Bài viết

Những lý do bạn có thể kiện chủ nhà

48

Chủ nhà và người thuê thường không tham gia vào mối quan hệ của họ để tìm kiếm xung đột. Tuy nhiên, đôi khi các vấn đề phát sinh không thể dễ dàng giải quyết qua điện thoại hoặc email. Trong những trường hợp này, người thuê có thể xem xét việc kiện chủ nhà ra tòa để giải quyết. Tìm hiểu lý do tại sao bạn có thể kiện chủ nhà của mình và liệu đây có thực sự là cách tốt nhất để làm điều đó hay không.

Lợi ích của việc kiện chủ nhà

Nộp đơn kiện có một số lợi ích tiềm năng cho người thuê nhà.

 • Có thể thúc giục chủ nhà của bạn giải quyết ngoài tòa án: Thông báo cho chủ nhà của bạn rằng bạn định kiện họ có thể thúc giục chủ nhà của bạn làm mọi thứ trong khả năng của mình để tránh thực sự phải ra tòa. Người đó có thể đồng ý giải quyết với bạn trước khi vấn đề được đưa ra xét xử.

Thu thập những gì bạn nợ: Nếu bạn kiện chủ nhà và thắng kiện, bạn sẽ nhận được những gì bạn nợ, thậm chí có thể nhiều hơn. Ví dụ, nếu chủ nhà giữ lại tiền đặt cọc của bạn một cách sai trái, bạn sẽ nhận được số tiền này, và ở một số tiểu bang, bạn sẽ nhận được gấp hai đến ba lần số tiền này. Yêu cầu bồi thường thiệt hại: Nếu bạn thắng một vụ kiện chống lại chủ nhà của mình, bạn cũng có thể nhận được tiền bồi thường thiệt hại. Ví dụ, nếu đơn vị của bạn không thể ở được, bạn có thể được bồi thường cho bất kỳ nỗi đau nào mà nó gây ra cho bạn. Khả năng ở trong căn hộ của bạn: Nếu bạn kiện chủ nhà về tội đuổi nhà bất hợp pháp và thắng kiện, bạn sẽ không bị buộc phải rời khỏi căn hộ của mình.

Nguy cơ kiện chủ nhà

Tuy nhiên, việc khởi kiện cũng tiềm ẩn một số rủi ro quan trọng mà mọi người thuê nhà nên cân nhắc.

 • Bạn có thể thua: Quyết định kiện chủ nhà không đảm bảo bạn sẽ thắng. Bạn có thể vượt qua tất cả những rắc rối của một vụ kiện và thua cuộc. Thông thường, chủ nhà được bảo vệ bởi một công ty trách nhiệm hữu hạn (LLC) hoặc một tổ chức lớn có thể có cố vấn pháp lý nội bộ hoặc tiền để thuê một luật sư có năng lực.

Tốn kém: Nộp đơn kiện không miễn phí. Bạn sẽ phải trả án phí và lệ phí nộp đơn. Một số tiểu bang cũng yêu cầu bạn được đại diện bởi một luật sư, mặc dù hầu hết các tiểu bang đều cho phép bạn và thậm chí yêu cầu bạn đại diện cho chính mình trong các tòa án khiếu nại nhỏ – luật sư có thể rất tốn kém. Bạn phải quyết định xem số tiền bạn đang tìm kiếm từ chủ nhà có đủ để biện minh cho tất cả các chi phí bổ sung này hay không. Chủ nhà có thể phản đối: Nộp đơn kiện chủ nhà của bạn có thể khiến họ kiện bạn. Nếu bạn mất đơn kiện, bạn có thể phải chịu chi phí tòa án, phí luật sư của họ (và của bạn), và những thiệt hại mà chủ nhà phải chịu và số tiền ban đầu mà chủ nhà yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm  Kiếm tiền trực tuyến thông qua tiếp thị liên kết

Khởi kiện có phải là lựa chọn tốt nhất?

Mặc dù truy tố là một lựa chọn, nhưng nó có thể không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất. Nếu bạn có thói quen kiện chủ nhà, bạn có thể sẽ gặp khó khăn hơn trong việc tìm kiếm một căn hộ trong tương lai. Bạn không muốn bị gọi là người thuê nhà đi kiện mọi thứ.

Trong một số tình huống pháp lý, kiện tụng là lựa chọn duy nhất, chẳng hạn như thương tích nghiêm trọng gây ra bởi sự bất cẩn hoàn toàn của chủ nhà. Trong các trường hợp khác, ít nghiêm trọng hơn, các vụ kiện có thể làm lãng phí thời gian của bạn. Nếu chủ nhà của bạn đang giữ lại 25 đô la từ khoản tiền đặt cọc của bạn và chi phí 50 đô la để nộp đơn kiện tại tòa án khiếu nại nhỏ, bạn phải quyết định xem liệu sự phức tạp khi nộp đơn kiện với số tiền nhỏ như vậy có thực sự xứng đáng với thời gian của bạn hay không.

