Bài viết

Những điều bạn cần biết trước khi mua một nhà hàng hiện có

62

Mua một nhà hàng hiện có là một cách tuyệt vời để thực hiện ước mơ trở thành chủ nhà hàng của bạn. Bạn bỏ qua những năm đầu khó khăn khi bắt đầu mở một nhà hàng. Cũng giống như mua nhượng quyền nhà hàng, bạn có thể có được khả năng hiển thị ngay lập tức và cơ sở khách hàng tích hợp. Bạn không phải tạo một kế hoạch kinh doanh và thực đơn từ đầu. Tuy nhiên, trong cuộc mua bán, bạn đã thừa hưởng cái tốt, cái xấu và cái xấu. Có thể có sự nhầm lẫn về tài chính hoặc pháp lý đang chờ bạn. Nếu tổ chức hiện tại không có danh tiếng nổi bật, bạn có thể sẽ không bao giờ thoát khỏi tình trạng bị móc túi.

Trước khi đưa ra lời đề nghị cho nhà hàng hoặc quán bar yêu thích của mình, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng những gì bạn đang mua. Chỉ vì bạn có cơ hội để tránh những khó khăn khi bắt đầu kinh doanh, điều đó không làm cho việc mua một nhà hàng hiện có trở thành con đường tắt dẫn đến thành công. Khi bạn mở một nhà hàng mới, vẫn còn rất nhiều điều phải xem xét. Nó giống như mua một chiếc xe cũ: bạn muốn biết mọi thứ trước khi bạn có được một quả chanh. Dưới đây là một số điều chính cần xem xét.

1. Tại sao phải bán nhà hàng?

Đây là câu hỏi lớn nhất – tại sao họ lại bán hàng ngay từ đầu? Rốt cuộc, nếu nhà hàng thành công, vậy tại sao họ phải loại bỏ nó? Có hai lý do chính cho việc bán hàng:

  1. Chủ nhà hàng có thể muốn nghỉ hưu, hoặc họ có thể cảm thấy mệt mỏi với việc làm ông chủ của chính mình. Đây là một công việc đòi hỏi nhiều khó khăn, và làm việc nhiều giờ có thể gây ra tổn thất. Các biến chứng về sức khỏe, vấn đề gia đình hoặc các vấn đề cá nhân khác có thể khiến một số người gặp khó khăn trong việc làm chủ nhà hàng. Nếu nó không phù hợp với họ, hãy đảm bảo có một nhà hàng phù hợp với bạn.
  2. Họ có thể không kiếm đủ tiền để trang trải chi phí của mình (chuông cảnh báo) và muốn dỡ bỏ nhà hàng (chuông cảnh báo lớn hơn) trước khi họ mất hết số tiền đầu tư.
Có thể bạn quan tâm  Trạm trung chuyển rác là gì?

2. Bức tranh tài chính là gì?

Trước khi bạn mua một nhà hàng, bạn cần phải biết liệu nó có khả thi cho bạn hay không. Cho dù bạn thích cửa hàng bánh taco đó đến mức nào hay nó trông thành công như thế nào, bạn cũng cần phải đặt tài chính của nó dưới kính hiển vi. Điều này sẽ khiến bạn nhận thức được bất kỳ vấn đề chính nào ngay từ đầu. Nếu bạn dự định đăng ký một khoản vay kinh doanh nhỏ, trong mọi trường hợp, bạn cần phải lập một đề cương tài chính chi tiết cho kế hoạch kinh doanh nhà hàng của mình.

Báo cáo lãi và lỗ, báo cáo lưu chuyển tiền tệ, bảng cân đối kế toán, hồ sơ ngân hàng và lịch sử thuế – tất cả đều là những trò chơi công bằng mà bạn và kế toán của bạn phải sử dụng một chiếc lược tinh vi để hoàn thành. Những điều bạn nên xem xét bao gồm doanh số bán thực phẩm và đồ uống (hàng tháng và hàng năm), chi phí lao động, chi phí thực phẩm và kiểm tra trung bình. Cũng xem xét chi phí tiện ích, tiền thuê nhà, bảo hiểm và thuế. Kiểm tra tình trạng của các hợp đồng nhà cung cấp hiện có và bất kỳ tài sản nào bạn sẽ thừa kế (đặc biệt là thiết bị). Nhìn vào các khoản nợ bạn phải chịu – bạn sẽ nợ ai, bao nhiêu và số tiền phải trả hàng tháng là bao nhiêu? Nếu chủ hiện tại không có khoản vay nào mà bạn định vay tiền thì bạn cũng cần đưa khoản chi này vào kế hoạch kinh doanh nhà hàng của mình.

