Chất Cần Có để Trở Thành Người Khởi Nghiệp

Nhiều doanh nhân khởi nghiệp đã trở nên thành đạt vì biết chọn cho mình cách sống nhiệt huyết thay vì chỉ biết kiếm tiền. Với họ, tiền chỉ được xem là động lực một lúc nào đó, rồi sau đó cũng bớt dần ý nghĩa.

  • 4 bài học quý giá dành cho doanh nhân khởi nghiệp /Khởi nghiệp 2016: Một vài gói nhìn & gợi ý

8 tố chất cần có để trở thành người khởi nghiệp

Bằng bầu nhiệt huyết dồi dào, những người này luôn có ý thức sâu sắc về những mục tiêu của bản thân, và khao khát tạo ra những giá trị đích thực cho thế giới xung quanh.

Dưới đây là 8 tố chất cần có để trở thành người làm khởi nghiệp có tâm và có tầm nhìn:

1. Chịu trách nhiệm với bản thân mình

Chúng ta đang sống trong một thời đại mà mọi người luôn tìm ra cớ để đổ lỗi cho sự không thành công của họ, từ gia đình cho đến chính phủ. Người có chí khí đích thực thì khác, họ sẵn sàng loại bỏ ra khỏi đầu mình bất cứ tâm lý nào như thế và hoàn toàn chịu trách nhiệm đối với sự thành công hoặc chưa thành công của chính bản thân.

Câu thần chú đơn giản của những người này là: “Điều đó phụ thuộc vào tôi.” Họ hiểu rằng ý kiến của người ​​khác không chi phối được những gì mình làm, và sẵn sàng đưa ra các quyết định để đảm bảo tương lai nằm chắc trong tầm tay mình. Chắc chắn trong cuộc sống sẽ có những điều mà họ không thể kiểm soát, như chuyện quá khứ, quy luật tự nhiên hay hành vi của người khác, nhưng đó cũng chính là lý do để họ tự chịu trách nhiệm cho tư duy, cảm xúc, lựa chọn và hành động của bản thân mình.

2. Sống với mục đích rõ ràng

Người doanh nhân có nhiệt huyết luôn sống có mục đích cụ thể. Họ làm những gì mà bản thân tin tưởng, và tin rằng họ được sinh ra trên đời này để làm điều đó. Có ý thức về mục đích cuộc sống là yếu tố quan trọng bậc nhất trong quá trình tiến hóa của loài người. Những người có nhiệt huyết cảm thấy họ chỉ được sống thực sự khi được làm những gì mình yêu thích.

Nhờ sống có mục đích, toàn bộ cuộc sống của những người này dễ dàng đi đúng hướng và có cơ hội phát huy tối đa khả năng của mình. Họ yêu công việc đang làm, và niềm tin đó khiến những hành động của họ trở nên rất thuyết phục, từ đó giúp họ thu hút những người cộng sự tiềm năng. Thay vì cứ chăm chăm suy nghĩ về tiền bạc, người doanh nhân có tâm sẽ tập trung phần lớn công sức vào việc tạo ra giá trị cho cuộc sống của những người khác.

3. Sẵn sàng hy sinh

Doanh nhân thành công hiếm khi đặt câu hỏi liệu họ có phải trả giá cho những thành công mà họ đang kiếm tìm. Sự khác biệt chính giữa thành công và không thành công là ở chỗ dám đánh đổi để biến giấc mơ thành hiện thực.

Người thành đạt sẽ không ngừng nỗ lực để thực hiện ước mơ của họ, và bạn cũng sẽ chẳng bao giờ nghe thấy họ phàn nàn về việc phải hy sinh sức lực hay thời gian. Họ cũng hiểu rõ lý do của những việc họ đang làm, và từ đó duy trì được động lực của mình.

8 tố chất cần có để trở thành người khởi nghiệp

4. Giữ sự tập trung

Xã hội hiện đại làm cho chúng ta quá tải với công việc, tin nhắn, email, chuyện gia đình và các mối quan hệ xã hội khác. Đây chính là lý do tại sao khả năng giữ tập trung là điều cần thiết dẫn đến thành công. Những doanh nhân thành công nắm rõ thứ tự mục tiêu ưu tiên của họ. Họ biết cần đầu tư thời gian ở đâu và như thế nào để đạt được kết quả sau này. Họ sắp xếp thời gian phù hợp để tập trung vào niềm đam mê, đồng thời vẫn có thể để duy trì sự hỗ trợ từ những người khác.

Người doanh nhân khôn ngoan luôn tạo ra một đội ngũ hỗ trợ để họ có thể tập trung hướng về những mục tiêu to lớn hơn. Họ hiểu rằng muốn tiến gần hơn tới giấc mơ của mình, thì phải luôn sát cánh với những người khác.

>> Xem thêm: 7 phẩm chất cho người đồng hành khi khởi nghiệp

5. Trở thành một chuyên gia

Người thành công luôn nghiên cứu lĩnh vực của họ bằng tất cả sự nhiệt tình và đam mê. Họ biết rõ nó hơn so với bất cứ ai khác và không ngừng mở mang kiến thức. Nhiều người có thói quen chia sẻ kiến thức của họ trong vai trò diễn giả, blogger hay huấn luyện viên. Họ cố gắng mang thông tin đến với càng nhiều người càng tốt. Một doanh nhân tốt sẽ luôn tin vào ý nghĩa và sự cần thiết của quá trình học hỏi không ngừng nghỉ.

6. Ghi chép lại các mục tiêu của mình

Người doanh nhân giỏi luôn biết cách truyền tải giấc mơ của mình vào những từ ngữ, đặc biệt là với việc viết lách. Họ nhận thấy rằng nếu không ghi chép các mục tiêu lại, thì thường bạn sẽ ít khi đạt được chúng.

Một khi đã viết ra các mục tiêu, thì giống như bạn đã ký kết một bản hợp đồng với chính mình vậy. Không chỉ dừng lại ở việc viết ra, hãy đọc to các mục tiêu của mình hàng ngày, để có thể lập trình lại vô thức của chính mình.

8 tố chất cần có để trở thành người khởi nghiệp

7. Kiên trì tới cùng

Đam mê là con tàu lèo lái sự kiên trì. Hãy nhìn vào những doanh nhân nhiệt huyết, họ luôn đam mê tới cùng những gì họ muốn làm, bởi vì họ nhìn ra giá trị mà nó có thể đem lại cho thế giới. Vì thế, việc dừng lại hay từ bỏ là những chuyện họ không bao giờ nghĩ tới.

Người thành đạt có quan điểm rõ ràng về những gì họ muốn, và làm tất cả những gì có thể để bảo vệ giấc mơ đó khỏi những nghi hoặc, thất vọng hay buông xuôi. Con đường đi đến thành công cũng lắm chông gai nhưng không phải không có cách vượt qua.

8. Đừng trì hoãn những việc cần làm

Các doanh nhân thành đạt nhận thức sâu sắc rằng thời gian là có hạn. Họ biết họ không thể sống mãi để thực hiện ước mơ của mình. Đồng hồ vẫn đang điểm từng giây, thời gian trôi qua mà không có thêm phút bù giờ. Nhưng thay vì sợ hãi việc thời gian trôi đi, họ sử dụng nó làm động lực thúc đẩy bản thân nỗ lực hơn nữa.

Ý Nhi / Nguồn Entrepreneur

>> Xem thêm: 2 lý do khiến các nhà khởi nghiệp Việt Nam dể thất bại

Viết một bình luận