Gửi thư yêu cầu trước

Trước khi thực sự nộp đơn kiện chủ nhà, bạn nên gửi cho chủ nhà một lá thư yêu cầu. Thư này nên giải thích những gì bạn muốn từ chủ nhà. Ví dụ, bạn muốn chủ nhà giải quyết nấm mốc trong phòng tắm. Trong thư này nói rõ rằng bạn có ý định kiện chủ nhà nếu vấn đề không được giải quyết.

Các quy tắc của tiểu bang khác nhau

Mỗi bang có những quy định khác nhau về thời điểm và cách thức nộp đơn kiện. Bạn sẽ cần tham khảo ý kiến ​​của tòa án khiếu nại nhỏ hoặc luật sư trong khu vực của bạn để xác định các yêu cầu chính xác.

Ở hầu hết các tiểu bang, có một bảo đảm ngụ ý về khả năng sinh sống. Điều này có nghĩa là chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa và giữ tài sản trong tình trạng có thể sống được. Ví dụ, mỗi người thuê nhà được quyền sử dụng hệ thống sưởi, hệ thống ống nước và nước sinh hoạt. Nếu chủ nhà từ chối sửa chữa ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của người thuê, người thuê thường có thể giữ lại tiền thuê nhà, chuyển ra khỏi nhà hoặc cuối cùng là kiện chủ nhà.

Bạn kiện chủ nhà ở đâu?

Hầu hết các vụ kiện chủ nhà-người thuê nhà diễn ra tại tòa án khiếu nại nhỏ. Tuy nhiên, các trường hợp trục xuất thường được xét xử tại các tòa án cấp cao hơn. Một lần nữa, mỗi tiểu bang có luật khác nhau liên quan đến các thủ tục cụ thể.

Ví dụ, số tiền tối đa bạn có thể kiện một chủ nhà khác nhau giữa các tiểu bang. Ở một số tiểu bang, giới hạn này là 2.500 đô la và ở những tiểu bang khác là 15.000 đô la.

Có thể bạn quan tâm  Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ của bạn bằng thẻ tín dụng

Luật của tiểu bang cũng khác nhau về thời điểm chủ nhà phải trả lời một vụ kiện. Ví dụ: ở Alabama, máy chủ có 14 ngày để phản hồi.

Khi nào thì kiện chủ nhà

Khi nào bạn nên kiện chủ nhà phụ thuộc vào lý do bạn kiện. Nếu bạn kiện vì chủ nhà giữ lại tiền thế chân của bạn, bạn nên khởi kiện sau khi bạn dọn đi. Nếu bạn kiện vì chủ nhà từ chối sửa chữa để căn hộ có thể ở được, bạn nên kiện nếu bạn có hợp đồng thuê nhà hợp lệ.

Nếu bạn nộp đơn kiện khi vẫn sống trong căn hộ, bạn sẽ có nguy cơ bị chủ nhà cố gắng trả đũa bạn.

Tuy nhiên, luật ở nhiều bang cấm chủ nhà trả đũa người thuê nhà vì những hành động được luật pháp cho phép, chẳng hạn như đưa chủ nhà ra tòa.

 • Thời hiệu: Bạn phải biết rằng thời hiệu về thiệt hại tài sản quy định bao lâu sau sự kiện bạn phải kiện chủ nhà. Luật rất khác nhau. Ví dụ, ở Louisiana, bạn chỉ có một năm, trong khi ở Rhode Island, bạn có tới 10 năm.

10 lý do bạn có thể kiện chủ nhà của bạn

Các luật cụ thể của tiểu bang sẽ lại có hiệu lực. Nói chung, bạn có thể đệ đơn kiện chủ nhà vì những lý do sau.