Có thể bạn quan tâm  Danh sách các công ty quan hệ công chúng tốt nhất để huy động vốn từ cộng đồng

Nếu chủ sở hữu không muốn cho bạn xem sách của họ, vui lòng không tiếp tục. Bất cứ ai coi trọng việc bán hàng đều nên chuẩn bị để hiểu rõ về tình hình tài chính của nhà hàng của họ. Nhưng hãy nhớ rằng, bạn có thể cần phải ký một thỏa thuận bảo mật nêu rõ rằng bạn sẽ không chia sẻ thông tin của họ với bất kỳ bên nào khác.

3. Có bất kỳ vấn đề về thuế hoặc pháp lý nào không?

Không trả thuế bán hàng hoặc thuế trả lương là một trong những lý do phổ biến nhất khiến nhà hàng đóng cửa. Những nghĩa vụ này sẽ nhanh chóng tăng lên dưới các hình phạt của chính phủ, và bạn không muốn thừa hưởng mớ hỗn độn này. Có nhiều pháp lý khác cần lưu ý: tiền lương không được thanh toán, các vụ kiện của khách hàng, nợ tiền thuê nhà, báo giá từ cơ quan y tế, v.v. Tìm kiếm sự trợ giúp của luật sư để xem xét tất cả các hồ sơ công khai để giấc mơ nhà hàng của bạn không trở thành một cơn ác mộng pháp lý.

4. Vị trí là gì?

Trừ khi bạn đã rất quen thuộc với nhà hàng để bán (bạn đã làm việc ở đó hoặc thường xuyên đến nó), bạn nên hiểu vị trí đó hoạt động như thế nào đối với hoạt động kinh doanh. Nó có nằm trong khu vực sầm uất không? Nó có đủ rõ ràng để thu hút lưu lượng truy cập không? Có đủ chỗ đậu xe để khuyến khích kinh doanh không? Làm thế nào là cạnh tranh gần đây? Có nhà hàng nào mới mở gần đây có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh không? Nếu tài sản được cho thuê, giá thuê gần đó có công bằng không? Các điều khoản trong tương lai của hợp đồng thuê là gì?

Có thể bạn quan tâm  Bí mật kinh doanh là gì?

5. Danh tiếng của nó là gì?

Ngay cả khi bạn là một khách trung thành và thường xuyên đến tổ chức, hãy dành thời gian để xem nó qua con mắt của cộng đồng rộng lớn hơn. Những người dân địa phương khác nghĩ thế nào về đồ ăn và dịch vụ? Bạn có thể thu thập một số thông tin chi tiết này thông qua quan sát ngay lập tức. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng các tài nguyên như Phòng kinh doanh tốt hơn, Yelp, Google và phương tiện truyền thông xã hội để xem mọi người nghĩ gì về trải nghiệm của họ. Mặc dù bạn luôn có thể có cơ hội thứ hai bằng cách quảng bá nhà hàng là “quản lý mới”, nhưng tiếng xấu có thể khó khắc phục.

6. Bạn sẽ mua toàn bộ thương hiệu?

Nếu bạn quyết định mua nhà hàng này, bạn vẫn cần xác định xem bạn muốn toàn bộ thứ — tên, logo và menu — hay chỉ không gian và trang thiết bị. Không có gì lạ khi các nhà hàng được đổi tên sau khi bán, và nếu danh tiếng cần được cải thiện, đây có thể là một lựa chọn tốt. Tuy nhiên, theo một số cách, điều này có thể cảm thấy giống như bắt đầu lại từ đầu. Nếu bạn không có kế hoạch thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào ban đầu, tốt nhất bạn nên giữ tên và thương hiệu nhà hàng hiện tại. Rốt cuộc, nếu nó không bị hỏng, đừng sửa chữa nó.

Nhà hàng là một ngành kinh doanh rủi ro. Ngay cả một công ty được thành lập với một thành tích tốt cũng không bao giờ có thể chắc chắn được. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy nhiệt tình, có thể bắt tay vào làm và làm bài tập về nhà, thì việc mua một nhà hàng hiện có có thể là con đường dẫn bạn đến thành công.

0 ( 0 bình chọn )

Viet Dream Up

https://vietdu.vn
Viet Dream Up - Thông tin hữu ích cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Bài viết mới

Xem thêm