 1. Giữ bất hợp pháp tiền đặt cọc bảo đảm của bạn: Luật chủ nhà-người thuê nhà của mỗi tiểu bang liệt kê các lý do cụ thể tại sao chủ nhà có thể khấu trừ tiền đặt cọc của bạn. Nếu chủ nhà khấu trừ vì những lý do không được pháp luật cho phép hoặc đã được thỏa thuận rõ ràng trước, chẳng hạn như hao mòn bình thường đối với tài sản, thì bạn có thể đưa chủ nhà ra tòa. Bạn cũng có thể kiện nếu chủ nhà không trả lại tiền thế chân của bạn hoặc giữ lại khoản tiền đó và tuyên bố sai sự thật rằng bạn đã vi phạm các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà của mình.
 2. Không tuân theo luật trái phiếu của tiểu bang của bạn: Ngoài việc giữ lại trái phiếu của bạn một cách sai trái, bạn có thể kiện chủ nhà của mình nếu người đó không tuân theo các quy tắc bổ sung về trái phiếu. Điều này có thể bao gồm việc tính phí vượt quá giới hạn tối đa cho phép của tiểu bang, không thông báo cho bạn về nơi giữ khoản tiền gửi của bạn hoặc không đưa vào danh sách từng khoản của bất kỳ khoản khấu trừ nào.
 3. Phân biệt đối xử về nhà ở: Nếu chủ nhà của bạn vi phạm các điều khoản của Đạo luật Nhà ở Công bằng Liên bang, bạn có thể khởi kiện họ. Trước tiên, bạn phải nộp đơn khiếu nại với HUD. HUD sẽ điều tra và có hành động pháp lý tiếp theo nếu họ tin rằng chủ nhà đã có hành vi phân biệt đối xử về nhà ở.
 4. Các điều khoản bất hợp pháp trong hợp đồng cho thuê: Chủ nhà không được bao gồm các điều khoản trong hợp đồng thuê của họ là bất hợp pháp hoặc vi phạm luật chủ nhà-người thuê nhà của tiểu bang của bạn. Ví dụ, Đạo luật Nhà ở Công bằng Liên bang cho phép động vật phục vụ. Sẽ là bất hợp pháp nếu chủ nhà từ chối cho động vật phục vụ. Một ví dụ khác là một điều khoản trong hợp đồng cho thuê nói rằng chủ nhà không chịu trách nhiệm về bất kỳ sửa chữa nào đối với tài sản, hoặc chủ nhà có quyền cho phép người thuê dọn ra khỏi tài sản bất cứ lúc nào họ muốn.
 5. Chủ nhà không hoàn lại tiền sửa chữa cho bạn: Nếu chủ nhà từ chối sửa chữa ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn, hoặc sửa chữa trong một thời gian hợp lý và bạn tự mình trả tiền cho người khác để sửa chữa, bạn có thể kiện chủ nhà ra khỏi túi riêng của bạn để thu hồi số tiền bạn đã trả và những tổn thất có thể xảy ra.
 6. Căn hộ không thể ở được: Nếu chủ nhà từ chối sửa chữa ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của bạn, bạn có thể nộp đơn kiện. Ví dụ, bạn không có nước sinh hoạt, hệ thống sưởi của bạn không hoạt động vào mùa đông, hoặc bạn có vấn đề về nấm mốc hoặc nguy cơ sơn có chì. Trong trường hợp này, trước khi khởi kiện với chủ nhà, bạn thường có tùy chọn thông báo cho chủ nhà rằng nếu họ không khắc phục sự cố, bạn sẽ giữ lại tiền thuê nhà hoặc chuyển ra khỏi căn nhà.
 7. Các Mối Nguy hiểm về Sơn Chì / Vấn đề Nấm mốc chưa được tiết lộ: Chủ nhà phải tiết lộ bất kỳ mối nguy hiểm hoặc vấn đề nấm mốc nào đã biết, hiện có hoặc trước đây về sơn có chì trong khu nhà. Việc chủ nhà cố tình giấu thông tin này với bạn là bất hợp pháp, đặc biệt vì đây là một vấn đề có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài.
 8. Nhập bất hợp pháp vào tài sản của người thuê: Chủ nhà nói chung phải cung cấp thông báo hợp lý để vào tài sản cho thuê của người thuê và họ chỉ có thể làm như vậy vì những lý do được pháp luật cho phép. Nếu chủ nhà vi phạm những luật này, người thuê nhà có thể ra tòa để ngăn chủ nhà vào ở và có thể được bồi thường thiệt hại.
 9. Tổn thương tài sản cho thuê: Nếu bạn bị thương trong tài sản cho thuê do sơ suất của chủ nhà, bạn có thể nộp đơn kiện chủ nhà. Ví dụ, bạn bị trượt chân vì hố thang không có lan can theo quy định của pháp luật. Bạn không thể kiện chủ nhà nếu thương tích của bạn là do bạn sơ suất. Ví dụ, căn hộ của bạn quá bẩn khiến bạn trượt chân và ngã trên đống đồ giặt bẩn của chính mình trong căn hộ.
 10. Nộp đơn trục xuất trái pháp luật: Nếu bạn cho rằng chủ nhà đang cố gắng đuổi bạn một cách bất hợp pháp, bạn có thể kiện lại chủ nhà của mình.
Có thể bạn quan tâm  Bộ sưu tập ý tưởng kinh doanh nhỏ tốt nhất

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Ý kiến bạn đọc (0)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm